30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Entertainment, Music

ฟ้า Fahlithh เธอรักการร้องเพลง และก้าวข้ามผ่านความกลัวที่มี จนมีเพลงเป็นของตัวเองฟ้า (จิตสุภา สุนทรกุล ณ ชลบุรี) หรือ Fahlithh เป็นเพื่อนเรามาตั้งแต่อายุเราทั้งคู่ยังเป็นหลักเดียว ตอนเด็ก ๆ เรามักจะชอบขอให้เธอร้องเพลงให้ฟังอยู่เสมอ เพราะฟ้าร้องเพลงเพราะมาก และเราก็จดจำฟ้าในแบบนั้นมาตลอด ถ้าให้พูดถึงฟ้า สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คงจะเป็นความสนุกสนานร่าเริง และเสียงใส ๆ ในแบบที่เป็นนี่แหละ เราเห็นฟ้ามาหลายรูปแบบ ตอนเรียน ตอนเล่น เศร้า มีความสุข ร้องไห้ แต่ทุกครั้งที่เราเห็นฟ้าร้องเพลง ฟ้ามีความสุขทันที จนเพื่อนแบบเรารับรู้ได้เลยว่าการร้องเพลงนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้เธอมีความสุข 

ฟ้าเล่าให้ฟังว่า เธอร้องเพลงได้ตั้งแต่ตอนอายุ 2-3 ขวบ แม่ของเธอเล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นฟ้ายังอ่านหนังสือไม่ออกด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เธอทำได้คือร้องเพลง ร้องตรงคีย์จนจบเพลงตอนอายุสองสามขวบ เป็นไปได้ว่านี่อาจจะเป็นความพิเศษที่ฟ้ามีอยู่ในตัว จนฟ้าเองก็เริ่มรู้สึกว่าการร้องเพลงนี่แหละคือสิ่งที่เธอชอบ จนเมื่อจบมัธยมฟ้าก็ได้เข้าเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

ฟ้าได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจากพ่อแม่และครอบครัวของเธอมาตลอด ไม่ว่าจะเรียนอะไร ทำอะไร เธอก็ยังมีพ่อแม่ที่คอยสนับสนุนอยู่เสมอ ขอเพียงแต่สิ่งนั้นคือสิ่งที่ฟ้าชอบและมีความสุขแค่นั้นเป็นพอ “แม่ไม่เคยว่าเราเลยเวลาที่เราทำพลาด รู้สึกว่าจะพลาดมายังไงแต่ถ้ากลับบ้านไปเราก็ยังมีแม่ให้วิ่งไปร้องไห้และกอดอยู่เสมอ เราเลยไม่กลัวอะไร” มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่พ่อแม่สนับสนุนและให้กำลังใจ แต่ก็มีหลายครั้งที่เธอมักจะกดดันตัวเอง เปรียบเทียบตัวเองกับคนที่เก่งกว่า จนทำให้ฟ้าไม่มีความสุขในการร้องเพลง

“เรามีทั้งช่วงที่ชอบร้องเพลงมาก ๆ มันก็มี แต่ช่วงที่เราไม่ชอบ เราเกลียดมันก็มีเหมือนกัน” 

ฟ้าเคยคิดอยากจะลาออกจากคณะที่กำลังเรียนอยู่หลายครั้ง ด้วยความกดดันและความไม่มั่นใจของตัวเอง “เรารู้สึกว่าเราด้อยกว่าคนอื่นตลอดเวลา เราสู้ใครไม่ได้เลย รู้สึกว่าไม่อยากเรียนอีกแล้ว กลัวว่าต่อไปจะไม่มีความสุขกับการร้องเพลง” ความกลัวเริ่มบั่นทอนความมั่นใจของฟ้าให้เหลือน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้เธอรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เป็นเวลาเดียวกันกับที่ฟ้าได้เจอกับ เติ้ล วง Two Pills After Meal อาจารย์ที่คณะของฟ้า เติ้ลได้ช่วยสอนเทคนิการร้องเพลง การทำงาน และดึงความเป็นฟ้าออกมา ความสามารถที่คนส่วนมากมองว่าเธอทำไม่ได้ แต่ตอนนี้มันได้เริ่มเผยออกมาทีละนิด 

