อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love

ถ้าคุณยังมี “แผลใจ” อยู่ แสดงว่าคุณยังมี “ความรัก” ได้ อย่ากลัวที่จะเจ็บปวดนะสำหรับคนที่เคยเจ็บหนักเรื่องความรัก ไม่แปลกเลยที่จะรู้สึกกลัว และไม่อยากมีความรักอีก แต่ในความเป็นจริงของความรู้สึก และการมูฟออนที่สวยงาม คนที่มีแผลใจเท่านั้นจะรู้ว่า ความเจ็บปวด จะทำให้เห็นความงดงามของความรักได้อีกครั้ง บางที “แผลใจ” เลยเป็นสิ่งที่เราไม่ควรปฏิเสธมันต่างหาก

“เพราะคุณมีแผลใจ คุณเลยมีความรักได้อีก” คือประโยคที่เคตุต หมอดูชาวบาหลีในหนังเรื่อง Eat Pray Love ได้พูดกับฟิลิเป้ ผู้ชายที่อลิซาเบธ กิลเบิร์ตตกหลุมรักอีกครั้งตอนเธอไปบาหลี เขาเจ็บปวดมากๆ กับความรักมา และกลัวที่จะมีความรักอีกครั้ง เขาเลยไม่เปิดใจ เคตุตเลยเตือนสติเขาว่าความเจ็บปวดสิดี มันจะทำให้เขามีความรักได้อีก

ถ้าเคยเจ็บปวด เราจะรู้สึกว่าถ้าจะมีความรักอีกครั้ง

มันเหมือนเราต้องเอาตัวไปชนกระสุนที่อาจจะตายอีกครั้ง คนที่มีประสบการณ์ความรักและเจ็บหนักมา จะรู้เลยว่าถ้าต้องลงไปตายอีกครั้ง เราคงดูโง่กับตัวเองมาก ยิ่งถ้าเรามีแผลแล้ว จะเหมือนยิ่งเจ็บซ้ำหนักกว่าเดิมสามเท่าได้ เราเลยหาชุดเกราะหนาๆ มาใส่เอาไว้ เพราะไม่อยากตายง่าย แต่ยิ่งใส่ก็ยิ่งหนัก แล้วมันหนักจนเราไม่สามารถออกวิ่งไปทำอะไรได้ เราเลยได้แต่ยืนเฉยๆ อยู่ตรงนั้น การพยายามป้องกันตัวเองจากความรัก ก็เลยเหมือนเรากลัวตัวเองจะเจ็บ และยังล็อคตัวเองไว้ ไม่ให้ไปที่ไหนต่อด้วย

แผลใจ ทำให้เรากลัวเจ็บ และทำให้ความอิสระของเราหายไป

แต่เราก็หลอกตัวเองไม่ได้ ว่าสิ่งที่เราต้องการของชีวิต คือความหมายของชีวิต และความอิสระที่จะมีความรัก พอเราล็อคตัวเองไว้เพราะกลัวแผลเปิด ความอิสระ ความสุขในชีวิตแบบนั้นเลยหายไปด้วย เราได้ความชินชา ความเฉามาแทนที่ชีวิตที่สุกปลั่ง เราอาจจะทำร้ายตัวเองซ้ำโดยไม่รู้ตัว เราได้มอบการนิ่งเฉยในความรัก ให้กับหัวใจเรา ที่ตามธรรมชาติแล้ว อยากมีความรักที่โบยบินต่างหาก

แผลใจ

เรากำลังหลอกตัวเอง ว่าเราทำเพื่อตัวเองอยู่หรือเปล่า?

คำถามคือที่เราไม่กล้าไปรักใครน่ะ เรากำลังคิดว่าเราทำสิ่งที่ฉลาดและถูกต้องให้ตัวเองอยู่ไหม เหมือนเรากำลังพยายามมองตัวเองตามความเป็นจริง เราจะเปิดช่องให้ตัวเองต้องเจ็บอีกทำไมล่ะ คนเราอาจจะรู้สึกด้านชาหลังจากเจ็บปวดกับความรัก และมักบอกตัวเองด้วยถ้อยคำอันศักดิ์สิทธิ์ว่า “ฉันจะไม่รักใครอีกแล้ว” ไม่แปลกนะที่เราจะรู้สึกอย่างนี้ แต่จริงๆ ใจมีธรรมชาติที่จะมูฟออนไปจากความเจ็บปวดได้ และจะเห็นถึงคุณค่าของความรักลึกซึ้งขึ้นได้อีกด้วยซ้ำ เราเลยไม่ควรไปล็อคหัวใจเอาไว้เพราะความกลัวของเรา

