ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Beauty, Hair, Love, Self Love

“โบ-สุรัตนาวี” จากผู้หญิงที่เคยอ่อนแอกลับมารักตัวเองให้เป็นอีกครั้งภาพความทรงจำดีๆ ในอดีตกลับมาทุกครั้งที่เราได้เจอกับไอดอลในดวงใจ และครั้งนี้เราได้มาพูดคุยกับ “โบ-สุรัตนาวี สุวิพร” ศิลปิน พิธีกร นักแสดง มาอัพเดทเรื่องราวต่างๆ ว่าตอนนี้หัวใจของเธอเป็นยังไงบ้าง

“โดยรวมอยู่ในขั้นที่มีความสุขมากค่ะ เติบโตขึ้นตามกาลเวลา ข้างในผ่านประสบการณ์อะไรมาเยอะแล้วได้รับการเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ”

สำหรับใครหลายคนคงมองว่าโบเป็นหญิงสาวร่าเริงยิ้มง่าย เป็นสิ่งที่เห็นมานานเป็นสิบปี แต่เธอกลับบอกว่ามีเรื่องอะไรอีกมากมายที่เคยเก็บซ่อนไว้ “คนภายนอกมองโบว่าเป็นคนที่แก่นแก้ว ซ่าๆ แต่จริงๆ แล้วโบก็เป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ออกจะอ่อนแอแล้วก็บอบช้ำกับหลายๆ เรื่อง แต่โบไม่ได้มาบอกทุกคนว่าฉันมีบาดแผลแบบไหนบ้าง โบอยากเก็บสิ่งนั้นไว้กับตัวเอง อยากให้คนอื่นเห็นแต่มุมที่เรามีความสุข”

“สมัยก่อน โบอาจจะรู้ว่าว่าเราไม่ไหวกับแต่ละเรื่องที่เข้ามาซึ่งเปรียบเทียบกับคนอื่นอาจไม่หนักก็ได้นะคะ แต่หนักสำหรับโบ รู้สึกว่าอยู่ในโลกแล้วเหนื่อยจัง ตอนเด็กๆ มีหลายครั้งที่สามารถคิดเพื่อไปสู่ความตายได้เลย เช่น เราไปทำอะไรเสี่ยงๆ โดยที่หลายคนบอกว่ามันสนุก ท้าทาย เวลาไปเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ไปโดดบัมจี้จัมพ์ ไปดำน้ำแล้วเราเองไม่ได้เชี่ยวชาญ ลึกๆ จะรู้สึกว่าตายไปก็ไม่เป็นไรหรอก เราไม่ได้มีค่าอะไรอยู่แล้ว แต่พอเราพยายามมองชีวิตในแง่ดี ไปเจอคนที่เขาให้พลังบวก มันคือความรู้สึกดีในการใช้ชีวิตต่อไป โบคิดว่าสังคมที่มีพลังบวกให้กันสามารถช่วยคนได้จริงๆ”

เราจะเห็นว่าโบเป็นคนที่คอยให้คำแนะนำดีๆ กับคนรอบข้างเสมอ เพราะเธอเข้าใจว่าอยู่จุดนั้นแล้วเป็นยังไง “ที่เราทำได้คือให้กำลังใจกัน คิดไปในแง่ดี ดูแลกันไปเป็นวันต่อวัน เพราะโซเชียลมีเดียทำให้เห็นมุมของคนที่มีความสุข แต่ชีวิตจริงไม่มีความสุขเลย พอเราเห็นคนอื่นเราจะอยากได้ อยากมี อยากเป็นเหมือนคนอื่นซึ่งทำให้เหนื่อยและท้อ ท้อแล้วไม่มีแรงจะไปต่อ โบคิดว่าต้องกลับไปแก้ที่จุดเริ่มต้นว่าเราอ่อนไหวกับอะไร หลีกหนีให้ไกลจากจุดที่เป็นปัญหา และทุกปัญหามีทางออกก็จริง แต่ ณ ตอนนั้นยังคิดไม่ออก ก็ปล่อยปัญหาไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากัน ไปที่อื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาตอนเราก้าวอีกสเต็ปไปแก้ปัญหาอื่น จากนั้นกลับมาดูกันอีกที”

ในวันนี้โบย้ำสุดๆ ว่าเรารักตัวเองเป็นอย่างแรก ให้ตัวเองมีแก่นในการใช้ชีวิตต่อไป “เราผ่านอะไรมาระดับหนึ่งแล้วเริ่มรู้ว่าสุดท้ายแล้ว ถ้าไม่รักตัวเองก่อน เราจะรักคนอื่นไม่เป็น ต้องชัดเจนว่าเราจะอยู่เพื่ออะไร บางคนบอกว่าฉันอยู่เพื่อลูก อยู่เพื่อประสบความสำเร็จ หรืออยู่เพื่อเงินทอง แต่เราต้องชัดเจนกับเป้าหมายของเรา ของโบคือ สันติสุข เป็นความสงบที่อยู่ในใจ พอเรามีตรงนี้แล้วอะไรก็เข้ามาได้เลย”

