มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Love, Relationship

“Twin Flame” คนที่วิญญาณดวงเดียวกับเรา ที่ยังไงก็จะตามหากันจนเจอ

Twin Flame

เป็นอีกหนึ่งความสัมพันธ์ Twin Flame หรือ “ไฟคู่” คนสองคนที่เจอกันแล้วจังงัน รู้สึกว่าเรามีวิญญาณดวงเดียวกัน แต่อาจจะเจ็บปวด และไม่ได้ได้อยู่ด้วยกัน

Twin Flame หมายถึงอะไร?

“เราคือไฟคู่ เราเหมือนกัน และไม่ว่ายังไงก็จะตามหากันจนเจอ” ประโยคจากซีรีย์เรื่อง Eve ที่สะดุดใจอย่างจัง ก็เลยไปค้นหาคำนี้เพิ่ม ไปเจอกับคำว่า “Twin Flame” ที่ฝรั่งเขาใช้เรียกคนที่มีวิญญาณดวงเดียวกันแล้วถูกหั่นครึ่ง เป็นคนที่มีอะไรเหมือนๆ กัน เหมือนเป็นกระจกส่องให้กันและกัน ซาแมนธา มอสส์ จากเว็บชื่อ Romantic บอกว่า “Twin Flame เป็นดวงวิญญาณที่จะแชร์ความเชื่อมโยงอันเข้มข้นด้วยกัน ทั้งสองจะสะท้อนความเป็นตัวเองของกันและกัน ซึ่งก็รวมด้านดาร์คไซด์ ความกลัว และอารมณ์ที่ถูกทำให้เจ็บปวดของกันและกันด้วย”

ในเรื่อง Eve นางเอกถูกทำร้ายจิตใจหนักมากตั้งแต่เด็ก พระเอกก็เช่นเดียวกัน ทั้งสองเก็บบาดแผลเอาไว้ในใจ นางเอกกลายเป็นคนชอบทำร้ายตัวเองและอยากแก้แค้น ส่วนพระเอกก็เป็นคนที่ไม่เคยมีความรักในหัวใจ พอมาเจอกันทั้งสองเลยรู้ถึงความรู้สึกของกันและกัน ต่อให้นางเอกอยากแก้แค้นพระเอกแค่ไหน เธอก็รักเขาหมดใจ และต่อให้เธอหลอกเขาแค่ไหน เขาก็ยังคงรู้สึกเชื่อมโยงกันเธอ เหมือนกับว่าดาร์คไซด์ของทั้งสองมันจูนเข้าหากันด้วย ไม่ใช่แค่ด้านดีอย่างเดียว

เหมือนกับเพลง “All Too Well” ที่เทย์เลอร์ สวิฟท์เรียก เจค จิลลาฮาลอดีตแฟนเก่าของเธอว่าเขาคือ Twin Flame ของเธอ เป็นที่รู้กันว่าเจคคบเทย์เลอร์เพียงไม่กี่เดือน และจากเธอไปเฉยๆ ปล่อยให้เธอร้องไห้แทบตายอยู่คนเดียว เหมือนกับความหมายของ Twin Flame ที่ว่า “เขาทั้งสองคนอาจไม่ใช่คนที่เพอร์เฟ็คท์สำหรับกันและกัน เพราะเขาจะโชว์ด้านไม่ดีของแต่ละคนออกมา แต่ไม่ว่ายังไงเขาก็จะได้เรียนรู้จากกันและกันอย่างมากด้วย”

ความโรแมนติคของความเป็น Twin Flame ก็คือ

“ไม่ว่าจะยังไง พวกเขาก็จะตามหากันจนเจอ” และในชีวิตคนเราจะมี Twin Flame ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น!! แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจว่าจะทำให้เราเจ็บปวดมั้ย ถ้าเราเจอคนไฟคู่ของเราแบบนี้ เพราะเอาเข้าจริงคนแบบนี้จะสอนอะไรเราเยอะ เราจะดึงส่วนที่ดีที่สุดของเราออกมา และเหมือนได้เจออีกด้านหนึ่งของตัวเองที่เราอาจไม่เคยมองเห็นมาก่อนได้เลย อย่างนางเอกเรื่อง Eve เธอคิดมาตลอด 13 ปีว่าต้องแก้แค้น เธอจะมีความสุขได้ด้วยการแก้แค้นเท่านั้น แต่พอมาเจอความรักของพระเอกที่เป็นคนเหมือนๆ กับเธอ เธอกลับรู้ว่าจริงๆ เธอต้องการชีวิตที่นิ่งและสงบมากกว่า เหมือนกับเขาที่น่าจะต้องการเพียงเงินและอำนาจ แต่พอมาเจอนางเอก เขากลับรู้ว่าเขาต้องการแค่คนสักคนที่เขาได้รักอย่างหมดใจ

