อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Living

“สีห้องนอน” แบบไหน? ที่ทำให้เราตื่นนอนง่ายดีจัง

สีห้องนอน

ใครจะไปรู้ว่า “สีห้องนอน” ที่เราทาในห้อง จะมีผลกับการนอนและการตื่นของเรามากกว่าที่คิด พลังของสีจริงๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่าความสวยงามจริงๆ นะ มีผู้เชี่ยวชาญได้แชร์วิธีใช้สีเพื่อเพิ่มสีสันให้กับกิจกรรมในยามเช้า

หลายคนอาจมองข้ามเรื่องการทาสีห้องนอนไป เอาแค่ทาสีที่ชอบแล้วจบ แต่จริงๆ แล้วในทางจิตวิทยาของสีนั้น มีประโยชน์กับร่างกายและกิจวัตรของเรามากกว่าที่คิดนะ ใครจะไปรู้ว่า การที่เรานอนหลับและตื่นนอนในตอนเช้า จะดีหรือไม่ดี ส่วนหนึ่งก็อยู่กับสีห้องนอนที่เราทานี่แหละ วันนี้คลีโอเลยขอพาไปดูสีห้องนอนที่ช่วยให้เราตื่นนอนได้ง่ายกว่าเดิม

สีห้องนอน

ผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่า สีผนังห้องโทน “ฟ้าอ่อน” เป็นสีที่ดีที่สุดเมื่ออยู่ในห้องนอน เพราะสีฟ้าจะช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้นและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเวลาตื่นตอนเช้า

อีกหนึ่งสีที่มาแรงไม่แพ้กัน ก็คือสีเหลือง เพราะเวลาที่เรานึกถึงสีเหลือง ก็จะคิดถึงความสว่างสดใส เหมือนกับแสงของดวงอาทิตย์ ใครที่มีปัญหาตื่นนอนยาก แนะนำสีเหลืองด่วนๆ เลย ซึ่งสีนี้ได้รับการคอนเฟิร์มจากผู้เชี่ยวชาญหลายคน ไม่ว่าจะเป็น

Vanessa Osorio ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพการนอนหลับที่ Sleepopolis บอกไว้ว่า 

“เฉดสีเหลืองและสีส้มที่สดใสเหมาะสำหรับการช่วยให้คุณตื่นขึ้นในตอนเช้ามากที่สุด เพราะเป็นทั้งสีที่ดึงดูดความสนใจ ความร่าเริง และให้พลังที่กระตุ้นสมองและทำให้เรารู้สึกตื่นตัวมากขึ้น และสีส้มสดใสที่จะเพิ่มระดับพลังงานของเรา และกระตุ้นความรู้สึกของความสุขและความตื่นเต้นได้มากขึ้น”

สีห้องนอน

รวมไปถึง Helmut Biemann ผู้ร่วมก่อตั้ง On Demand Painter บอกไว้ว่า 

“สีเหลืองนั้นเลียนแบบความสว่างของแสงแดดธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่ามีผลกระทบต่อการควบคุมจังหวะชีวิตของเรา นี่คือสิ่งที่ร่างกายของเราเชื่อมโยงกับตอนเช้าโดยธรรมชาติ ร่างกายของเราส่วนใหญ่ดึงดูดให้มีสีสดใสเช่นสีเหลืองเวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ดังนั้นสีที่สดใสอาจช่วยเพิ่มพลังบวกได้เช่นกันเมื่อตื่นนอนตอนเช้า”

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More