อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Health, Living, Well-Being

ตอบ 3 คำถามนี้กับตัวเองให้ได้ก่อนนอนทุกคืน แล้วความสุขจะมาทันที!สาวๆ เชื่อไหมว่าถ้าเราอยากให้พรุ่งนี้เช้าเป็นยังไง รูทีนมันต้องดีตั้งแต่คืนก่อนหน้านั้น! 

ปัญหา หรือ เรื่องกลุ้มใจอะไรที่ยังแก้ไม่ได้ตอนนี้ ก็พักไว้ แล้วค่อยมาแก้วันพรุ่งนี้ดีกว่า ตอนที่สมองเราเฟรชๆ ไอเดียอะไรก้พุดขึ้นมาได้ทั้งนั้นแหละ

หัดตอบ 3 คำถามนี้กับตัวเองให้ได้ทุกคืน รับรองว่าเราจะรู้สึกขอบคุณกับวันนั้นๆ มากเลย

  1. 5 สิ่งที่ทำสำเร็จ

“ Achieving accomplishment means that you have push against yourself”

การทำอะไรบางอย่างให้สำเร็จ หมายความว่าเราได้ผลักดันตัวเองมากพอ ความสำเร็จนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ๆ เลย แค่พฤติกรรมเล็กๆ ก็ได้ เช่น วันนี้ฉันตื่นขึ้นมาแบบไม่ snooze โทรศัพท์เลย หรือ ทำงานชิ้นนึงเสร็จแล้ว เจ้าเป้าหมายพวกนี้แหละที่สร้างความภาคภูมิใจเล็กๆ ในใจเรา นอกจากเราจะภาคภูมิใจกับตัวเองแล้ว มันยังช่วยให้เราเชื่อมั่นในตัวเองได้มากขึ้นอีกด้วยแต่ละครั้งที่เราทำงานเสร็จ ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยนะ ชื่นชมตัวเองเพิ่มสักนิด ว่าฉันเก่งจริงๆ เลยที่ผ่านมันมาได้

  1. 5 สิ่งที่เอ็นจอย

“Doing what you passionate about is true happiness”

การได้ทำในสิ่งที่ชอบคือความสุขที่แท้จริง ยิ่งเราได้ทำสิ่งที่เรารัก เราชอบ เราสนุกกับมันเท่าไหร่ มันยิ่งทำให้เราใช้ชีวิตได้อยากมีประสิทธิภาพมากขึ้น และก็อยากตื่นมาใช้ชีวิตอีกวันไม่ไหวแล้ว เช่น ฉันจะรีบตื่นมาเล่นพิลาทิสพรุ่งนี้ เพราะฉันเลิฟมัน หรือ ฉันอินกับหนังสือเล่มใหม่มาก พรุ่งนี้ต้องจัดอีกสักบทแล้วล่ะ ชีวิตนี้มันเป็นของเรา อะไรที่ทำแล้วมีความสุข ยิ้มได้ ทำมันไปเถอะ ใช้ชีวิตในแบบของเราให้คุ้ม ช่วงไหนที่เครียดๆ ขาดแรงบันดาลใจ ลองหันกลับมาทำสิ่งที่เรารักดูสิ มันจะช่วยฮีลใจเฉาๆ ให้กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง 

  1. 5 สิ่งที่ขอบคุณ 

“Gratitude is the ability to experience life as a gift.”

การขอบคุณทำให้รู้ว่าชีวิตเปรียบเสมือนของขวัญ  มันเป็นแบบนั้นจริงๆ นะ พอได้ลองขอบคุณสิ่งดีๆ เรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เราเห็นว่า เอ้อ~ เราโชคดีจังเลย ที่มันเกิดขึ้นกับเรา ไม่ว่าจะเป็น ขอบคุณที่วันนี้อากาศดีเนอะ ขอบคุณที่มีเพื่อนดีๆ เคยซัพพอร์ตเราทุกเรื่อง หรือ ขอบคุณที่สู้ไม่ถอยนะ 

บางครั้งเราหลงลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามีสิ่งดีๆ เหล่านี้อยู่ เมื่อเราได้หัดขอบคุณสิ่งต่างๆ ไปเรื่อยๆ นอกจากเราจะค่อยๆ มองโลกในแง่บวกมากขึ้น ยังทำให้พึงพอใจกับสิ่งที่มีอยู่แล้วด้วย

อยากให้ทุกคนได้ลองลิสสิ่งเหล่านี้ออกมา รับรองว่าสามารถเข้านอนได้อยากแฮปปี้ โล่งอก สบายใจขึ้นเยอะเลย 


อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More