ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Movies

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ

นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน ฮาวเวิร์ด ผู้กำกับดีกรีรางวัลออสการ์จาก A Beautiful Mind, The Davinci Code และ Apollo 13 แค่เห็นรายชื่อทั้งหมดนี้ก็แทบจะเป็นลม ลงไปนอนดิ้นด้วยฝีมือระดับพระกาฬ 

(L to R) Colin Farrell as John Volanthen, Joel Edgerton as Harry Harris and Viggo Mortensen as Rick Stanton in THIRTEEN LIVES, directed by Ron Howard, a Metro Goldwyn Mayer Pictures film. Credit: Vince Valitutti / Metro Goldwyn Mayer Pictures © 2022 Metro-Goldwyn-Mayer Pictures Inc. All Rights Reserved.

เราตื่นเต้นแทนทั้งเจมส์และพลอยมาก ครั้งนี้คลีโอได้พูดคุยจนรู้มาว่าการแคสติ้งบทที่ต้องทำผ่าน zoom และการเดินทางไปถ่ายนานถึง 3 เดือนเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ได้ของนักแสดงไทยในเรื่องนี้ทุกคน

เจมส์เล่าว่าเขาได้รับการติดต่อและไปแคสต์แบบงงๆ คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เจอกับผู้กำกับระดับออสการ์ “ในใจคิดว่าไม่น่าได้นะครับ เพราะหนังของต่างประเทศที่ทำเรื่องราวของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ จะเลือกคนที่หน้าเหมือน มี vibe ที่ตรงกับคนนั้น แต่หลังจากนั้นสัปดาห์เดียว รอนอยากซูมเพื่อพูดคุยเลยได้แคสและอิมโพรไวซ์บท เปลี่ยนจากเสื้อแฟชั่นคอปาดมาใส่เสื้อฟิตเนสให้คล้ายๆ เสื้อบอล ในใจเริ่มมีหวังแล้ว อีก 3 วันรู้ผลเลยว่าเคาะมาเป็นเรา รอนบอกให้ทำวีซ่าแล้วบินไปเลย บินไปถ่ายทั้งหมด 3 เดือน เป็นการเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่นานที่สุดในชีวิตแล้วครับ” 

ส่วนพลอยเองได้รับการแนะนำชื่อส่งไปแคสต์และพูดคุยกับผู้กำกับตั้งแต่ครั้งแรก “รอนถามว่าพลอยอายุเท่าไหร่ อยู่ในวงการกี่ปี มีลูกมั้ย แต่งงานหรือยัง เราเองไม่มีสักอย่างค่ะ ก็อิมโพรไวซ์เหมือนกันเป็นซีนที่แม่ยังมีความหวังว่าลูกในถ้ำยังไม่ตาย ของพลอยแต่ละครั้งที่ออดิชั่นห่างกันจนคิดว่าไม่ได้บทนี้แล้วจนเขาบอกได้แน่ เราเคลียร์คิวเลย ดีใจมากที่จะได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับนี้”

การเตรียมตัวของทั้งคู่ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เจมส์ศึกษาความเป็นโค้ชเอกทั้งสำเนียงและท่าทาง ไม่มีเวลาซ้อมอะไรมาก เจมส์รู้ตัวว่าต้องพูดเหนือเลยให้น้องที่แสดงด้วยกันเป็นคนจากเชียงรายสอนวิธีการพูด ถ้าใครได้ดูจะเห็นว่าเจมส์อู้กำเมืองได้ถึงใจเหมือนคนเจียงฮายจริงๆ เทคนิคคือพูดไปเรื่อยๆ อาบน้ำก็พูดไดอะล็อกนั้น สระผม เดินไปไหน มีบ้างที่น้องผู้ที่เทรนบอกว่าวันนี้สำเนียงดูแปลกๆ เริ่มไปทางอีสานแล้วนะ แต่เจมส์ก็ฝึกๆ เอาให้เป๊ะทุกวรรณยุกต์ พลอยอาจจะง่ายหน่อยตรงที่เป็นสาวเชียงใหม่ แต่สำเนียงเชียงรายก็ออกเสียงไม่เหมือนกัน โชคดีที่มีพี่ที่อยู่หน้าเซ็ตคอยเทรนให้อย่างใกล้ชิด หรือในบทที่โค้ชเอกฝึกให้ทุกคนนั่งสมาธิตอนอยู่ในถ้ำ เจมส์ก็ไปศึกษานอนอยู่ที่วัดไทยที่ออสเตรเลียอยู่หลายวัน

