8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Lifestyle

เขาคือผู้ที่อยากให้ทุกคนตระหนักถึงความงดงามของโลกใบนี้ “ตั้ม วิศุทธิ์” ศิลปินผู้ให้กำเนิด ‘น้องมะม่วง’ UPTOYOU x MAMUANGถ้าให้พูดถึง ‘มะม่วง’ ภาพเด็กหญิงผมน้ำตาล สวมชุดสีเหลือง ผู้มาพร้อมรอยยิ้มสดใส ก็ป็อปอัพขึ้นมาในหัวเราทันที น้องมะม่วงกลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ครองใจทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น จนอาจพูดได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร ถ้ามีตัวละครสุดน่ารักอย่างน้องมะม่วงปรากฏอยู่ในนั้นก็แทบจะรับประกันได้เลยถึงความฮิต และคลีโอก็รักน้องมะม่วงมากกกกกก ได้ยินมาว่าตอนนี้ UPTOYOU แบรนด์อีโค่ที่เรารัก ได้ชักชวน ‘ตั้ม – วิศุทธิ์ พรนิมิตร’ ศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดังผู้ให้กำเนิดตัวละครสุดน่ารัก มาร่วมออกแบบให้กับคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด UPTOYOU x MAMUANG เราก็ถึงกับกรี๊ดดดดดด บอกเลยว่าคอลเลคชั่นนี้ไม่มีไม่ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดน้องมะม่วง, กระเป๋าผ้าน้องมะม่วง และมินิแบ็กน้องมะม่วงถอดสายได้

แต่อะไรคือไอเดียที่อยู่เบื้องหลังลวดลายสุดน่ารักเหล่านี้กันล่ะ เราลองไปฟังคำตอบจากศิลปินดังผู้ให้กำเนิดน้องมะม่วงกันดีกว่า

UPTOYOU x MAMUANG

“ตอนที่ UPTOYOU มาชวนเราทำโปรเจกต์นี้ พอได้รู้ว่านี่คือแบรนด์ upcycle เราก็สนใจทันที เพราะแม้ว่าทุกวันนี้ที่ได้เห็นข่าวโลกร้อน เห็นผู้คนรณรงค์ช่วยโลก แต่ชีวิตของเรากลับไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมกับอะไรเหล่านั้นสักเท่าไหร่ ซึ่งพอมีโอกาสนี้เข้ามาเราก็เลยอยากทำ เพราะอย่างน้อยๆ เราก็เชื่อว่า โปรเจกต์นี้จะช่วยทำให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการ upcycle ได้”

โดยในส่วนการทำงานร่วมกับ UPTOYOU นั้น ตั้มได้เล่าถึงความประทับใจว่า สัมผัสได้ถึงความตั้งใจของแบรนด์ที่เอาใจใส่กับโปรดักต์จริงๆ 

“อย่างลวดลายที่วาดไป เราก็วาดส่งไปหลายแบบนะ ซึ่งทีมคัดเลือกอย่างตั้งใจมากๆ UPTOYOU ไม่ได้ตามใจเราไปทั้งหมด ซึ่งมันเป็นเรื่องดีนะ เพราะเราสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของพวกเขาที่อยากจะสื่อสารประเด็นสิ่งแวดล้อมผ่านโปรดักต์ต่างๆ ของแบรนด์จริงๆ อีกอย่างคือ เราประทับใจที่ UPTOYOU หยิบศิลปะมาสื่อสารประเด็นสิ่งแวดล้อม มันเลยทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องเหล่านี้มากขึ้นด้วย เราดีใจนะที่ได้ร่วมงานกับทีมที่ตั้งใจแบบนี้”

UPTOYOU x MAMUANG

แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดในคอลเลคชั่น MAMUANG x UPTOYOU

