30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Entertainment, Music

ต้นเตย ผู้หญิงที่ใช้ความรักเป็นพลังขับเคลื่อนความฝันและชีวิตต้นเตยเป็นนักแสดงหญิงหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า นางเอกของ mv เพลงหนึ่งวิจากวง fellow fellow และเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่จากวง fool step จากการได้นั่งคุยกับต้นเตยเป็นเวลาชั่วโมงกว่า เราได้รับรู้ถึงความรักในตัวผู้หญิงคนนี้ เธอใช้ความรักเป็นพลังขับเคลื่อนชีวิตและพร้อมให้ความรักพาเธอไปในทุกที่ จากนี้ เราจะพาทุกคนไปสัมผัสความรักของต้นเตยพร้อมกัน!

เล่าเรื่องของเพลงหนึ่งวิให้ฟังหน่อย

หนึ่งวิเป็นเรื่องของเม ผู้หญิงที่แอบชอบพัด เพื่อนตัวเองแล้วแอบตักตวงความสุขจากความสัมพันธ์ แอบทำอะไรที่เกินเลย ทีเล่นทีจริงได้โดยที่อีกคนไม่ได้คิดอะไร เพราะมันมีคำว่าเพื่อนอยู่ ช่วงนี้เลยเป็นช่วงเวลาที่เก็บเกี่ยวความสุขได้

ความรักของเมคืออะไร

ความรักของเม คือ ความสุขเวลาที่ได้อยู่กับพัด เหมือนเขาขอแค่นั้น บางคนอาจคิดว่า ทำไมตัวละครถึงไม่กล้าข้ามเส้น ทำไมถึงกลัว แต่เราว่าการที่เค้าเก็บไว้มันต้องใช้ความกล้าหาญเหมือนกันนะจะมีซักกี่คนที่ยอมที่จะเก็บความรู้สึกและเซฟความสัมพันธ์ไว้ล่ะ

การกระทำของเมในมุมมองของต้นเตยเป็นยังไง ขัดกับคำว่ารักตัวเองไหม

อาจจะเป็นความคิดส่วนตัวนิดนึง แต่รู้สึกว่าการที่เราให้เขามันก็เหมือนกันที่เราให้ตัวเองนะเหมือนถ้าเราชอบใครแล้วเราไปทำให้เขายิ้มได้ซึ่งการที่ทำให้เขายิ้มได้เนี่ยก็ทำให้เรายิ้มได้อีกทีคือเราก็ได้ตั้งแต่เราให้เขาแล้ว

บางทีแบบมนุษย์จะชอบมีป้ายแปะความสัมพันธ์ว่าเราเป็นอะไรกันหรือเราเป็นอะไรสำหรับเขาซึ่งพอตัดป้ายอันนั้นออกไปมันก็จะเหลือแต่คำว่าเราได้รัก แล้วพอถามว่า แล้วมันมีความสุขไหม มันก็มีความสุข ซึ่งไอป้ายความสัมพันธ์เนี่ยมันก็ไม่เกี่ยวกับสิ่งนี้หรอก

แล้วถ้าบอกว่าถ้าอยู่ในสถานะแอบชอบถ้าวันนึงอยู่ๆเค้าก็ไปมีคนอื่นได้สิคะ ลองคิดดูว่าถ้าเป็นแฟนเรา แฟนเรามีคนอื่นได้ไหมหรือถามว่าเราก็ไม่สามารถหึงหวงเค้าได้สิคะเอาจริงๆเราก็ไม่มีสิทธิ์ไปทำอะไรเค้าได้นะมนุษย์ทุกคนมีเจตจำนงเสรี เราคิดว่า สิ่งที่เป็นแก่นแท้จริงๆของความรัก มันคือเรามีความสุขกับสิ่งนี้ไหม

เค้าถึงมีคนบอกว่าเราต้องรักตัวเองให้เป็นเติมตัวเองให้เต็มก่อนซึ่งพอตัวเราเต็มปุ๊บ การให้ของเรามันก็ไม่ใช่การเสียสละอีกต่อไป เพราะเราให้เขาเราก็ได้ตั้งแต่ตอนที่ให้เขาแล้ว มันก็กลับมันก็ย้อนกลับไปที่จุดนั้นอีก ก็เหมือนกับที่เมให้พัด ฉะนั้นการกระทำของเมก็ไม่ขัดกับคำว่ารักตัวเองนะ เพราะตัวเม เต็มจนแบ่งปันความรักให้พัดได้ด้วย

แล้วเรื่องราวของเพลงที่เรากำลังทำอะไรกันอยู่

ส่วนเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่เป็นเรื่องของเพื่อนสนิทชายหญิงคู่หนึ่ง ชื่อเนกับมิว เราเล่นเป็นมิว ซึ่งเนกับมิวเนี่ย ต่างคนก็ต่างมีคนที่ตัวเองชอบ เลยช่วยเหลือกัน เนก็แอบชอบเพื่อนมิว มิวก็แอบชอบเพื่อนเน แต่ระหว่างทางของการช่วยเหลือก็ดันมาชอบกันเอง แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเลยเป็นที่มาของชื่อเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่

ความรักสำหรับมิวคืออะไร

ก็ดูเป็นการให้เหมือนกันนะ คิดว่าเนชอบเพื่อนตัวเอง ถ้าเนมีความสุขกับสิ่งนั้นก็ให้ทำสิ่งนั้นไปต่อให้เรื่องมันดาดฟ้ามันจะลึกซึ้งแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคนที่เรารักเลือกแบบไหนอันนั้นก็เป็นความสุขของเราเหมือนกัน

