30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Self Love

เวลามีใครสักคนที่อยู่ข้าง ๆ คอยรับฟัง และพร้อมจะเข้าใจเรานี่มันก็ดีเหมือนกันนะ

when someone listening to you

เปิดใจรับใครเข้ามาฟังเราข้างๆ อาจขัดกับนิสัยไม่ชอบพูดอะไรในใจของเรา แต่ก็จะอบอุ่นใจขึ้นมาได้เลยนะ

ปกติแล้วเราเป็นคนที่ไม่ชอบเล่าเรื่องตัวเองให้ใครฟัง

ไม่ชอบระบายความเครียดหรือความรู้สึกข้างในใจเราออกไปให้ใครรู้ อาจจะเพราะเราไม่อยากไปเพิ่มเรื่องราวให้ชีวิตคนอื่น ไม่อยากเป็นภาระความรู้สึกใคร ที่ผ่านมาเราเลยเลือกที่จะเก็บความรู้สึกเอาไว้คนเดียว ระบายมันให้ตัวเองฟังนี่แหละ สบายใจสุด แต่บางครั้งเรื่องที่เจอมันก็หนักเอาการเหมือนกัน หรือบางครั้งก็ไม่ได้หนักมากมายอะไรหรอก เป็นเรื่องเล็ก ๆ หยุมหยิมนี่แหละ ขี้เกียจทำงานจัง ช่วงนี้เบื่อจัง หรือตื่นมาแล้วหาของไม่เจอก็มี จนบางครั้งเราก็รู้สึกว่าเราอยากจะแชร์ไอพวกเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้ให้ใครสักคนได้ฟัง บ่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้พอได้สบายใจขึ้นหน่อย แต่มันติดที่ว่าคนที่เราจะเล่ามันไม่ใช่ใครก็ได้น่ะสิ

เคยคิดว่ามันจะมีอยู่จริงเหรอ คนที่พร้อมจะรับฟังเราไม่ว่าเราจะพูดอะไรก็ตาม

จริง ๆ เราก็ไม่ได้คาดหวังหรอกว่าเขาจะเข้าใจในสิ่งที่เราเล่าให้เขาฟังมากแค่ไหน เอาจริง ๆ แค่รับฟังอย่างใส่ใจ ปล่อยให้เราได้พ่นสิ่งที่อยู่ในในออกมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็โอเคมาก ๆ แล้ว เขาหรือเธอคนนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนก็ได้นะ อาจจะเป็นเพื่อนสนิทสักคนที่เราสบายใจที่เล่าทุกอย่างให้ฟัง น้องสาวของเราที่อยู่ด้วยกันทุกวันก็ได้ หรืออาจจะเป็นคนพิเศษสักคน คนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ แค่นั้นเลย ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่านั้น

woman sharing to each other
Thank you for being there with me.

พอเจอใครคนนั้นที่ว่าแล้ว หลังจากนี้มันมีแต่คำว่าสบายใจจริง ๆ นะ

เหมือนมีอีกคนที่เราอยากที่จะแชร์เรื่องราวในทุก ๆ วันไปกับเขา เราจะไม่รู้สึกอึดอัดที่จะเล่าให้เขาฟังเลย ทุกอย่างมันจะโฟลว์ของมันไปเอง เป็นความเต็มใจและสบายใจของเราที่อยากเล่าอยากบ่นให้ฟัง เขาคนนั้นจะตั้งใจฟังเรา ไม่ตัดสินสิ่งที่เราพูด ฟังเฉย ๆ เป็นเหมือนที่ระบาย เข้าใจบ้าง อินบ้าง หรือไม่ก็ไม่มีเลย ก็ไม่เป็นไรเหมือนกัน เรารู้แค่ว่าความสบายที่ได้เล่าเรื่องของเราให้ใครสักคนนี่มันก็ดีเหมือนกันนะ

เรารู้สึกขอบคุณเขาที่รับฟังเราตลอด

มันเรียกว่าเป็นความรู้สึก appreciate กับสิ่งที่เขาทำมากกว่า จริง ๆ มันดีมากเลยนะที่เราเจอคนแบบนี้ในชีวิตสักคนสองคน หรืออาจจะหลายคน การที่ได้เจอคนแบบนี้ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นได้เยอะมาก ๆ เหมือนกันนะ กลับกันถ้ามีใครที่เลือกจะพุ่งตัวมาหาเรา เล่าเรื่องราวของเขาให้เราฟัง เราก็จะรับฟังเขาอย่างตั้งใจที่สุด คอยอยู่เคียงข้างเขาเหมือนกับที่เขารับฟังเราเช่นกัน

ลองเปิดใจรับฟังใครดู ถ้าไม่เคยทำบางครั้งมันก็ง่ายๆ แค่นี้เลย

  1. บอกตัวเองก่อนว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก
  2. และเราไม่จำเป็นต้องเก็บความทุกข์ไว้กับตัวเอง
  3. การให้คนอื่นฟังเรา มันคือการเชื่อใจคนอื่น
  4. และวันหนึ่งเขาเองก็อาจเป็นคนที่มาเล่าให้เราฟัง
  5. ก็เลยกลายเป็นโลกของเรากับเขาที่คอนเน็คท์กันมากขึ้นได้
  6. เรื่องของเราอาจทำให้เขาคิดเรื่องของตัวเองออก
  7. ขออากาศดีๆ นั่งในที่สบายๆ เปิดใจ แล้วก็เล่าออกมาเลย

More