10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ

10 Quotes ความรักอินเนอร์ของ โกโก้ ชาเนล

ตำนานผู้หญิงโลกต้องยกให้เธอ โกโก้ ชาเนล และอินเนอร์เรื่องความรักก็ต้องยกให้เธอเช่นกัน! ผู้หญิงในตำนานโลกแฟชั่นที่เราจะไม่มีวันลืมเธอ โกโก้ ชาเนล ยานแม่ที่สุดที่เสกความสวยงามให้ผู้หญิงมาแบบ ยังไงก็ต้องชาเนล และเธอนี่ล่ะที่เป็นผู้หญิงมีหัวใจรักแนบแน่น ชาเนลมีความรัก และอาจเป็นรักที่ไม่สมหวัง เธอมีคนรักที่ยอมเดินจากเขามา และมีคนรักที่อยู่ดีๆ ก็จากเธอไป แต่ไม่ว่าจะยังไง ความรักของชาเนลก็สามารถแปรเปลียนไปเป็นความสวยงามในโลกแฟชั่น ให้ผู้หญิงเจิดจรัสที่สุด ทั้งหมดก็มาจากอินเนอร์อันชัดเจนของเธอนี่ล่ะ อินเนอร์ความรักของโกโก้ ชาเนลได้กลายมาเป็นพลังของผู้หญิงทั้งโลก อินสไปร์และน่าชื่นชม! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ผู้ชาย 7 อินเนอร์ กับสายตาแห่งความรัก
Books

เคล็บลับที่ สาวฝรั่งเศส จะไม่มีวันบอกตรงๆ แต่พวกเธอท่องจำมันขึ้นใจเชื่อไหมว่ามารยาร้อยเล่มเกวียนยังไม่ซับซ้อนและมากมายเท่ากับเคล็ดลับใดๆ ที่ สาวฝรั่งเศส เขาเรียนรู้เองและส่งต่อกันมาแบบแม่สู่ลูก ยายสู่หลาน ถ้าถามเธอจะบอกว่าไม่มีอะไร เธอก็แค่ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป เพียงแค่ใส่ใจตัวเองมากกว่าเดิมหน่อย สิ่งอื่นๆ เธอไม่ซีเรียสกับอะไร ถ้ามีอะไรผิดพลาดขึ้นมาก็แค่บอกกับตัวเองว่า “c’est la vie”

เราอ่านใน How to be Parisian Wherever you are ที่เขียนโดยสี่สาวเพื่อนรักชาวฝรั่งเศส Sophie Mas, Audrey Diwan, Caroline de Maigret และ Anne Berest ผู้ซึ่งคลุกคลีในวงการภาพยนตร์ นางแบบ และสื่อ พวกเธอเลยมาแบ่งปันเคล็ดลับที่พอจะนึกได้มาอัดแน่นเอาไว้ ในทุกด้านของชีวิต อย่างเช่น

สาวฝรั่งเศส

สาวฝรั่งเศส ไม่กลัวที่จะแก่

แม้พวกเธอจะไม่อยากดูแก่เกินไป แต่ก็ไม่อยากที่จะดูเด็กเกินไปเช่นกัน แปลกนะ สาวฝรั่งเศส หรือถ้าจะให้เจาะจงคือสาวปาริเซียง อยากจะดูเหมือนกับอายุตัวเองตอนนั้นมากที่สุด และไม่มีคำว่าแก่ แค่โตขึ้นและต้องดูสมวัย ในแต่ละวัยก็มีสิ่งที่พวกเธอต้องทำ แต่ไม่ใช่ เรียนให้จบแต่งงานมีลูก อะไรอย่างนั้นนะ “เธอต้องรู้จักตัวเอง” เช่น หากลิ่นน้ำหอมที่เป็นตัวเองที่สุดก่อนจะถึงอายุ 30 แล้วใช้มันต่อไปอีก 30 ปี แต่นอกใจกลิ่นนั้นได้ในวันที่อากาศหนาวเหน็บ

“เราจะไม่เด็กกว่านี้อีกแล้ว” เป็นประโยคที่พวกเธอบอกตัวเองบ่อยๆ เลยล่ะ ถ้าเราเรียนรู้อะไรจากประโยคนี้ได้ก็คืออย่ายึดติดอดีตและกังวลกับอนาคตจนเกินไป ปัจจุบันคือสิ่งที่มี เอนจอยมันซะ!

