เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Entertainment, Music

ต้นเตย ผู้หญิงที่ใช้ความรักเป็นพลังขับเคลื่อนความฝันและชีวิตต้นเตยเป็นนักแสดงหญิงหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า นางเอกของ mv เพลงหนึ่งวิจากวง fellow fellow และเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่จากวง fool step จากการได้นั่งคุยกับต้นเตยเป็นเวลาชั่วโมงกว่า เราได้รับรู้ถึงความรักในตัวผู้หญิงคนนี้ เธอใช้ความรักเป็นพลังขับเคลื่อนชีวิตและพร้อมให้ความรักพาเธอไปในทุกที่ จากนี้ เราจะพาทุกคนไปสัมผัสความรักของต้นเตยพร้อมกัน!

เล่าเรื่องของเพลงหนึ่งวิให้ฟังหน่อย

หนึ่งวิเป็นเรื่องของเม ผู้หญิงที่แอบชอบพัด เพื่อนตัวเองแล้วแอบตักตวงความสุขจากความสัมพันธ์ แอบทำอะไรที่เกินเลย ทีเล่นทีจริงได้โดยที่อีกคนไม่ได้คิดอะไร เพราะมันมีคำว่าเพื่อนอยู่ ช่วงนี้เลยเป็นช่วงเวลาที่เก็บเกี่ยวความสุขได้

ความรักของเมคืออะไร

ความรักของเม คือ ความสุขเวลาที่ได้อยู่กับพัด เหมือนเขาขอแค่นั้น บางคนอาจคิดว่า ทำไมตัวละครถึงไม่กล้าข้ามเส้น ทำไมถึงกลัว แต่เราว่าการที่เค้าเก็บไว้มันต้องใช้ความกล้าหาญเหมือนกันนะจะมีซักกี่คนที่ยอมที่จะเก็บความรู้สึกและเซฟความสัมพันธ์ไว้ล่ะ

การกระทำของเมในมุมมองของต้นเตยเป็นยังไง ขัดกับคำว่ารักตัวเองไหม

อาจจะเป็นความคิดส่วนตัวนิดนึง แต่รู้สึกว่าการที่เราให้เขามันก็เหมือนกันที่เราให้ตัวเองนะเหมือนถ้าเราชอบใครแล้วเราไปทำให้เขายิ้มได้ซึ่งการที่ทำให้เขายิ้มได้เนี่ยก็ทำให้เรายิ้มได้อีกทีคือเราก็ได้ตั้งแต่เราให้เขาแล้ว

บางทีแบบมนุษย์จะชอบมีป้ายแปะความสัมพันธ์ว่าเราเป็นอะไรกันหรือเราเป็นอะไรสำหรับเขาซึ่งพอตัดป้ายอันนั้นออกไปมันก็จะเหลือแต่คำว่าเราได้รัก แล้วพอถามว่า แล้วมันมีความสุขไหม มันก็มีความสุข ซึ่งไอป้ายความสัมพันธ์เนี่ยมันก็ไม่เกี่ยวกับสิ่งนี้หรอก

แล้วถ้าบอกว่าถ้าอยู่ในสถานะแอบชอบถ้าวันนึงอยู่ๆเค้าก็ไปมีคนอื่นได้สิคะ ลองคิดดูว่าถ้าเป็นแฟนเรา แฟนเรามีคนอื่นได้ไหมหรือถามว่าเราก็ไม่สามารถหึงหวงเค้าได้สิคะเอาจริงๆเราก็ไม่มีสิทธิ์ไปทำอะไรเค้าได้นะมนุษย์ทุกคนมีเจตจำนงเสรี เราคิดว่า สิ่งที่เป็นแก่นแท้จริงๆของความรัก มันคือเรามีความสุขกับสิ่งนี้ไหม

เค้าถึงมีคนบอกว่าเราต้องรักตัวเองให้เป็นเติมตัวเองให้เต็มก่อนซึ่งพอตัวเราเต็มปุ๊บ การให้ของเรามันก็ไม่ใช่การเสียสละอีกต่อไป เพราะเราให้เขาเราก็ได้ตั้งแต่ตอนที่ให้เขาแล้ว มันก็กลับมันก็ย้อนกลับไปที่จุดนั้นอีก ก็เหมือนกับที่เมให้พัด ฉะนั้นการกระทำของเมก็ไม่ขัดกับคำว่ารักตัวเองนะ เพราะตัวเม เต็มจนแบ่งปันความรักให้พัดได้ด้วย

แล้วเรื่องราวของเพลงที่เรากำลังทำอะไรกันอยู่

ส่วนเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่เป็นเรื่องของเพื่อนสนิทชายหญิงคู่หนึ่ง ชื่อเนกับมิว เราเล่นเป็นมิว ซึ่งเนกับมิวเนี่ย ต่างคนก็ต่างมีคนที่ตัวเองชอบ เลยช่วยเหลือกัน เนก็แอบชอบเพื่อนมิว มิวก็แอบชอบเพื่อนเน แต่ระหว่างทางของการช่วยเหลือก็ดันมาชอบกันเอง แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเลยเป็นที่มาของชื่อเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่

ความรักสำหรับมิวคืออะไร

ก็ดูเป็นการให้เหมือนกันนะ คิดว่าเนชอบเพื่อนตัวเอง ถ้าเนมีความสุขกับสิ่งนั้นก็ให้ทำสิ่งนั้นไปต่อให้เรื่องมันดาดฟ้ามันจะลึกซึ้งแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคนที่เรารักเลือกแบบไหนอันนั้นก็เป็นความสุขของเราเหมือนกัน

