10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ

10 Quotes ความรักอินเนอร์ของ โกโก้ ชาเนล

ตำนานผู้หญิงโลกต้องยกให้เธอ โกโก้ ชาเนล และอินเนอร์เรื่องความรักก็ต้องยกให้เธอเช่นกัน! ผู้หญิงในตำนานโลกแฟชั่นที่เราจะไม่มีวันลืมเธอ โกโก้ ชาเนล ยานแม่ที่สุดที่เสกความสวยงามให้ผู้หญิงมาแบบ ยังไงก็ต้องชาเนล และเธอนี่ล่ะที่เป็นผู้หญิงมีหัวใจรักแนบแน่น ชาเนลมีความรัก และอาจเป็นรักที่ไม่สมหวัง เธอมีคนรักที่ยอมเดินจากเขามา และมีคนรักที่อยู่ดีๆ ก็จากเธอไป แต่ไม่ว่าจะยังไง ความรักของชาเนลก็สามารถแปรเปลียนไปเป็นความสวยงามในโลกแฟชั่น ให้ผู้หญิงเจิดจรัสที่สุด ทั้งหมดก็มาจากอินเนอร์อันชัดเจนของเธอนี่ล่ะ อินเนอร์ความรักของโกโก้ ชาเนลได้กลายมาเป็นพลังของผู้หญิงทั้งโลก อินสไปร์และน่าชื่นชม! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ผู้ชาย 7 อินเนอร์ กับสายตาแห่งความรัก
Self Love, Well-Being

“คนฟินแลนด์” จะไม่ทำ 3 สิ่งนี้เด็ดขาด! และชีวิตจะมีความสุขที่สุด

3 สิ่งต้องห้าม คนฟินแลนด์

ฟินแลนด์นั้นเป็นประเทศอันดับ 1 ที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปีซ้อน ตามรายงานของ World Happiness Report และทริคของพวกเขาเรียบง่าย และทำได้จริง นั่นก็คือ 3 สิ่งต้องห้ามของ คนฟินแลนด์ ที่จะไม่ทำเด็ดขาด และชีวิตจะมีความสุขในทุกวัน

1. คนฟินแลนด์ จะไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

“พวกเราไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น”

คนฟินแลนด์

ที่ฟินแลนด์นั้นมีบทประพันธ์ที่โด่งดังชื่อว่า  “Kell’ onni on, se onnen kätkeköön” ซึ่งมีความหมายคร่าวๆ ว่า  “อย่าเปรียบเทียบหรือโอ้อวดเกี่ยวกับความสุขของคุณ” มีคนฟินแลนด์ที่ออกมาเล่าว่า “ครั้งหนึ่งฉันเคยบังเอิญเจอชายผู้มั่งคั่งที่สุดคนหนึ่งในฟินแลนด์ เขากำลังเข็นรถเข็นเด็กไปยังสถานีรถราง เขาอาจจะซื้อรถราคาแพงหรือจ้างคนขับให้ตัวเองก็ได้ แต่เขาเลือกใช้บริการขนส่งสาธารณะ” ความเรียบง่ายที่ไม่ต้องเวอร์วังของพวกเขา ก็สามารถสร้างความสุข และไม่เกิดความรู้สึกลบๆ ได้ ไม่ใช่แค่คนรวย แต่ทุกคนสามารถมีความสุขในแบบตัวเองได้โดยไม่มีใครเบียดเบียนใคร 

ทริคการสร้างความสุข: โฟกัสไปที่สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นและมองความสำเร็จให้น้อยลง ขั้นตอนแรกสู่ความสุขที่แท้จริงคือการกำหนดมาตรฐานของคุณเอง แทนที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

2. ทำลายความไว้ใจของคนอื่น

“เราจะไม่ทำลายความเชื่อใจกัน”

คนฟินแลนด์

เมื่อปี 2022 มีงานวิจัยที่ได้ทดลอง  “กระเป๋าเงินหาย” เพื่อทดสอบความซื่อสัตย์และวัดระดับความใจกว้างของคนในประเทศ โดยการทำกระเป๋าเงินหาย 192 ใบใน 16 เมืองทั่วโลก ในเฮลซิงกิ 11 จาก 12 กระเป๋าถูกส่งคืนให้กับเจ้าของ ทำให้เห็นว่าใครก็ตามที่ทำของหายก็สามารถเบาใจได้เปราะหนึ่งว่าจะได้คืน 

การทดลองนี้ทำให้เห็นว่าทุกคนมีความซื้อสัตย์และไว้ใจกันและกัน ทำให้ไม่มีความหวาดระแวงเกิดขึ้นระหว่างกัน ไม่ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาด้วย

ทริคการสร้างความสุข: ลองสร้างความไว้ใจและความสบายใจด้วยการกระทำเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเปิดประตูให้คนแปลกหน้าหรือการสละที่นั่งบนรถไฟก็สร้างความแตกต่างได้เช่นกัน

3. มองข้ามธรรมชาติรอบตัว

คนฟินแลนด์

จากการสำรวจในปี 2021 87% ของชาวฟินแลนด์จะรู้สึกว่าธรรมชาติมีความสำคัญต่อพวกเขาเพราะทำให้จิตใจสงบ มีพลัง และผ่อนคลาย ซึ่งในฟินแลนด์ พนักงานมีสิทธิได้รับวันหยุดฤดูร้อนเป็นเวลาสี่สัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาก็จะใช้เวลาไปกับการดื่มด่ำธรรมชาติ เที่ยวชนบท โฟกัสธรรมชาติมากขึ้น และห่างออกจากสังคมออนไลน์มากขึ้น บางที่ที่ไปเที่ยวก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ด้วยซ้ำ แต่พวกเขาก็ยังมองว่าเป็นเรื่องดี เพราะธรรมชาตินั้นให้ชีวิต

โดยธรรมชาติของประดทศฟินแลนด์ เมืองต่างๆ ที่อยู่ในฟินแลนด์นั้นถูกสร้างขึ้นจำนวนมากและหนาแน่น แต่ทุกคนก็ยังสามารถเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย เริ่มตั้งแต่หน้าประตูบ้าน หรือบางคนก็อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะ 

ทริคการสร้างความสุข: ลองใช้เวลาในธรรมชาติเพื่อช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และยิ่งไปกว่านั้น การอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติยังช่วยให้เราได้พัฒนาความคิดและจิตใจ ให้เราได้โตขึ้น ลองหาวิธีทำให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในชีวิตมากขึ้น อาจจะเริ่มด้วยการซื้อต้นไม้สักต้นสองต้นไว้ที่บ้านก็ได้นะ 


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More