อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Entertainment, Movies

12 หนังรักที่เกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” ดูแล้วมีกำลังใจมูฟออนเลย

12 หนังรักเกี่ยวกับการหย่าร้าง

ถ้ารักให้สุดแล้ววันหนึ่งต้องมาหย่ากัน ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ใครที่กำลังเจอสภาวะแบบนี้ อยากหาอะไรมาอัพให้ใจฟูๆ บ้าง ลองดู 15 หนังความรักที่ต้อง “หย่าร้าง” นี้นะ ไม่ได้แย่อย่างที่คิดแน่นอน

ถ้าไปต่อไม่ได้ แล้วต้องจบกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย อาจมีความรักใหม่ หรือมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าไปเลย คนที่รักกัน แต่งงานกันมา แล้วต้องมาถึงทางแยก “หย่าร้าง” กัน ความจริงก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่นะ คนเรามาค้นพบหัวใจตัวเองทีหลังได้ หรือพยายามแล้วไปกันไม่รอด หรืออาจจะเจ็บปวดในตอนแรก แต่ดีกว่าฝืนกันไป คลีโอมีหนังเกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” มาให้ลองไปดูกันนะ เริ่ดทุกเรื่อง!!

1.Kramer VS. Kramer

หนังดังที่คอหนังยุค 80’s ไม่มีใครพลาดเรื่องนี้ ประชันกันเลยทั้งเมอรีล สตรีพ และดัสติน ฮอฟฟ์แมน เป็นหนังที่ตามล่าความดราม่ากันในศาล ที่เป็นเรื่องของเบื้องหลังครอบครัวสุดเพอร์เฟ็คท์ โจอันนา นางเอกได้ลุกขึ้นมาหลังจากเธอขอหย่ากับเท็ด ว่าเธอต้องการสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกชายของเธอ เขาไม่ยอม ก็เลยต้องฟาดกันในศาล เป็นเรื่องความซับซ้อนของจิตใจของคนเรา ความเชื่อของคนเป็นแม่ที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกได้ดีกว่า และคนเป็นพ่อที่ไม่เข้าใจว่าเขาจะด้อยกว่าเรื่องเลี้ยงลูกตรงไหน หนังเข้มข้นในทั้งบทและการแสดง เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ไปถึง 5 รางวัลเลยล่ะ

2. The War of the Roses

หนังเรื่องราวความรักของคนสองคนที่เริ่มมาจากความหวานชื่นสุดๆ จนกลายเป็นสงครามกันเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งฝ่ายหญิง บาบาร่า โรส ก็ลุกขึ้นมาบอกสามีของเธอ โอลิเวอร์ โรสว่า “ฉันต้องการหย่าจากคุณ” เท่านั้นล่ะคนสองคนก็ฟาดฟันกันสุดๆ แคทเธอลีน เทอร์เนอร์ ฟาดกันกับไมเคิล ดักลาส เป็นหนังตลกร้ายกัดคู่แต่งงานที่รักกันจนขม แบบว่าเหม็ดหน้ากันสุดๆ แล้วไม่ยั้งในการใช้อารมณ์ ฮามาก ไปจนถึงฮาไม่ออก ผู้กำกับคือแดนนี้ เดอวีโต้

3. It’s Complicated

เป็นโรแมนติก คอเมดี้เรื่องเกี่ยวกับการหย่าร้างที่สนุกเลย รุ่นใหญ่เล่นทั้งเมอรีล สตรีพ และอเล็ค บอลด์วิน ทั้งสองหย่ากัน และ่ฝ่ายหญิงก็มูฟออนเรียบร้อย เธอมีกิ๊กที่ทั้งเป็นคนดีและอาชีพการงานเริ่ดด้วย ปัญหาที่ซับซ้อนก็คือ สามีที่หย่าไปของเธอ ถึงเขาจะแต่งงานกับผู้หญิงคนใหม่ ที่ทั้งฮอตและสาวกว่าเธอมาก แต่เขาก็ยังกลับมาหาเธอ เขาคิดถึงความอบอุ่น ความเป็นกันเองของเธอ จนกลายเป็นมีเซ็กซ์กับเธอไป เรื่องราวเลยซับซ้อนนัวเนียกันไปใหญ่ ก็ต้องดูว่าเราเอาใจช่วยสามีเก่า หรือกิ๊กใหม่ของนางเอก ว่าใครจะชนะใจเธอ แล้วเธอจะเลือกใครกันนะ