แล้วความรักของต้นเตยคืออะไร

ตอนแรกเคยนิยามความรักว่า เหมือนน้ำ เพราะมันเย็น แต่มันก็สามารถกลายเป็นภัยพิบัติได้ แล้วน้ำก็จะเปลี่ยนไปตามภาชนะที่มันอยู่ เหมือนกับความรักที่เวลาไปอยู่ในrelationshipแบบไหน ก็จะเป็นไปตามที่คนสองคนสร้างขึ้นมาตอนแรกนิยามความรักไว้แบบนั้น แต่เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งนิยามใหม่ สำหรับความรักในรูปแบบที่เป็น relationship เราคิดว่ามันคือชีวิตมันคือสิ่งที่คนสองคนสร้างขึ้นมาฉะนั้นคำว่าชีวิตมันไม่ได้ มีแต่ความสุข แต่มันเต็มไปด้วยความสุข ทุกข์ เศร้าหัวเราะ รักคือชีวิตที่ create สิ่งนี้ขึ้นมา แต่ถ้าพูดถึงความรักpureๆ เราว่า คือ ความสุข ความสุขแบบล้วนๆ มันเป็นแรงที่มีพลังที่สุดแล้วสำหรับเราตอนนี้นะ เป็นแรงขับเคลื่อนในทางที่ดีอย่างรักการทำงาน รักชีวิต ถ้ามันมีแค่ก้อนรักนั้นเราอาจจะสามารถทำทุกอย่างได้โดยที่ไม่มีเงื่อนไขด้วย มันเป็นคำที่ใหญ่มาก เคยแบบมีช่วงหนึ่งที่ไม่เชื่อในคำว่ารักไปแล้ว แต่พอได้คุยกับหลายๆคน ทุกคนก็จะกลับมาอยู่ที่คำว่า ทำในสิ่งที่รักเถอะ สำหรับเรา เรารู้สึกว่าถ้าเกิดมาแล้วไม่ทำในสิ่งที่รักก็คือไม่ได้ใช้ชีวิต

ทำในสิ่งที่รักนี่หมายถึงการแสดงใช่ไหม แล้วการที่จะเล่นMVนี้ใกล้เคียงกับการทำในสิ่งที่รักไหม

ชอบคำนึงมาก เค้าบอกว่าMv เป็นเหมือนภาพยนตร์ขนาดย่อย ถ้าพูดในway acting มันจะreal ถามว่าใกล้เคียงที่รักมั้ย มันก็ใกล้นะ จริงๆแล้วชอบหมดแหละถ้าได้acting ไม่เคยมั่นใจอะไรขนาดนี้มาก่อน คือรู้สึกเอะใจว่าตัวเองชอบสิ่งนี้หรือเปล่าตอนที่ดูเซล่ามูน มันมีตัวละครหนึ่งที่เป็นนักแสดงแล้วก็เล่นบทที่ต้องปล่อยนกออกจากกรงที่ว่างเปล่าและเค้าก็เห็นนกที่เค้าปล่อยออกมาแล้วเล่นกับนกตัวนั้นซึ่งตอนนั้นที่เราดูเราเด็กมาก แต่เรารู้สึกเหมือนสิ่งนี้เป็นเวทมนต์ สิ่งที่เราเห็นมันอาจจะมีทั้งจริงและไม่จริง ซึ่งเราสามารถสร้างสิ่งที่จริงในจินตนาการเราได้ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้ชอบการแสดง และที่มั่นใจว่ารักการแสดงมากๆคือในวันที่เรายังนิยามตัวเองไมาได้ด้วยซ้ำว่าเราเป็นใคร สิ่งที่มันชัดเจนมาเสมอเลยก็คือ เรารักการแสดง ตอนเราแสดง เรารู้สึกถึงความเป็นตัวเองมากกว่าตอนปกติอีก

Keyword ในการแสดงของต้นเตยคืออะไร

คือความรักในตัวละครถ้าเรารักและให้เกียรติตัวละครตั้งใจที่จะถ่ายทอดความเป็นตัวละครนั้นให้คนอื่นได้รู้งานมันก็จะออกมาดี

แล้วความฝันสูงสุดของต้นเตยสำหรับการแสดงคืออะไร คิดว่าตอนนี้ตัวเองเป็นนักแสดงหรือยัง

ความฝันสูงสุดคงจะเป็นการที่เราอยู่ในจุดที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น รู้สึกว่าทุกความฝันเป็นจริงได้ ถ้าพูดถึงด้านใน รู้สึกว่าเราเป็นนักแสดงแล้วประสบความสำเร็จแล้ว แต่ถ้ามองในด้านภาพเราอยากไปให้สุด ไม่ใช่แค่ในไทย เราตั้งเป้าไว้ว่า เรารักในสิ่งนี้ ถ้าความรักจะพาเราไป ให้เค้าพาเราไปเลย เราพร้อมไปกับเขา

รับชมผลงานการแสดงของต้นเตยได้ในmv เพลงหนึ่งวิและเพลงนี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่และสามารถติดตามเธอผ่าน instagram : @ittoei

อ่านบทความเรื่องความรักและอาชีพอื่นๆของCLEOได้ที่นี่

Luxsica Yoga สำหรับ ‘ษิ’ รักตัวเองกับโยคะคือเรื่องเดียวกัน

More