30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Series

ตงกงตำหนักบูรพา (Goodbye My Princess) ซีรีส์จีนที่ควรค่าแก่การดูแม้จะหน่วงสุด ตับไตพังสุด

ตงกง

หากมีคนถามถึงซีรีส์จีน ที่ตราตรึงในใจแม้จะดูจบไปแล้ว แต่กลับทิ้งความรู้สึกมากมายให้กับคนดู และเป็นเรื่องเดียวกันกับที่คอซีรีส์อีกหลายคนยังไม่พร้อมที่จะดูเพราะรู้ว่าตอนจบจะเป็นอย่างไร และไม่อยากให้ตนเองเศร้า แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากลองดูเพราะคำชมมากมายของผู้คนที่มีต่อเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น “เต็มสิบไม่หัก” หรือ “เป็นซีรีย์ที่ดีควรค่าแก่การดู” ทำให้ทนกระแสต่างๆ ไม่ไหวและทำให้ต้องเปิดดูในที่สุด

Goodbye my princess เป็นซีรีส์จีนโบราณพีเรียด ดัดแปลงมาจากนวนิยายโรแมนติกโศกนาฏกรรมที่มีชื่อว่า “Eastern Palace” นำแสดงโดยนักแสดงมากคุณภาพอย่าง  เฉินชิงซวี (陈星旭)  และ เผิงเสี่ยวหรัน (彭小苒) เรียกได้ว่าทั้งสองแสดงเข้าถึงบทบาทอย่างมากเลยทีเดียว มาพูดถึงบทบาทของนักแสดงนำทั้ง 2 ไม่ว่าจะเป็น เฉินชิงซวี รับบทเป็น หลี่เฉิงอิง / กู้เสียวอู่  รัชทายาทที่ ฉลาด วางแผนเก่ง เจ้าเล่ห์ และที่สำคัญคือรักนางเอกมาก ( แต่รักในทางที่ผิด ) ส่วน เผิงเสี่ยวหรัน รับบทเป็น เสี่ยวเฟิง องค์หญิงแห่งแคว้นซีโจว มีความร่าเริง สดใส เหมือนม้าดีดกะโหลก แต่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นทำให้เธอเปลี่ยนไป

ความประทับใจหลังได้ชม

อย่างแรกเลยคือ การนำเสนอภาพและการแต่งกายของนักแสดงที่ทำออกมาดีมาก โดยเฉพาะคอสตูมของเสี่ยวเฟิงที่สวยสง่า และ สภาพแวดล้อมที่อยู่ในซีรีย์ทำออกมาดี ไม่ว่าจะเป็นฉากทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ ทะเลทราย ป่าไม้และแม่น้ำ ล้วนทำออกมาลงตัว ทั้งแสงและองค์ประกอบชวนให้คนดูหลงใหลและอินไปกับเรื่อง

ฉากทุ่งหญ้า

ต่อมาคือการดำเนินเรื่อง ซึ่งเริ่มมาจากการช่วยชีวิตที่นางเอกช่วยพระเอก สู่การแต่งงาน ไปจนถึงการหักหลัง สงครามการแย่งชิงอำนาจ ซึ่งบอกเลยว่านางเอกน่าสงสารจริงๆ แม้หลังจากนั้นพระเอกจะพยายามเข้าหาเธอมากเพียงใดแต่ถ้าหากเราเป็นนางเอกก็จะไม่มีวันให้อภัยกับสิ่งที่เขาทำเด็ดขาด ซึ่งใช่! นางเอกไม่ให้อภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และกระโดดลงน้ำที่ทำให้ลืมเลือนทุกสิ่ง ซึ่งพระเอกก็โดดตามลงไปและนี่คือจุดเปลี่ยน เมื่อพวกเขาลืมกัน และวันนึงก็กลับเริ่มจำทุกสิ่งได้ จนสุดท้ายคือนางเอกเองที่ตัดสินใจจบชีวิตของตน ซึ่งบอกเลยว่าการดำเนินเรื่องไม่มีสะดุด ชวนคนดูลุ้นและตื่นเต้นไปตามๆ กัน ไม่มีเบื่อ

Scene ที่ชื่นชอบมากที่สุด

แม้จะต้องเสียน้ำตา ตับไตพังในช่วงกลางเรื่องถึงท้ายเรื่อง แต่ในช่วงต้นเรื่องอย่างน้อยก็ยังเห็น Moment ดีๆ ตอนที่นางเอกยังสดใสและยิ้มให้พระเอกด้วยความจริงใจ ใสซื่อ ซึ่งแทบไม่เห็นอีกเลยหลังจากที่เธอโดนพระเอกหักหลัง ต้องบอกเลยว่าตอนที่ เผิงเสี่ยวหรัน ยิ้มนั้นเธอสวยสะกดมากจริงๆ

โดยรวมแล้ว ตงกง ตำนานรักตำหนักบูรพา (Goodbye My Princess) ถือเป็นซีรีย์ที่ครบรสเลย ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความแค้น การทรยศ  ความสุข ความโดดเดี่ยวและความเศร้า ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะมีตอนจบที่แสนเศร้า เป็นเรื่องที่หนักหน่วงสมคำล่ำลือแต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับน้ำตาที่เสียไป แต่สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น จะดราม่าจนทำให้เสียน้ำตาหนักขนาดไหน สามารถลองรับชมกันได้เลย


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More