4. Mrs. Doubtfire

ที่สุดแห่งหนังหย่าร้างในตำนาน ใครดุเรื่องนี้ก็ต้องรัก Mrs. Doubtfire กันทั้งนั้น ดูแล้วจะคิดถึงโรบิน วิลเลี่ยมส์มากๆ เลย หนังเล่าเรื่องของสามีที่หย่ากับภรรยา แล้วเขาอยากหาทางเข้าไปใกล้ชิดลูกๆ ของเขา เขาเลยปลอมตัวเป็น Mrs. Doubtfire เข้าไปเป็นแนนนี่ผู้ใจดีของบ้าน เขาพยายามหาทางเชื่อมความสัมพันธ์กับภรรยา และได้ใช้เวลากับลูกๆ เป็นหนังที่เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น และเป็นหนังที่อยากบอกกับเด็กๆ ที่พ่อแม่หย่ากันว่า มันไม่เกี่ยวกับลูกๆ เลยนะ ไม่ว่าพ่อแม่จะเป็นยังไง เราก็รักลูกๆ เหมือนเดิม

5. Waiting to Exhale

เรื่องนี้ดังมากในหมู่ผู้หญิงแต่งงานแล้วเลยนะ เป็นเรื่องของผู้หญิงเพื่อนกัน 4 คนที่อยู่กับผู้ชายผิดๆ แล้วพวกเธอก็ลุกขึ้นมาไม่ยอม เธอกล้าที่จะสตรอง ไม่ยอมอีกต่อไป หนังสะใจโดนใจผู้หญิงมาก มีการด่าผู้ชายตรงๆ มีทั้งความรักที่ยอมให้เสียไป และขอรักษาความเป็นตัวเองไว้ กระตุกต่อมพลังหญิงมาก ดูแล้วจะมีกำลังใจเลย แล้ววิทนีย์ ฮูสตัน ประชันกับ แองเจล่า บาสเซ็ตต์ด้วยนะ

6. Crazy, Stupid, Love

อีกเรื่องที่ดังมากในหมู่หนังรอมคอม เรื่องนี้ดาราดังๆ ประชันกันเปรี้ยงปร้าง ทั้งคู่ที่หย่าของสตีฟ คาร์เร็ลล์ และจูเลียน มัวร์ ยังมีไรอัน กอสลิ่ง เอมม่า สโตน เควิน เบคอน และมาริสา โทเมเล่าด้วยอีก เป็นเรื่องของคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันมา 25 ปี และกำลังจะหย่ากัน เขาอยากเอาชนะใจเธออีกครั้ง เลยไปเจอกับเพลย์บอยที่เล่นโดยไรอัน กอสลิ่งที่มาพร้อมคำแนะนำให้เขาเปลี่ยนตัวเองเถอะ มีหลายฉากเลยที่โดนใจ ตอนที่จูเลียน มัวร์บอกเขาว่า “ฉันต้องอยู่แบบความเป็นเราหายไปมาอย่างยากลำบาก” อะไรแบบนี้เลย สนุก เพลิน และได้อะไรกลับไปคิดเลย

7. Gloria Bell

เรื่องนี้ดูแล้วมีพลังในความเป็นผู้หญิงสุดๆ เป็นเรื่องของ Gloria ผู้หญิงที่หย่ามา และเธอต้องการปลอดปล่อยตัวเองให้อิสระ และมีความสุข กลอเรียได้มีเซ็กซ์ที่ปลุกจิตวิญญาณของเธออีกครั้งหลังจากหย่า ได้เจอความฟินในความรักที่เธอไม่คิดว่าจะได้เจออีกแล้ว เป็นหนังของผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ไปต่อเพื่อค้นหาความสุขและความหมายของชีวิต จูเลียน มัวร์เป็นกลอเรียได้โดยใจเรามาก ทั้งอารมณ์ สีหน้า ทุกสิ่งทำให้ใครที่หย่าแล้ว หรือกำลังจะหย่า จะต้องกล้าที่จะเดินต่อไปด้วยตัวเอง ขอความสุขฉันเป็นที่ตั้งเท่านั้นพอ!

