เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Sex

เซ็กส์ของเรา จะเร่าร้อนขึ้นแบบสุดๆ แค่ต้องนอนเร็วและอย่าอดนอน

เซ็กส์ของเรา

“เซ็กส์ของเรา จะเร่าร้อนขึ้นกว่าเดิมแน่นอน”

เซ็กส์ของเรา จะเร่าร้อนและฟินแบบสุดๆ ยิ่งกว่าเดิมแน่นอน แค่เรานอนให้เร็วขึ้น และเต็มอิ่มมากขึ้น เพราะคุณภาพการนอนมันส่งผลต่อเซ็กส์ได้จริงๆ นะ เพราะเอาจริงๆ เรื่องสุขภาพการนอนกับเรื่องเซ็กส์มันเป็นของคู่กันอยู่แล้วทั้งในเชิงอารมณ์ความความรู้สึกและระบบต่างๆ ในร่างกาย เพราะทั้งคู่คือ “เรื่องบนเตียง” ที่เราต้องบาลานซ์ ลองดูก็ไม่เสียหายนะ ใครจะรู้ว่าจากเซ็กส์ของเราที่ว่าดีอยู่แล้ว อาจจะฟินแบบที่เราหายใจแทบไม่ทันก็ได้นะ

เซ็กส์ของเรา เริ่มต้นที่บนเตียง”

บนเตียงที่แปลว่าบนเตียงจริงๆ นั่นก็คือการนอนของเรานี่แหละ มันช่วยเรื่องเซ็กส์เราได้จริงๆ นะ ทั้งเรื่องร่างกาย ฮอร์โมน และก็ความรู้สึกความอยากมีเซ็กส์ของเราด้วย อันนี้ไม่ได้พูดขำๆ นะ แต่มีการศึกษาเรื่องนี้กันจริงๆ

Bruce Corser, M.D., MBA ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Sleep Management Institute ในเมืองซินซินนาติ รัฐโอไฮโอ บอกไว้ว่า ความต้องการการนอนหลับของทุกคนแตกต่างกัน และถึงแม้จะมีผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้นอน 8 ชั่วโมงต่อคืน จำนวนชั่วโมงที่ว่าก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การนอนหลับโดยแต่ละคนโดยเฉลี่ยคือ 6.8 ชั่วโมงต่อคืน แต่บางคนต้องการมากกว่า 9 และบางคนทำงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอในเวลานอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง

การปรับการนอนหลับให้เหมาะสมเพื่อเซ็กส์ของเราทั้งคู่ยังหมายถึงการนอนหลับที่เหมาะสมที่สุดสำหรับใครก็ตามที่หลับนอนกับเราด้วยเช่นกัน อย่างที่บอกว่าการนอนของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันจริงๆ ทำให้ปัญหาเรื่องการนอนของผู้หญิงและผู้ชายก็แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เช่น ผู้หญิงมักใช้เวลาในการหลับนานกว่าผู้ชาย แต่มักจะผล็อยหลับไปในตอนกลางคืนและตื่นเช้ากว่าปกติ หรือในทางกลับกัน ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะพัฒนาภาวะหยุดหายใจขณะหลับมากกว่าสองเท่า ซึ่งมักแปลว่าการกรนดังหรือตื่นขึ้นพร้อมกับหายใจหอบ

Corser ยังได้บอกอีกว่า เพื่อให้คู่รักมีความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกัน ความแตกต่างเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการยอมรับ เพราะฉะนั้นสุขภาพการนอนและการเข้าใจปัญหาที่เกินขึ้นบนเตียงขณะที่นอนหลับจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พาไปสู่กิจกรรมบนเตียงของเรา

การนอนที่เพียงพอช่วยรักษาระดับฮอร์โมนของเราให้คงที่ 

มีงานศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิคาโกเขาบอกไว้ว่า ผู้ชายที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์นั้นจะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำกว่าผู้ชายที่นอน 7-9 ชั่วโมง ซึ่งการที่เราอดนอน 1 สัปดาห์นี่แหละ คือตัวการที่ทำให้ระดับฮอร์โมนส์ของเราลดลงเหลือแค่ 10-15% แล้วถ้าถามว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมันสำคัญยังไง คำตอบคือ ฮอร์โมนนี้จะช่วยสร้างความแข็งแรง มวลกล้ามเนื้อ ความหนาแน่นของกระดูก รวมถึงอารมณ์ของเราเองให้บาลานซ์ขึ้น ซึ่งฮอร์โมนเพศชายเป็นฮอร์โมนที่เชื่อมโยงกับความใคร่มากที่สุดเช่นกัน ลองสังเกตสิ วันไหนที่นอนน้อย ความอยากเรามันไม่มีเลยอะ จะมีเซ็กส์ก็ไม่จอย เพราะฉะนั้นนอนให้เต็มอิ่มดีกว่า เพื่อความฟิน

