30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Entertainment, Music

Pang Pattanan สาวน้อยที่เต็มไปด้วยเสียงเพลง รอยยิ้ม และความรัก

Pang Pattanan

“การรักตัวเองเป็นความรักที่สำคัญที่สุดเลย พอเราเข้าใจตัวเอง เลือกที่จะทำในสิ่งที่เราสบายใจ เราก็จะหาความสุขได้ด้วยตัวเอง” นี่คือประโยคที่แพงพูดกับเรา Pang Pattanan คือศิลปินหญิงเดี่ยวหนึ่งเดียวจากค่าย Gene Lab เธอคือผู้หญิงที่เต็มไปด้วยแพชชั่น ความฝัน และมีเส้นทางเดินเป็นของตัวเอง เราได้เห็นความเป็นตัวเองของเธอ แพงเป็นผู้หญิงพูดน้อย แต่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและแววตาที่เป็นประกาย ทุกครั้งที่เธอพูด เราจะได้รับพลังบวกจากเธอมาด้วยแบบไม่ต้องพยายามอะไรเลย อยากให้เปิดใจทำความรู้จักเธอ และผลงานเพลงของเธอไปด้วยกัน

กว่าจะเป็นแพง และความฝันที่สำเร็จไปอีกหนึ่งก้าว

Pang Pattanan

แพงมีความฝันอยากเป็นศิลปินตั้งแต่เด็ก เธอเลือกเรียนดนตรี และนำพาตัวเองเข้าไปศึกษาอยู่ใกล้สิ่งที่ชอบและอยากทำ เส้นทางความฝันของแพงเริ่มก่อตัวเป็นเป็นร่างมากขึ้น แพงเล่าว่า “การศิลปินของแพงเริ่มจากการทำเพลงเอง ปล่อยเอง ทำเองทุกอย่าง หาช่องทางที่ ที่บ้านกับญาติๆ ก็ช่วยซัพพอร์ทเรื่องทุน จนถึงจุดที่อยากจะให้เพลงตัวเองมันไปไกลขึ้นและมีคนมาช่วยซัพพอร์ทเรื่องทุน ก็เลยมองหาค่ายเพลง ซึ่งตอนนั้น GMM Audition เปิดรับสมัคร เราเลยลองส่งเข้าไป”

จากศิลปินอิสระ สู่ศิลปินหญิงเดี่ยวในค่าย Gene Lab แพงเล่าว่า “เอาจริงๆเรื่องทำเพลงนี่แทบจะเหมือนเดิมเลย ที่ค่ายค่อนข้างปล่อยให้เราเป็นตัวของตัวเอง อยากทำอะไรก็ทำ และทำให้ได้มีโอกาสทำงานกับร่วมโปรดิวเซอร์มืออาชีพ มันก็ยิ่งทำให้เพลงของเราพิเศษขึ้นอีก ส่วนในเรื่องของการทำงานก็เป็นระบบขึ้น พี่ๆ ช่วยดูแลติดต่อเรื่องต่างๆ การตัดสินใจที่ตอนเราทำคนเดียวเราตัดสินใจเอง แต่ตอนนี้ก็จะมีทีมพี่ๆให้คำแนะนำคำปรึกษา รู้สึกอุ่นใจดี”

สมมุติว่า

ตอนนี้แพงปล่อยซิงเกิลที่สามที่ชื่อว่า สมมุติว่า (What If…?) แพงบอกเราว่า “เพลงนี้จริงๆทำเดโม่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เริ่มจากพี่โฟร์ hens โปรดิวเซอร์ของแพงขึ้นทำนองกับดนตรีมาแล้วส่งมาให้เราลองแต่งต่อ แล้วเราก็เก็บเอาไว้ จนเอามาเคาะกันใหม่เป็นเมโลดี้ที่ทุกคนได้ยิน จากนั้นนื้อเพลง เราอยากได้ความสดใส ก็เลยนึกถึงพี่แอ้ม อัจฉริยา ขอให้พี่แอ้มมาเขียนให้ พี่เขาฟังแล้วก็ขึ้นคอนเสปมาว่า ถ้าไม่นับเรื่องที่เธอชอบเขา เราก็เป็นแฟนกันได้แหละ

