อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Movies

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ

นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน ฮาวเวิร์ด ผู้กำกับดีกรีรางวัลออสการ์จาก A Beautiful Mind, The Davinci Code และ Apollo 13 แค่เห็นรายชื่อทั้งหมดนี้ก็แทบจะเป็นลม ลงไปนอนดิ้นด้วยฝีมือระดับพระกาฬ 

(L to R) Colin Farrell as John Volanthen, Joel Edgerton as Harry Harris and Viggo Mortensen as Rick Stanton in THIRTEEN LIVES, directed by Ron Howard, a Metro Goldwyn Mayer Pictures film. Credit: Vince Valitutti / Metro Goldwyn Mayer Pictures © 2022 Metro-Goldwyn-Mayer Pictures Inc. All Rights Reserved.

เราตื่นเต้นแทนทั้งเจมส์และพลอยมาก ครั้งนี้คลีโอได้พูดคุยจนรู้มาว่าการแคสติ้งบทที่ต้องทำผ่าน zoom และการเดินทางไปถ่ายนานถึง 3 เดือนเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ได้ของนักแสดงไทยในเรื่องนี้ทุกคน

เจมส์เล่าว่าเขาได้รับการติดต่อและไปแคสต์แบบงงๆ คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เจอกับผู้กำกับระดับออสการ์ “ในใจคิดว่าไม่น่าได้นะครับ เพราะหนังของต่างประเทศที่ทำเรื่องราวของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ จะเลือกคนที่หน้าเหมือน มี vibe ที่ตรงกับคนนั้น แต่หลังจากนั้นสัปดาห์เดียว รอนอยากซูมเพื่อพูดคุยเลยได้แคสและอิมโพรไวซ์บท เปลี่ยนจากเสื้อแฟชั่นคอปาดมาใส่เสื้อฟิตเนสให้คล้ายๆ เสื้อบอล ในใจเริ่มมีหวังแล้ว อีก 3 วันรู้ผลเลยว่าเคาะมาเป็นเรา รอนบอกให้ทำวีซ่าแล้วบินไปเลย บินไปถ่ายทั้งหมด 3 เดือน เป็นการเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่นานที่สุดในชีวิตแล้วครับ” 

ส่วนพลอยเองได้รับการแนะนำชื่อส่งไปแคสต์และพูดคุยกับผู้กำกับตั้งแต่ครั้งแรก “รอนถามว่าพลอยอายุเท่าไหร่ อยู่ในวงการกี่ปี มีลูกมั้ย แต่งงานหรือยัง เราเองไม่มีสักอย่างค่ะ ก็อิมโพรไวซ์เหมือนกันเป็นซีนที่แม่ยังมีความหวังว่าลูกในถ้ำยังไม่ตาย ของพลอยแต่ละครั้งที่ออดิชั่นห่างกันจนคิดว่าไม่ได้บทนี้แล้วจนเขาบอกได้แน่ เราเคลียร์คิวเลย ดีใจมากที่จะได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับนี้”

การเตรียมตัวของทั้งคู่ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เจมส์ศึกษาความเป็นโค้ชเอกทั้งสำเนียงและท่าทาง ไม่มีเวลาซ้อมอะไรมาก เจมส์รู้ตัวว่าต้องพูดเหนือเลยให้น้องที่แสดงด้วยกันเป็นคนจากเชียงรายสอนวิธีการพูด ถ้าใครได้ดูจะเห็นว่าเจมส์อู้กำเมืองได้ถึงใจเหมือนคนเจียงฮายจริงๆ เทคนิคคือพูดไปเรื่อยๆ อาบน้ำก็พูดไดอะล็อกนั้น สระผม เดินไปไหน มีบ้างที่น้องผู้ที่เทรนบอกว่าวันนี้สำเนียงดูแปลกๆ เริ่มไปทางอีสานแล้วนะ แต่เจมส์ก็ฝึกๆ เอาให้เป๊ะทุกวรรณยุกต์ พลอยอาจจะง่ายหน่อยตรงที่เป็นสาวเชียงใหม่ แต่สำเนียงเชียงรายก็ออกเสียงไม่เหมือนกัน โชคดีที่มีพี่ที่อยู่หน้าเซ็ตคอยเทรนให้อย่างใกล้ชิด หรือในบทที่โค้ชเอกฝึกให้ทุกคนนั่งสมาธิตอนอยู่ในถ้ำ เจมส์ก็ไปศึกษานอนอยู่ที่วัดไทยที่ออสเตรเลียอยู่หลายวัน

