อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Self Love, Well-Being

TO-DON’T LIST บางอย่างที่ไม่จำเป็น เราไม่ต้องทำก็ได้นะปกติตื่นเช้ามา สิ่งแรกที่ทำคือเช็คว่าวันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง บางคนจำได้หมดแล้วในสมอง ทำตามตารางตัวเองได้เลยแบบอัตโนมัติ แต่หลายคนก็ใช้การจด To-do list เพื่อเช็คลิสต์ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง เราเลยมักจะจดทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องทำในแต่ละวันลงไป แล้วค่อยๆ ทำมันไล่จากสิ่งที่สำคัญมากไปน้อย นักจิตวิทยาบอกว่าการทำ To-do list เป็นเหมือนแรงกระตุ้นนี้ที่ทำให้เราแอคทีฟขึ้น ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นสามัญสำนึก แต่เอาจริงๆ ในลิสต์ที่เราใส่เข้าไป มันจำเป็นต้องทำทุกอย่างในนั้นจริงๆ เหรอ Arthur C. Brooks ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดที่เชี่ยวชาญด้านการวิจัยความสุข ได้โต้แย้งแนวทางที่ตรงกันข้าม คือแทนที่จะทำ To-do list ทำไมเราไม่ลองทำ To-don’t list ดูบ้างล่ะ 

ทำไมเราต้องมี TO-DON’T LIST

Brooks ได้อธิบายว่า “ประสบการณ์เชิงลบติดอยู่ในใจของเราอย่างชัดเจน และเรารับรู้และยอมรับได้ว่าจะได้รับความสุขเพิ่มขึ้นถ้าเราขจัดมันออกไป” ซึ่งความคิดนี้ก็ยังมีหลายคนที่ออกมาคอนเฟิร์มว่ามันเริ่ดจริง มีนักวิจัยที่มีชื่อเสียงคนนึงที่ศึกษาเรื่องนี้ บอกว่าวิธีที่ง่ายที่สุดในการฉลาดขึ้นคือการจดจ่อกับการไม่ทำสิ่งที่ไร้ประโยชน์และไม่จำเป็น 

“เริ่มต้นด้วยการทำรายการสิ่งที่ต้องทำร่วมกับรายการสิ่งที่ต้องทำ เขียนสิ่งที่คุณทำเพราะความเคยชินหรือข้อผูกมัด แม้ว่ามันจะบั่นทอนกำลังใจของคุณก็ตาม “

TO-DON'T LIST

8 ข้อที่ไม่ต้องทำก็ได้

ใครไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ลองนำ 8 ข้อนี้จาก Brook ไปลองทำดูก่อนก็ได้นะ มีอะไรบ้างที่เราไม่จำเป็นต้องทำ

TO-DON'T LIST
TO-DON'T LIST
TO-DON'T LIST
TO-DON'T LIST
TO-DON'T LIST
TO-DON'T LIST

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More