Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Love, Relationship

“Twin Flame” คนที่วิญญาณดวงเดียวกับเรา ที่ยังไงก็จะตามหากันจนเจอ

Twin Flame

เป็นอีกหนึ่งความสัมพันธ์ Twin Flame หรือ “ไฟคู่” คนสองคนที่เจอกันแล้วจังงัน รู้สึกว่าเรามีวิญญาณดวงเดียวกัน แต่อาจจะเจ็บปวด และไม่ได้ได้อยู่ด้วยกัน

Twin Flame หมายถึงอะไร?

“เราคือไฟคู่ เราเหมือนกัน และไม่ว่ายังไงก็จะตามหากันจนเจอ” ประโยคจากซีรีย์เรื่อง Eve ที่สะดุดใจอย่างจัง ก็เลยไปค้นหาคำนี้เพิ่ม ไปเจอกับคำว่า “Twin Flame” ที่ฝรั่งเขาใช้เรียกคนที่มีวิญญาณดวงเดียวกันแล้วถูกหั่นครึ่ง เป็นคนที่มีอะไรเหมือนๆ กัน เหมือนเป็นกระจกส่องให้กันและกัน ซาแมนธา มอสส์ จากเว็บชื่อ Romantic บอกว่า “Twin Flame เป็นดวงวิญญาณที่จะแชร์ความเชื่อมโยงอันเข้มข้นด้วยกัน ทั้งสองจะสะท้อนความเป็นตัวเองของกันและกัน ซึ่งก็รวมด้านดาร์คไซด์ ความกลัว และอารมณ์ที่ถูกทำให้เจ็บปวดของกันและกันด้วย”

ในเรื่อง Eve นางเอกถูกทำร้ายจิตใจหนักมากตั้งแต่เด็ก พระเอกก็เช่นเดียวกัน ทั้งสองเก็บบาดแผลเอาไว้ในใจ นางเอกกลายเป็นคนชอบทำร้ายตัวเองและอยากแก้แค้น ส่วนพระเอกก็เป็นคนที่ไม่เคยมีความรักในหัวใจ พอมาเจอกันทั้งสองเลยรู้ถึงความรู้สึกของกันและกัน ต่อให้นางเอกอยากแก้แค้นพระเอกแค่ไหน เธอก็รักเขาหมดใจ และต่อให้เธอหลอกเขาแค่ไหน เขาก็ยังคงรู้สึกเชื่อมโยงกันเธอ เหมือนกับว่าดาร์คไซด์ของทั้งสองมันจูนเข้าหากันด้วย ไม่ใช่แค่ด้านดีอย่างเดียว

เหมือนกับเพลง “All Too Well” ที่เทย์เลอร์ สวิฟท์เรียก เจค จิลลาฮาลอดีตแฟนเก่าของเธอว่าเขาคือ Twin Flame ของเธอ เป็นที่รู้กันว่าเจคคบเทย์เลอร์เพียงไม่กี่เดือน และจากเธอไปเฉยๆ ปล่อยให้เธอร้องไห้แทบตายอยู่คนเดียว เหมือนกับความหมายของ Twin Flame ที่ว่า “เขาทั้งสองคนอาจไม่ใช่คนที่เพอร์เฟ็คท์สำหรับกันและกัน เพราะเขาจะโชว์ด้านไม่ดีของแต่ละคนออกมา แต่ไม่ว่ายังไงเขาก็จะได้เรียนรู้จากกันและกันอย่างมากด้วย”

ความโรแมนติคของความเป็น Twin Flame ก็คือ

“ไม่ว่าจะยังไง พวกเขาก็จะตามหากันจนเจอ” และในชีวิตคนเราจะมี Twin Flame ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น!! แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจว่าจะทำให้เราเจ็บปวดมั้ย ถ้าเราเจอคนไฟคู่ของเราแบบนี้ เพราะเอาเข้าจริงคนแบบนี้จะสอนอะไรเราเยอะ เราจะดึงส่วนที่ดีที่สุดของเราออกมา และเหมือนได้เจออีกด้านหนึ่งของตัวเองที่เราอาจไม่เคยมองเห็นมาก่อนได้เลย อย่างนางเอกเรื่อง Eve เธอคิดมาตลอด 13 ปีว่าต้องแก้แค้น เธอจะมีความสุขได้ด้วยการแก้แค้นเท่านั้น แต่พอมาเจอความรักของพระเอกที่เป็นคนเหมือนๆ กับเธอ เธอกลับรู้ว่าจริงๆ เธอต้องการชีวิตที่นิ่งและสงบมากกว่า เหมือนกับเขาที่น่าจะต้องการเพียงเงินและอำนาจ แต่พอมาเจอนางเอก เขากลับรู้ว่าเขาต้องการแค่คนสักคนที่เขาได้รักอย่างหมดใจ