เซ็กส์ของเรา

การนอนทำให้เรามี อารมณ์ มากกว่าเดิม

“ผลการศึกษาพบว่าถ้าคนเราตื่นตลอด 24 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง การทำงานของการรับรู้จะเหมือนกับคนที่มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 0.1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเที่ยบเท่ากับอาการมึนเมา ยิ่งนอนน้อยมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ความจำและสมาธิของเราไม่คงที่ รวมถึงอารมณ์ของเราที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน อารมณ์ไม่มา เซ็กส์ก็ไม่มา ทุกอย่างจะน่าเบื่อไปหมด สุดท้ายคืนนั้นก็จบที่นอนข้างกันหันหน้าออกจากกันแบบเซ็งๆ 

การนอนหลับที่เพียงพอช่วยเพิ่ม safe sex ได้

เขาบอกไว้ว่า “หลังจากที่อดนอน ผู้ชายจะตัดสินใจเสี่ยงมากขึ้น” เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน โนถุงยางใดๆ ในขณะที่ผู้หญิงจะระมัดระวังและตื่นตัวมากกว่า คิดง่ายๆ ว่า นอนน้อย = ไม่มีสติ ทุกอย่างรีบไปหมด มันก็แอบเสี่ยงนะ 

ปัญหานอนกรนก็เกี่ยวกับเซ็กส์นะ

ปัญหานอนกรนนี่ก็เป็นอะไรที่น่าหนักใจและก็อันตรายนะ มีการทดลองบอกว่า ผู้ชายหนึ่งในสามและผู้หญิงหนึ่งในห้าคนที่กรนเป็นประจำมีระดับของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ปัญหาของผู้ชายคือภาวะหยุดหายใจขณะที่นอนหลับนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงในการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้มากถึง 45-65 เปอร์เซ็นต์ :ซึ่งความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับมีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศแบบตรงๆ เลย

เซ็กส์ของเรา

การนอนที่ดีช่วยเพิ่ม “ฮอร์โมนความรัก” ได้นะ

เขาว่ากันว่า “การนอนด้วยกันบนเตียงเดียวกันช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราสองคนดีขึ้นได้มากกว่าเดิม ด้วยการลดระดับฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลและเพิ่มระดับฮอร์โมนความรัก oxytocin” ถ้าให้อธิบายแบบเห็นภาพง่ายๆ ก็คือ ผู้หญิงแบบเรา เวลาที่นอนกับคนที่เรารักนั้นจะช่วยเพิ่มความรู้สึกปลอดภัย มีการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์ที่มั่นคงจะหลับได้เร็วกว่าและตื่นน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงโสด อีกทริคที่อยากให้ลองคือ ลองหาที่นอนไซส์ใหญ่ๆ เพื่อให้เราทั้งคู่นอนได้แบบสบายมากขึ้น ไม่ต้องมาหงุดหงิดกลางดึกเวลาที่มีใครสักคนพลิกตัวหรือนอนกลิ้ง เราจะได้นอนด้วยกันแบบแฮปปี้ทั้งคืน แล้วฮอร์โมนความรักก็จะหลั่งออกมา เซ็กส์เราก็จะฟินสุดกว่าเดิม

การนอนที่ซิงค์กัน ก็ทำให้ เซ็กส์ของเรา ซิงค์กันได้กว่าเดิม

สมมติว่าแฟนเรามีรูทีนแบบนอนเร็วตื่นเช้า เราก็ลองนอนแบบแฟน ให้รูทีนการนอนเราตรงกันก่อน พอเริ่มลงล็อก เราก้จะอยากเข้านอนพร้อมกัน อยากขึ้นเตียงพร้อมกัน พูดเหมือนง่ายนะแต่ทำยากมากกก เพราะเวลานอนของคนมันไม่ตายตัวเลย อาจจะชาเลนจ์หน่อย แต่ลองดูก็ไม่เสียหายนะ ลองเข้านอนเวลาเดียวกันกับเขาทุกคืน ความสนิทใกล้ชิดมันจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จังหวะลมหายใจมือที่ค่อยๆ เลื้อยไปหาเขามันจะโฟลว์ไปเอง แล้วเซ็กส์เราก็ไม่ต้องพยายามเลย มันเข้าจังหวะพอดี ไม่เกมแน่นอน

เคล็บลับเซ็กส์ดีๆ จากคนที่บอกเลย “ต่อไปนี้ขอไม่มีเซ็กส์แย่ๆ อีกแล้ว!”

More