Lolane โบ02

เรื่องความรักเลยเป็นอีกเรื่องที่โบได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่มีความสุขอย่างแท้จริง “โบเคยไม่อยากแต่งงานเลย  แต่แฟนโบเขามีระบบระเบียบในชีวิตว่าอายุเท่านี้จะทำอย่างนี้ซึ่งแตกต่างกับโบมากที่มีชีวิตไปวันๆ แล้วเราชอบผู้ชายแนวแบดบอย แต่เขาเป็นคนเรียบร้อย เขามีเป้าหมายในชีวิต มีความมั่นคงทางอารมณ์สูง คือเราขึ้นลงแค่ไหน เขาไม่มีที่จะมาทะเลาะกับเรา แต่เขาหาทางออกให้ ค่อยๆ ถามว่าเรากำลังรู้สึกอะไรอยู่ ตั้งแต่โบรู้จักเขาทำให้โบโตขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าจุดอ่อนคืออะไร พอเราแต่งงานมาทำความเข้าใจกัน โบไม่เคยทะเลาะกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว ต่อให้อารมณ์เสีย พูดจากับเขาไม่ดี เขาก็ไม่โกรธจนเราต้องไปขอโทษเขาทีหลัง เราเลยอยากเป็นคนดีเพื่อเขา โบต้องขอโทษเขาที่ต้องพยายามนานเป็นสิบกว่าปีกว่าจะถึงวันนี้ที่แต่งงานกัน ตอนนี้เข้าใจกันแบบมากๆ เพราะสองปีแรกโบโหดร้ายกับเขามาก โบคิดว่าฉันโตมาแบบนี้ 30 ปี เธอจะมาเปลี่ยนอะไร แต่การมีชีวิตคู่ต้องตั้งใจมากนะ ทุกวันต้องเรียนรู้ที่จะขอบคุณกัน จากที่ไม่ค่อยพูด เราก็เปลี่ยนตัวเอง ชมเขาบ้าง ให้เขามีความสุขและภูมิใจในตัวโบ”

นอกจากรักสามีแล้วโบยังขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่รักเพื่อนมากๆ “เพื่อนทุกคนที่เข้ามาในชีวิตคือสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าเงินทองใดๆ เพื่อนทุกคนของโบเป็นเพื่อนที่เรารักกันมานาน บางคนเจอกันตั้งแต่ตัวเล็กๆ ถ้าจะต้องทิ้งไปเหมือนทิ้งส่วนหนึ่งของตัวเราไป ความเป็นเพื่อนทำให้เราอยู่ตรงที่ที่เพื่อนรู้ว่ามาหาเราได้จากที่ไหน แต่ไม่ใช่แทรกแซงชีวิตเขาหรือเข้าไปตัดสินใจแทน”

Lolane โบ02

ความรักที่มีมากมายให้ทุกคนมาจากความรักตัวเองที่โบบอกว่าสำคัญที่สุด “เราต้องเรียนรู้ที่จะรักตัวเองก่อน ถึงจะรักคนอื่นได้เหมือนรักตัวเอง ถ้าเรารักใคร เราอยากเห็นเขาดี ตัวเราอยากได้อะไร เราต้องพร้อมก่อนถึงจะไปรักคนอื่นได้” และความสวยเป็นอีกเรื่องที่โบบอกว่าเป็นความรักตัวเองที่อบากเห็นตัวเองมีความสุข เธอจึงขอเลือกสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่สุดจริงๆ “อายุ 40 แล้ว พยายามทำอะไรที่เป็นธรรมชาติที่สุด ช่วงโควิดเราทนกับผมขาวไม่ได้ก็ชวนสามีไปซื้อ Lolane Nature Code กัน สามีมาทำให้ มีอุปกรณ์เรียบร้อย เราก็มีช่วงเวลาที่ได้คุยเล่น สนุกสนานกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง”

เพราะการมาเจอโบครั้งนี้เป็นพลังซัพพอร์ตที่ดีจากแชมพูปิดผมขาว Lolane Nature Code มีสารสกัดดีๆ จากธรรมชาติอย่างข้าวหอมนิล น้ำผึ้งป่าและสารสกัดจากข้าวโพด มีเฉดสีให้เลือกถึง 12 เฉดสี สระครั้งเดียวเพื่อปิดผมขาวแล้วสระผมตามปกติได้อีกถึง 35 ครั้ง มาช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับโบและผู้หญิงทุกคน “โบคิดว่ายิ่งเราอายุมากขึ้น สิ่งที่เราต้องการคือความสบาย ความอ่อนโยนกับเราและปลอดภัย ไม่ต่างกับการใช้ชีวิตที่เราต้องการ การทำสีผมอาจเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตที่ดีและอ่อนโยนเหมือนกัน”

Lolane 03

สุดท้ายนี้โบอยากจะฝากถึงสาวๆ ทุกคนว่า “สิ่งที่ผ่านมาเราอาจเจอเรื่องต่างๆ จนเป็นแผลในใจ โบเชื่อว่าทุกคนมีแผล บางครั้งการปล่อยให้ตัวเองเจ็บและรู้สึกบ้าง เราจะได้รับถึงความรู้สึกเวลาที่ฟ้าสว่างได้ชัดเจน ถ้าเราไม่เจอกับความโหดร้ายเลย บางทีเราอาจไม่เห็นถึงคุณค่าของสิ่งดีๆ ขนาดนี้ก็ได้”

และนี่คือการบอกตัวเองว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะกลับมารักตัวเองเสมอ โดยคุณสามารถติดตามเรื่องราว The Love of Me จากหญิงสาวทั้ง 5 คนที่จะมาทำให้สาวๆ ทุกคนมีความหวังและรับกำลังใจ คลีโอขอขอบคุณ Lolane Nature Code แชมพูปิดผมขาวจากสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มามอบความอ่อนโยนที่ปลอดภัยที่สุด และพลังของการรักตัวเองนี้…ให้กับคุณทุกคน

More