30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Self Love

ยิ่งใหญ่แค่ไหน ทุกอย่างจัดการได้ด้วย “Kaizen”เป้าหมายที่เราตั้งไว้ในชีวิต มันอาจจะฟังดูเพ้อเจ้อ เป็นไปไม่ได้เลยทำให้เราชอบยอมแพ้กลางทางดื้อๆ โชคดีที่เราได้ไปอ่านเจอถึงหลักปรัชญาที่เรียกว่า “Kaizen” เป็นวิธีการให้เราค่อยๆ เปลี่ยนทีละน้อยอย่างช้าๆ อาจต้องใช้เวลามากหน่อย แต่มันคือการบ่มเพาะความเก่งอะไรบางอย่างแบบฝังในดีเอ็นเอ

ปัญหาทั้งหมดอาจมาจากเพราะคนเราชอบไปตั้งความหวังที่เป็นไปไม่ได้เลยเจอกับความผิดหวังซ้ำๆ เช่น เราคิดว่าชีวิตต้องเพอร์เฟ็กซ์ที่สุด ใครก็มาตำหนิไม่ได้ เพื่อนต้องพูดจาเข้าหูเราสิ ต้องเข้าข้างเราทุกอย่าง หรือเห็นคนอายุน้อยกว่าเราเยอะแล้วดูประสบความสำเร็จ ทำไมเขารวยได้ขนาดนี้ ก่อนอื่นต้องให้โอกาสและให้อภัยตัวเองก่อนว่าการทำผิดพลาดไป ก็แก้ไขใหม่ แล้วเริ่มการใช้ปรัชญาของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า 改善 หรือ ไคเซ็น ในการสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่และมีประโยชน์กับตัวเองเพื่อจัดการภารกิจที่เราต้องการสำเร็จ ฉันต้องทำได้สิ

หลักการนี้ไม่ใช่ตำราที่เพิ่งถูกค้นพบจากโบราณสมัยเอโดะอะไรหรอก เป็นการค้นพบแล้วนำมาใช้ในช่วงศตวรรษที่ 20 นี้เองโดยบริษัทโตโยต้าซึ่งไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีคนพูดถึงหลักการนี้ค่อนข้างมาก เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่จะทำให้เราค่อยๆ ทำอะไรได้ดีขึ้นอย่างช้าๆ จากเดือนเป็นปี และสามารถทรานส์ฟอร์มชีวิตได้เลยง่ายๆ ในชีวิตประจำวันอย่าง… 

  • จัดบ้านให้เรียบร้อย: บ้านใหญ่หรือเล็กไม่สำคัญ แต่ต้องสะอาดและเป็นระเบียบเพราะเมื่อไหร่ที่เราคิดว่าเอาไว้ก่อน ก็จะหมักหมมเป็นกองขยะหนักขึ้น คนที่ใช้หลักไคเซ็นจะพูดกับตัวเองว่า “วันนี้ฉันจะจัดห้องนอน” หรือ “ตอนเช้าเช็ดเก้าอี้ ตอนบ่ายเช็ดโต๊ะ” ถึงจะดูดีเป็นส่วนๆ แต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ บ้านก็ดูน่าอยู่ เราก็รู้สึกโล่งสบายตาสบายใจ
  • ออกกำลังกายให้สำเร็จ: ทุกปีใหม่จะต้องมีอยู่ในลิสต์ว่าปีนี้ฉันจะออกกำลัง แต่ไม่เคยทำได้เลยค่ะ ถ้ายึดหลักไคเซ็นเราจะเข้าใจว่าคนวิ่งมาราธอนได้ เขาก็ไม่ได้ตื่นมาแล้ววิ่งได้ถึงเส้นชัยเลยตั้งแต่วันแรก ทุกคนก็เริ่มจากน้อยๆ ทีละก้าว เพิ่มเข้าไปวันละ 1 กม. ทำไปเรื่อยๆ แล้วจะเห็นความแข็งแรงมากขึ้นทุกวัน
  • เปลี่ยนนิสัยตัวเองให้ดีขึ้น: เลิกพูดเวลามีคนมาบอกนิสัยที่ไม่ดีแล้วพูดว่าก็ฉันเป็นของฉันแบบนี้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราปรับสิ่งนั้นเป็นประจำ สมองจะต่อติดนิสัยใหม่ๆ เราคงไม่เลิกขี้บ่นได้เย็นนี้หรอกมั้ง แต่มันเกิดจากการฝึกหยุดพูดแล้วเน้นลงมือทำ ใช้เวลาเป็นปีนู่น กว่าจะกลายเป็นคนนิ่งขึ้น ใจเย็นขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลย

ไคเซ็นไม่ได้เน้นว่าต้องสำเร็จเมื่อไหร่ แต่ลุกขึ้นมาทำเมื่อไหร่ ช้าๆ ก็ไม่มีใครว่า เพราะเราเองเท่านั้นแหละที่จะเห็นผลดีของการเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้

More