ความเจ๋งใน Thirteen Lives คือการสร้างเซ็ตติ้งออสเตรเลียให้เหมือนกับถ้ำนางนอนตอนเกิดเหตุการณ์เป๊ะมาก ทีมสร้างฉากก็เป็นทีมเดียวกับหนังฮอลลีวูด เขาต้นไม้ที่เจอในเมืองไทยไปตั้งไว้ที่นู่น การเกณฑ์คนมาเป็นนักแสดงเอ็กซ์ตร้า และการทำงานกับรอนเรียกว่าเป็นที่สุด พลอยบอกว่าเธอมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกือบทุกอย่าง รอน ผู้กำกับจะถามนักแสดงเสมอว่าคุณคิดว่าแบบนี้โอเคมั้ย การแสดงอารมณ์ที่มีตั้งแต่เลเวล 1-10 การปรับเปลี่ยนมุมกล้องที่เปลี่ยนความคิดไปเลยว่าผู้กำกับระดับนี้จะต้องเป็นคนสั่งนักแสดง “รอนเปิดให้เราเล่นทุกอย่างได้ 100% ค่ะ หลายฉากที่มาจากการอิมโพรไวซ์คิดกันตรงนั้น มูฟเมนท์ต่างๆ มาจากการแชร์ไอเดียกัน อย่างพลอยลองเสนอว่าความเชื่อของคนเหนือกับด้ายแดง ทางทีมคอสตูมก็ทำขึ้นมาเลยค่ะ” 

และสิ่งที่อยากรู้มากคือการทำงานกับเหล่านักแสดงฮอลลีวูดทั้งหลาย ทั้งเจมส์และพลอยบอกว่าทุกคนน่ารักมาก คำว่าหยิ่งไม่มีให้รู้จัก ทั้งโคลิน วิกโก โจและทอมเป็นกันเองชวนคุยตลอด ด้วยความที่นักแสดงไทยชอบจัดปาร์ตี้อาหารไทย เรื่องนี้ลือลั่นไปในนักแสดงและทีมทำงานต่างชาติจนจัดรวมตัวกัน ร้องเพลง กินอาหารไทยโดยฝีมือคนไทยแท้ๆ เป็นความประทับใจที่เราฟังแล้วยังยิ้มตามในความไนซ์ เจมส์และพลอยพูดเหมือนกันว่าทุกคนปฏิบัติต่อกันในฐานะนักแสดงเหมือนๆ กัน ให้เกียรติกันเป็นเรื่องปกติ

ในการถ่ายทำหนัง “สิบสามชีวิต” มีทั้งความยาก ความสนุก เจมส์ต้องถ่ายฉากใต้น้ำจริงๆ และเขากลัวที่แคบ! ที่เขาดูกังวลในหนังน่ะ นั่นคือเรื่องจริง แต่ทีมงานประกบดูแลใกล้ชิด เขาเลยผ่านมาได้อย่างโอเค พลอยก็ก้าวข้ามความกดดันตัวเองแล้วแสดงให้ไหลลื่นเป็นธรรมชาติ เป็นตัวของตัวเองที่สุด และถึงแม้เธอจะยังไม่มีลูกแต่ก็ถ่ายทอดในหลายประเด็นทั้งความเป็นห่วงลูกกินไม่ได้นอนไม่หลับ การเป็นคนไร้สัญชาติซึ่งคนกลุ่มนี้ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม รอนหยิบยกเรื่องนี้มาเล่าและพลอยก็แสดงออกมาได้ดีมากๆ ฉากแสดงอารมณ์ตรงนี้โคลินถึงกับแซวว่าพลอยเป็นผู้หญิงตัวเล็กที่ตะโกนได้ดังสะใจสุดๆ 

คลีโอขอเรคคอมเมนด์ให้คุณได้ลองไปชม Thirteen Lives สุดยอดหนังในการถ่ายทอดเรื่องราวไว้ในทุกรายละเอียดขนาดที่ริค สแตนตัน ผู้ที่เข้าช่วยเหลือตัวจริงมาอธิบายกันระหว่างแสดงฉากปฏิบัติการช่วยเหลือทุกขั้นตอน เจมส์และพลอยสรุปเหมือนกันว่าหลังจากดูเรื่องนี้แล้ว เราจะกลับมามีความหวังไปกับโลกใบนี้ หลายสิ่งแย่ๆ ที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ไม่ว่าจะสงคราม การสู้รบ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เมื่อไหร่ที่ร่วมมือกัน “มนุษย์สามารถทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้” ในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุด แต่ยังมีสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ เพราะฉะนั้นเราสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาได้ ช่วยกันส่งต่อพลังด้านบวกนี้ให้กับโลกไปพร้อมกัน

มารับชม “Thirteen Lives สิบสามชีวิต” ได้แล้ววันนี้ที่ http://primevideo.com

More