อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Books

A LONG way to go หนังสือที่พาหัวใจไปในทางที่ไม่รู้

A long way to go

“เวลาต้องการใครสักคนที่เชื่อใจได้ โปรดจงเชื่อมั่นในหัวใจของตัวเอง” คำโปรยที่อยู่บนหน้าปกหนังสือ A LONG way to go ไปในทางที่ไม่รู้ ของ พาย ภาริอร วัชรศิริ หนังสือที่ทำให้เรากล้าที่เชื่อข้างในตัวเอง กล้าที่จะบอกตัวเองว่า “ไม่ต้องกลัวหรอก ลองดูสักตั้ง ยังไงข้างหน้าก็ต้องมีอะไรดีๆ รออยู่ ถึงแม้ตอนนี้เราจะยังไม่เห็นก็ตาม”

เป็นหนังสือที่เรียบง่าย แต่ทำให้เราได้เข้าไปสำรวจตัวเองอีกครั้งด้วยความเชื่อมั่น ในเล่มพายจะเล่าถึงชีวิตของพายที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มตั้งแต่ตอนที่เธออายุ 16 ที่ต้องละทิ้งเวลาส่วนตัวเมื่อต้องดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียง ชีวิตวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยคงามรับผิดชอบ การทำงานที่ผ่านการค้นหาตัวเอง และค้นพบความมั่นใจในตัวเอง รวมไปถึงความรัก

ทุกอย่างที่อยู่ในเล่ม จะพูดถึงความเสี่ยง หรือความไม่แน่นอนที่ชีวิตของคนเราต้องเจอ ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ แต่แทนที่จะโทษคนข้างบนว่าส่งอะไรยากๆ มาให้ฉันทำไม แต่เราจะขอบคุณที่ฟากฟ้าส่งโจทย์ที่ท้าทายให้เราได้ใช้ชีวิต

จนบางครั้งเราก็ลืมไปว่า ชีวิตที่สามารถเดินต่อไปได้ ก็มาจากความไม่รู้ และทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่แน่นอนนี่ล่ะ หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราได้กลับไปทบทวนเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเราเองอย่างช้าๆ เพื่อพบว่า ทุกทางที่เลือกเดินสวยงามเสมอ และเราสามารถเป็นคนกำหนดปลายทางได้เอง

A LONG way to go
A LONG way to go
A LONG way to go

อ่าน A LONG way to go ไปในทางที่ไม่รู้ จากสำนักพิมพ์ Bunbooks ได้แล้ววันนี้


หนังสือให้กำลังใจ “อย่าเป็นคนดีกับใคร ถ้ายังไม่ดีพอกับตัวเอง” อ่านแล้วอุ่นที่สุด

cleo book ให้กำลังใจ

More