8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Love, Relationship

นานแค่ไหนก็ลืมไม่ลง กลิ่นแห่งความทรงจำหลงรักกลิ่นแห่งความทรงจำ เพราะมันรู้สึกดีทุกครั้ง ยามได้นึกถึง นานแค่ไหนก็ลืมไม่ลง กลิ่นแห่งความทรงจำ เชื่อไหมว่าคนเก่าๆที่เคยมีความสัมพันธ์ สถานที่เก่าๆ กลิ่นก็เหมือนกับการเรียกความทรงจำกลับมา ที่ถึงแม้คนๆนั้นหรือที่แห่งนั้นจะไม่มีวันหวนกลับมาแล้วก็ตาม และสุดท้ายก็คงเหลือแค่กลิ่นที่ไม่เคยเลือนราง

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมกลิ่นถึงกระตุ้นความทรงจำ กลิ่นเมื่อนานมาแล้ว กลิ่นบางกลิ่นทำให้เราย้อนนึกถึงใครบางคนกับสถานที่บางที่ มันทำให้คิดถึงมากจริงๆ อย่างบอกไม่ถูก หรือที่เรียกกันว่า กลิ่นแห่งความทรงจำ “กลิ่นน้ำหอมนี้เหมือนแฟนเก่า” “กลิ่นดอกไม้นี้เหมือนบรรยากาศสมัยเด็กเลย” บางทีเดินผ่านผู้คนมากมาย กลิ่นของคนที่คุ้นเคยผ่านสายลม จนเราต้องหันกลับไปมอง มันมีผลต่อความรู้สึกจริงๆนะ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนความคิดถึงเปลี่ยนเป็นแค่ความรู้สึกนึกถึง แต่เชื่อไหม กลิ่นที่บังเอิญได้กลิ่นกลับย้อนวันวานทำให้เรากลับมาคิดถึงสุดหัวใจ บางคนกลับไม่ชอบกลิ่นแห่งความทรงจำนั้นอีกต่อไป เพียงเพราะว่ามันคือกลิ่นแห่งการพบกันเพื่อลาจาก

กลิ่นที่เคยได้สัมผัส ไปอยู่ที่ไหน

วิทยาศาสตร์มีคำตอบให้ว่า กลิ่นที่เราได้รับมา จะถูกส่งไปที่ ‘ป่องรับกลิ่น’ (The olfactory bulb) ในสมองทันที ซึ่งป่องนี้เชื่อมต่อโดยตรงกับอะมิกดาลา (Amygdala) สมองด้านอารมณ์ และ ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) สมองด้านความทรงจำ นี่จึงเป็นสาเหตุที่กลิ่นกระตุ้นความทรงจำได้ทันที ซึ่งกลิ่นมีอิทธิพลต่อตัวเราไม่มากก็น้อย บางคนเคยได้ลองน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือน้ำหอมสักขวด แล้วบังเอิญที่ว่ากลิ่นนี้เหมือนเขาเลยแล้วก็ใช้กลิ่นนี้มาโดยตลอด กลิ่นเก่าๆก็เปรียบเหมือนเซฟโซนสำหรับเรา หรือบางทีกลิ่นนั้นไม่ได้หอมหรอก แต่มันเป็นกลิ่นแห่งความทรงจำให้นึกถึงเหตุการณ์ สถานที่ หรือคนๆนั้นทุกที่ เชื่อไหมความทรงจำอาจเลือนหายไปตามกาลเวลาแต่กลิ่นไม่มีวันหายไปจากความทรงจำ

เทเรซ่า แอล. ไวท์ ศาสตราจารย์คณะจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเลอมอยน์  กล่าวว่า “คนมักจะบอกว่าเวลาได้กลิ่นอะไรบางอย่าง ความทรงจำที่เกี่ยวข้องก็จะย้อนกลับมาในหัว ชัดเจน จนราวกับว่าเรากำลังอยู่ในเหตุการณ์นั้น”

ทำไมกลิ่นฝนมาพร้อมความคิดถึง

จริงไหม ไม่ว่าจะฝนตก ฟ้าร้อง มันไม่เคยมีความหมาย ถ้าไม่มี “ใครบางคน” ในความคิดหรือความทรงจำ แต่ถ้าใครที่มี “ใครบางคน” ก็จะทำให้ในทุกๆปี เมื่อเวลาฤดูกาลช่วงนี้มาถึงเมื่อไหร่ ความรู้สึกเก่าๆที่เคยได้เจอ จะกลับมาทำให้เราได้ยิ้มไม่ก็ร้องไห้เสมอ หลายคนคงไม่รู้ว่ากลิ่นฝนช่วยให้เรารู้สึกอารมณ์ดีและมีความสุข เมื่อเวลาที่เรารู้สึกผ่อนคลาย ด้วยเสียงฝนและกลิ่นของฝนทำให้เรารู้สึกเหมือนตกอยู่ในภวังค์ของความรู้สึกคิดถึง เหมือนเป็นช่วงเวลาที่เราได้อยู่ตัวคนเดียวชั่วขณะ เป็นช่วงของความคิดที่ได้ทำงาน หรือบางคนเคยฝากความทรงจำไว้กับวันวานของสายฝน เหตุการณ์ ผู้คนในอดีต คิดถึงคนในอ้อมแขน คิดถึงเพลงรัก เพลงเศร้า คิดถึงความทรงจำที่เคยผ่านมาด้วยกัน แม้ในบางเรื่องมีทั้งความสุขและความทุกข์ปะปนกันไป และถึงแม้จะเหงาบ้างแต่ก็มีความอบอุ่นหัวใจอยู่เล็กๆภายใต้ลมฝนเย็นๆ

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More