8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Love

9 ทริคเด็ด บอกเขาว่า “เราชอบเธอมากกกเลย” รับรองไม่นก!งานอายแต่ไม่ได้ แต่ถ้ากล้าอาจมีลุ้น ไหนๆ วัยสาวก็มีเพียงครั้งเดียว ให้กำลังใจตัวเองเถอะว่า ลุยสิน่า! คลีโอขออยู่ข้างๆ สาว กล้าลุยทุกคน และนี่คือวิธีแสดงออกนิสสสส ว่าเราชอบเธอมากเลย!!

9 ways to say “I really love you”

1.ส่งเพลง กี๊วก๊าวให้ ตัดใจ กดลิงค์ยูทูบ

กระแทกคีย์บอร์ด กดส่งเล้ยยยย กลัวอะไรก็เราหวังดี อยากให้เขาฟังเพลงเพราะๆ นี่นามีไรมั้ย? เลือกเพลงที่เราฟังๆ อยู่ แล้วแวบนึกถึงเขา นักปุ๊บ อาศัยความสปอนเทเนียส คือปฏิกิริยาโต้กลับทันใด ฉันได้กดเพลงส่งไปล้าวววววนะ

4 เพลงโดนใจ หนุ่มฟังแล้วเขินชัวร์ Cleo PLAYLIST

  • รอยยิ้ม ของ สครับ

แค่เห็นเธอยิ้ม โลกของเราก็สดใสแล้ว โอ้วววว

  • จินตนาการ ของมิสเตอร์ ซิสเตอร์

เพลงใสๆ บอกเขาอ้อมๆ ว่าอันน่ะชอบเธอจบเก็บไปฝันแล้ว

  • OVER AND OVER AGAIN เวอร์ชันของอาเรียน่าแกรนเด

บอกเขาไปเลยว่าฉันมีคนที่อยากใช้ชีวิตจนวันสุดท้ายแล้ว และเขาคนนั้นคือเธอ

  • CRUSH ON YOU ของ แมนดี้ มัวร์ วัน

แอบชอบเธออยู่ และฉันก็หวังว่าเธอจะรู้สึกแบบเดียวกับฉัน

2. ฝากเพื่อนไปบอกดีกว่ามุกง่ายๆ บ้านๆ แบบนี้ล่ะ พี่ๆ รุ่นเจนเอ็กซ์เขาใช้มา

ได้แต่งงานกันไปหลายคู่ละ ถ้าบังเอิญคนที่เราชอบ เพื่อนเรารู้จัก ก็บอกเพื่อน “แกรรร ฝากไป บอกเค้าหน่อย ว่าชั้นชอบเค้าอะ” ง่ายๆ เช่นนี้ เราว่าคือความจริงใจ ที่หาได้ยากยิ่งในยุคนี้ แล้วผู้ชายทุกคนมีสาวกรุยทางขนาดนี้ ยังไงก็ต้องหันมามองคุณบ้างล่ะน่า มองชัวร์! เชื่อเถอะ

3. ส่งดอกไม้ไปเลย

เชื่อเถอะ ร้อยทั้งร้อยเขินหนักมาก แต่ควรเป็นดอกเรียบง่าย ไม่หวือหวา อย่างเพิ่งกุหลาบ ลิลลี่ ช่อโตล่ะ ดอกแนวป่าๆ ดูไม่รู้ว่าดอกอะไร ดูเป็นดอกไม้เล็กๆ อันถ่อมตัวจัง ทำไมเราถึงอยากให้ส่งดอกไม้ ก็เพราะยุคนี้ไม่มีผู้หญิงคนไหนทำ แน่นอน เขาจะแอบประทับใจเล็กๆ ชัวร์ คราวนี้ ก็ขึ้นอยู่ว่า คุณจะมีลีลาเชียนการ์ดแนบยังไง ให้ดูน่ารัก แต่ไม่เยอะ

4. ชมเขาต่อหน้า

อีกรายงานสำรวจที่เราทำทุกครั้ง ผู้ชายก็บอกว่าชอบให้ผู้หญิงทำ พริ้มพรายกันบ้าง อย่ามัวแต่เขิน เจอเขาบอก “แหม! วันนี้ดูสดใสจังค่ะ” “ทำผมแบบนี้ เท่นะเนี่ย” คุยไปแอบชมนู่นนี่ไป เป็นการเบรกดิ ไอซ์ ทะลายกำแพงในใจคุณเลย