เราจะรู้ได้ว่าคนที่เราเจอเป็น Twin Flame

ดูง่ายๆ เลยว่าพอเราเจอเขา ก็เหมือนกับถูกดูดเข้าหากันแบบไม่มีเหตุผล และคุยกันได้อย่างรื่นไหลในครั้งแรกที่เจอ หลายๆ อย่างที่เขาพูด หรือเขาเป็น ก็เหมือนกับเรามาก พูดง่ายๆ คือเขาเป็นกระจกให้เรามองเห็นตัวเองแบบนั้นเลย

Twin Flame ต่างกับ Soulmate?

Twin Flame คือวิญญาณดวงเดียว แล้วถูกแบ่งเป็นสอง ต่างกับ Soulmate ทีเดียว ที่เป็นวิญญาณสองดวงโคจรมาเชื่อมต่อกัน คนเป็น Twin Flame อาจจะมีความสัมพันธ์ที่เข้มข้น เจ็บปวด และมีอุปสรรค แต่ก็ได้เรียนรู้กันหนักมากๆ และท้าทายให้พัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ  เหมือนอย่างเราอาจจะเคยเจอคนที่ใช่มากๆ ในวัยเด็ก และคนๆ นั้นก็ทำเราเจ็บซะไม่มี แต่เขาก็ทำให้เราเข้าใจความรักมากขึ้นที่สุดด้วย แต่คนที่เป็น Soulmate เขาคือคนที่เราจะใช้ชีวิตยาวๆ ด้วย และมักสะท้อนแต่ด้านดีงามของกันและกันออกมา อาจไม่ได้หวือหวาหรือให้บทเรียนอะไรกับเรา แต่ก็รักกันนิ่งๆ ไปนานๆ อะไรแบบนี้ล่ะ

“Twin Flame คือความสัมพันธ์ที่ทั้งท้าทาย และเยียวยา พวกเขาจะโชว์ด้านที่ลึกทีุ่ดออกมา ความกลัว ความไม่ปลอดภัย และเงาของแต่ละคน แต่พวกเขาก็จะเอาชนะมันได้ด้วยดวงวิญญาณที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน”

“ความเป็น Twin Flame ที่สำคัญที่สุดคือ พวกเขาจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน”

