ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Relationship

ทำไมเราถึงยอม วิ่งหาความรัก Toxic ซ้ำๆ ทั้งที่รู้ว่าต้องเจ็บแน่นอน

วิ่งหาความรัก Toxic ซ้ำๆ

ทำไมเราถึง วิ่งหาความรัก Toxic ซ้ำๆ ทั้งที่ก็รู้นะว่าถ้าเราวิ่งกลับไปหาเขา เราเจ็บแน่ๆ ความรักที่ดี คนดีๆ มีมากมาย แต่เราก็ปฏิเสธมัน และยังเลือกที่จะทำแบบเดิมต่อไป อะไรที่ทำให้เราเสพติดความรักที่ท็อกซิก มันเป็นเพราะอะไรกันนะ

บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำนะว่าตัวเองกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่ท็อกซิก เพราะคนที่อยู่ในความสัมพันธ์มองไม่ออกจริงๆ บางทีก้อาจจะรู้แต่หลอกตัวเองว่าฉันมีความสุขดี เป็นความสัมพันธ์ที่ปล่อยวางได้ยากมากจริงๆ Toxic  Relationship ก็เหมือนติดยาเสพติดนั่นแหละ รู้ว่าเป็นพิษ แต่ดึงตัวเองออกมาไม่ได้ ที่หลายคนเสพติดความสัมพันธ์แบบนี้ก็อาจจะเป็นเพราะปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยก็ได้นะ เช่น  เราอาจต้องพึ่งพาอาศัยเขา, หรือเรามีอะไรบางอย่างที่เป็นปมในใจจนทำให้เราเสพติดความพันธ์แบบนี้ก็ได้ 

เชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แล้วแหละ ว่าความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนั้นไม่ดี แต่ทำไมยังมีคนที่เลือกจะอยู่ในความสัมพันธ์นี้ต่อไปจนเสพติดมันล่ะ?  หลายครั้งที่หลายคนมักจะเข้าใจในสิ่งที่คู่ของพวกเขาบอกพวกเขา หากคู่ของคุณปฏิบัติต่อคุณเหมือนเด็ก คุณมักจะคิดว่าตัวเองไร้ความสามารถ ดังนั้นคุณจึงต้องพึ่งพาคู่ของคุณที่จะดูแลคุณ อะไรแบบนี้ก็เป็นเหตุผลได้เหมือนกันนะ จนเราแทบไม่รู้ตัวเลย หรืออีกตัวอย่างหนึ่งคือ ถ้าคู่ของคุณอาจสกินชิพคุณมากเกินไปในบางครั้ง จนเราคิดว่านี่คือวิธีการแสดงออกว่ารักอย่างหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วที่เขาทำแบบนี้ก็เพราะว่าคูของคุณกำลังปกปิดพฤติกรรมที่ท็อกซิกของตัวเองอยู่ และคุณเสพติดความสัมพันธ์ที่เป็นพิษเพราะคุณมักจะคิดว่านี่คือความรัก

นี่แหละคือปัญหาใหญ่ที่ทำให้เราไม่รู้ตัวว่าเราอาจะตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ท็อกซิกและเสพติดมันอยู่ เนื่องจากคู่รักที่ท็อกซิกมักจะซ่อนอะไรบางอย่างเอาไว้แบบที่เราไม่มีวันสังเกตเจอจนมารู้ตัวอีกทีเราก็เริ่มจะไม่ไหวแล้ว เลยทำให้อาจเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าเรากำลังมีความสัมพันธ์ที่เป็นพิษอยู่

วิ่งหาความรัก Toxic ซ้ำๆ

เลิก วิ่งหาความรัก Toxic ซ้ำๆ เสียที

ลูปของ Toxic Relationship นั้นอาจะเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะเอาชนะมันและเดินออกมา เพราะบางครั้งการมีความสัมพันธ์ที่ท็อกซิกแบบนี้ ถึงมันจะเป็นพิษ แต่บางทีมันก็ทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและสบายใจ ซึ่งบิดเบือนความคิดของคุณว่าความรักและความห่วงใยมีหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งการที่จะหลุดพ้นจากกรอบตวามคิดแบบนี้  คุณต้องตระหนักว่าคุณกำลังเสพติดความสัมพันธ์ที่เลวร้าย และเราต้องพยายามอย่างมากเพื่อเอาชนะมันให้ได้ ถึงจะยาก แต่ว่าเราสามารถหลุดออกมาจากความสัมพันธ์นั้นได้นะ

1. มีสติกับความสัมพันธ์

การมีสติกับความสัมพันธ์ของคุณและคู่เป็นอะไรที่สำคัญมากนะ เพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ผิดที่ในความสัมพันธ์หรือเปล่า ก่อนที่คุณจะเสพติดความสัมพันธ์ที่เป็นพิษมากเกินไป และช่วยให้คุณหลุดพ้นจากมันได้เร็วขึ้น หากคุณสังเกตว่าคุณอยู่ในความสัมพันธ์ที่เลวร้ายเสมอ การใช้เวลากับตัวเองสามารถช่วยให้คุณออกจากลูปความรักที่เป็นพิษและนำคุณไปสู่ความสัมพันธ์ที่เฮลธ์ตี้ได้

2. ให้ตัวเองได้พักจริงๆ เสียที

เมื่อคุณรู้ตัวว่ากำลังมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี การที่เรามัวแต่ยืดเวลาในความสัมพันธ์ ไม่ยอมเลิกกับเขาก็ยิ่งจะมีแต่ผลเสียมากกว่าผลดี อย่าพยายาม “แก้ไข” คู่ของคุณหรือทำให้พวกเขาเป็น “คนที่ดีขึ้น” แต่ให้พาตัวเราเองออกมาพักผ่อนหัวใจดีกว่า การเลิกราอย่างรวดเร็วและชัดเจน และทำให้เขาออกจากชีวิตของคุณ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นการพักผ่อนที่แท้จริงก็ได้นะ

3. หาที่ปรึกษา

การมีความสัมพันธ์ที่เป็นพิษอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดและบาดแผลมากมายในใจเรา บาดแผลนี้ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะผ่านพ้นไปได้ด้วยการพักผ่อนที่สปา อีกวิธีที่ดีคือการพบที่ปรึกษาหรือนักบำบัด ซึ่งอาจเป็นอีกทางออกที่ดีที่ทำให้เราหลุดจากลูปนี้ได้

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More