8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Entertainment, Series

“Celebrity” ซีรีส์ใหม่ใน Netflix ที่ชาวเน็ตต้องได้ดู!

CELEBRITY

ไม่ได้ดูซีรีส์แบบยิงยาวแบบนี้มานานแล้ว จนได้มาดู Celebrity ใน Netflix ดูรวดเดียว 12 ตอนจบ เป็นซีรีส์ที่ดูจบแล้วประโยคที่ว่า “ไม่ดังก็เหนื่อยหน่อยนะ” ลอยขึ้นมาทันที เพราะทั้งเรื่องพูดถึงการมีตัวตนในโลกโซเชียล ที่ทำให้เราเห็นว่า แค่มีคนฟอลเยอะ ก็สร้างเงินสร้างอำนาจได้มากมายมหาศาล แถมจิกกัดโลกโซเชียลในสังคมสมัยนี้ได้ดีมาก เชื่อว่ามันต้องมีคนที่เคยเป็นใครสักคนในซีรีส์เรื่องนี้บ้างแหละ

Celebrity ซีรีส์สะท้อนโลกออนไลน์ได้แบบหน้าสั่น

ซีรีส์เปิดฉากมาด้วยความดังของซออารี นางเอกของเรื่องที่คนติดตามในไอจีเป็นล้าน แค่ไปกินข้าวร้านธรรมดา ก็ทำให้ร้านดังแบบขยายสาขาได้ ไม่ว่าเธอจะทำอะไร ทุกคนก็จะจับตามองตลอด เมคอัพ ร้านอาหาร การแต่งตัว เรียกว่าเธอคือเบอร์ท็อปในโซเชียล แต่ๆๆ เรื่องราวของซออารีมีอะไรมากกว่านั้น ซีรีส์จะค่อยๆ ย้อนไปจุดเริ่มต้นตัดสลับกับปัจจุบันว่ากว่าที่ซออารีจะได้มาถึงจุดนี้ เธอต้องทำอะไรบ้าง

"Celebrity"

“ไม่สวยไม่ดังก็เหนื่อยหน่อยนะ”

ซีรีส์บอกกับเราแบบนั้น และทำให้เรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ ตอนที่ดูอยู่ ความตลกร้ายก็คือทุกคนพยายามจะทำใหตัวเองดูดีบนหน้าโซเชียล แต่ชีวิตจริงต้องคอยปั้นหน้า เสแสร้ง แกล้งรวยให้คนอื่นมาชื่นชม เพราะยอดฟอลมันหอมหวานกว่าที่เราคิด

ซออารีคือเด็กผู้หญิงที่เป็นลูกสาวอดีตเศรษฐที่ตอนนี้ตกอัพ เปิดร้านซ่อมเสื้อผ้า เธอเป็นเซลล์ขายเครื่องสำอางตามบ้าน ไม่เล่นโซเชียล ไม่ใช้แบรนด์เนม ชีวิตเธอเรียบง่ายแต่มีความสุข จนกระทั่งเธอบังเอิญเจอกับเพื่อนสมัยมัธยมที่ดูเพอร์เฟค รวย สวย หิ้วแบรนด์เนม ทั้งๆ ที่ตอนเด็กแทบไม่มีอะไรเลย จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เลยเกิดจากความอยากรู้ของซออารี ว่าเพื่อนของเธอทำยังไงให้ดัง รวย และมีชื่อเสียงได้ขนาดนั้น

เพราะเงินไม่ใช่ทุกอย่าง คนเราเลยต้องการชื่อเสียงและอำนาจ

เงินไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่งบนโลก วงการอินฟลูก็เหมือนกัน ไม่ใช่แค่มีเงินแล้วจบ แต่ต้องดัง ต้องมีอิทธิพลมากพอที่ทำให้คนสนใจเราตลอดเวลาได้ มันเลยมาพร้อมกับความอิจฉาริษยา ใส่ร้ายป้ายสี บูลลี่ กุเรื่องราวต่างๆ เพื่อให้อีกฝ่ายโดนทัวร์ลง เพื่อให้ตัวเองได้ขึ้นมาเป็นที่หนึ่ง

ดูแล้วก็สะท้อนโลกในทุกวันนี้เหมือนกันนะ โลกที่ทุกคนพยายามมีตัวตนบนโซเชียลจนไม่สนใจโลกในชีวิตจริง การพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองโด่งดังและมีชื่อเสียง แต่ถ้าเราอยู่จุดนั้นแล้วจริงๆ เราจะเหลิงและลืมตัวหรือเปล่า…

เป็นซีรีส์ที่เรียกสติได้ดีเหมือนกัน ไม่ได้บอกว่าการเล่นโซเชียลไม่ดี แต่เราต้องเล่นอย่างฉลาด สร้างตัวตนและหาเงินจากสิ่งนี้ได้ แต่ก็อย่าเผลอทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัว

ลองไปดูกันนะ Celebrity ดูได้ที่ Netflix มีทั้งหมด 12 ตอนนะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More