ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Entertainment, Movies

รวม 12 หนังอินเดียสนุก น่าดู คอหนังบอกเลยว่าห้ามพลาด

รวมหนังอินเดีย

เชื่อว่ามีหลายคนกำลังหาหนังอินเดียสนุกๆ รับชมกัน เนื่องจากภาพยนตร์ Bollywood ก็กำลังเป็นที่นิยมด้วย อย่างเรื่อง Gangubai Kathiawadi “คังคุไบ”  ที่หลายๆ คนอาจรับชมกันไปแล้ว ซึ่งในความจริงหนังอินเดียนั้นมีเยอะแยะมากมายแถมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย เรียกว่าควรค่าแก่การดูเลยล่ะ สามารถดูได้เพลินๆ แถมได้ข้อคิดไปในตัว

คลีโอคัดสรรมาให้คุณได้รับชม ทั้งหมด 12 เรื่อง ด้วยกัน ว่าแต่แต่ละเรื่องจะน่าชมขนาดไหน แล้วมีเรื่องอะไรบ้าง ตามมารับชมกันเลย


1. The Lunchbox

“บางครั้งรถไฟผิดขบวนก็พาเราไปสถานีที่ถูกต้องได้”

ความสัมพันธ์ที่เริ่มก่อตัวขึ้นผ่านรสชาติอาหารในปิ่นโตที่ผู้ทำบรรจงทำด้วยความรักความใส่ใจ แต่ทว่าดันส่งผิดที่

ธุรกิจการส่งปิ่นโตในมุมไบเกิดขึ้นจากผู้ชายที่ทำงานนอกบ้านอยากจะทานมื้อกลางวันจากฝีมือคนที่บ้านแบบสดใหม่ ปิ่นโตนับแสน ถูกส่งถึงมือผู้รับในเที่ยงวันเป๊ะไม่ขาดไม่เกิน หนังเผยให้เห็นการผจญภัยของปิ่นโตไม่ว่าจะเป็นรสอาหารหรือสารที่ซ่อนอยู่ในปิ่นโตเปล่า ความโรแมนติกที่ไม่ได้มากมายอะไรแต่กลับอุ่นในหัวใจ

หลังหนังเรื่องนี้ออกฉายคนอินเดียถกเถียงกันว่ามันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะการส่งปิ่นโตในมุมไบนั้นเป๊ะเสียยิ่งกว่าเป๊ะ

2. PK

PK มนุษย์ต่างดาวหนุ่ม ผู้ลงมาทำภารกิจบนโลกมนุษย์ และตั้งคำถามกับประเด็นความเชื่อ , ศาสนา และไสยศาสตร์ จนได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ “ทำร้ายความรู้สึกทางศาสนา” จนถูกยื่นคำร้องฐานทำร้ายความรู้สึกของชาวฮินดู

นอกจากนี้ PK ยังเป็นภาพยนตร์อินเดียเรื่องแรกที่ทำรายได้มากกว่า 7 พันล้านและ100 ล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลกในปี 2014 ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์อินเดียที่ทำรายได้สูงตลอดกาล

3. 3 idiots

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ตีแผ่เกี่ยวกับการศึกษาของอินเดีย การตั้งคำถามเสียดสีระบบการศึกษาได้โหดและฮา รวมทั้งการตั้งคำถามโยนคำถามสาดใส่คนดู เสียดสีระบบการศึกษาในแบบบาดลึกถึงไขกระดูกกันเลยทีเดียว สำหรับเรื่องนี้ คะแนน IMDb อยู่ที่ 8.4 เลยทีเดียว

4. Dangal ปล้ำฝันสนั่นโลก

Dangle ในภาษาอินเดีย แปลว่า “มวยปล้ำ” ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากชีวิตจริงของนักกีฬามวยปล้ำหญิงของอินเดีย “ริตู โฟกาด” โดยเธอมีโค้ชเป็นพ่อของเธอที่ฝันอยากจะเป็นแชมป์โลกมวยปล้ำ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุน ริตู จึงสานฝันนั้นให้คุณพ่อ รับประกันความดราม่าน้ำตานองหน้า

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกในปี 2559 หากชมก็จะรู้สึกถึงข้อคิดแฝงเกี่ยวกับสังคมอินเดียที่ยังยึดติดอยู่กับ “ปิตาธิปไตย” หรือการกำหนดให้ผู้ชายมีอำนาจเป็นใหญ่เหนือกว่าผู้หญิง แต่ขณะเดียวกันก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพศแม่อีกหลายคนได้ตระหนักถึงเสรีภาพของสิทธิสตรี

5. RAAZI

รับบทนำโดย อเลีย บาตต์ คนเดียวกับที่รับบทเป็น คังคุไบ โดยใน RAAZI เธอแสดงเป็นลูกสาวนายทหารใหญ่ของอินเดียที่มุ่งมั่นรับใช้ชาติ เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นก่อนหน้า สงครามอินโดปากีสถาน 1971 เธอถูกส่งให้แต่งงานกับลูกชายคนเล็กของครอบครัวนายทหารปากีสถาน เธอไปในนามสะใภ้ปากีก็จริง แต่อีกด้านนั้นเธอเต็มใจเป็นสายลับรับใช้ชาติ แผ่นดินอินเดียที่พ่อและเธอรักยิ่งชีพ

