มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Series

ตงกงตำหนักบูรพา (Goodbye My Princess) ซีรีส์จีนที่ควรค่าแก่การดูแม้จะหน่วงสุด ตับไตพังสุด

ตงกง

หากมีคนถามถึงซีรีส์จีน ที่ตราตรึงในใจแม้จะดูจบไปแล้ว แต่กลับทิ้งความรู้สึกมากมายให้กับคนดู และเป็นเรื่องเดียวกันกับที่คอซีรีส์อีกหลายคนยังไม่พร้อมที่จะดูเพราะรู้ว่าตอนจบจะเป็นอย่างไร และไม่อยากให้ตนเองเศร้า แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากลองดูเพราะคำชมมากมายของผู้คนที่มีต่อเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น “เต็มสิบไม่หัก” หรือ “เป็นซีรีย์ที่ดีควรค่าแก่การดู” ทำให้ทนกระแสต่างๆ ไม่ไหวและทำให้ต้องเปิดดูในที่สุด

Goodbye my princess เป็นซีรีส์จีนโบราณพีเรียด ดัดแปลงมาจากนวนิยายโรแมนติกโศกนาฏกรรมที่มีชื่อว่า “Eastern Palace” นำแสดงโดยนักแสดงมากคุณภาพอย่าง  เฉินชิงซวี (陈星旭)  และ เผิงเสี่ยวหรัน (彭小苒) เรียกได้ว่าทั้งสองแสดงเข้าถึงบทบาทอย่างมากเลยทีเดียว มาพูดถึงบทบาทของนักแสดงนำทั้ง 2 ไม่ว่าจะเป็น เฉินชิงซวี รับบทเป็น หลี่เฉิงอิง / กู้เสียวอู่  รัชทายาทที่ ฉลาด วางแผนเก่ง เจ้าเล่ห์ และที่สำคัญคือรักนางเอกมาก ( แต่รักในทางที่ผิด ) ส่วน เผิงเสี่ยวหรัน รับบทเป็น เสี่ยวเฟิง องค์หญิงแห่งแคว้นซีโจว มีความร่าเริง สดใส เหมือนม้าดีดกะโหลก แต่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นทำให้เธอเปลี่ยนไป

ความประทับใจหลังได้ชม

อย่างแรกเลยคือ การนำเสนอภาพและการแต่งกายของนักแสดงที่ทำออกมาดีมาก โดยเฉพาะคอสตูมของเสี่ยวเฟิงที่สวยสง่า และ สภาพแวดล้อมที่อยู่ในซีรีย์ทำออกมาดี ไม่ว่าจะเป็นฉากทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ ทะเลทราย ป่าไม้และแม่น้ำ ล้วนทำออกมาลงตัว ทั้งแสงและองค์ประกอบชวนให้คนดูหลงใหลและอินไปกับเรื่อง

ฉากทุ่งหญ้า

ต่อมาคือการดำเนินเรื่อง ซึ่งเริ่มมาจากการช่วยชีวิตที่นางเอกช่วยพระเอก สู่การแต่งงาน ไปจนถึงการหักหลัง สงครามการแย่งชิงอำนาจ ซึ่งบอกเลยว่านางเอกน่าสงสารจริงๆ แม้หลังจากนั้นพระเอกจะพยายามเข้าหาเธอมากเพียงใดแต่ถ้าหากเราเป็นนางเอกก็จะไม่มีวันให้อภัยกับสิ่งที่เขาทำเด็ดขาด ซึ่งใช่! นางเอกไม่ให้อภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และกระโดดลงน้ำที่ทำให้ลืมเลือนทุกสิ่ง ซึ่งพระเอกก็โดดตามลงไปและนี่คือจุดเปลี่ยน เมื่อพวกเขาลืมกัน และวันนึงก็กลับเริ่มจำทุกสิ่งได้ จนสุดท้ายคือนางเอกเองที่ตัดสินใจจบชีวิตของตน ซึ่งบอกเลยว่าการดำเนินเรื่องไม่มีสะดุด ชวนคนดูลุ้นและตื่นเต้นไปตามๆ กัน ไม่มีเบื่อ

Scene ที่ชื่นชอบมากที่สุด

แม้จะต้องเสียน้ำตา ตับไตพังในช่วงกลางเรื่องถึงท้ายเรื่อง แต่ในช่วงต้นเรื่องอย่างน้อยก็ยังเห็น Moment ดีๆ ตอนที่นางเอกยังสดใสและยิ้มให้พระเอกด้วยความจริงใจ ใสซื่อ ซึ่งแทบไม่เห็นอีกเลยหลังจากที่เธอโดนพระเอกหักหลัง ต้องบอกเลยว่าตอนที่ เผิงเสี่ยวหรัน ยิ้มนั้นเธอสวยสะกดมากจริงๆ

โดยรวมแล้ว ตงกง ตำนานรักตำหนักบูรพา (Goodbye My Princess) ถือเป็นซีรีย์ที่ครบรสเลย ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความแค้น การทรยศ  ความสุข ความโดดเดี่ยวและความเศร้า ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะมีตอนจบที่แสนเศร้า เป็นเรื่องที่หนักหน่วงสมคำล่ำลือแต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับน้ำตาที่เสียไป แต่สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น จะดราม่าจนทำให้เสียน้ำตาหนักขนาดไหน สามารถลองรับชมกันได้เลย


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More