12 หนังรักที่เกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” ดูแล้วมีกำลังใจมูฟออนเลย

ถ้ารักให้สุดแล้ววันหนึ่งต้องมาหย่ากัน ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ใครที่กำลังเจอสภาวะแบบนี้ อยากหาอะไรมาอัพให้ใจฟูๆ บ้าง ลองดู 15 หนังความรักที่ต้อง “หย่าร้าง” นี้นะ ไม่ได้แย่อย่างที่คิดแน่นอน ถ้าไปต่อไม่ได้ แล้วต้องจบกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย อาจมีความรักใหม่ หรือมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าไปเลย คนที่รักกัน แต่งงานกันมา แล้วต้องมาถึงทางแยก “หย่าร้าง” กัน ความจริงก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่นะ คนเรามาค้นพบหัวใจตัวเองทีหลังได้ หรือพยายามแล้วไปกันไม่รอด หรืออาจจะเจ็บปวดในตอนแรก แต่ดีกว่าฝืนกันไป คลีโอมีหนังเกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” มาให้ลองไปดูกันนะ เริ่ดทุกเรื่อง!! 1.Kramer VS. Kramer หนังดังที่คอหนังยุค 80’s ไม่มีใครพลาดเรื่องนี้ ประชันกันเลยทั้งเมอรีล สตรีพ และดัสติน ฮอฟฟ์แมน เป็นหนังที่ตามล่าความดราม่ากันในศาล ที่เป็นเรื่องของเบื้องหลังครอบครัวสุดเพอร์เฟ็คท์ โจอันนา นางเอกได้ลุกขึ้นมาหลังจากเธอขอหย่ากับเท็ด ว่าเธอต้องการสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกชายของเธอ เขาไม่ยอม ก็เลยต้องฟาดกันในศาล เป็นเรื่องความซับซ้อนของจิตใจของคนเรา ความเชื่อของคนเป็นแม่ที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกได้ดีกว่า และคนเป็นพ่อที่ไม่เข้าใจว่าเขาจะด้อยกว่าเรื่องเลี้ยงลูกตรงไหน หนังเข้มข้นในทั้งบทและการแสดง เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ไปถึง 5 รางวัลเลยล่ะ 2. […]

Schwarzkopf ‘Natural & Easy’ สีผมสวยแบบมือโปรด้วยพลังธรรมชาติ ทวงคืนความอ่อนวัยแบบไม่ตกเทรนด์

Schwarzkopf (ชวาร์สคอฟ) แบรนด์สีผมตัวจริงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 120 ปี คว้า แจ็คกี้ ชาเคอลีน นักแสดงสาวมากความสามารถ เปิดตัว แชมพูปิดผมขาว ‘Schwarzkopf Natural & Easy’ 3 เฉดสี จับเทรนด์สีผมที่ไม่จำกัดอยู่แค่เฉดสีเข้มเดิม ๆ อีกต่อไป

เจ้าของฟาร์ม “บ้านสวนปรีดา” กับหมวกคู่ใจจาก UPTOYOU ที่พร้อมลุยในทุกๆวัน!

ทางคลีโอได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่ต้อง เจ้าของฟาร์มบ้านสวนปรีดา ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของเธอทำให้รู้เลยว่าเธอรักในสิ่งที่ตัวเองทำจริงๆ เธอรักสัตว์ทุกตัวที่เธอเลี้ยง และคำว่าฟาร์มของเธอแตกต่างจากคนอื่นเพราะเธอไม่ได้หวังผลประโยชน์จากพวกสัตว์น่ารักๆเหล่านี้เลย…ความตั้งใจของพี่ต้องคืออยากให้ทุกคนได้มาเอ็นจอยร่วมกัน ณ บ้านสวนปรีดาแห่งนี้โดยที่ไม่ต้องนึกถึงความเครียดใดๆ แค่มีความสุขกับธรรมชาติและสิ่งรอบตัวเท่านั้นเอง…งานนี้พี่ต้องขอพาทัวร์ฟาร์ม มากับชุดที่พร้อมลุยและหมวกที่ขาดไม่ได้เลยจาก UPTOYOU ที่ทำให้ลุคการทำงานของเธอคอมพลีทสุดๆ

รักเพื่อนสนิทมานาน แล้วต้องเสียเขาไปให้คนอื่น เจ็บปวดจะตาย!