“อย่างรูปของมะม่วงและมะนาวค้นพบต้นไม้ต้นเล็กๆ บนดาวดวงอื่นที่แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น แต่หากเราหันกลับมามองที่โลก เราจะพบว่า จริงๆ แล้วเรามีต้นไม้อยู่เยอะแยะเต็มไปหมด หรืออย่างรูปที่มะม่วงและมะนาวค้นพบสมบัติ เราก็อยากจะสื่อสารถึงความมีค่าของโลกใบนี้ที่มีมากกว่าเพชรพลอยด้วยซ้ำ ไม่ต้องออกไปหาแร่ถึงดาวดวงไหนหรอก เพราะโลกของเรานี่แหละคือสมบัติที่มีค่าที่สุดแล้ว”

ขณะที่ในแง่ของสีสัน ตั้มพยายามเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เพราะเขาอยากให้ไอเทมต่างๆ ในคอลเลคชั่นนี้แมตช์กับการแต่งตัวสไตล์ต่างๆ ได้ง่าย และเหมาะสมกับคนทุกวัย

“มนุษย์เราพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด พัฒนาสิ่งและสร้างสรรค์เทคโนโลยีต่างๆ จนสามารถเดินทางไปสำรวจดาวดวงอื่นได้ แต่เราคิดว่า หากวันหนึ่งเราเดินทางไปถึงดาวดวงอื่นจริงแล้วได้หันกลับมายังโลกอีกครั้ง วันนั้นเราคงตระหนักว่า จริงๆ แล้วโลกของเรานั้นสวยงามมากมายเพียงใด ไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปหาของสมบัติถึงดวงดวงไหน เพราะโลกของเรานั้นมีค่ามากพออยู่แล้ว”

UPTOYOU x MAMUANG

“เราคิดว่าทุกคนล้วนอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยโลกใบนี้ ซึ่งเราก็เราหวังว่า คอลเลคชั่นนี้จะช่วยบอกกับเขาว่า จริงๆ มันมีทางช่วยโลกอยู่นะ บางทีการช่วยโลกไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างการ upcycle ลองหันมาให้คุณค่ากับสิ่งเล็กๆ เท่านี้เราว่าทุกคนก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยโลกของเราได้แล้วนะ”

เป็นเจ้าของคอลเลคชั่น UPTOYOU x MAMUANG

โปรโมชั่น 9.9 !!  ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Shopee UPTOYOU มอบคูปองลดสูงสุด 300 บาท เมื่อซื้อสินค้า UPTOYOU x MAMUANG  

> คูปอง ต่อที่ 1 UPTOYOU  

ลด 90  บาท  เมื่อช็อปครบ 890 บาท  

ลด 150 บาท เมื่อช็อปครบ 1500  บาท  

ลด 300 บาท เมื่อช็อปครบ 3000 บาท   

> คูปอง ต่อที่ 2 โค้ด Shopee  

ส่วนลด 20% ขั้นต่ำ ฿0 สูงสุด ฿1,000 โค้ดส่วนลด 20DDXTRA99 

ส่วนลด ฿2พัน ขั้นต่ำ ฿9,999 โค้ดส่วนลด 2000OFF
ส่วนลด 15% ขั้นต่ำ ฿0 สูงสุด ฿300 โค้ดส่วนลด 15DD99 

ส่วนลด 12% ขั้นต่ำ ฿0 สูงสุด ฿1,000 โค้ดส่วนลด 12DD99 

เพียงกดติดตามร้าน รับส่วนลด 10 บาท 

ส่งฟรีทุกออเดอร์ไม่มีขั้นต่ำ  สั่งซื้อสินค้าได้ ที่ร้าน https://shopee.co.th/uptoyoubygc

มาร่วมเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อโลกของเราไปด้วยกัน เพราะโลกจะรอด อยู่ที่คุณจะเลือก UPTOYOU It’s not a choice, It’s the only way.


CLEO Girls on Holiday แฟชั่นในวันสบายๆ แบบ UPTOYOU สไตล์สาวคลีโอ

UpToYou

More