เราจะรู้ได้ว่าคนที่เราเจอเป็น Twin Flame

ดูง่ายๆ เลยว่าพอเราเจอเขา ก็เหมือนกับถูกดูดเข้าหากันแบบไม่มีเหตุผล และคุยกันได้อย่างรื่นไหลในครั้งแรกที่เจอ หลายๆ อย่างที่เขาพูด หรือเขาเป็น ก็เหมือนกับเรามาก พูดง่ายๆ คือเขาเป็นกระจกให้เรามองเห็นตัวเองแบบนั้นเลย

Twin Flame ต่างกับ Soulmate?

Twin Flame คือวิญญาณดวงเดียว แล้วถูกแบ่งเป็นสอง ต่างกับ Soulmate ทีเดียว ที่เป็นวิญญาณสองดวงโคจรมาเชื่อมต่อกัน คนเป็น Twin Flame อาจจะมีความสัมพันธ์ที่เข้มข้น เจ็บปวด และมีอุปสรรค แต่ก็ได้เรียนรู้กันหนักมากๆ และท้าทายให้พัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ  เหมือนอย่างเราอาจจะเคยเจอคนที่ใช่มากๆ ในวัยเด็ก และคนๆ นั้นก็ทำเราเจ็บซะไม่มี แต่เขาก็ทำให้เราเข้าใจความรักมากขึ้นที่สุดด้วย แต่คนที่เป็น Soulmate เขาคือคนที่เราจะใช้ชีวิตยาวๆ ด้วย และมักสะท้อนแต่ด้านดีงามของกันและกันออกมา อาจไม่ได้หวือหวาหรือให้บทเรียนอะไรกับเรา แต่ก็รักกันนิ่งๆ ไปนานๆ อะไรแบบนี้ล่ะ

“Twin Flame คือความสัมพันธ์ที่ทั้งท้าทาย และเยียวยา พวกเขาจะโชว์ด้านที่ลึกทีุ่ดออกมา ความกลัว ความไม่ปลอดภัย และเงาของแต่ละคน แต่พวกเขาก็จะเอาชนะมันได้ด้วยดวงวิญญาณที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน”

“ความเป็น Twin Flame ที่สำคัญที่สุดคือ พวกเขาจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน”