อย่าเยอะ

ไ่ม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าเยอะ แต่งตัวเยอะ หรือพูดเยอะ ทำทุกอย่างให้ธรรมดาที่สุด และไม่ต้องเพอร์เฟ็คก็ได้ พวกเธอแต่งหน้าด้วยโทนสีไม่มาก เน้นปากและขนตา ที่เน้นหนักๆ เลยคือสกินแคร์ ผิวต้องดีก่อน ในตู้เสื้อผ้าของแต่ละคนจะมีชิ้นหลัก อย่างยีนส์ขาตรง รองเท้าหนังที่อาจจะเป็นบูทก็ได้สีดำหรือเบจ แว่นกันแดดที่เข้ากับหน้า เสื้อยืดหรือเชิ๊ตสีขาว เครื่องประดับไม่ประโคมลงไป แหวนที่ใส่เรียบๆ

เดินไปทุกที่เหมือนว่านี่คือรันเวย์

ไม่ใช่เดินสับขา หน้าตรง ไม่สนใคร แต่สาวฝรั่งเศสโดยเฉพาะในปารีสก็เหมือนกับหลายๆ หัวเมืองที่อากาศค่อนข้างดีคือพวกเธอเดินเก่ง! ถ้าไปไหนด้วยการเดินได้ขอเดินดีกว่า(หรือไม่ก็ใช้จักรยาน) คืออย่างแรกเลยมันเก๋ และนี่คือการเลี่ยงยิมที่ดีที่สุด ก็ออกกำลังกายด้วยการเดินแทนแล้วไง แล้วพวกเธอเดินแบบเอนจอยไลฟ์ ไม่รีบ แต่รู้ว่าจะต้องไปที่ไหน เดินไปด้วยความมั่นใจในจังหวะของตัวเอง

จริงจังกับมื้ออาหาร

จะว่าไปไม่ใช่แค่ฝรั่งเศส แต่ที่อิตาลี ก็มีหลายร้านเลือกที่จะปิดพักกลางวันนานกว่าที่คาดไว้ อย่างส่วนใหญ่ในปารีสอาจปิดเที่ยงถึงบ่ายสอง เพื่อพักกลางวัน จะ quick lunch ก็ได้นะ อาจเพื่อเอาเวลาไปนั่งเล่นหรือทำอย่างอื่น แต่ถ้าคนที่กินมื้อจริงจังเขาอาจจะดื่มด้วยเล็กน้อยไม่ถึงกับเมาหรอกนะ

วัฒนธรรมคาเฟ่ที่มาก่อนกาล

เป็นอันรู้กันดีในหมู่ชาวโลก(ที่อยู่ปารีสหรือชอบเดินทาง) ว่าปารีสเป็นเมืองแห่งคาเฟ่ แต่ชาวปาริเซียงไม่ถึงกับ hopping ไปร้านใหม่ๆ ตลอดเวลา พวกเขาดื่มร้านใกล้บ้านมากกว่า และเน้นมองวิว มองคน นั่งเม้ากันไป หรือไม่ก็อ่านหนังสือ คือพวกเขานั่งดื่มที่คาเฟ่กันจริงจังแต่ไม่จริงจัง อาจจะมาที่ร้านเดิมทุกวันแล้วก็ทำกิจวัตรเดิมๆ หลายคนอาจเริ่มต้นเขียนหนังสือซะเลย