“ฉันรักเธอ” ที่ยังคงเป็นประโยคคลาสสิคในใจเสมอมา สำหรับคนที่แอบรักเพื่อนตัวเอง เพื่อนที่มีบทสนทนาดีพๆ อยู่ด้วยกันทีไรเหมือนตกห้วง เราคิดเหมือนๆ กัน บางทีพูดออกมาก็แทบจะประโยคเดียวกัน ติดแค่ “เราเป็นเพื่อนกัน” ความรักที่ไม่เคยได้บอก ที่ต้องมาเจ็บปวดที่สุด วันที่เขามีคนรัก ผู้หญิงอีกคนที่ไม่ใช่เรา! คนที่รักเพื่อนสนิท ที่เขาไปมีแฟนเป็นคนอื่นเท่านั้น ถึงจะเข้าใจความเจ็บปวดในใจแบบนี้ได้ดี ความรักแบบจูลส์รักไมเคิลใน My Best Friend’s Wedding เธอรักเขามา 9 ปี และก็มั่นใจว่าเราก็รักเธอแบบเดียวกัน แต่วันหนึ่งเขาไปเลือกคิม ผู้หญิงอีกคนที่ดูแล้วก็ไม่เห็นจะน่าเข้าใจเขาเท่าเธอนี่นา แล้วไม่ใช่ว่าฟ้าไม่ส่งสัญญาณมาบอกจูลส์นะ ช่วงเวลาที่เธอคบกับไมเคิล เขาใช่ที่สุด ทั้งสองคนคลิกกันและมีความสุขที่สุด จูลส์รู้จักเขาดี ทั้งสองมีเพลงของตัวเอง เรียกว่าเข้าใจกันดีอย่างลึกซึ้ง แต่ในความเป็นจูลส์ เธอกลัวความรัก กลัวการต้องมีใครมาเป็นเจ้าของหัวใจเธอ เธอเลยรักษาแค่ระยะความเป็นเพื่อนกับเขามาตลอด จนวันที่เขาไม่เลือกเธอนนั่นล่ะ เธอถึงเพิ่งมาคิดได้ ความรักแบบนี้มันเหมือนกับว่า “โลกนี้มีเราเพียงสองคนก็จริง แต่เราก็กลัวว่าจะเสียกันและกันไป เราเลยเลือกที่จะเป็นแค่เพื่อนกัน” สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือเมื่อเรากำลังจะเสียอีกคนไป เมื่อนั้นแหละที่เรารู้สึกว่า “ฉันพลาดที่สุด” เราต้องมองเห็นเพื่อนรักเดินไปกับผู้หญิงอีกคน ทั้งๆ ที่เรารู้ว่าในโลกนี้ไม่มีใครจะเข้าใจความรู้สึกเขาได้ดีเท่าฉัน ความรักที่ไม่เปิดกว้าง ความรักที่มีความเป็นตัวตนมาค้ำไว้ มักปิดสิ่งดีงามไม่ให้ไหลเข้ามาในหัวใจเรา และล็อคเราเอาไว้ในนั้น […]
Love, Relationship

ลิตเติ้ล และหัวใจของเขากับ “ความรักระยะไกล ที่ไม่มีคำว่ากลัว”

ความรักระยะไกล

“ความรักครั้งนี้ทำให้เราเติบโต” นี่คือประโยคที่ลิตเติ้ล กฤศพัฒ หนุ่มนักการเงินวัย 23 พูดถึง ความรักระยะไกล ของเขากับแฟนนักศึกษาแพทย์ที่เชียงใหม่ ทั้งคู่คบกันมา 4 ปี โดยตลอดสี่ปีที่ผ่านมา เขาและเธอไม่ได้อยู่จังหวัดเดียวกันเลย ถึงแม้ว่าจะเป็นคนจังหวัดเดียวกัน อย่างไรก็ตามทั้งคู่เจอกันนับครั้งได้ แต่ความรักของพวกเขาก็ยังราบรื่นและหวานตลอด เราเลยอยากรู้ว่า อะไรที่ทำให้ลิตเติ้ลอยู่ในความสัมพันธ์ระยะไกลได้อย่างไร้ความกังวลใด ๆ และมีความสุขในทุก ๆ วัน มาอ่านเรื่องราวของเขากันนะ

