30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Series

ทนาย’อูยองอู’ ใน Extraordinary Attorney Woo อ้างอิงมาจากเธอคนนี้

Extraordinary Attorney Woo

บทบาทของ “อูยองอู” ที่แสดงโดย พัคอึนบิน เป็นคาแร็คเตอร์ทนายสาวที่ทำให้คนดูหลงรักเธอ ถึงแม้อูยองอูจะมีอาการออทิสติก แต่เธอก็ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆได้ และสามารถดำเนินชีวิตกับหน้าที่การงานได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่าเรื่องราวทั้งหมดของซีรี่ย์ จะเป็นการแต่งขึ้น แต่คาแร็คเตอร์ของอูยองอูนี้ได้แรงบรรดาลใจมาจากคนจริงๆ และคนๆนั้นก็คือนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลก เทมเปิ้ล แกรนดิน (Temple Grandin) เธอเป็นนักนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมสัตว์ชาวอเมริกัน แกรนดินเป็นหนึ่งในบุคคลกลุ่มแรกๆที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น ‘สเปกตรัมออทิสติก’ และได้มีการเก็บข้อมูลและผลทดสอบต่างๆเกี่ยวกับอาการของเธอตั้งแต่วัยเด็ก เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกตั้งแต่อายุได้เพียง 2 ขวบเท่านั้น

ชีวิตในวัยเด็กของแกรนดินนั้นไม่ง่ายเลย สมัยนั้นยังไม่มีใครเข้าใจอาการออทิสติก แต่โชคดีที่ครอบครัวอขงเธอเข้าใจและต้องการให้เธอได้รับการรักษาเรื่องการพูดตั้งแต่ 3 ขวบ แม่ของเธอให้แกรนดินเข้าเรียนในโรงเรียนปกติ และยังหาผู้เชี่ยวชาญมาสอนให้เธอสามารถสื่อสารและทำความเข้าใจสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นด้วย แกรนดินอาจมีวัยเด็กที่โหดร้าย เพราะเพื่อนๆไม่เข้าใจเธอ แต่เธอก็เรียนจนจบ และได้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย จนจบในระดับปริญญาเอก หลังจากนั้นเธอก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของสัตว์

ในปี 2010 “Time 100” หรือรายชื่อ 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปีได้ตั้งให้เธออยู่ในหมวดหมู่ “วีรบุรุษ” จากงานค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ของเธอ นอกจากผลงานด้านวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นของแกรนดินแล้ว แกรนดินยังเป็นแสดงให้เห็นถึงความเป็นออทิสติกอย่างตรงไปตรงมาและการเคลื่อนไหวด้านความหลากหลายของระบบประสาท เธอกลายเป็นผู้ที่ทำให้คนทั่วโลกเข้าใจถึงจิตใจของออทิสติกอย่างลึกซึ้งขึ้น ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของเธอเอง แกรนดินมักจะมีการไปบรรยายตามที่ต่างๆ เธอได้เขียนบทความและเขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวของตนเองด้วย ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของคนในยุคนั้นเลยทีเดียว เพราะมันช่วยให้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการดูแลผู้ป่วยออทิสติกได้ดีขึ้นด้วย

แกรนดินได้รับเชิญเป็นวิทยากรในรายการ TED talk หัวข้อ “The world needs all kinds of minds “ (โลกต้องการสมองทุกรูปแบบ) เธอเล่าให้ฟังว่าสมองของเธอทำงานอย่างไร ความสามารถในการคิดเป็นภาพ ซึ่งช่วยให้เธอแก้ปัญหาที่สมองของคนทั่วไปมักจะละเลยไป เธอแสดงให้เห็นว่าโลกต้องการคนที่เป็นออทิสติกบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนที่คิดเป็นภาพ คิดเป็นระบบหรือรูปแบบ หรือคิดเป็นคำพูด

(I think using animals for food is an ethical thing to do, but we’ve got to do it right. We’ve got to give those animals a decent life, and we’ve got to give them a painless death. We owe the animals respect.)

“ฉันคิดว่าการใช้สัตว์เป็นอาหารเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามหลักจริยธรรม แต่เราต้องทำให้ถูกต้อง เราต้องให้สัตว์เหล่านั้นมีชีวิตที่ดี และเราต้องให้พวกมันตายอย่างไม่เจ็บปวด เราเป็นหนี้สัตว์ที่เคารพ”

ในปี 2010 ภาพยนต์อิงชีวประวัติของแกรนดิน ได้ถูกสร้างขึ้น โดยได้นักแสดงสาว แคลร์ เดนส์ มารับบทนำและหนังเรื่องนี้ทำให้แคลร์ได้รับรางวัลนักแสดงนำจากงานประการรางวัล Emmy และลูกโลกทองคำ

ติดตามซีรีย์ เรื่อง Extraordinary Attorney Woo ได้ทาง Netflix

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เทมเปิ้ล แกรนดิน www.templegrandin.com

More