5. ใช้พลังจิตของคุณนี่ล่ะ

สาวจิตแรงทุกท่าน เชื่อเถอะว่าพลังคุณน่ะเห็นผล จินตนาการว่ามีแสงอุ่นๆ พุ่งจากใจคุณ ด้วยเข้าไปอยู่ในใจเขา แสงบางๆ ที่ปรารถนาดีเสมอคือไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เขาอยู่ดีๆ จะมีแว่บหน้าคุณลอยมาเลย และแรงดึงดูดโลก จะพาให้คุณกับเขาอยู่ดีๆ ก็ได้เจอกันบ่อยขึ้น จะโดยบังเอิญหรือมีใครแอบนัดให้คุณเจอกันก็ตาม

6.ทักลอยๆ

ในเฟซทุกกยุคดิจิตอลนี้ก็จริง แต่อยากไปทักรัวๆไลค์รัวๆ ล่ะ ดูจิตไปหน่อย รอจังหวะงามๆ เวลาเขาอัพอะไรแนวภูเขา ป่าไม้ ก็ทักไปแนวว่า “ที่ไหนเหรอ?” “ของจริงสวยมั้ย?”หรือ รุกต่อแบบ “ชอบรูปนี้มาก ขอแคพนิดนะ” แต่ไม่ถึงกะต้องแคพมาทำคัฟเวอร์โฟโต้อะไรนะ ดูน่ากลัวไป ทักไปเรื่อยๆ เขาจะได้กลิ่นอายความอบอุ่นบางอย่างไหลมาจากคุณ

7. ชื่นชมผลงานของเขา

ผู้ชายเป็นเพศแห่งการต้องการให้ก็อยากมาอวดแม่เป็นคนแรก และพวกเขาคนยอมรับ เหมือนเด็กผู้ชายน่ะ ทําอะไรมาที่อยู่ได้ด้วยเวลามีคนเห็นคุณค่า คำอวยๆ เลยทำให้คุณแทงเหนือผู้หญิงคนอื่นได้ และลองสังเกตสิ ต่อให้ผู้ชายยากยังไง จะจบลงที่ผู้หญิงที่ปลื้มเขาเสมอ อย่างจอห์น เลนนอน และ โยโกะ โอโนะ นางเป็นแฟนคลับนะ ซื้อตลอดด้วย จอห์นยังหันไปมองเลย สาวๆ ที่ปลื้มหนุ่มคนไหนอยู่ ก็หันไปปลื้มสิ่งที่เขาทำด้วย เวลาคุยกับเขา ถามถึงสิ่งที่เขาทำ และชมตรงๆ เลย แค่นี้เขาก็หวั่นไหวได้แล้วล่ะ

8. เสื้อเชิ้ตคัตติ้งดีๆ

ไม่รู้เป็นอะไร ผู้ชายมักใจอ่อนเวลาสาวซื้อเสื้อเชิ้ตสวยๆ ให้ มันคงเป็นสิ่งที่พวกเขาอยากได้เสมอนั่นล่ะ เสื้อเชิ้ตคัตติ้งสวยๆ ผ้าดีๆ ของมูจิ ยูนิโคล่ ก็โอเคเลย สีเรียบๆ หรือลายตารางๆ ถี่ๆ พักสวยๆ ผูกโบว์ใส่กล่องแปะโน้ตเล็กๆ ให้เขา มีหันขวับมาแน่นอน ถ้าเป็นมากก็รอช่วงเทศกาลก่อน ของขวัญปีใหม่ วันเกิดไม่น่าเกลียดนะ ก็อยากให้เธอดูหล่อนี่นา เขาใส่แน่นอน ผู้ชายไม่ค่อยซื้อเสื้อให้ตัวเอง ถือเป็นสิ่งมีค่าสําหรับเขา

9. ใช้อาการหญิงสื่อตรงๆ ถึงเขา

คือเราควรชอบคนที่เราสามารถเจอเขาได้ อย่าแบบมโนอย่างเดียว แนวไม่มีวันเป็นจริงได้ เราไม่หนับหนุนให้ชอบนะ คนที่เรายังเจอได้บ้าง ถ้าเจอล่ะก็ เวลาคุย ไม่ต้องหลบตาล่ะ มองตาล่ะ สยิวสุดแล้ว และก็เต็มที่เลย จะเอามือทัดหูจับต้นคอ เขี่ยขาตัวเอง อะไรที่เป็นจริตคุณมักทำตอนเจอคนที่ชอบ ปล่อยค่ะ เขารู้ชัวร์และเมื่อเขาได้เริ่มติดเบ็ดเราแล้ว คราวนี้ก็เป็นตัวเองนุ่มๆ นิ่งๆ ใช้เวลาชวนกันไปเดท หาอะไรทำกันที่ได้มองเขาหลายๆ ด้าน 

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More