ความรักระยะไกล

ตอนนี้ลิตเติ้ลทำงานเป็น Financial Advisor อยู่บริษัทแห่งหนึ่งที่จังหวัดกรุงเทพฯ เรียกว่าทำงานแบบไม่หยุดหย่อน เพราะเวลาเกือบทั้งหมดอยู่กับงานที่ทำหมดแล้ว ส่วนแฟนของลิตเติ้ลเป็นนักศึกษาแพทย์ปีที่ 5 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไกลกันคนละภาค ทั้งสองคนรู้จักกันเพราะเป็นคนจังหวัดพิษณุโลกเหมือนกัน เคยเรียนคุมองด้วยกันตอนเด็กๆ และก็แยกย้ายกันไป ลิตเติ้ลกับแฟนได้คุยกันช่วงหลังจบม.6 รอเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งคู่คุยกันอยู่ประมาณ 3 เดือน จากนั้นก็คบกันซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับทั้งที่คู่ต้องแยกย้ายไปเรียนที่กรุงเทพและเชียงใหม่ ทำให้ความรักของพวกเขาไกลกันตั้งแต่เริ่ม

“ถึงเราจะไกลกัน แต่มันคือการแยกย้ายไปรับผิดชอบชีวิตตัวเอง เพื่อวันหนึ่งเราจะได้กลับมาซัพพอร์ทซึ่งกันและกันอย่างเต็มที่”

จากที่เจอกันแทบทุกวัน เห็นหน้ากันมาตลอด 3 เดือน แล้วต้องแยกกันอยู่คนละที่ คนละภาค ไม่ได้เจอกัน ไม่เห็นหน้ากัน สิ่งแรกที่ต้องทำคือยอมรับและปรับตัวให้ได้ ด้วยเวลาที่จำกัดมากขึ้น จากที่เจอกันได้ทุกวัน ก็ต้องหาเวลาที่ลงตัวทั้งคู่เพื่อมาคุยกัน รวมไปถึงหาเวลาเดินทางเพื่อมาเจอกัน มันเลยเป็นความใหม่ในความรักครั้งนี้มาก ๆ

ความยากของการมี ความรักระยะไกล คือเรื่องการสื่อสาร

ลิตเติ้ลบอกว่า “มันยากเพราะเราไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันแบบตัวเป็น ๆ ได้ อย่างเวลาทะเลาะกัน กว่าจะคุยกันจนเข้าใจกันจริงๆ ก็ต้องใช้เวลา เพราะทำได้เพียงการสื่อสารผ่านหน้าจอโทรศัพท์ อย่างเดียวที่เราทำได้คือการพูดคุยกัน เพราะฉะนั้นการสื่อสารเลยสำคัญมาก แต่มันก็เป็นความท้าทายที่มาพิสูจน์เรา”

ลิตเติ้ลบอกว่า เมื่อก่อนเราอาจจะยึดติดกับความคิดที่ว่า ถ้าทะเลาะกัน เราต้องเคลียร์ให้จบภายในคืนนั้นเลย เพราะไม่อยากให้อีกคนรู้สึกไม่ดี รู้สึกค้างคา แต่ในชีวิตจริงมันทำได้ยากมาก เราเลยคุยกันว่า “ถ้ามันยังเคลียร์กันไม่ได้จริง ๆ ก็แยกย้ายกันไปก่อน แล้วค่อยคุยกัน ถึงแม้ว่ามันจะทำให้ความรู้สึกของทั้งคู่ดูหม่น ๆ ซึ่งหากมีคำถามต่อว่า ทำไมต้องแยกกันด้วย เรามองว่าเวลาที่คนเราควบคุมอารมณ์ตัวเองตอนนั้นไม่ได้ มันพูดไม่คิดหรอก สุดท้ายก็ทำร้ายความรู้สึกกันอยู่ดี เราเลยเปลี่ยนเป็นบอกกันตรง ๆ เพื่อสื่อสารว่า ตอนนี้กำลังอารมณ์ไม่ดีนะ ขอแยกไปสงบสติอารมณ์ก่อนแล้วค่อยกลับมาแก้ปัญหาหรือพูดคุยกัน แล้วพอถึงตอนเช้าเราตื่นมา มันก็เบาลง บางทีเราอาจจะลืมไปเลยก็ได้ว่าเราโกธรอะไรกัน อย่างไรก็ตามการเรียนรู้เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน เมื่อเราไม่ได้ใช้ชีวิตคนเดียวคนโลก การสื่อสารจึงสำคัญ นี้จึงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้ความสัมพันธ์ของเรากับพาร์ทเนอร์ของเราดีในระยะยาว

