ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Entertainment, Music

Sarah Salola สาวเท่ที่ไม่เคยหยุดพยายาม จนไล่ตามหาความฝันจนเจอ

Sarah Salola

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น” เป็นประโยคที่ซาราห์พูดให้เราฟังแล้วทัชใจสุดๆ ซาร่าห์คือผู้หญิงที่ถ้าคุณได้รู้จัก ก็จะต้องตกหลุมรักเธออย่างง่ายดาย เธอคือผู้หญิงที่ชิลล์และธรรมชาติที่สุด แค่ได้คุยกับเธอก็เหมือนได้ฮีลใจในทันที แต่กว่าที่เธอจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคและเดินทางมาถึงการเป็นศิลปินที่เธอใฝ่ฝัน มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เธอต้องต่อสู้กับความรู้สึกและความคาดหวังจากคนรอบตัว แต่วันนี้ซาร่าห์ก็ทำสำเร็จ จนกลายเป็น Sarah Salola ที่หลายๆ คนตกหลุมรัก รวมไปถึงเสียงร้องและเพลงของเธอ

มาเปิดใจ และทำความรู้จักกับผู้หญิงคนนี้ที่ชื่อว่าซาร่าห์ ศิลปินจากค่าย marr ไปด้วยกันนะ

ซาร่าห์เป็นเด็กเชียงใหม่ เธอเติบโตและอยู่ที่เชียงใหม่กับพ่อแม่มาตั้งแต่เกิด ซาร่าห์เล่าว่า ตอนเด็กๆ เธอชอบร้องเพลงมาก เพราะเห็นพ่อชอบร้องคาราโอเกะ กับทำให้เธอซึบซับกับเสียงเพลงมาตั้งแต่ยังเล็ก จนมาถึงตอนที่เธออยู่ชั้น ม.4 เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เจอสังคมใหม่ๆ เจอเพื่อนมากขึ้น ได้เก็ตโลกมากขึ้น ทำให้เธอเริ่มมีความสนใจในดนตรี ร้องเพลงกับเพื่อน จนความชอบและความหลงใหลเริ่มก่อตัวขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ จนเธออยากฝึกการเล่นดนตรีและร้องเพลงอย่างจริงจัง

Sarah Salola

จากเด็กดื้อกับพ่อแม่ในวันนั้น สู่ศิลปินในวันนี้

กว่าที่ซาร่าห์จะได้เข้ามาเป็นศิลปินในทุกวันนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เธอต้องต่อสู้กับความสับสนในใจ ต่อสู้กับความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันของพ่อแม่ และต่อสู้กับการตัดสินใจเลือกเส้นทางเดินของตัวเอง เธอบอกว่า ก่อนที่จะมาเป็นศิลปินค่าย marr ซาร่าห์ทำเพลงแรกของตัวเองชื่อว่า นะครับได้ไหม โดยใช้ชื่อศิลปินว่า spsalola ผ่านไปสักพักเธอก็หายไปจากการทำเพลงเอง แล้วเปลี่ยนไป cover เพลงแทน เพราะอยู่ในช่วงที่หมดแพชชั่นในการเล่นดนตรี เลยพักการทำเพลงเอาไว้ 

จนวันที่เธออยากกลับมาจริงจังกับเรื่องดนตรีมากขึ้น แต่ปัญหาที่เธอต้องเจอคือเรื่องความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับพ่อแม่ของเธอเอง “เราคุยกับพ่อแม่ว่าเราอยากไปแข่ง แต่ไม่กล้าพูดตรงๆ ว่าอยากเป็นศิลปิน เลยเกิดความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน เราก็เลยแยกมาอยู่คนเดียว พอได้มาอยู่คนเดียว อะไรที่พ่อแม่ห้ามเราก็ทำหมด เล่นกลางคืนทุกวัน”

ซาร่าห์ออกมาใช้ชีวิตตัวคนเดียว เล่นดนตรีกลางคืนอย่างที่ใจต้องการ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่เธอกำลังทำในตอนนั้นไม่ได้ตอบโจทย์เธอสักเท่าไร เธอถามตัวเองว่า “เราจะมาตามหาความชอบที่หายไปไม่ใช่หรอ แต่ทำไมมันยิ่งหายไป” ซาร่าห์เลยหยุดพักการทำดนตรี ออกมาเปิดหูเปิดตา หาประสบการณ์ใหม่ๆ เธอลองไปทำงานที่ร้านกาแฟเป็นบาริสต้า ซึ่งการเปลี่ยนประสบการณ์ทำให้เธอหาคำตอบให้กับตัวเองได้ในที่สุด “พอออกมาจากการเล่นดนตรี เราเห็นโลกของดนตรีกว้างขึ้น เพราะไม่ได้เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในนั้น พอเราถอยออกมาแล้วเราเห็นดนตรี เราเห็นผู้คน เราเห็นความรู้สึกที่ทำไมพี่คนอื่นเล่นดนตรีแล้วเขามีความสุขขนาดนี้ เขาก็เล่นดนตรีกลางคืนเหมือนเราแต่ทำไมเขามีความสุขจัง”

