อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Art, Women's Stories

LAFYNA ศิลปินสาวยุคใหม่ที่ใช้งานอาร์ตขับเคลื่อนหัวใจตัวเอง

LAFYNA

ความงามของศิลปะในวันนี้จะกลายเป็นความคลาสสิคของวันพรุ่งนี้ และศิลปินรุ่นใหม่ที่เดินบนเส้นขนานอย่าง “เกิร์ล-ณิชา ทวีเจริญสุข” หรือที่รู้จักกันดีจากงานของ LAFYNA เธอพางานยุคใหม่แต่ก็ชื่นชมสุดยอดศิลปะของคนรุ่นก่อน งานที่เห็นครั้งแรกจึงสามารถเข้าถึงใจผู้คนโดยเฉพาะผู้หญิงกับลายเส้นและสีสัน เธอสร้างงานศิลปะออกมาด้วยความรัก และสิ่งนั้นจะเป็นความคลาสสิคที่อยู่บนโลกนี้ไปอีกนานเท่านาน

“ตั้งแต่เด็กๆ ที่จำความได้ เกิร์ลเป็นเด็กที่ไม่พูดเลย ไม่ชอบสื่อสาร แต่จะใช้การวาดภาพออกมาแทน แล้วพอเราอยู่กับคุณยาย ท่านจะเป็นครูคอยสอนเราวาดรูป เพราะคุณยายชอบงานศิลปะ งานเย็บปักถักร้อย ยังจำได้ว่าคุณยายวาดภาพสีน้ำมันเป็นงานอดิเรก เพราะเกิร์ลเป็นเด็กสมาธิสั้น ไม่ชอบเรียนหนังสือ ไม่ค่อยมีเพื่อน ตอนนั้นอนุบาล 2 เองมั้งคะ ที่เริ่มเรียนกับคุณยาย” 

รักในงานอาร์ตที่คอยปกป้องหัวใจ

“ศิลปะช่วยในการสื่อสารของเรา เกิร์ลชอบอะไรที่สวยงามและให้คนเห็นว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ เริ่มวาดรูปตั้งแต่ตอนยังเด็ก เป็นทางเดียวที่เราจะบอกความคิดข้างใน เพราะถ้าจะเขียนก็ยังเขียนผิดๆ ถูกๆ แต่พอวาดรูปแล้วได้บอกออกไปตรงๆ เราเลยชอบ เกิร์ลชอบวาดดอกไม้ ต้นไม้และบ้าน เหมือนเป็นภาพที่อยู่กลางป่าธรรมชาติ หลีกหนีออกจากความวุ่นวาย น่าจะเพราะเราไม่อยากอยู่ในโรงเรียนที่มีคนมากมาย เราโหยหาอิสรภาพตลอดเวลา” – LAFYNA

LAFYNA

“เกิร์ลเป็นคนที่มีสองบุคลิก เวลาที่อยู่บ้านจะร่าเริงสดใส แต่พออยู่โรงเรียนจะเงียบไม่คุยกับใคร อาจเพราะตอนนั้นเรารู้สึกว่าอยู่บ้านมีความสุขอยู่แล้ว เราแฮปปี้กับการดูการ์ตูน กินขนม ทำไมต้องออกไปข้างนอกด้วย” จากไม่ชอบการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คนเยอะๆ เกิร์ลใช้เวลาในการโตมาพร้อมกับวาดภาพไปเรื่อยๆ ใช้สีไม้ในการระบายความรู้สึก “โตขึ้นได้ดูการ์ตูนเยอะ เราใช้วิธีวาดตามการ์ตูนก่อนช่วง ป.5 ฝึกจากหนังสือการ์ตูน ภาพนิยาย มีบางช่วงพักไปเรียนหนังสือบ้าง แต่เรารู้ว่าเรามีจุดหมายที่จะมาทางศิลปะ ไม่ได้ตั้งความฝันว่าต้องเป็นศิลปินดังที่มีชื่อเสียงยิ่งใหญ่ แต่เห็นภาพตัวเองวาดรูปอยู่เท่านั้น เราเอนจอยและอยากอยู่ในสายอาชีพนี้ แค่นี้เกิร์ลก็โอเคแล้วค่ะ”

“งานอาร์ตสำหรับเกิร์ลเป็นเหมือนการสร้างกำแพงเกราะป้องกันให้รู้สึกปลอดภัย” – LAFYNA

เพราะเรามีเรื่องที่เจ็บปวดมาเยอะ การวาดภาพทำให้อยู่กับปัจจุบัน ภาพของเกิร์ลจะมีสีสันสดใส แต่ซ่อนความเจ็บปวดไว้อยู่จุดเดียว สีสันต่างๆ ที่เราสื่อออกไปไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่คุณจะได้เจอสิ่งที่เราซ่อนไว้หรือเปล่า ดังนั้นสำหรับเกิร์ลคือการเข้าใจโลกว่าศิลปะนำพาความเจ็บปวดและความสดใสมาได้พร้อมกัน เกิร์ลรักศิลปะ เพราะช่วยฮีลจิตวิญญาณให้เราทำความเข้าใจกับตัวเองและเห็นตัวเองชัดขึ้น”

LAFYNA

ความคลาสสิคทำให้ศิลปะอยู่ในใจตลอดกาล

เกิร์ลเล่าว่าเธอเป็นศิลปินหญิงยุคใหม่ แต่ก็ให้คุณค่ากับงานศิลปะในยุคอดีต เห็นย้อนไปถึงหัวใจของผู้ที่สร้างงานออกแบบขึ้นมาและพยายามสื่อสารบอกคนทั่วไปด้วยข้อความบางอย่าง “บางครั้งแค่นั่งมองเสา ลายฉลุของบ้านสมัยก่อน เกิร์ลสามารถมองดูได้ครึ่งวันเลยนะคะ โฟกัสได้ทุกรายละเอียด”

ความชัดเจนในตัวตนของเกิร์ลเล่าผ่านงานที่มีความเป็นเฟมินิสต์เข้าใจหัวใจของเด็กสาว เผยความสดใส อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ เมื่อวันหนึ่งเด็กสาวคนนั้นโตขึ้นและได้รู้จักความรัก ความอ่อนโยนตรงนั้นจะเบ่งบานและสวยงาม เป็นช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่ต้องเก็บไว้ในความทรงจำตลอดไป  

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More