8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Women's Stories

กล้าที่จะเสี่ยง เพราะความฝันและชีวิตต้องไปต่อบทสัมภาษณ์จาก คุณตี้ ชนัฏา ใจดี กล้าที่จะเสี่ยงกับงานเซฟโซนกว่า 10 ปี เพราะความฝันและชีวิตต้องไปต่อ และมุมมองเคล็ดลับความรักจากเพศเดียวกันที่สร้างความมั่นคง ไม่ว่าเพศไหนก็มั่นคงได้

ไม่ย่อท้อ จากจุดที่รุ่งสู่วิกฤตที่พาลงเหว

คุณตี้เธอจบเอกอักษรฯ ศิลปากร เธอเล่าว่ามีความคิดอยากเป็นแอร์ เพราะมันคือความท้าทายอย่างหนึ่ง เราเป็นทอมเราก็เลยมีความคิดอยากท้าทายตัวเองดูว่าเราจะสามารถเป็นแอร์ได้มั้ย จนมาถึงครึ่งทางในชีวิตช่วงโควิดที่ถือเป็นขาลงของอาชีพแอร์โฮสเตส ทำให้คุณตี้เธอได้ค้นหาศักยภาพใหม่ๆจากตัวเองด้วยเดิมทีเธอเป็นคนชอบเขียนและการคิดสร้างสรรรค์คอนเทนต์เลยนึกถึงการตัดต่อคลิปลง TikTok จนเป็นไวรอลขึ้นมาคนดูเป็นล้าน เลยเริ่มทำมาเรื่อยๆ คุณตี้เธอเล่าว่าโลกโซเชียลทำให้เราเห็นมุมมองของคนหลายๆแบบ ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงข้อมูลตรงนั้นได้ 

เสี่ยงวันนี้เพื่ออนาคต เพราะชีวิตมีอะไรมากกว่านั้น

คุณตี้เธอผ่านอะไรมาหลายอย่าง เธอมักจะเจอบททดสอบของชีวิตใหม่ๆเสมอและแน่นอนว่าทุกการตัดสินใจมันมีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน ทั้งหลากหลายสายอาชีพจากประสบการณ์การทำงานและวิกฤตต่างๆทั้งโชคดีและโชคร้ายทำให้เธอมีแนวคิดว่า ความกดดันไม่ใช่ข้อเสียเสมอไป กับชีวิตที่ขับเคลื่อนไปด้วยแรงกดดัน ความจริงแล้วความกดดันมันดี ทำให้เรากระตือรือร้นมีผลงานใหม่ๆขึ้นมา ถ้าเราไม่กดดันเราก็จะเป็นคนเฉื่อยๆ 

ความผิดพลาดก็เหมือน “ครู”

คุณตี้เธอบอกว่า ความพยายามและความอดทนของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน ในแต่ละพาร์ทก็ยากเหมือนกัน ความอดทนมันเป็นสิ่งที่ดีนะแต่ต้องอดทนให้ถูก ให้ถูกที่ ความพยายามก็ต้องมีด้วยให้มันบาลานซ์กัน แล้วความผิดพลาดไม่ว่าจะเกิดจากตัวเองเป็นคนตัดสินใจหรือเรื่องที่เหนือการควบคุม ทุกความผิดพลาดในอดีต มันจะเป็นบทเรียนที่สอนให้เราไม่ทำซ้ำ คิดให้ดีก่อนจะทำอะไรในอนาคต มันเป็นเหมือนครูให้กับชีวิต

ความมั่นใจที่เกิดจาก การกล้าที่จะออกจากเซฟโซน

คุณตี้เธอยื่นใบลาออก จากเซฟโซนอาชีพแอร์มากถึง 10 ปี เธอเป็นคนที่ติดอยู่ในเซฟโซนมากและคิดว่าจะไม่ลาออกไปไหน ตลอดการทำงานจนตอนนี้อายุ 32 ปี เธอเล่าว่าหลังจากติดอยู่ในเซฟโซนมานาน มันเหมือนการติดอยู่กับอะไรสักอย่างทำให้เราไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ ที่จริงแล้วความฝันอีกอย่างนึงของตี้คือการเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง จนวันนึงตัดสินใจลาออกแต่อยู่ๆจะออกมาเราก็ต้องมีการวางแผน ทำคู่กันจนแน่ใจว่าเราจะออกมาทำธุรกิจจริงๆจนถึงจุดนึงต้องเลือกว่าเราจะออกจากงานประจำมาทำธุรกิจของตัวเอง