 ความฝันของซาร่าห์เริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางมากขึ้น เริ่มรู้ว่าสิ่งที่เธอต้องการจริงๆ คืออะไรกันแน่ การกลับมาคราวนี้ไม่ใช่การร้องเพลงกลางคืนให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่คือการกลับมาเพื่อโตขึ้น และเรียนรู้ที่จะไม่ย่ำอยู่ที่เดิม ซาร่าห์เปลี่ยนจุดโฟกัสมาอยู่ที่ตัวเองมากขึ้น หาคำตอบให้เจอว่าต้องการอะไรกันแน่ แล้วมุ่งไปที่สิ่งนั้น ทั้งเรื่องของความเป็นอยู่ แนวเพลง ฝีมือ หรือวิธีการทำงาน เลยทำให้เธอคิดได้ตั้งใจกับตัวเองว่าจะทำอะไรสักอย่าง เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่เขาให้เราได้เรียนรู้

 “ในเมื่อเราไม่รู้ ก็ต้องให้คนอื่นเป็นคนนำทาง นั่นก็คือค่ายเพลง”

Sarah Salola

เป็นจังหวะเดียวกับกับที่ค่าย marr กำลังเปิดรับศิลปิน ในช่วงที่เธอกำลังสับสนและกำลังตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ค่ายก็ทักมาพอดี ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการได้เข้าสู่เส้นทางการเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว 

“เอาใจลงไปเล่น” เพลงที่ซาร่าห์บอกว่า เป็นความหมกมุ่นอย่างสมบูรณ์แบบ

ซาร่าห์บอกว่า “เพลงนี้คือความหมกมุ่นอย่างสมบูรณ์แบบ” เพราะเธอเป็นคนโปรดิวซ์เองและเล่นเอ็มวีเอง ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่และสนุกสำหรับเธอมาก ด้วยแนวเพลงที่ซาร่าห์ยังไม่เคยทำแนวนี้มาก่อน “ในเพลงเล่าถึงว่า พอเราเอาใจลงไปเล่นเอง ชอบใครก็เจ็บทุกที แต่เราก็เต็มใจเจ็บ เป็นความหงอยแบบเท่ๆ อยากตีความให้มันแบบเท่ๆ”

การออกมาอยู่คนเดียวในวันนั้น คือการตัดสินใจที่ถูกต้อง

เรากับครอบครัวอยู่ใกล้กันมากๆ อยู่ใกล้กันเกินไป แต่พอเราต่างมีสเปซให้กัน มันกลายเป็นดีกว่าจริงๆ ตอนนี้คุยกันดีมาก เข้าอกเข้าใจ เป็นกำลังใจให้กัน เหมือนเราพิสูจน์ตัวเองให้พวกเขาเห็นจากการกระทำ ว่าเราไม่ได้มาเล่นๆ ไปวันนะ เรามาทำงานจริงๆ ซาร่าห์บอกว่า เวลาที่เธอทำงาน เธอจะถือคติ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามจะอยู่ที่นั่น” เพราะมันจะไม่มีที่สิ้นสุด เราก็ต้องพยายามไปเรื่อยๆ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราพยายามแล้วจะหยุดไหม แต่เราจะพยายามไปเรื่อยๆ เพราะเราไม่มีขีดจำกัด เราตั้งเป้าหมายเป็นคุณภาพ แค่นั้นเลย นอกนั้นคือความพยายาม 

ซาร่าห์คือผู้หญิงที่อินเนอร์ข้างในแข็งแกร่งและสู้ไม่ถอยของจริง ความยิ้มแย้มแจ่มใส อ่อนน้อมถ่อมตนของเธอ ทำให้เธอเป็นที่รักของทุกคนที่ได้พบเห็น เธอคือหญิงสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพชชั่นและความพยายามที่จะเอาชนะตัวเองในทุกๆ วัน คลีโออยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักเธอ ลองเปิดใจ เปิดประตูเข้ามาทำความรู้จักผู้คนนี้ ฟังเพลงของเธอ เสียงเพราะๆ ที่เธอร้อง และกีตาร์ที่เธอดีด รับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรักซาร่าห์แน่นอน


ติดตามซาร่าห์ได้ที่

IG: sarah.salola

Facebook: Sarah.salola

YouTube: ค่าย marr


Pang Pattanan สาวน้อยที่เต็มไปด้วยเสียงเพลง รอยยิ้ม และความรัก

Pang Pattanan

More