30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Self Love

สงสารคนอื่นยังทำได้ ต้องไม่ลืม “เห็นใจตัวเอง” กันด้วยนะความหนักและเหนื่อยกับเรื่องต่างๆ รอบตัว เราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็คงเจอปัญหาทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว หรือความรัก บางครั้งเราใช้เวลาไปกับการอ่านดราม่า เห็นสิ่งที่คนอื่นแชร์กันบนโลกออนไลน์ เราให้ความเห็นใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่กลับไม่ค่อยดูแลหัวใจตัวเองกันเท่าไหร่ เลยเกิดเป็นคำว่า Self-compassion หรือการเห็นใจตัวเอง ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วย 3 สิ่งนี้ที่นักจิตวิทยาอย่างคริสติน เนฟแนะนำมา

  • ใจดีกับตัวเองมากขึ้น… เวลาที่เครียด ทุกข์ทรมาน แทนที่จะหงุดหงิดใส่ตัวเองหรือด่าความง่าวส่วนตัว ตัดสินว่าเราไม่ดีพอ เปลี่ยนเป็นผู้หญิงที่มีความอบอุ่นให้ตัวเองบ้าง
  • มองชีวิตของคนอื่นตามความจริง… อย่ากดตัวเองให้ต่ำลง เอาแต่คิดว่า “เรื่องแย่ๆ แบบนี้ ทำไมต้องเป็นเราด้วย” ทุกคนก็มีความทุกข์เป็นของตนทั้งนั้นแหละ อะไรที่เกิดขึ้นก็แก้ปัญหาไป
  • มีสติกับความรู้สึก… เป็นกลางกับความคิดที่ไม่ดี ไม่ต้องไปกดเอาไว้ หรือตีโพยตีพายเว่อร์วัง แค่รู้ตัวเองว่าความคิดบั่นทอนขึ้นมาอีกแล้วนะ จะเข้าใจว่านี่เป็นแค่ความคิด มันไม่ใช่ทั้งโลกที่เราอยู่ หยุดคิดก็จบแล้ว

ความน่าสนุกของเรื่องการเห็นใจตัวเองด้วยการมองโลกแบบธรรมดา เคยมีการทดลองให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย์ เบิร์คลีย์ มาทำการสอบที่ยากมากๆ แล้วแบ่งคนเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ข้อความที่เห็นอกเห็นใจอย่าง “ถ้าเธอรู้สึกว่าข้อสอบนี้ยาก เธอไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแน่ๆ  นักศึกษาที่นี่ก็รู้สึกว่าเทสต์นี้มันยากทั้งนั้นแหละ” กลุ่มที่สองลองใช้คำชื่นชมซึ่งไม่ใช่วิธีเห็นอกเห็นใจด้วยคำพูดว่า “เธอฉลาด เธอต้องทำได้ นี่เข้าเบิร์คลีย์ได้เลยนะ!” และกลุ่มที่สามไม่ได้รับการพูดใดๆ เลย 

ผลออกมาพบว่ากลุ่มแรกที่ได้ข้อความให้มองโลกอย่างเข้าใจเป็นกลุ่มนักศึกษาที่มีความตั้งใจชัดที่สุดว่ามีแรงฮึดในการพัฒนาตัวเอง หลังจากรู้ว่าตัวเองสอบตก และไม่น่าเชื่อว่าคะแนนได้สูงขึ้นกว่าสองกลุ่มที่เหลืออีกด้วย

การเห็นใจตัวเองคือการให้ความมั่นคงกับตัวเองว่าโอเค ทำพลาดไปแล้ว ก็รู้สึกแย่อยู่ แต่ทำยังไงได้ มนุษย์ก็ผิดพลาดกันทั้งนั้น แล้วเราจะแก้ไขเรื่องนี้ได้ยังไงล่ะ ตรงกันข้ามกับคนที่รู้สึกอายจากความผิด แต่ปิดตัวเองไม่คิดเรียนรู้อะไรไปเลย ง่ายนิดเดียวที่เราจะหันมาเห็นใจตัวเอง ขั้นแรกรู้ให้ได้ว่าเรากำลังรู้สึกยังไงกับสิ่งที่ผิดพลาดหรือทำได้ไม่ดีพอ เศร้าเนอะ เจ็บเหมือนกันแฮะ แล้วก็เข้าใจว่าไม่ใช่เราคนเดียวบนโลกที่ถูกสาปให้เป็นแบบนี้ จากนั้นก็แสดงออกทางร่างกาย อาจจะเป็นเอามือทาบอกวางไว้บนหัวใจ  เป็นสัญญาณของการให้กำลังใจตัวเอง แล้วคำพูดอะไรบ้างที่เราจะปลอบคนอื่นเวลาเจอเรื่องนี้ พูดกับตัวเองเหมือนกัน อาจจะเขินๆ หน่อย แต่ทำแล้วรู้สึกดีขึ้นมามากๆ เลย ลองดูนะสาวคลีโอ

More