“เราได้เจอคนที่เข้าใจเรา เขารู้ความต้องการของเรา แต่ก็ไม่เปลี่ยนแปลงเรา พี่เติ้ลพยายามดึงบางอย่างที่อยู่ในตัวเราออกมา ให้เรารู้สึกสนุกกับมัน เราเริ่มร้องเพลงด้วยความสุข เริ่มค้นพบความเป็นตัวเรามากขึ้นเรื่อย ๆ” ฟ้าเล่าให้เราฟังว่า การได้อยู่กับคนที่มองเห็นศักยภาพของเรา มองเห็นความสามารถและช่วยผลักดันให้ไปในทางที่ดีขึ้นจนเธอกลับมามีความมั่นใจในความสามารถของตัวเองอีกครั้งมันเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ 

เริ่มต้นช้าไม่เป็นไร ดีกว่ารีบทำไปแล้วเรามาผิดหวังทีหลัง

ท่ามกลางคนเก่งมากมายในขณะ นักร้อง นักดนตรีมากมายที่เริ่มไปไกลจนใกล้จะถึงฝั่งฝัน ในขณะที่ฟ้ายังไม่ได้เริ่มออกตัวแม้แต่ก้าวเดียว ถึงเพื่อนคนอื่นในคณะจะเริ่มทำเพลงกันไปก่อนแล้ว บางคนได้เป็นนักร้องกับค่ายใหญ่ บางคนแต่งเพลงจนมีคนฟังมากมาย แต่ฟ้ายังอยู่ที่จุดเริ่มต้น นั่นไม่ใช่สิ่งที่ฟ้ากังวลใจเลย เธอพูดกับเราด้วยน้ำเสียงที่ภูมิใจ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขว่า “เราไม่เสียใจเลยที่เริ่มต้นช้า เราภูมิใจกับสิ่งที่ทำออกมาในแบบที่มันดีที่สุด” จนวันนี้เธอก็ได้มีเพลงแรกเป็นของตัวเอง

ไม่อยากโกหก เพลงแรกชีวิตของฟ้า Fahlithh

“ไม่อยากโกหก” คือเพลงแรกในชีวิตของฟ้า หรือ Fahlithh ฟ้าบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เธอถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์ตรงของเธอเอง เธอเล่าให้เราฟังว่าก่อนหน้านี้เธอไม่เคยมีความรู้สึกรักใครแบบจริงจังเลยสักครั้ง ความรักและความสัมพันธ์ของฟ้าก่อนหน้านี้เป็นอะไรที่จับต้องยาก ฟ้าไม่เคยจริงจังกับความรัก ไม่เคยเข้าใจถึงความรู้สึก “รัก” จริง ๆ จนความรักครั้งนี้ที่ทำให้เธอรู้สึกมากจนสามารถนำความรู้สึกทั้งหมดที่ในความสัมพันธ์มาเรียงร้อยเป็นเพลงนี้ในที่สุด

ต้องมีความรักก่อน เราถึงจะอินกับมัน

เพลงนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของคู่รักคู่หนึ่ง ซึ่งมีหนึ่งคนในนั้นต้องเป็นฝ่ายบอกเลิก ปกติเราไม่ค่อยได้ยินเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึกของคนบอกเลิกเท่าไหร่ แต่ฟ้าถ่ายทอดมันออกมา ฟ้าเล่าให้เราฟังว่า

“คนชอบมองคนบอกเลิกว่าเป็นคนใจร้าย แต่ในขณะเดียวกันคนที่บอกเลิกก็อึดอัดและเสียใจไม่แพ้กับอีกฝ่ายหรอก แต่ก็ต้องยอมจำใจพูดมันออกมาเพื่อที่ไม่ต้องให้ใครเสียใจไปมากกว่านี้ เพราะเราไม่อยากโกหกไปมากกว่านี้แล้ว”

เป็นเพลงที่เธอตั้งใจทำมาก ๆ ทั้งการแต่งเพลง การร้อง รวมไปถึงดนตรี เราเชื่อว่าทุกอย่างที่อยู่ในเพลงนี้มาจากความตั้งใจ ความทุ่มเท และความพยายามของเธอจนสุดความสามารถ และในวันนี้ฝันของฟ้าก็เป็นจริงในที่สุด วันที่เธอได้มีเพลงเป็นของตัวเอง และมีคนฟังเพลงของเธอได้เป็นจริงแล้ว และเราเชื่อว่าเส้นทางความฝันของฟ้าจะไม่หยุดอยู่แค่ตรงนี้อย่างแน่นอน

ติดตามฟ้าได้ที่ IG: @fahlithh

Patrickananda เขาบอกเล่าความรู้สึกภายในใจผ่านเสียงเพลง

patrickananda

More