Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Career

งานที่ดีคืองานใหม่ค่ะ! เสียเวลาทำงานกับอะไรที่ไม่ใช่ มีผลต่อความสำเร็จทั้งชีวิตตื่นขึ้นมาทุกวันพร้อมอายุที่เพิ่มขึ้น นี่ต้องไปทำงานอีกแล้วเหรอ งอแงเหมือนตอนไม่อยากไปเรียนช่วงอนุบาล หาเหตุผลว่าทำไมเราเบื่องานที่ทำขนาดนี้ เพราะว่ามันไม่เห็นความก้าวหน้าของตัวเอง ได้แต่ประคองทรงเอาไว้ ก็ทำไงได้ชีวิตของเรามีค่านี่…ค่าบ้าน…ค่ารถ…ค่าเลี้ยงดูครอบครัว และยิ่งเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ต่อไปนี้แล้ว ยิ่งคิดว่านี่เรากำลังทำงานในองค์กรแบบไหนกันแน่ 

“คนพรีเซนต์เก่งและดูดีคือคนที่บริษัทอวยยศ แต่ทุกคนรู้กันว่าเขาสร้างภาพและไม่ทำงาน”

เป็นธรรมดาที่บริษัทอยากดูดีในสายตาคนอื่น อยากดูเป็นองค์กรที่ทันสมัย มีแนวคิดวิสัยทัศน์ล้ำหน้าเลยต้องหาตัวแทนที่ดูหน้าตาดี มีโปรไฟล์ พูดเก่งๆ ซึ่งเราจะยินดีและชื่นชมกับเขาแน่นอน ถ้าเขาเป็นคนมีความสามารถและผลักดันบริษัทให้เจริญก้าวหน้า แหม ใครจะไม่อยากเรียนรู้จากคนเก่งๆ บ้าง แต่ไม่ค่ะ ไม่เลย คนกลุ่มนี้ที่ผู้หลักผู้ใหญ่เยินยอกัน พนักงานทุกคนแทบจะมองบนทะลุชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ไปจนจะถึงดาวอังคารแล้ว เพราะคนสร้างภาพจัดๆ พออยู่กับระดับปฏิบัติการก็เอาแต่ออกไอเดียลอยๆ สั่งงานแบบเจ้านาย bossy แล้วให้คนอื่นมารับกรรมทำงานแทนทั้งโปรเจ็คท์ แต่คนทำหลังขดหลังแข็งตัวจริงไม่ได้รับการพูดชื่อถึงแต่อย่างใด ถ้างานดีก็กระโดดเข้าเคลมผลงาน ถ้างานแย่ก็โทษแผนกอื่นๆ ว่าห่วย คอมเมนท์งานคนอื่นเก่งมากกกกก

เคยเจอขนาดที่ว่าไลน์ข้ามแผนกมาสั่งให้ทำพรีเซนต์เทชั่นอลังการแล้วส่งไฟล์ให้เขาเพื่อที่เขาจะไปเปิดต่อหน้าผู้บริหารระดับสูงเองคนเดียว โดยไม่บอกสักนิดว่าสิ่งที่นำเสนอเป็นไอเดียใคร เราจำได้ว่าเคยมีหญิงสาว tiktoker ชาวต่างชาติคนหนึ่งถึงกับแก้แค้นเจ้านายที่ชอบขโมยผลงานด้วยการฝังลายน้ำชื่อเธอเข้าไปในทุกสไลด์ซะเลย ล็อคไฟล์ให้แก้ไม่ได้ด้วย 

“ซีอีโอและผู้บริหารเป็นคนรวยที่ไม่เคยเข้าใจเนื้องานและปัญหาของลูกน้องจริงๆ”

เพราะเขาใช้เงินแก้ปัญหากับทุกสิ่ง และคิดว่ามีเงินก็ซื้อคนเก่งมาทำงาน พอคนเก่งมาทำงาน เขาก็ต้องตกใจกับการทำงานที่ไม่มีไดเร็กชั่นขนาดนี้ การสั่งงานที่เจ้าของกรี๊ดแต่จะเอายอดขาย ตัวเงินหรือผลลัพธ์ที่ไม่ดูสังคมเลยว่าผู้บริโภคต้องการแบบไหน หรือสิ่งที่ตัวเองมีต้องพัฒนาอะไรบ้างให้ทันโลก และคนที่มีเงินเปย์เหล่านี้ก็มักจะตกเป็นเหยื่อของสุดยอดนักสร้างภาพที่เรียกเงินเดือนสูงส่ง แต่ภาพที่เห็นคือเขาเดินลอยไปลอยมาทั้งวันและการประจบคือสกิลล์ที่เก่งที่สุดจนเราอยากให้เขาเปิดคอร์สวิชาเอาหน้า 101 เลยล่ะ 