ความเจ็บปวดบางครั้ง จะทำให้เราเห็นคุณค่าของความรัก

ก็เพราะรัก เราจึงเจ็บปวด ก็เพราะเรารู้ว่า “ความรักให้อะไรบางอย่างกับเรา ที่มีคุณค่ามากกว่าความเจ็บปวด” ความรักทำให้เราเข้าถึงก้นบึ้งของความรู้สึก ทำให้เรารู้ว่าเรายังมีตัวตนอยู่ ความรักให้เราเข้าไปในชีวิต และความรักทำให้เราก้าวข้ามผ่านตัวเอง จนไปเจอกับความอิสระอย่างที่สุดได้ ความเจ็บปวดจึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก เลี่ยงไม่ได้ ยกเว้นแต่ว่าเรายอมที่จะใช้ชีวิตที่เราคิดว่าเราปลอดภัย แต่ไม่ขอมีความรัก

“เราควรยอมเสี่ยงที่จะเปราะบาง และอ่อนแอไปบ้าง เพื่อที่จะได้รับประสบการณ์ของการเชื่อมโยงกับใคร” Brene Brown

สิ่งสำคัญของชีวิตที่จะทำให้เรามีความสุข คือเราได้เชื่อมโยงกับใครที่มีความหมาย

เรียกว่าเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตเลยดีกว่า รองจากปัจจัยสี่ก็คือคนที่มีความหมายกับเรานี่ล่ะ คนที่เราจะแชร์สุขและทุกข์ แชร์ความเป็นตัวตนของเรา แชร์แรงบันดาลใจเพื่อจะลุกขึ้นมาทำอะไร ทุกสิ่งก็มาจากความรัก ความรู้สึกที่ทำให้เราสมดุลกับตัวเอง จนสามารถส่งต่อออกไปได้

แผลใจ

เรื่องแผลใจ เรื่องความเจ็บปวด อาจจะไม่แย่เท่าชีวิตที่น่าเบื่อ

แล้วถ้าหยั่งกันดูแล้ว ความกลัวที่แผลใจจะเปิดออก แล้วเราต้องเจ็บอีกครั้ง บางทีอาจจะดีกว่าชีวิตที่ไม่มีความหมาย และน่าเบื่อลงไปเรื่อยๆ การที่เรายังมีความรัก แปลว่าเรายังมีโอกาสชุบชีวิตตัวเองให้เกิดใหม่ได้เสมอ เรายังเชื่อมโยงกับใครออกไปได้ แต่ถ้าเราปิดล็อคตัวเอง ก็เท่ากับว่าเราปิดพื้นที่ของเราไว้ เราปิดกั้นคนที่จะเดินเข้ามาในชีวิตเราด้วย

สุดท้ายคือเราสามารถมีความรัก และเซฟตัวเองจากความเจ็บปวดได้ด้วยต่างหาก

อยากบอกว่ามันจะเจ็บปวดนะเวลามีความรัก แต่เราก็จะรอดสวยๆ ได้ด้วยเช่นกัน เราแค่ต้องเรียนรู้ที่จะรักตัวเองก่อน มอบความรักให้ตัวเอง มอบความเคารพ ความใจดีให้ตัวเอง เมื่อเราทำได้แล้ว ต่อให้เราอ่อนแอในความรัก เราก็จะรู้วิธีที่จะพาตัวเองให้ผ่านไปได้

เราจะรู้เลยว่าถ้ารักตัวเองจริงๆ เราต้องอย่ากลัวแผลเปิด

แต่ตั้งใจว่าเราจะผ่านไปได้ในที่สุดดีกว่า เลือกที่จะสู้เพื่อจะมีโอกาสที่จะรักเถอะ อย่ากลัวใครมาทำร้าย อย่ากลัวใครปฏิเสธเรา หามุมมองให้ตัวเรารักตัวเราเองได้อยู่ เชื่อเถอะว่าความรักอันแท้จริงกับตัวเราเอง รักที่ไม่โทษว่าเราไม่ดีพอ ไม่ทำร้ายตัวเองซ้ำ ไม่ยอมมากเกินไป รักที่รู้ว่าใจเราต้องการอะไร และยอมสละอะไรบางอย่าง เพื่อรอสิ่งที่เราต้องการ ทั้งหมดจะมอบความเข้มแข็งให้กับใจเราเอง เราจะผ่านไปได้ แผลในใจจะกลายเป็นคุณครูของความรักอีกครั้งของเรา ถูกแล้วที่เคตุตบอกว่า “แผลในใจ จะทำให้คุณรักเป็น” เราเป็นคนใหม่ได้เสมอ ขอเพียงเชื่อในความรัก และเชื่อว่าความรักสวยงามเสมอนั่นล่ะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More