6. Hotel Mumbai

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2008 ได้เกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายในมุมไบ หลายคนรู้จักเหตุการณ์นี้ในนาม 26/11 โดยในขณะนั้นมีเพียงที่เดียวที่กองกำลังหน่วยรบของอินเดียไม่สามารถเข้าควบคุมได้ ที่นั่นคือ “โรงแรมทัชมาฮาลแพเลซ” โดยกองกำลังพิเศษของอินเดีย เข้าปฏิบัติการทอร์นาโดดำ ที่โรงแรมแห่งนี้เพื่อกำจัดผู้ก่อการร้าย เป็นที่มาที่ไปของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในเหตุการณ์สะเทือนขวัญกลางมหานครมุมไบในครั้งนั้น มีผู้เสียชีวิต 174 ราย และบาดเจ็บสาหัสราว 300 ราย

7. 1000 Rupee Note

เรื่องราวเกี่ยวกับหญิงชรา ที่เธอสูญเสียลูกชายไปจากการที่เขาฆ่าตัวตายเพราะไม่สามารถชำระหนี้ได้ เธอจึงต้องอยู่ลำพัง แล้ววันหนึ่งเงิน 1,000 รูปี ก็พลิกชีวิตหญิงชนบทคนหนึ่ง หลังรับเงินซื้อเสียงจากนักการเมือง

ซึ่งภาพยนตร์สะท้อนสังคมการเมืองอินเดีย รวมทั้งระบบอยุติธรรมที่มีให้เห็นทั่วไปในสังคมที่มีความเลื่อมล้ำสูงอย่างอินเดีย

8. Andhadhun

นักดนตรีตาบอดที่มีพรสวรรค์ในด้านเปียโนราวกับพระเจ้าสร้าง เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรม เขาตาบอดนะ เขาจะไปพัวพันกับเหตุการณ์แบบนั้นได้อย่างไร ส่วนบทนั้นก็พลิกแล้วพลิกอีก จนเดาทางกันไม่ถูกเลยทีเดียว หนังอินเดียนี่เกินคาดเดาจริงๆ

9. ITTEFAQ

ITTEFAQ แปลว่า ความบังเอิญ โดย ITTEFAQ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสืบสวนสอบสวนบอลลีวู้ด โดยรีเมค จากภาพยนตร์ดังที่มีชื่อเรื่องเดียวในปี 1969 เกี่ยวกับเหตุการณ์ฆาตกรรม 2 ศพในคืนเดียว ซ่อนปมซ่อนเงื่อน “คำพูดของคนเรา ไม่สามารถเชื่อได้เสมอไป” เหมือนบทหนังเรื่องนี่แหละเชื่อไม่ได้เลย หักไปหักมาจนใจคนดูนี่เป๋ไปเป๋มา

10. Like Stars on Earth หรือ Taare Zameen Par

เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่มีความบกพร่องที่ไม่สามารถอ่านเขียนหนังสือได้ จากความบกพร่องนี้ทำให้เด็กชายมีปัญหาในการเรียน การใช้ชีวิตในครอบครัว การอยู่ในสังคมอย่างยากลำบาก แค่หายใจก็ยังผิด ภาพยนตร์เรื่องนี้พาผู้ชมไปรู้จักกับโรคบกพร่องทางการเรียนรู้ (dyslexia) และ บอกเล่าความเป็นครูด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความจริงใจให้แก่เด็กที่มีภาวะดิสเล็กเซีย ได้อย่างอบอุ่นและดีเยี่ยม

11. MIMI

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสองสามีภรรยาชาวต่างชาติที่ไม่สามารถมีลูกเองได้ เดินทางมาอินเดียเพื่อเสาะหาหญิงสาวแข็งแรงชาวอินเดียเพื่อให้อุ้มท้องลูกของพวกเขา ทั้งสองได้พบกับ มีมี่ หญิงชาวอินเดียที่งดงามมีความฝันอยากจะเป็นดารา มีมี่ นั้นไม่มีเงินทองทุนทรัพย์สำหรับพาตนเองไปถึงจุดนั้น เมื่อสองสามีภรรยามาว่าจ้างจึงรับไว้ เรื่องราวเริ่มวุ่นหลังจากเธอตั้งครรภ์ แต่ภายหลังเรื่องวุ่นๆ ก็ซ่อนความงดงามไว้เสมอ

12. Monsoon Wedding

เรื่องนี้ฉายเมื่อปี ค.ศ. 2001 ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเก่า แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบและอยู่ในใจของหลายคน หนังสีสวยที่ถ่ายด้วยกล้อง 16 มม. แล้วค่อยนำฟิล์มมาขยายเป็น 35 มม. หนังโรแมนติก ดราม่า สะท้อนเรื่องราวของประเพณีวัฒนธรรมความขัดแย้งระหว่างอินเดียใหม่กับอินเดียเก่า เรื่องราวของการจัดงานแต่งงานสุดอลังการ อุปสรรคต่างๆที่เจ้าสาวต้องเผชิญ

ภาพยนตร์เรื่อง Monsoon Wedding ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและ BAFTA Awards สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และไปได้รับรางวัลสาขาเดียวกันจาก British Independent Film Awards ส่วนผู้กำกับ Mira Nair ได้รับรางวัล Audience Award จาก Canberra International Film Festival, รางวัล Golden Lion และ Laterna Magica Prize จาก Venice Film Festival


สามารถอ่านบทความอื่นๆ ของ CLEO ได้ที่:

More