ความเจ๋งใน Thirteen Lives คือการสร้างเซ็ตติ้งออสเตรเลียให้เหมือนกับถ้ำนางนอนตอนเกิดเหตุการณ์เป๊ะมาก ทีมสร้างฉากก็เป็นทีมเดียวกับหนังฮอลลีวูด เขาต้นไม้ที่เจอในเมืองไทยไปตั้งไว้ที่นู่น การเกณฑ์คนมาเป็นนักแสดงเอ็กซ์ตร้า และการทำงานกับรอนเรียกว่าเป็นที่สุด พลอยบอกว่าเธอมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกือบทุกอย่าง รอน ผู้กำกับจะถามนักแสดงเสมอว่าคุณคิดว่าแบบนี้โอเคมั้ย การแสดงอารมณ์ที่มีตั้งแต่เลเวล 1-10 การปรับเปลี่ยนมุมกล้องที่เปลี่ยนความคิดไปเลยว่าผู้กำกับระดับนี้จะต้องเป็นคนสั่งนักแสดง “รอนเปิดให้เราเล่นทุกอย่างได้ 100% ค่ะ หลายฉากที่มาจากการอิมโพรไวซ์คิดกันตรงนั้น มูฟเมนท์ต่างๆ มาจากการแชร์ไอเดียกัน อย่างพลอยลองเสนอว่าความเชื่อของคนเหนือกับด้ายแดง ทางทีมคอสตูมก็ทำขึ้นมาเลยค่ะ” 

และสิ่งที่อยากรู้มากคือการทำงานกับเหล่านักแสดงฮอลลีวูดทั้งหลาย ทั้งเจมส์และพลอยบอกว่าทุกคนน่ารักมาก คำว่าหยิ่งไม่มีให้รู้จัก ทั้งโคลิน วิกโก โจและทอมเป็นกันเองชวนคุยตลอด ด้วยความที่นักแสดงไทยชอบจัดปาร์ตี้อาหารไทย เรื่องนี้ลือลั่นไปในนักแสดงและทีมทำงานต่างชาติจนจัดรวมตัวกัน ร้องเพลง กินอาหารไทยโดยฝีมือคนไทยแท้ๆ เป็นความประทับใจที่เราฟังแล้วยังยิ้มตามในความไนซ์ เจมส์และพลอยพูดเหมือนกันว่าทุกคนปฏิบัติต่อกันในฐานะนักแสดงเหมือนๆ กัน ให้เกียรติกันเป็นเรื่องปกติ

ในการถ่ายทำหนัง “สิบสามชีวิต” มีทั้งความยาก ความสนุก เจมส์ต้องถ่ายฉากใต้น้ำจริงๆ และเขากลัวที่แคบ! ที่เขาดูกังวลในหนังน่ะ นั่นคือเรื่องจริง แต่ทีมงานประกบดูแลใกล้ชิด เขาเลยผ่านมาได้อย่างโอเค พลอยก็ก้าวข้ามความกดดันตัวเองแล้วแสดงให้ไหลลื่นเป็นธรรมชาติ เป็นตัวของตัวเองที่สุด และถึงแม้เธอจะยังไม่มีลูกแต่ก็ถ่ายทอดในหลายประเด็นทั้งความเป็นห่วงลูกกินไม่ได้นอนไม่หลับ การเป็นคนไร้สัญชาติซึ่งคนกลุ่มนี้ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม รอนหยิบยกเรื่องนี้มาเล่าและพลอยก็แสดงออกมาได้ดีมากๆ ฉากแสดงอารมณ์ตรงนี้โคลินถึงกับแซวว่าพลอยเป็นผู้หญิงตัวเล็กที่ตะโกนได้ดังสะใจสุดๆ 

คลีโอขอเรคคอมเมนด์ให้คุณได้ลองไปชม Thirteen Lives สุดยอดหนังในการถ่ายทอดเรื่องราวไว้ในทุกรายละเอียดขนาดที่ริค สแตนตัน ผู้ที่เข้าช่วยเหลือตัวจริงมาอธิบายกันระหว่างแสดงฉากปฏิบัติการช่วยเหลือทุกขั้นตอน เจมส์และพลอยสรุปเหมือนกันว่าหลังจากดูเรื่องนี้แล้ว เราจะกลับมามีความหวังไปกับโลกใบนี้ หลายสิ่งแย่ๆ ที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ไม่ว่าจะสงคราม การสู้รบ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เมื่อไหร่ที่ร่วมมือกัน “มนุษย์สามารถทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้” ในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุด แต่ยังมีสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ เพราะฉะนั้นเราสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาได้ ช่วยกันส่งต่อพลังด้านบวกนี้ให้กับโลกไปพร้อมกัน

มารับชม “Thirteen Lives สิบสามชีวิต” ได้แล้ววันนี้ที่ http://primevideo.com

More