อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship

3 สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับคนให้คุณค่าในความรัก แต่เปราะบางกับความรักความรักทำให้เรามีความสุขก็จริง แต่สำหรับคนที่อ่อนไหว เปราะบางกับความรัก เมื่อมีความรัก และรู้คุณค่าของความรักก็ทำให้กลัว หวั่นไหว และเจ็บอยู่ในใจได้เหมือนกัน 3 สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้เลย สำหรับคนที่อยากมีความรัก แต่แสนจะเปราะบางกับความรัก

หนังญี่ปุ่นเรื่อง The Last 10 Years บอกเราทั้งหมดถึงอาการแบบนี้ นางเอก มัตสุริ ที่ป่วยเป็นโรครักษาไม่ได้ เธอมีเวลาเหลืออีกเพียงแค่ 10 ปีของชีวิต และในคำอธิษฐานลึกๆ ในหัวใจเธอคือ “ฉันอยากมีความรัก มีคนรัก มีชึวิตที่สมบูรณ์ในความรัก” มัตสุริเจอกับคะสุ พระเอกที่เปราะบางกับชีวิต ทั้งสองมีเรื่องราวที่ได้มอบกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน จนเกิดเป็นความรัก แต่ด้วยความเปราะบางในหัวใจของมัตสุริ เธอจึงพยายามผลักความรักนี้ออกไป

ถ้าใครแอบๆ มีหัวใจแบบมัตสุริ ลองดูนะว่านี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับหัวใจคุณหรือเปล่า สำหรับมัตสุริ ความรักของเธอ….

1. อะไรที่ไม่คาดฝัน คือความมหัศจรรย์ของชีวิต

คนมีหัวใจรักแบบนี้ มักเป็นคนละเอียดอ่อน และสังเกตอะไรวิบๆ ในความรักได้เสมอ การเจอกับใครโดยบังเอิญ การตกหลุมรักโดยธรรมชาติ โมเมนท์ที่พระจันทร์เป็นใจ เหมือนกับฉากที่มัตสุริและคะสุเดินอยู่ด้วยกันใต้ต้นซากุระ แล้วมีลมพัดมาโดยไม่คาดฝัน ทำให้เขาต้องก้นตัวหลบลม กลีบดอกซากุระที่ปลิวขึ้นมา กับนาทีที่เขาเงยหน้ามาสบตากัน กับประโยคที่ว่า “บางทีความรัก ก็เกิดขึ้นมาตอนนั้น” การสังเกตสิ่งที่จักรวาลส่งมา คนหัวใจละเมียดในความรักเท่านั้น ถึงจะมองเห็น

2. ถ้าความรักทำร้ายใคร จะขอยอมไม่มีความรัก

คนที่ยอมเดินออกมาจากความรัก ทั้งๆ ที่รัก เหตุผลเดียวเลยคือ ไม่อยากให้ความรักทำร้ายใคร เพราะรู้ว่าคุณค่าของความรัก มีค่ามากแค่ไหน มัตสุริรู้ดีว่าเมื่อเธอและเขามีความรัก ความรักที่ดีงาม แนบแน่นในใจ จะเป็นรักที่ไม่มีวันเสื่อมสลาย ความรักเช่นนี้ ถ้าต้องมาจากกันไป จะเจ็บปวดกันได้มากๆ เธอรู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ไม่นาน เมื่อเขาเริ่มมอบความรักให้เธอ เธอกลัวว่ามันจะไปทำร้ายให้เขาเจ็บปวด เธอเลยผลักไสความรักออกไป

ฉากที่คะสุเอามือของเขาเข้ามาจะจับมือเธอ แล้วเธอปล่อยมือออก ตอนที่เขากอดเธอแน่น เธอผละออก หัวใจของเธอเอ่ยบอกเขาไปแล้ว “ฉันไม่อยากทำร้ายเธอ” คนที่เห็นคุณค่าของความรักอย่างจริงแท้เท่านั้น ถึงจะกล้าหาญผลักความรักออกไปเช่นนี้ได้

3. เพราะรัก ฉันขออยู่กับความกลัวคนเดียว ฉันขอเก็บความรักของเราเอาไว้

ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Sweet November และมีหัวใจรักแบบนี้จะเข้าใจ นางเอกเป็นโรคร้าย วันที่เธอบอกให้พระเอกเดินจากไป เธอบอกว่า “ถ้าเธอจากไปตอนนี้ ทุกสิ่งที่เรามีด้วยกัน มันจะสวยงามตลอดไป” เธอไม่อยากให้เขาเห็นความกลัว ความร่วงโรยของร่างกายเธอ เธออยากให้เขาจำแต่ภาพสวยงามที่ทั้งสองมีให้กัน

มัตสุริบอกคะสุไปแบบนั้นเหมือนกัน “การมีเธอต่อไป ทำให้ฉันยิ่งกลัวความตาย” ความอ่อนไหวที่สุดในความรักคือ การที่เรายอมอยู่คนเดียว เพื่อจะรักษาความรักเอาไว้ เรายอมเปราะบางที่สุด เพื่อให้เขาได้มีภาพสวยงามที่สุด เหมือนที่ฟรานเชสก้าบอกกับโรเบิร์ตใน Bridges of Madison County ว่า “ถ้าฉันไปกับคุณ เราจะเก็บความรักของเราเอาไว้ไม่ได้”

การเดินจากสำหรับคนหัวใจเช่นนี้ สำหรับพวกเขามันคือความรัก ที่สวยงามที่สุดแล้ว

ลองฟังเสียงของหัวใจคุณดูนะ ความรักของคุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า แล้วถ้าเป็น ดีใจกับตัวเองได้เลยว่า ทุกสิ่งที่คุณเลือกทำ ความกล้าหาญที่ต้องแลกด้ยการยอมอยู่คนเดียว มันมีคุณค่ากับความรักในตัวของมัน ได้หมดจดสวยงามดีแล้วเลย

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More