11 สัญญาณว่าคุณและเขาเป็น Twin Flame กันแล้ว

 1. เมื่อเจอกันก็เหมือนจำกันได้…ตอนที่คุณเจอกันครั้งแรกจะมีความเข้มข้น มีความดึงดูด เขาบอกว่า “Twin Flame จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน” “รู้สึกคุ้นเคย และมีอะไรบางอย่างผสานคนสองคนเอาไว้”
 2. คุณสองคนมีความเหมือนกันมาก… ยิ่งรู้จักก็จะยิ่งรู้สึกว่ามีอะไรเหมือนกันทั้งการให้คุณค่าชีวิต ประสบการณ์ในอดีต ความสนใจ “คุณจะไปเจอความบังเอิญมากมายในประสบการณ์ในอดีตของคุณ”
 3. ชื่นชมกันและกัน… ในส่วนที่คุณสองคนต่างกันก็จริง แต่ก็จะชื่นชมในความต่างนั้นเหมือนเป็นหยินและหยาง
 4. ความไม่มั่นคง และความสงสัยจะถูกเผยออกมา… จุดมุ่งหมายของ Twin Flame คือการซัพพอร์ตมิชชั่นของดวงวิญญาณอันยิ่งใหญ่ ความสัมพันธ์เช่นนี้ก็เลยจะต้องเข้าไปขุดความกลัว ความไม่มั่นคงในส่วนที่ลึกที่สุดด้วยกัน และช่วยกันเยียวยา งอกงามขึ้นไปด้วยกัน
 5. รู้สึกเหมือนถูกดูดเข้าหากัน… ตั้งแต่โมเมนท์ที่ได้เจอกัน ผ่านมายังไงเมื่อได้เจอกันอีก ก็จะเหมือนถูกดูดเข้าหากัน และเมื่อห่างกัน พลังงานของคนสองคนนั้นก็ยังอยู่ และจะยิ่งทำให้อยากใกล้กันตลอดเวลา
 6. ความสัมพันธ์สับสนวุ่นวาย… Twin Flame ไม่ราบรื่น ไม่ลงล็อค เหมือนเป็นการที่ได้เผชิญหน้าความกลัวที่สุดของตัวเอง และไปเจอส่วนหนึ่งของเราที่แสนจะท้าทาย แต่ก็จะทำให้คนสองคนเติบโตไปด้วยกัน
 7. ความสัมพันธ์เข้มข้น… เมื่อ Twin Flame มาเจอกัน จะเหมือนได้ชาร์จความรู้สึก และความรู้สึกจะพัฒนาไปรวดเร็วมาก “เพราะคุณสองคนเชื่อมโยงกัน และมีดวงวิญญาณเวเว่ลเดียวกัน รู้สึกถึงสิ่งต่างๆ ลึกซึ้งเหมือนกัน นั่นเลยทำให้คุณเป็นคนที่ดีพ มีแพชชั่นคล้ายๆ กัน”
 8. คุณจะกลับมาหากันเสมอ… เรื่องการตามหากันจนเจอ คือส่วนหนึ่งของความเป็น Twin Flame เลยล่ะ บางครั้งคุณก็รู้สึกอยากเดินหนี เพราะว่าทั้งกลัว ทั้งโกรธ แต่สุดท้ายคุณก็จะกลับมาอยู่ดี “มีบางครั้งเหมือนกันที่ Twin Flame จะเหมือนกับความสัมพันธ์แบบ on-off งอนกันไปยังไง รอคอยยังไง ก็ยังต้องกลับมาสาดความรู้สึกใส่กัน และก็มักจะหาทางกลับมาเจอกันจนได้ทุกครั้ง”
 9. ความเชื่อมโยงของคุณยอดเยี่ยม และเหนือคำบรรยาย… เมื่อคุณเจอ Twin Flame ของคุณ มันมักจะมีเรื่องที่ยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่ในนั้น “เป็นความรู้สึกของคนสองคนที่มาเจอกันเพื่อพลังอะไรที่สูงกว่า ยิ่งใหญ่กว่า” Twin Flame จะทำให้เกิด strong bond มากๆ ของคนสองคน
 10. คุณเหมือนมีความเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณด้วยกัน… แทบจะไม่ต้องพูดกัน คุณสองคนก็รู้ว่าอีกคนคิดและรู้สึกยังไง และรู้สึกถึงอาการทางอารมณ์ของอีกคนด้วย
 11. คนสองคนที่ช่วยกันผลักดันให้ทำสิ่งที่ดีขึ้นเรื่อยๆ… เพราะความเป็น Twin Flame คือการส่องกระจกเข้าหากัน จึงจะคอยท้าทายให้อีกคนทำอะไรที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และบ่อยครั้งเลยที่จุดหมายในชีวิตของ Twin Flame จะเหมือนกัน เป็นความสัมพันธ์ที่มีความเติบโตไปด้วยกันมากเลยทีเดียว

ก็ไม่ต้องแปลกใจถ้าอยู่ดีๆ ได้เจอใครที่จังงัง เขาเหมือนจะรับรู้ความรู้สึกเราไปซะหมด เราช่างใช่ แต่ช่างผิดเวลา มันมีอะไรทำให้ยากจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเขา แต่ไม่ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกันยังไง ในใจลึกๆ เราสองคนก็รู้สึกถึงกันและเหมือนกัน และรู้ด้วยว่าถ้าอยู่ด้วยกันก็อาจเจ็บปวด แต่พอได้เจอกันทีไร ก็เหมือนเขามาอินสไปร์ ให้เราได้คิด ตกผลึก และรู้จักตัวเองมากขึ้น เขาอาจเป็น Twin Flame ของคุณนะ

เกิดคำถามขึ้นมาเลยว่าแล้วถ้าชีวิตเราได้อยู่กับคนที่เป็น Twin Flame ล่ะ จะเป็นยังไง? ก็ถ้าวิญญาณดวงเดียวกันแล้วยังตามหากันจนเจอน่ะ ถ้าผ่านอุปสรรคมาทั้งหมดได้ คนแบบนี้จะอยู่กันได้ดีงามที่สุด ทั้งแฮปปี้ เป็นตัวเอง อินสไปร์ น่าจะเป็นคู่ที่ไม่รู้จักเบื่อกัน และลึกซึ้งเข้าไปถึงจิตวิญญาณกันเลยแน่นอน

ขอให้ตามหากันจนเจอนะ

อ่านเรื่องความรักต่อได้ที่ ทำไมเราถึงวิ่งหาแต่ความรัก Toxic

More