ล้มแล้วลุกขึ้นให้เร็ว

คุณตี้เธอเล่าว่า เมื่อก่อนตัวเองเป็นคนที่แคร์คนอื่นมากๆ อยากให้คนนู้นคนนี้รู้สึกดีกับเราไม่อึดอัดใจ เรายอมที่จะรู้สึกแย่แทนคนอื่น จนทุกวันนี้ดีขึ้นเยอะเพราะเราเปลี่ยนมายเซ็ทว่าเราเอาตัวเองเป็นที่ตั้งก่อนโดยไม่ต้องทำร้ายใครวันไหนที่เราท้อเราต้องรีบลุกขึ้นมาให้เร็ว เวลาเดินอยู่ตลอด สุดท้ายชีวิตเราจะพาเราแข็งแกร่งขึ้นมาได้

พูดง่ายทำยาก แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้

สำหรับทุกคำพูดที่เรามักจะได้ยินมา ทำให้ได้ รักตัวเอง หรืออะไรต่างๆมากมาย มันพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ก็อยากจะยืนยันอีกเสียงว่าทุกสิ่งทุกอย่างถ้าเสียงในตัวเราบอกว่าเชื่อ เราก็จะทำได้

แฟนสาวที่อยู่เคียงข้างคู่ชีวิต

คุณมุก นวพร ฤทธิชัยเสรี สาวแกร่งจากการเดินทางตลอดสายการเรียนที่ประเทศจีน สู่อาชีพแอร์ภายใต้ความฝันที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และเป้าหมายของเธอไม่เคยเปลี่ยนไปเลย สาวที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเปิดธุรกิจจนวันนี้มีธุรกิจร่วมกัน คุณมุกเธออยากสนับสนุนและรณรงค์ความเท่าเทียมทางเพศ อยากให้มีสมรสเท่าเทียมมันสำคัญมากๆในการทำธุรกรรมต่างๆ

ความรักไม่จำกัดเพศ ไม่ว่าเพศไหนก็สร้างความมั่นคงได้

คุณตี้กับคุณมุกเธอทั้งสองคนพบกันและได้สร้างความรักที่ลงตัว มีความสุขที่สร้างความมั่นคงเป็นเวลา 3 ปี เจอกันจากการทำงานเป็นแอร์โฮสเตสที่สายการบินนกแอร์ คุณตี้เล่าว่า การได้เจอกับคุณมุกทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น เราอยู่ด้วยกันไม่ต้องคิดอะไรเยอะเลย ให้อิสระกันและกัน มันคือความมั่นคงของเราสองคน คุณตี้เธอยึดหลัก ความเท่าเทียมคือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มากๆ เพราะไม่ว่าเพศไหนก็รักกันได้ มันเป็นเรื่องความรักระหว่างคนสองคน

Twin Burger ธุรกิจคู่รัก หมั่นโถวย่างเนย ตามสไตล์เบอร์เกอร์

หมั่นโถวย่างเนย ตามสไตล์เบอร์เกอร์ สูตรเด็ดแป้งเบอร์เกอร์เนื้อหมั่นโถ จุดเริ่มต้นตอนแรกเราทำในช่วงที่สายการบินหยุดบินเราเลยใช้เวลาตรงนี้หันมาทำอะไรที่เราชอบแต่แตกต่าง จึงเป็นที่มาของ ร้านทวินเบอร์เกอร์ Twin Burger คุณตี้และคุณมุกเล่าว่า ด้วยความที่เราเป็นมือใหม่จะขายซาลาเปาเฉยๆของแบบนี้ที่ไหนก็มีขาย เราเลยลองเปลี่ยนให้มันแตกต่าง มองไกลว่าเราต้องทำให้ได้มากกว่านี้

พิกัดร้าน Twin burger

ติดตามได้ที่ IG: teeteeoo

ติดตามได้ที่ IG: mook00

ติดตามได้ที่ TikTok: เรื่องของเรื่อง @teeteeoooo

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More