เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Entertainment, Music

คุยเรื่องรัก กับ “พัด  Zweed n’ Roll” เจ้าของบทเพลงเศร้าที่ทำให้เราได้เข้าใจตัวเองและความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น “การรักตัวเองคือการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเรา”

นี่คือประโยคที่พัด หรือ พัด สุทธิภัทร สุทธิวาณิช นักร้องนำจากวง Zweed n’ Rollพูดขึ้นมาตอนที่กำลังสัมภาษณ์ และประโยคนั้นทำให้เราตกหลุมรักในตัวเธอและเพลงของเธอมากยิ่งขึ้นไปอีกถึงจะเป็นการคุยเพียงไม่นาน แต่เราได้รู้จักตัวตนของเธอยิ่งข้ึน และกลับไปฟังเพลงของ Zweed n’ roll ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเพลงของพวกเขาไม่ใช่แค่เสียงเพลงที่ส่งต่อมาถึงคนฟัง แต่เสียงเพลงเหล่านั้น ทำให้เราคนฟังอย่างเราได้ตกตะกอนความคิด เยียวยาหัวใจ และปลอบประโลมตัวเองไปได้ในเวลาเดียวกัน

จากการเล่นดนตรีในห้องเล็ก ๆ ในวันนั้น สู่การเป็น Zweed n’ roll วันนี้ 

“พัดรู้จักกับปูนก่อน เพราะใีวิชานึงที่ต้องเรียนรวมวงกัน แล้วพัดได้อยู่วงเดียวกับปูน เลยรู้สึกว่าคนนี้นิสัยคล้ายเรา มีความชอบคล้ายกันก็เลยสนิทกัน พัดไม่ได้นอนหอ พอมีเวลาว่างก็ไม่รู้จะไปไหน เลยไปนั่งเล่นที่หอปูน ทำให้เราได้เจอคนอื่นด้วย ได้เจอนิว นิวเป็นเมทกับปูน หลังจากนั้นก็เจอ ทันกับพี่มินมาที่หอปูน ทุกคนเลยรวมตัวอยู่ที่นั่น”

“อยากทำวงดนตรีร้านเหล้า” 

กลายเป็นความต้องการของพวกเขาในตอนนั้น ทั้ง 5 คนได้ลองไปออดิชั่นตามที่ต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ติด ด้วยสไตล์เพลงและคาแร็กเตอร์ของวงที่ยังไม่ค่อยเข้ากัน พวกเขาเลยลองปรับแนวเพลงดูใหม่ ให้มีความเป็นตัวเองมากขึ้น 

“ธันวาคม” คือเพลงแรกที่ทำให้พวกเขากลายเป็น Zweed n’ roll

“เป็นเพลงที่แต่งมาโดยที่เราไม่ได้คาดหวังหรือคิดอะไรเลย แล้วก็มีคนชอบเฉยเลย”

RESURRECTION อัลบัมที่พัด Zweed n’ Roll อยากให้ทุกคนได้เยียวยาหัวใจไปด้วยกัน

“เราอยากเข้าถึงคนฟังได้มากขึ้น จุดเริ่มต้นมาเกิดจากตอนที่เราทำอัลบัมแรก เราทำเพื่อระบายสิ่งที่เรารู้สึกออกมาแล้วเราก็ไม่ได้สนใครเลยค่ะ แต่พอเราไปเล่นทัวร์ มันก็จะมีคนที่เข้ามาคุยกับเรา ว่าเขาอินกับเพลงเรามากเลยนะ เขาเจอเรื่องแบบนี้มา เพลงของเราช่วยชีวิตเขาทำให้เขารู้สึกดีขึ้น เราก็มองว่าเขาไม่ได้รู้จักเราเป็นการส่วนตัว แต่เขากล้าเล่าเรื่องส่วนตัวให้เราฟัง แสดงวว่าเขาคงรู้สึกคอนเน็กกับเพลงเรา เราเลยอยากทำเพลงที่เราเข้าถึงคนได้เพิ่มขึ้น”

