ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Entertainment, Music

แชมพู CGM48 เธอบอกว่าความสุขของเธอคือการเป็นตัวเองได้คุยกับเธอแล้วโลกสดใสขึ้นมาทันที เธอคือ แชมพู กชกร ลีละทีป หรือ แชมพู CGM48 ความสดใสในวัย 16 ของแชมพู ทำให้หัวใจเราได้สดใสตามไปด้วย เด็กผู้หญิงที่เต็มไปด้วยพลังบวก ความเข้มแข็ง และไม่กลัวกับอะไรเลย ทำให้เราหลงรักในความเป็นเธอทันที มาอ่านเรื่องราวของแชมพูไปด้วยกัน แล้วจะตกหลุมรักเธอแน่นอน

ความเป็น “แชมพู”

แชมพู CGM48

เราคุยกันแบบชิลล์ ๆ เริ่มจากเรื่องราวและสตอรี่ชีวิตของเธอ เธอเล่าให้เราฟังว่าเธอเป็นคนสนุกสนาน เป็นคนมีความสุขตลอดเวลา ไม่อยากเก็บเรื่องทุกข์มานั่งคิดมาก มีประโยคหนึ่งที่แชมพูพูดกับเราแล้วทัชมาก “อยากให้ตัวเองมีความสุขเยอะ ๆ คนอื่นก็จะได้รับความสุขจากเราไปด้วย” เธอเป็นคนที่จริงจังกับการหาความสุขให้ตัวเองเสียมาก ๆ เลยล่ะ แชมพูเป็นคนชิลล์ ๆ รักเพื่อน แต่ถ้าเธอเปิดโหมดอยู่คนเดียวขึ้นมา เธอจะเป็นคนละคนทันที จากที่เป็นเด็กผู้หญิงเฮฮา เธอจะนิ่งขึ้นทันที เธอมีความคิดหลาย ๆ อย่างเป็นของตัวเอง เธอจะทำอะไรก็ตามที่เธอคิดว่าเธออยากทำที่สุดในตอนนั้นและตั้งใจทำอย่างเงียบ ๆ คนเดียว

“ถ้าไม่ได้รู้จักกัน หลายคนก็จะมองว่าเราเป็นเด็ก วิ่งเล่นไปวัน ๆ แต่เราก็มีโหมดจริงจังกับสิ่งที่เราทำเหมือนกัน ถ้าตั้งใจทำอะไรก็จะเงียบมาก ๆ จดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ”

แชมพู CGM48

เธอให้ศิลปะเยียวยาหัวใจ

งานอดิเรกของเธอคือ การวาดรูป ร้องเพลง และสิ่งที่เธออินสุด ๆ ช่วงนี้ก็คือการแต่งหน้า เธอเล่าให้เราฟังว่า “ศิลปะ” ทั้งดนตรี วาดรูป ระบายสีน้ำ สีชอล์ก สีเทียน เป็นสิ่งที่เธอชอบมากและอินมาตลอด แต่ส่วนใหญ่เธอจะเป็นคนดูคนอื่นวาดมากกว่าลงมือจับพู่กันวาดเอง ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เธออยากลองทำให้มากขึ้นเช่นกัน

ให้ศิลปะช่วยผ่อนคลาย เครียด ๆ เราก็หยิบสีมาระบาย ทำให้เราลืมสิ่งนั้นไป พาตัวเองหลุดเข้าไปในโลกศิลปะแล้วลืมความเครียดที่มีไปได้ในช่วงเวลานึง

แชมพู CGM48

จากเด็กขี้อาย สู่การเป็นไอดอล

จุดเริ่มต้นของแชมพู มาจาก การเอาชนะความกลัวของตัวเอง เธอเล่าว่า “ตอนแรกก็เป็นเด็กธรรมดาคนนึง เห็นพี่ BNK กำลังมาแรงในช่วงนั้นตามสื่อต่าง ๆ ทำให้ได้รู้จักว่านี่คือไอดอล เราก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน ประกอบกับที่เราชอบร้องเพลงแต่ไม่กล้าแสดงออกด้วย ก็เลยอยากลองดูว่าเราจะทำได้ไหม พอทำได้มันก็ทำให้เราเติบโตมากขึ้น ได้ประสบการณ์มากขึ้น ส่วนก่อนหน้านี้เราก็เป็นนักเรียนธรรมดาคนนึง เวลาทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยมันก็แอบยาก เพราะก่อนจะเข้าวงเราก็ทุ่มเทให้กับการเรียนมาก เราก็จะเรียน เล่นกับเพื่อน พอเข้ามาในวงเราก็มีหน้าที่ที่ต้องทำมากขึ้น ต้องซ้อมเต้น มีงานอีเวนท์ ต้องลาเรียน แต่ก็มีเพื่อนช่วยเวลาที่เราต้องไปทำงาน เพื่อนก็จะตามงาน จดการบ้านไว้ให้ ต้องขอบคุณเพื่อนมาก ๆ ค่ะ”

ชีวิตไอดอลและการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ชีวิตของแชมพูดูเหมือนจะเติบโตขึ้นทุกวัน การเป็นไอดอลในวัย 16 สอนอะไรเธอมากมาย และเธอก็นำโอกาสตรงนี้พาตัวเองไปให้ไกลยิ่งขึ้น และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

“เมื่อก่อนมีสิ่งที่อยากทำแต่เพราะว่าขี้อายเลยไม่ค่อยได้ทำมากเท่าไหร่ แต่พอได้มาเป็นไอดอลก็ได้ทำหลายอย่างมากขึ้น รูปร่างหน้าตา เราต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ความคิดความอ่านเราก็โตขึ้น ด้วยสภาพแวดล้อมที่้เราอยู่เราก็ต้องคัดกรองสิ่งที่เราได้รับมาทั้งดีและไม่ดี เราก็ต้องเลือกสิ่งที่จะเข้ามาในชีวิต ถ้าเกิดว่าเราอยู่ตรงจุดนี้แล้วอยากให้คนอื่นมีความสุข เราก็ต้องมีความสุขก่อน”

ความสุขคือการได้เป็นตัวเอง และเรียนรู้ตัวเอง

เธอบอกว่าการได้เป็น แชมพู ในทุกวันนี้คือสิ่งที่ทำให้เธอมีความสุข

“ช่วงที่ผ่านมาหนูเจอแต่เหตุการณ์ที่ร้าย ๆ กับหนู เป็นเรื่องในชีวิตประจำวันที่มารบกวนมากกว่า เลยปล่อยให้ตัวเองได้รู้สึกกับมันให้มากที่สุด เรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำความเข้าใจว่าสิ่งนี้มันคืออะไร แล้วเราก็จะบอกตัวเองว่า เราจะทำยังไงถึงเราจะข้ามสิ่งนี้ไปให้ได้ คิดถึงตอนที่เราผ่านมันไปได้แล้ว แล้วเราก็จะภูมิใจที่เราผ่านมาได้ด้วยตัวเอง มันทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้น 

“แค่เรารู้สึกอยากรักตัวเองมากขึ้นก็ทำให้เราโตขึ้นแล้ว”

อันดับที่ 23 ในงาน Senbatsu General Election 

“ในงานตื่นเต้นมากค่ะ ตอนแรกเราก็เขียนอันดับที่เราอยากได้เอาไว้แต่เราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้ เพราะเราก็ไม่รู้มาก่อนว่าเราจะได้ไปตรงนั้นจริงไหม แต่ที่ตรงไหนที่เราได้มามันก็คิอที่ของเรา อันดับที่ 23 นี้เป็นสิ่งที่แฟนคลับมอบให้เรา เขาทำทุกอย่างให้หนู เป็นงานที่ทำให้ได้สนิทกับแฟนคลับมากขึ้น ก็ขอบคุณและดีใจกับลำดับที่ 23 มาก ๆ ค่ะ”

อยากบอกอะไรกับตัวเองในกระจก

ขอบคุณที่พาตัวเองมาอยู่ในจุดนี้ พาตัวเองมาออดิชั่น ได้ทำสิ่งที่ตัวเองกล้าทำ ตอนนี้โตขึ้นเยอะมากแล้ว ภูมิใจในตัวเองมาก ๆ เลย เก่งขึ้นมาก ๆ อยากให้ตัวเองโตขึ้นไปอีก

นี่คือประโยคที่เธอส่งให้กับตัวเธอเอง แชมพูเป็นเด็กผู้หญิงที่สดใสและเต็มไปด้วยความพยายาม แชื่อว่ารอยยิ้มและแววตาที่เธอส่งมานั้นเต็มไปด้วยพลังบวกอย่างแน่นอน เราขอเป็นกำลังใจให้แชมพู และรอดูแชมพูเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ นะ

ติดตาม แชมพู CGM48 ได้ทาง:

Facebook: Champoo CGM48

Instagram: champoo.cgm48official

Twitter: cgm48official

YouTube: CGM48

TikTok: cgm48official_th

Application iAM48 ใครที่อยากดูสาว ๆ มาไลฟ์กันทุกเดือนต้องโหลดติดเครื่องไว้เลยนะ ทั้ง android

วี BNK48 เธอคือสาวเอิร์ธโทน ขี้อาย และชอบฟังเพลง Chill Groove

Wee BNK48

More