แล้วความรักของต้นเตยคืออะไร

ตอนแรกเคยนิยามความรักว่า เหมือนน้ำ เพราะมันเย็น แต่มันก็สามารถกลายเป็นภัยพิบัติได้ แล้วน้ำก็จะเปลี่ยนไปตามภาชนะที่มันอยู่ เหมือนกับความรักที่เวลาไปอยู่ในrelationshipแบบไหน ก็จะเป็นไปตามที่คนสองคนสร้างขึ้นมาตอนแรกนิยามความรักไว้แบบนั้น แต่เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งนิยามใหม่ สำหรับความรักในรูปแบบที่เป็น relationship เราคิดว่ามันคือชีวิตมันคือสิ่งที่คนสองคนสร้างขึ้นมาฉะนั้นคำว่าชีวิตมันไม่ได้ มีแต่ความสุข แต่มันเต็มไปด้วยความสุข ทุกข์ เศร้าหัวเราะ รักคือชีวิตที่ create สิ่งนี้ขึ้นมา แต่ถ้าพูดถึงความรักpureๆ เราว่า คือ ความสุข ความสุขแบบล้วนๆ มันเป็นแรงที่มีพลังที่สุดแล้วสำหรับเราตอนนี้นะ เป็นแรงขับเคลื่อนในทางที่ดีอย่างรักการทำงาน รักชีวิต ถ้ามันมีแค่ก้อนรักนั้นเราอาจจะสามารถทำทุกอย่างได้โดยที่ไม่มีเงื่อนไขด้วย มันเป็นคำที่ใหญ่มาก เคยแบบมีช่วงหนึ่งที่ไม่เชื่อในคำว่ารักไปแล้ว แต่พอได้คุยกับหลายๆคน ทุกคนก็จะกลับมาอยู่ที่คำว่า ทำในสิ่งที่รักเถอะ สำหรับเรา เรารู้สึกว่าถ้าเกิดมาแล้วไม่ทำในสิ่งที่รักก็คือไม่ได้ใช้ชีวิต

ทำในสิ่งที่รักนี่หมายถึงการแสดงใช่ไหม แล้วการที่จะเล่นMVนี้ใกล้เคียงกับการทำในสิ่งที่รักไหม

ชอบคำนึงมาก เค้าบอกว่าMv เป็นเหมือนภาพยนตร์ขนาดย่อย ถ้าพูดในway acting มันจะreal ถามว่าใกล้เคียงที่รักมั้ย มันก็ใกล้นะ จริงๆแล้วชอบหมดแหละถ้าได้acting ไม่เคยมั่นใจอะไรขนาดนี้มาก่อน คือรู้สึกเอะใจว่าตัวเองชอบสิ่งนี้หรือเปล่าตอนที่ดูเซล่ามูน มันมีตัวละครหนึ่งที่เป็นนักแสดงแล้วก็เล่นบทที่ต้องปล่อยนกออกจากกรงที่ว่างเปล่าและเค้าก็เห็นนกที่เค้าปล่อยออกมาแล้วเล่นกับนกตัวนั้นซึ่งตอนนั้นที่เราดูเราเด็กมาก แต่เรารู้สึกเหมือนสิ่งนี้เป็นเวทมนต์ สิ่งที่เราเห็นมันอาจจะมีทั้งจริงและไม่จริง ซึ่งเราสามารถสร้างสิ่งที่จริงในจินตนาการเราได้ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้ชอบการแสดง และที่มั่นใจว่ารักการแสดงมากๆคือในวันที่เรายังนิยามตัวเองไมาได้ด้วยซ้ำว่าเราเป็นใคร สิ่งที่มันชัดเจนมาเสมอเลยก็คือ เรารักการแสดง ตอนเราแสดง เรารู้สึกถึงความเป็นตัวเองมากกว่าตอนปกติอีก

Keyword ในการแสดงของต้นเตยคืออะไร

คือความรักในตัวละครถ้าเรารักและให้เกียรติตัวละครตั้งใจที่จะถ่ายทอดความเป็นตัวละครนั้นให้คนอื่นได้รู้งานมันก็จะออกมาดี

แล้วความฝันสูงสุดของต้นเตยสำหรับการแสดงคืออะไร คิดว่าตอนนี้ตัวเองเป็นนักแสดงหรือยัง

ความฝันสูงสุดคงจะเป็นการที่เราอยู่ในจุดที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น รู้สึกว่าทุกความฝันเป็นจริงได้ ถ้าพูดถึงด้านใน รู้สึกว่าเราเป็นนักแสดงแล้วประสบความสำเร็จแล้ว แต่ถ้ามองในด้านภาพเราอยากไปให้สุด ไม่ใช่แค่ในไทย เราตั้งเป้าไว้ว่า เรารักในสิ่งนี้ ถ้าความรักจะพาเราไป ให้เค้าพาเราไปเลย เราพร้อมไปกับเขา

รับชมผลงานการแสดงของต้นเตยได้ในmv เพลงหนึ่งวิและเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่และสามารถติดตามเธอผ่าน instagram : @ittoei

อ่านบทความเรื่องความรักและอาชีพอื่นๆของCLEOได้ที่นี่

Luxsica Yoga สำหรับ ‘ษิ’ รักตัวเองกับโยคะคือเรื่องเดียวกัน

More