อยากให้เยียวยาไปด้วยกัน การเยียวยานี้มันก็ไม่ได้สดใสขึ้นหรอก มันอาจจะเป็นความหม่นที่สามารถรีเลทกับคนอื่นได้ เราคิดว่ามันน่าจะมีความหมายกับใครสักคนด

ดนตรีเราว่าต่างนะ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่เราได้ทำงานกับโปรดิวเซอร์ด้วยค่ะ ก็เลยทำให้ทุกอย่างค่อนข้างที่จะโตขึ้นมาก ๆ เพราะเราได้มืออาชีพมาช่วยหลายคนค่ะ

ในอัลบัมนี้ก็จะมีความรักที่เรารู้สึกได้ถึงความสวยงาม ความรักที่ไม่ได้สมหวัง หรือแม้แต่เรื่องการใช้ชีวิต การดึงสติตัวเองกลับมา เราอยากให้อัลบัมนี้เป็นเพื่อนของทุกคนได้

“ฟื้น” เพลงใหม่จากอัลบัมใหม่ RESURRECTION

เพลงที่เล่าเรื่องราวความรู้สึกของคนที่ตกอยู่ในหลุมมานาน แต่อยู่มาวันนึงก็เหมือนมีคนฉุดเขาคนนั้นขึ้นมาจากหลุม มันมีคนคนนั้นที่ช่วยดึงเราขึ้นมาจริง ๆ และเราก็อยากขอบคุณที่มีคนนั้นอยู่ข้าง ๆ กัน เป็นความรู้สึกว่า เราได้ฟื้นจากสิ่งที่เราจายไป เหมือนเกิดใหม่ ทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น มองโลกสวยงามมากขึ้น

“เพลงนี้จะมองยังไงก็ได้นะ มันก็เป็นเรื่องของชีวิตได้เหมือนกัน อาจเป็นความสัมพันธ์แบบคู่รักก็ได้ หรือจะเป็นครอบครัว สัตว์เลี้ยง ใครก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว”

การ “ฟื้น” ขึ้นมาจากความรักที่ผิดหวังให้เดินต่อได้อีกครั้ง ในแบบของพัด

“เรื่องความรักเราว่ามันต้องใช้เวลาเหมือนกันนะ ที่จะยอมรับว่าเรื่องราวมันเป็นแบบนี้ เรารต้องยอมรับให้ได้ก่อน แล้วทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองถ้าเรารู้แล้วว่าเราอยู่ตรงไหน เราเดินหน้าออกมาแล้วและเราหันหลังกลับไปมองว่า นี่เราก้าวออกมาแล้วนะ เราอย่าเดินกลับไป หลังจากนั้นคือการจัดการกับความรู้สึกตัวเอง เราจะอยู่เงียบ ๆ คนเดียว แต่งเพลงเพื่อระบายความรู้สึก ถ้ามีเพื่อนก็อยู่กับเพื่อน ไม่ให้รู้สึกแย่คนเดียว”

ความรักที่ดีจะทำให้เราใช้ชีวิตได้ดีขึ้นกว่าเดิม

พัดเป็นอีกคนที่เชื่อมั่นในความรัก เธอให้ความสำคัญกับคนรักและการใช้ชีวิตคู่ พัดเชื่อว่าเมื่อเราได้อยู่เจอคนที่ดี มันจะทำให้ชีวิตเราดีไปด้วย เหมือนมีเพื่อนร่วมทางที่ไปไหนไปกัน และทำให้เรามีความสุขในทุก ๆ วัน

“มันก็คือการมีคนคอยรับฟังเราในแต่ละวัน เราจะเหมือนมีกระจกแล้วรู้ว่าตัวเองทำอะไรอยู่ มันดีที่เราไม่ได้อยู่คนเดียว”

ติดตาม พัด Zweed n’ Roll ได้ที่ IG: @sutipats และวง Zweed n’ Roll

คุยกับ SILVY ศิลปินที่ทำให้เรายอมรับและรักตัวเองมากขึ้นในทุกวัน

นักร้อง Silvy

More