8. The Story of Us

เป็นหนังเกี่ยวกับสามีภรรยาที่ดีงามมากๆ เรื่องหนึ่งเลย เรื่องนี้สมน้ำสมเนื้อที่สุดระหว่างมิเชลล์ ไฟเฟอร์ และบรูซ วิลลิส ทั้งสองรักกันมาก เข้าใจกันมาตลอด 15 ปี แล้วรอยร้าวก็เกิดขึ้นเมื่อฝ่ายหญิงรู้สีึกว่า ความเป็นเราไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เขาไม่ฟัง เขาไม่สนใจ ส่วนเขาก็คิดว่าความน่ารัก อารมณ์ขันของเธอหายไปไหน ทำให้ทั้งสองทะเลาะกัน แล้วคิดว่า “มันคงต้องจบกัน” เอาแค่สีหน้าของมิเชลล์ ไฟเฟอร์ก็กินขาดแล้ว เรื่องนี้ดูให้ได้เลยนะ คนที่อยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้รับรองว่าน้ำตาไหลชัวร์

9. Marriage Story

เรื่องนี้เราจะได้เห็นความเป็นสการ์เล็ตต์ โจฮานส์สันเวอร์ชั่นผู้หญิงแต่งงานแล้ว ที่อุทิศตนให้กับสามี เธอเป็นนักแสดงหญิงที่มาแรง แต่พอแต่งงาน ก็ยอมที่จะอยู่ข้างหลังเขา สามีที่เป็นคนทำหนัง ทั้งสองรักกัน คุยกันเรื่องงานก็จริง แต่ความทะเยอทะยานของเขา ทำให้ทั้งสองต้องเลิกกัน ชอบอารมณ์ที่ได้เห็นการที่คนรักกัน กำลังจะหย่ากัน และหลังจากหย่ากันว่าเขาร่วมกันเลี้ยงลูกยังไง หนังรีลทีเดียว แล้วก็เป็นธรรมชาติ ทำให้เห็นว่าชีวิตที่หย่ากับผู้ชายที่รัก มันไม่แย่เลยนะ

10. Enough Said

หนังของคนสองคนที่ต่างคนหย่ากันมาแล้วมารักกัน ดาราสองคนเรื่องนี้น่ารักมากๆ ชอบเจมส์ แกนดอลฟีนี่ ที่อบอุ่นจัง และชอบจูเลีย หลุยส์-เดรย์ฟัส ที่เป็นผู้หญิงมีอารมณ์ขัน ตรงไปตรงมา ทั้งสองพบกันในงานหนึ่ง แล้วก็มีโอกาสได้เรียนรู้จักกัน เข้าใจกัน จนรักกันไปเองไปตามธรรมชาติ เรื่องก็คือว่าเขาคือสามีเก่าของลูกค้าเธอนั่นเอง ที่ทำให้เธอถึงกับอึ้ง! ดูได้เพลินๆ มีความสุข และมีความหวังในความรักขึ้นมาเลย

11. The First Wives Club

ตอนที่หนังเรื่องนี้ออกมา ผู้หญิงทั้งโลกลุกขึ้นมาเฮมาก เป็นการรวมตัวกันของดาราดังยุค 90s ทั้งไดแอน คีตัน เบทท์ มิดเลอร์ และโกลดี้ ฮอว์น ไม่มีอีกแล้วที่หนังฮอลลีวู้ดจะได้ดาราแบบนี้มา หนังพูดถึงสามหญิงที่หย่ากันมาแล้ว และมาร่วมกันหาทางแก้แค้น บอกเลยว่าเป็นหนังที่พลาดไม่ได้ ทั้งขำ น่ารัก และคลาสสิคสุดๆ

12. Blue Valentine

หนังรักอินดี้ที่เป็นเรื่องของคนรักสองคนในความสัมพันธ์แบบท็อกซิก เรื่องนี้ไรอัน กอสลิ่ง เล่นกับ มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์ หนังภาพสวย เพลงเพราะ และดาราที่เล่นให้อารมณ์ทั้งรักและทั้งดาร์คได้ดีงามมาก ไม่ใช่หนังรักรื่นรมย์นะ ค่อนข้างดิ่งเลย แต่ก็จะได้เห็นถึงความรักที่ท็อกซิกตรงๆ ว่าเป็นยังไง ควรดูมาก!!

อ่านเรื่องราวอื่นต่อได้ที่ เลิกกันมานานแล้ว ทำไมลืมเขาไม่ได้สักที

More