ต่างจากเจ้าของและซีอีโอที่สร้างตัวมาเอง เขาหยิบจับทุกอย่างมาจากศูนย์ ลองผิดลองถูก สร้างจากสเกลเล็กน้อยให้ค่อยๆ ใหญ่โตขึ้น เขาได้เริ่มลองทำมาทุกๆ หน้าที่ด้วยตัวเอง เขาจะรู้ว่าคนทำงานครีเอทีฟไม่ใช่มาจี้ๆ สั่งๆ บรีฟส่งๆ แล้วจะได้งานที่ดี หรือเขาจะเห็นใจคนทุกๆ แผนก และรู้ทันทีว่าใครทำงานหนัก หรือใครแถ ก็ดูจากการตอบคำถามได้เลย เพราะเขาเคยทำมาแล้วกับมือไง

“บริษัทที่ปล่อยให้มีดราม่า 70% ทำงานจริง 30%”

อยากหนีให้ไกลจากพวกขาใหญ่ในออฟฟิศ จิกด่ากันกลางกรุ๊ปบ้าง พลาดหน่อยทุบประจานเชียว เข้าใจมั้ยว่างานในบางตำแหน่ง เขาต้องไปเผชิญอยู่หน้าด่านแล้วโดนจับผิดง่ายๆ และงานที่เร่งทำให้ทันเวลา พยายามมากแค่ไหนก็ต้องมีผิดพลาดบ้าง แต่ละวันก็ต้องมีดราม่าคนนั้นด่ากับคนนี้ คนนี้มาฟ้องอีกคน อีกคนไปเล่าให้คนนู้นฟัง ไปเข้าหูอีกทีม ตลบหลังกลับมาแก้แค้นในเรื่องงาน โอ๊ย! อยากออกบวชเลย ต้องการความสงบ ทำงานของตัวเองให้ดีก่อนเถอะ คำว่าทีมเวิร์คนี่ไม่ต้องฝัน ไม่มีวันได้เจอ เป็นคัลเจอร์ทำงานที่ท็อกซิกสุดๆ

นี่เลยทำให้มีผลสำรวจของ Gallup ที่บอกว่าคนไม่มีความสุขในการทำงานถึง 85% แล้วความทุกข์นี้ทำให้คนหมดใจกับที่ทำงาน ไม่ต้องมาพูดสร้างกำลังใจใดๆ เพราะมันบิ๊วด์ไม่ขึ้นแล้ว ทำให้เกิดอาการเบิร์นเอาท์ และเสียความสามารถในการสร้างงานที่ดี หลายคนหน้าตาอมทุกข์ ตาเศร้า ขาดแรงบันดาลใจก็เหมือนขาดจิตวิญญาณ พอเราไปถามว่าทำไมยังทนทุกคนเป็นห่วงครอบครัว ห่วงภาระต่างๆ เอาเป็นว่าไม่ต้องถึงกับของขึ้นยื่นใบลาออกปุบปับแล้วออกไปเตะฝุ่น นอนมองเพดาน เงินไม่มีเครียดกว่าเดิม

เริ่มจากการเชื่อว่าเรามีความสามารถ เราเคยสร้างงานดีๆ ได้นี่ เราเคยมีงานที่ภูมิใจก็สร้างใหม่อีกครั้งกับองค์กรที่เห็นคุณค่า ขอร้องนะห้ามพูดคำว่างานดีหายาก จุ๊ๆ ไม่เอาเดี๋ยวจักรวาลได้ยิน คิดใหม่เลยว่า “งานดีๆ กำลังรอเราอยู่ ความสามารถของเราจะต้องไปให้ไกลกว่านี้” สมัครงานใหม่ไปเรื่อยๆ ควบคู่ไปกับการสร้างพอร์ตให้สวยงาม ไม่มีเวลานั่งหายใจทิ้ง เพราะมันเสียเวลาชีวิตมากเกินไป ขอให้มีภาพว่าอีกไม่นานเราจะเป็นสตาร์ที่เฉิดฉาย เอาชนะทุกปัญหาและมีความสุขได้แน่นอน

อ่านเรื่องงานต่อได้ที่ เพื่อนร่วมงานหายไปหมด

More