11 สัญญาณว่าคุณและเขาเป็น Twin Flame กันแล้ว

 1. เมื่อเจอกันก็เหมือนจำกันได้…ตอนที่คุณเจอกันครั้งแรกจะมีความเข้มข้น มีความดึงดูด เขาบอกว่า “Twin Flame จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน” “รู้สึกคุ้นเคย และมีอะไรบางอย่างผสานคนสองคนเอาไว้”
 2. คุณสองคนมีความเหมือนกันมาก… ยิ่งรู้จักก็จะยิ่งรู้สึกว่ามีอะไรเหมือนกันทั้งการให้คุณค่าชีวิต ประสบการณ์ในอดีต ความสนใจ “คุณจะไปเจอความบังเอิญมากมายในประสบการณ์ในอดีตของคุณ”
 3. ชื่นชมกันและกัน… ในส่วนที่คุณสองคนต่างกันก็จริง แต่ก็จะชื่นชมในความต่างนั้นเหมือนเป็นหยินและหยาง
 4. ความไม่มั่นคง และความสงสัยจะถูกเผยออกมา… จุดมุ่งหมายของ Twin Flame คือการซัพพอร์ตมิชชั่นของดวงวิญญาณอันยิ่งใหญ่ ความสัมพันธ์เช่นนี้ก็เลยจะต้องเข้าไปขุดความกลัว ความไม่มั่นคงในส่วนที่ลึกที่สุดด้วยกัน และช่วยกันเยียวยา งอกงามขึ้นไปด้วยกัน
 5. รู้สึกเหมือนถูกดูดเข้าหากัน… ตั้งแต่โมเมนท์ที่ได้เจอกัน ผ่านมายังไงเมื่อได้เจอกันอีก ก็จะเหมือนถูกดูดเข้าหากัน และเมื่อห่างกัน พลังงานของคนสองคนนั้นก็ยังอยู่ และจะยิ่งทำให้อยากใกล้กันตลอดเวลา
 6. ความสัมพันธ์สับสนวุ่นวาย… Twin Flame ไม่ราบรื่น ไม่ลงล็อค เหมือนเป็นการที่ได้เผชิญหน้าความกลัวที่สุดของตัวเอง และไปเจอส่วนหนึ่งของเราที่แสนจะท้าทาย แต่ก็จะทำให้คนสองคนเติบโตไปด้วยกัน
 7. ความสัมพันธ์เข้มข้น… เมื่อ Twin Flame มาเจอกัน จะเหมือนได้ชาร์จความรู้สึก และความรู้สึกจะพัฒนาไปรวดเร็วมาก “เพราะคุณสองคนเชื่อมโยงกัน และมีดวงวิญญาณเวเว่ลเดียวกัน รู้สึกถึงสิ่งต่างๆ ลึกซึ้งเหมือนกัน นั่นเลยทำให้คุณเป็นคนที่ดีพ มีแพชชั่นคล้ายๆ กัน”
 8. คุณจะกลับมาหากันเสมอ… เรื่องการตามหากันจนเจอ คือส่วนหนึ่งของความเป็น Twin Flame เลยล่ะ บางครั้งคุณก็รู้สึกอยากเดินหนี เพราะว่าทั้งกลัว ทั้งโกรธ แต่สุดท้ายคุณก็จะกลับมาอยู่ดี “มีบางครั้งเหมือนกันที่ Twin Flame จะเหมือนกับความสัมพันธ์แบบ on-off งอนกันไปยังไง รอคอยยังไง ก็ยังต้องกลับมาสาดความรู้สึกใส่กัน และก็มักจะหาทางกลับมาเจอกันจนได้ทุกครั้ง”
 9. ความเชื่อมโยงของคุณยอดเยี่ยม และเหนือคำบรรยาย… เมื่อคุณเจอ Twin Flame ของคุณ มันมักจะมีเรื่องที่ยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่ในนั้น “เป็นความรู้สึกของคนสองคนที่มาเจอกันเพื่อพลังอะไรที่สูงกว่า ยิ่งใหญ่กว่า” Twin Flame จะทำให้เกิด strong bond มากๆ ของคนสองคน
 10. คุณเหมือนมีความเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณด้วยกัน… แทบจะไม่ต้องพูดกัน คุณสองคนก็รู้ว่าอีกคนคิดและรู้สึกยังไง และรู้สึกถึงอาการทางอารมณ์ของอีกคนด้วย
 11. คนสองคนที่ช่วยกันผลักดันให้ทำสิ่งที่ดีขึ้นเรื่อยๆ… เพราะความเป็น Twin Flame คือการส่องกระจกเข้าหากัน จึงจะคอยท้าทายให้อีกคนทำอะไรที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และบ่อยครั้งเลยที่จุดหมายในชีวิตของ Twin Flame จะเหมือนกัน เป็นความสัมพันธ์ที่มีความเติบโตไปด้วยกันมากเลยทีเดียว

ก็ไม่ต้องแปลกใจถ้าอยู่ดีๆ ได้เจอใครที่จังงัง เขาเหมือนจะรับรู้ความรู้สึกเราไปซะหมด เราช่างใช่ แต่ช่างผิดเวลา มันมีอะไรทำให้ยากจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเขา แต่ไม่ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกันยังไง ในใจลึกๆ เราสองคนก็รู้สึกถึงกันและเหมือนกัน และรู้ด้วยว่าถ้าอยู่ด้วยกันก็อาจเจ็บปวด แต่พอได้เจอกันทีไร ก็เหมือนเขามาอินสไปร์ ให้เราได้คิด ตกผลึก และรู้จักตัวเองมากขึ้น เขาอาจเป็น Twin Flame ของคุณนะ

เกิดคำถามขึ้นมาเลยว่าแล้วถ้าชีวิตเราได้อยู่กับคนที่เป็น Twin Flame ล่ะ จะเป็นยังไง? ก็ถ้าวิญญาณดวงเดียวกันแล้วยังตามหากันจนเจอน่ะ ถ้าผ่านอุปสรรคมาทั้งหมดได้ คนแบบนี้จะอยู่กันได้ดีงามที่สุด ทั้งแฮปปี้ เป็นตัวเอง อินสไปร์ น่าจะเป็นคู่ที่ไม่รู้จักเบื่อกัน และลึกซึ้งเข้าไปถึงจิตวิญญาณกันเลยแน่นอน

ขอให้ตามหากันจนเจอนะ

อ่านเรื่องความรักต่อได้ที่ ทำไมเราถึงวิ่งหาแต่ความรัก Toxic

More