ความรักระยะไกล

ห่างแล้วต้องหึงไหม

ชอบความหนักแน่นของลิตเติ้ล ที่เขามักจะบอกเสมอว่ากาลเทศะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มันคือเวลาและสถานที่ที่เราต้องรู้ตัวว่าควรทำตัวยังไง “เรารู้ว่าเรากำลังทำอะไร เราเคารพและเชื่อใจกับความรักที่เรามีแค่ไหน มันไม่มีใครการันตีได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่เราจะรู้ตัวเองดี ว่าเรามีทัศนคติต่อคนอื่นอย่างไร แต่คนอื่นนั้นเขาคิดเหมือนกันกับเรารึเปล่า อันนี้เราก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นคนที่การันตีได้ดีที่สุดคือตัวเรา พยายามกลับมามองตัวเองบ่อย ๆ เพื่อสะท้อนถึงความคิดและการกระทำของตัวเองในแต่ละครั้งเพื่อปรับปรุงและแก้ไขกันไป  เพราะเราอยากสร้างความเชื่อใจให้กับพาร์ทเนอร์ของเรา

“เมื่อเราชัวร์ในความรู้สึกของเราเองแล้ว แต่เราจะทำให้อีกฝ่ายเขาเชื่อใจเราได้ยังไง” นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ลิตเติ้ลให้ความสำคัญ ด้วยความที่ลิตเติ้ลเป็นคนมีเพื่อนเยอะ ชอบเข้าสังคมใหม่ ๆ มีเพื่อนหลายกลุ่ม มีเพื่อนร่วมงาน เพื่อนสมัยเรียน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีเพื่อนเยอะของลิตเติ้ลจะไม่ทำให้อีกฝ่ายระแวง หรือกลัว ลิตเติ้ลเลยจะคอยแนะนำเพิ่อนของเขาให้แฟนรู้จักอยู่เสมอ“

ถ้ามีโอกาส เราจะพาแฟนไปหาเพื่อนเรา ไปรู้จักกับสังคมของเราที่นี่ ให้เขารู้สึกสบายใจ ต่อให้แฟนยังไม่เคยเจอเพื่อนคนไหนของเรา เราก็จะพยายามเล่าให้ฟังว่าเป็นใคร นิสัยเป็นยังไง เพื่อให้เขาได้ผ่านหูผ่านตาเพื่อให้คลายความกังวลลงได้บ้าง 

ความรักระยะไกล ของลิตเติ้ลไม่เคยมีคำว่ากลัว ถ้าถามว่าลิตเติ้ลเป็นคนรักแบบไหน คำตอบของเขานั้นเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความรู้สึก “เราเป็นคนที่อยู่บนความเป็นจริง อยู่ในปัจจุบัน” ทุกอย่างเลยเป็นสิ่งที่เรียล ไม่มีการคิดไปเองว่าจะไม่รอด ทุกอย่างอยู่บนความจริง ลิตเติ้ลบอกว่า ความรักครั้งนี้ทำให้เขาได้เติบโต จากคนอารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่ายก็ใจเย็นลง ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น “ความรักครั้งนี้ทำให้เราโตขึ้น เรามองเห็นภาพชีวิตกว้างขึ้น”

ลิตเติ้ลยังได้ฝากถึงทุกคนที่กำลังมีความสัมพันธ์แบบ Long Distance อีกด้วยว่า “หวังว่าเรื่องราวที่ได้ออกมาเล่าสู่กันฟังจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนะครับ”

คลีโอขอขอบคุณความรัก Uncontional Love ของลิตเติ้ล และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มี ความรักระยะไกล นะ


เฟิร์สและตุล กับความสัมพันธ์ที่คุยกันได้ทุกเรื่อง ทำให้เราไว้ใจกัน ไม่คาดหวังใดๆ วันนี้ของเราคือทุกๆ วันของเรา

เฟิสตุล

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More