ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Entertainment, Music

MONICA นักร้องสายแฟ ที่เต็มไปด้วยฟรีสปิริตที่แท้จริง

MONICA

คุยกับ MONICA นักร้องสาวที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเรอะและพลังบวก เธอคือผู้หญิงที่ไม่เคยหยุดพยายาม และกล้าที่จะเดินตามหาความฝันของตัวเอง จนวันนี้ที่เธอได้เข้ามาเป็นศิลปินเดี่ยวในค่าย White Music และเพลงล่าสุดของเธอ “เธอคือดวงจันทร์” คลีโออยากพาทุกคนไปรู้จักกับเธอคนนี้ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องหลงรักหญิงสาวที่ชื่อว่าโมนิก้าแน่นอน

ฟรีสไตล์ คือนิยามของตัวเธอ 

ตลอดเวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงที่ได้คุยกับ MONICA เราสัมผัสได้ถึงพลังงานบวก ความฟรี และรีแล็กซ์จากเธอมากๆ เป็นผู้หญิงที่คุยด้วยแล้วสนุกมากจริงๆ เราถามเธอว่า “ถ้าให้เธอนิยามความเป็นตัวเองด้วยหนึ่งคำ จะเป็นคำว่าอะไร” คำตอบของโมนิก้าคือ ฟรีสไตล์ ความฟรีไสตล์ของเธอในที่นี้คือการเปลี่ยนตัวเองไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัว ถึงเธอจะดูเป็นสายแฟ แต่เธอก็ไม่ยึดติดกับสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง ไม่มีข้อจำกัดในการแต่งตัว” 

“หนูเป็นคนชิลล์มากๆ เป็นคนที่สบายๆ ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เราชอบมากเราจะจริงจังสุดๆ หนูเป็นคนอารมณ์ดี และก็อยากให้คนรอบข้างอารมณ์ดีตามไปด้วย” 

จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินของ MONICA

 โมนิก้าบอกว่า “เรามีครอบครัวเป็นฐานที่ดี” ครอบครัวของเธอชอบดนตรีอยู่แล้ว เธอเลยเติบโตและได้รับการปลูกฝังมากับเสียงดนตรีในบ้าน ร้องเพลงบ้าง พอโตขึ้นก็ลองทำเพลงเองทำให้ได้มีโอกาสเข้ามาสู่วงการเพลง ซึ่งเป็นช่วงที่มี GMM Audition ของ gene lab จนได้เข้ามาเป็นศิลปิน

“ตอนนั้นเราตื่นเต้นมาก เพราะเราไม่ได้เตรียมตัวมาว่ารเาจะได้เป็นจริงๆ แต่มันก็มีแอบหวังเล็กๆ ว่าจะติด ตอนนั้นเราไม่มี back up ช่วยเล่นเลย มีแค่กีตาร์ตัวเดียว ไปร้องคนเดียว แล้วก็มีพ่อแม่ที่ไปเป็นเพื่อน”

ฉันคือดวงจันทร์

เป็ฯเพลงที่เธอแต่งมาจากเรื่องส่วนตัว “ตอนนั้นเราอยากแต่งเพลงให้ตัวเอง MONIKA แปลว่าพระจันทร์อยู่แล้ว เราเลยอยากแต่งเพลงที่แทนตัวเองว่าพระจันทร์ในเพลง แต่งจากชีวิตส่วนตัวที่เล่าว่า ตัวเราเป็นพระจันทร์ที่โคจรรอบโลก ซึ่งโลกก็หมุนรอบดวงอาทิตย์อีกทีหนึ่ง แล้วแต่คนจะดีความ ความสัมพันธ์ได้หลายรูปแบบ”

ความรักข้างเดียวไม่ใช่เรื่องแย่

“รักข้างเดียวไม่ใช่อะไรที่แย่ แต่ละคนก็มีนิยามความรักที่ไม่เหมือนกัน ในมุมมองของเรา ความักคือความหวังดี อยากให้เขาได้มีความสุข ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ เราไม่จำเป็นต้องไปเป็นคนสำคัญหรืออยู่ในชีวิตของเขาตลอดเวลาก็ได้ แค่ได้รักได้เป็นห่วงก็โอเคแล้ว ควาามรักข้างเดียวก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร แต่มันก็ต้องอยู่ในกรอบที่เราสามารถควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้ด้วย รักอย่างมีสติ และต้องไม่ทำให้ตัวเองแย่ลง มันต้องอยู่ขอบเขตของความพอดี จริงๆ แล้วมันก็เป็นการรักตัวเองอย่างนึงยนะ เพราะเวลาที่เราได้นักใคร มันก็ทำให้เราอยากรักตัวเองไปด้วย ทำให้เราได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้น 


ติดตามโมนิก้าได้ที่:

IG: monica.wsk

FB: Monica.wsk

YouTube: OfficialWhiteMusic


คิน ธนชัย จากนักกีฬาวัย 17 สู่เส้นทางใหม่ในการเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว

More