Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Career, Eat, Lifestyle

เขาคือเทพขนมปัง Sourdough นุ่มหนึบ ย่อยง่าย บอกเลยว่าดีต่อใจสุดๆ

เจ้าของNayimbakery

งงนะ! เห็น Vlog เหล่าบล็อกเกอร์เกาหลีดูเหมือนจะชอบเจ้าขนมปัง Sourdough กันเหลือเกิ๊น ฟินตามตอนอบหนมปังออกมาร้อนๆแล้วปุยนุ่มเด้งเว่อ โอย! ทำไมดี! ช่วงโควิด เห็นหนุ่มฮอต Jake Gyllenhaal ฮึบขึ้นมาลงมืออบขนมปัง Sourdough ก็เลยสงสัยว่าทำไมหนุ่มๆหลงเสน่ห์เจ้าหนมปังหนึบกันนะ


จนได้รู้จักหนุ่มคนนี้ หยก เฉลิมพันธ์ สุนทรญาณกิจ (อายุ 42 ปี) เจ้าของแบรนด์ Nayimbakery เมื่อ 3 ปีที่แล้วเขาเริ่มจากจุดที่ชอบกินซาวโดหนักมาก เขาค้นพบคุณประโยชน์ทางสุขภาพ ย่อยง่ายด้วยซุปเปอร์ฟู้ดอย่าง Probiotic ที่สำคัญนางเป็นขนมปังที่ชิลมาก วางไว้ในอุณหภูมิห้องได้หลายวันยังอร่อยอยู่ ไม่เซ็งง่ายแบบขนมปังแถวทั่วไป หยกเริ่มสนใจศึกษาเพื่ออบกินเอง แต่ดันคลั่งต่อยาวๆคิดค้น ลองผิดลองถูก ปรับสูตรจนได้ Sourdough สูตรซิกเนเจอร์ที่เหมาะกับสภาพอากาศและสัมผัสนุ่มหนึบลงตัวแบบที่คนไทยชอบ เจลๆดึ๋งๆหนึบๆเหยดี!

หยกคือหนุ่มสายวิถีพอเพียง เขาปลูกข้าว ทำสวนเอง เลี้ยงไก่ในบ้าน สร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนในบริเวณบ้าน 4 ไร่ แรงบันดาลใจของเขาคืออยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพต้องสามารถสร้างอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยตัวเองตั้งแต่ปลูกยันอบ จากการปลูก เก็บเกี่ยวและปรุงสด ณ จุดที่เขาเริ่มคลั่งการกิน Sourdough วันนึงหยกเริ่มอัพเลเวลเรียนรู้การอบขนมปังแนวสุขภาพเองและแบ่งปันคนอื่นเพื่อให้ได้กินสิ่งที่ดีเหมือนกัน!

หน้าตาน้อง Sourdough ของหยกอาจเหมือนหนุ่มหน้าเฉย นิ่งๆแต่ข้างในซาวโดของหยกคือความน้อยได้มาก เรียบๆแต่คลั่งดีเทลซะงั้น! แต่ยังคงยืนอยู่ที่โจทย์ปรัชญาไร้การปรุงแต่ง ไม่มีนม ไม่มีเนย หวานอ่อนด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติ ไม่มีไขมันทรานส์ และไม่ใส่สารกันเสีย  เขาบรรจงการหมักที่พอดี อบด้วยวิธีการเฉพาะที่ทดลองมาร้อยรอบ คุมความชื้นความร้อนให้พอดีกับอากาศและฤดูกาลต่างๆของบ้านเรา โหมเมล็ดเกรนที่น่าสนใจของคนไทยอย่างหอมนิล บัควีท โหมไฮไฟเบอร์กันไม่ยั้ง แต่ยังคงความนุ่มหนึบแบบงงทำได้ไงอะ! ยิ่งถ้าวันแรกที่อบเสร็จ ให้ซาวโดกำลังกึ่มแรงบ่ม นางจะนุ่มละมุนสุดบอกเลย!

จากการเป็นคนคลั่งอบทำไปทำมา ผู้ติดตามเริ่มขอซื้อเฉย! จากเตาอบเล็กๆหยกขยับขยายเป็นเตาใหญ่ จากสูตรเทพสูตรเดียวเขาเริ่มแตกไลน์เป็น 5 รส สุขภาพหลากหลาย Texture เริ่มจาก Original Sourdough สูตรออริดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องถอยเตาเกาหลียี่ห้อดังมาโทสต์ แค่ปิ้งเตาติ๊งคู่ใจก็กรอบนอกนุ่มในฟินๆ  สายสุขภาพต่อด้วย Rye Wholewheat Sourdough จากข้าวไรน์และแป้งโฮลวีท ผิวกรุบกรอบ กินได้กับทุกสิ่ง ปาดแยมปุ๊บจบ! ส่วนเด็กๆจะปลื้ม Cranberry Walnut แครนเบอร์รี่วอลนัทกรุบๆปาดครีมชีส คือใช่ สายไฟเบอร์ลองของต้อง Multi grain มัลติเกรนธัญพืชจัดไฟเบอร์ให้หนักๆจัดไปพาเหรด งาดำ เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ ลูกเกด ส่วนเราสายนุ่มนิ่มต้องรส Organic จากข้าวหอมนิลที่เขาเคลมว่านุ่มละมุนที่สุดด้วยลักษณะเฉพาะของพันธุ์ข้าวไทย และอีกทางเลือกเฮลตี้สำหรับสาวๆชีวิตติดหวาน Fruit Sourdough เต็มๆเหล่าผลไม้เปลือกส้ม ฟิก แอปริคอต อินทผาลัม ลูกเกดซัลตานา กินกับกาแฟเกือบดำ หนึบ นุ่มแต่แอบฟรุตตี้สดชื่นเบาๆ อะไรจะมีดีเทล!

หยกยังคงเดินทางต่อไปกับเส้นทางบ้าคลั่งการอบ Sourdough ซึ่งเป็นแพชชั่นวิถีพึ่งพาตนเองและความตั้งใจในการสร้างอาหารที่เขาชอบและเชื่อ คลีโอขอเป็นกำลังใจให้เขาไปต่อกับการไต่ความฝันของเขาเช่นเดียวกับคำพูดจาก Chris Geiger ที่ลึกซึ้งแต่จริงที่สุด ว่า “แล้ววันนึง ชีวิตจะเดินมาถึงจุดที่คุณหยุดกินขนมปังของคนอื่นและเลือกที่จะเริ่มอบขนมปังกินด้วยตัวของคุณเอง!”


ร้าน Nayimbakery


อ่านบทความอื่นๆของ CLEO ที่:

More