สิ่งที่เราจะไม่มีวันเจอในตู้เสื้อผ้าของพวกเธอ …รองเท้าส้นสูงแค่สามนิ้ว, ของที่มีโลโก้แบรนด์ใหญ่ๆ, ใยผ้าสังเคราะห์, กางเกงวอร์มที่ไม่ใช้ใส่ออกกำลังกาย, ยีนส์ปัก, บูท EGG, เสื้อครอป และของปลอม ซึ่งของเหล่านี้ก็เป็นเหมือนภาพที่สาวฝรั่งเศสอยากถูกเข้าใจว่า เก๋ๆ คลูๆ นี่แหละ มันต้องมียีนส์ปักในวัยรุ่นบ้างแน่นอน และถ้าเราใส่จะทำไม ก็พวกเธอบอกเองว่าไม่แคร์อยู่แล้ว

หนังสืออีกเล่มที่ถ้าจอยกับสิ่งเหล่านี้ทุกคนน่าจะชอบเล่มนี้ก็คือ Older, but Better, but Older โดย Caroline de Maigret และ Sophie Mas ในวัยที่โตขึ้น และพวกเธออยากจะทิ้งอะไรบางอย่างให้กับตัวเองในวัยที่เด็กกว่าขณะนี้สักเล็กน้อยว่า

+ใส่เสื้อผ้าที่มันพอดีกับรูปร่าง ไม่ใหญ่เกินไป หรืออาจจะมิกซ์มันด้วยกันได้

+เสื้อเชิ๊ตขาวที่เป็นทรงของผู้ชาย ไม่ว่าจะผ้าฝ้ายหรือลินิน คือตัวเลือกที่เลิศ

+เสื้อยืดที่โชว์คอและไหปลาร้าเล็กน้อย ไม่โชว์มากเกินไป ไม่ห้อยจนเห็นหน้าอก จะดูน่าหลงใหลมากกว่า

+การแสดงออกถึงความอยากรู้อยากเห็นอย่างไม่สิ้นสุดจะช่วยทำให้รู้สึกเยาว์วัยกว่าหน้าอกคู่ใหม่

+ทัศนคติคือสิ่งที่แสดงออกถึงความเยาว์วัยในจิตวิญญาณของเรามากกว่าความตึงของผิวซะอีก

+ดูแลร่างกายเสมอโดยเฉพาะแขน ขา มือ เล็บ และเส้นผม

+ผิวสำคัญสุดๆ ถ้าผิวดี ไม่ต้องแต่งเยอะ ปัดมาสคาร่าแล้วออกจากบ้านได้เลย

+ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด แม้ในวันที่เราไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม

+ยิ้ม! เวลาถ่ายรูป มันดูดีกว่าทำหน้านิ่งๆ หยิ่งๆ และหัวเราะให้บ่อย นี่คือการดึงหน้าธรรมชาติ

+อยากผิวดี หยุดบุหรี่ให้ได้

+ใช้เวลามองตัวเองให้กระจกให้น้อยลง แล้วมองคนอื่นให้มากขึ้น

+อ่านหนังสือ

+อยากรู้ให้มากขึ้นเสมอ

+ไวน์ดีๆ หนึ่งแก้ว ดีกว่าวอดก้าแย่ๆ หลายๆ ชอต แน่นอน

+ดูแลผิวด้วยครีมกันแดดดีๆ ที่กันแดดได้จริงๆ แล้วเราจะไม่ต้องเสียเงินกับครีมที่จะมาแก้ปัญหานี้หรือการไปพบแพทย์

+ถ้าอยากดูดีอย่าปล่อยให้ตัวเองโทรม เหนื่อย และดูเครียด ไม่ต้องอยากผอมมากเกินไปเพราะอาจกลายเป็นดูแก่กว่าวัย

+นวดหน้าเดือนละครั้งจะช่วยในลดความหย่อนคล้อยได้ดีกว่าต้องไปเย็บเอาทีหลัง

+คิ้วนั้นสำคัญฉะนี้ อย่าดึงจนโล้น และอย่าปล่อยให้รก

+น้ำตาลนั้นจะทำให้ผิวเหนื่อย อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ และมันอยู่ในทุกสิ่งนะ

+อยากรู้อนาคตให้หันไปมองแม่ตัวเอง และแก้ปัญหานั้นที่ตัวเราเลยทันที

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More