ความรักของแพง คือการเติมเต็มกันและกัน คือความที่มันพอดีกัน รักคือการให้ในแบบที่เราโอเค และทุกอย่างที่ถูกที่ถูกเวลาความรักจะไม่ใช่เรื่องยากเลย

การเลือกคนรักของแพง เธอจะเลือกจากความสบายใจของตัวเองก่อนเสมอ ไม่ว่าใครก็ตามที่จะเข้ามา เขาคนนั้นต้องสามารถเป็นความสบายใจ ความเข้าใจ การสนับสนุนกันได้ ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรมาเราก็รู้สึกว่าเรามีที่ปลอดภัยของเรา นี่คือความรักที่ดีของแพง แต่ก่อนจะรักใคร เธอเชื่อว่าความรักตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เธอบอกเราว่า

การรักตัวเองรู้สึกว่ามันเป็นความรักที่สำคัญที่สุดเลย พอเราเข้าใจตัวเอง เลือกที่จะทำในสิ่งที่เราสบายใจ เราก็จะหาความสุขได้ด้วยตัวเอง

Pang Pattanan

“แพงรู้สึกว่าไม่ชอบให้ตัวเองดาวน์นานๆ เคยมีเหตุการณ์ที่เราเคยไม่มั่นใจในการร้องเพลงตัวเอง ตอนที่เข้าไปมหาลัยใหม่ๆแล้วเพื่อนๆ เก่งกันมาก เรารู้สึกว่าเรายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่เราผ่านมาได้เพราะเราลองเปลี่ยนความคิดดูว่าพยายายามข้อดีของเรามีอะไรบ้าง อะไรที่มันเหมาะกับเรา เราก็เจอทางที่ถนัด สุดท้ายมันผ่านตรงนั้นมาได้ แพงว่าถ้าเรามีพลังบวกเราก็มีแรงทำสิ่งอื่นๆได้ ส่งต่อพลังงานดีๆ ให้คนอื่นได้”

ความสุขคือการหาเวลาพักให้ตัวเอง

ถามแพงว่า สิ่งที่ทำให้มีความสุขคืออะไร คำตอบของแพงไม่ได้หวือหวาอะไร ออกจะธรรมดาด้วยซ้ำ แต่เราชอบความเรียบง่ายของเธอมากๆ จริงๆ แล้วการหาความสุขให้ตัวเองมันไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่หรือเวอร์วังอะไรเลย แค่เป็นสิ่งเล็กๆ ที่เราแฮปปี้ก็พอแล้ว แพงตอบว่าสิ่งที่ทำให้เธอมีความสุขคือ การกินและการให้เวลากับตัวเอง “รู้สึกตัวเองเป็นคนชอบหาของกินมาก เราจะตื่นเต้นเวลาเราเจออะไรใหม่ๆ แล้วยิ่งถ้าเจอของที่อร่อยมันจะทำให้เราลืมเรื่องเครียดไปเลย อย่างถ้าไม่ได้หาของกิน แค่เราได้กินของที่ชอบเช่นเราชอบกินชาเย็น แล้ววันนี้เป็นวันธรรมดาวันนึงแค่เราคิดว่าเออเดี๋ยวออกไปกินก็รู้สึกดีแล้ว ส่วนการให้เวลากับตัวเองคืออยู่เฉยๆโดยไม่คิดอะไรมาก เหมือนเป็นการพักผ่อนอย่างนึงแบบที่ทำให้เรามีความสุขแบบสงบๆ อาจจะนอนเฉยๆ เล่นโทรศัพท์ ดูซีรี่ส์ ฟังเพลงอะไรก็ว่าไป”

Pang Pattanan

Pang’s Playlist

Lily Allen – Littlest Things

Vividry – A Million Signs

Jehwi 제휘 – Looks like a real thing

สามารถรับชมรับฟังได้ในช่อง youtube : GeneLab และทุกสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม และติดตามแพงได้ที่:

IG : pattananpg และ FB: Pang Pattanan

คิน ธนชัย จากนักกีฬาวัย 17 สู่เส้นทางใหม่ในการเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว

More