อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Living

“ไข่ขาวลูกแมร๊” แมวผู้เปลี่ยนชีวิตหญิงสาวให้เป็นดาวอินฟลูสุดฮอตถ้าคุณชอบติดตามเพจเกี่ยวกับน้องแมวฮาๆ ในไทย หนึ่งในวีดีโอที่จะถูกดันขึ้นมาคือเพจ “ไข่ขาวลูกแมร๊” กับนุ้งแมวสีขาวพร้อมเสียงพากย์ด้วยมุขกระตุกติ่งขำจนทำให้กดติดตามแทบทุกคลิป เรียกได้ว่าเส้นทางการนำแมวจรมาเลี้ยงของผู้หญิงคนนี้เปลี่ยนให้เธอเป็นที่รู้จัก และมีทุกอย่างในวัย 20 กว่าๆ คลีโออยากพามารู้จักกับ พลอย-บัณฑิตา โตสงวน แม่ที่ให้ชีวิตใหม่อันสดใสขาวจั๊วะของน้อง ไข่ขาวลูกแมร๊ นั่นเอง

พลอยเล่าว่าหลังจากเรียนจบได้ไปฝึกงานเป็นพนักงานบัญชีแต่รู้สึกไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะอยากลองงานสายบันเทิงดูเลยรับงานรีวิว เป็นอินฟลูเอนเซอร์ในเพจส่วนตัวและใน TikTok ที่ยังมีคนตามแค่ 2,000-3,000 คน ทำอยู่ประมาณ 3 เดือน โชคชะตาก็พามาให้เจอกับแมวจรใต้คอนโดจนเกิดเหตุพลิกผันทำให้ได้รับเลี้ยงเอาไว้เอง

“ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจที่จะทำคอนเทนท์เกี่ยวกับแมวเลยค่ะ พลอยลงแค่รีวิวของที่เราใช้ไปเรื่อยๆ แต่ระหว่างที่อยู่ในคอนโดเจอแมวตัวหนึ่งที่อ้อนมากเลยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่าย น้องเขาตกเราตรงที่พลอยบอกว่าให้รอนะแล้ว เราจะไปซื้ออาหารมาให้ พลอยก็หายไปถ่ายงาน ซื้ออาหาร พอกลับมาน้องก็ยังนั่งรออยู่ เราลงมาให้อาหาร เสร็จแล้วพลอยก็ขึ้นห้องไปแต่คิดถึงเขานะ ลองลงไปหาถ่ายคลิปเก็บไว้ แต่ไม่ได้จะลง ช่วงนั้นงานไม่ค่อยมี เรามีคลิปแมวที่ถ่าย แต่แรกๆ ยังไม่กล้าแสดงออกเท่าไหร่ ก็จะโชว์ความเป็นตัวเองแค่กับคนในครอบครัวหรือแฟน แต่เราคิดว่าไหนๆ ก็เป็นพื้นที่เรา เราก็เอามาลองพากย์เสียงไปตามประสา”

“คลิปแรกเป็น ‘ภารกิจพิชิตใจไข่ขาว’ ตอนนั้นเอามาลงแค่ในเฟซบุ๊คกับ TikTok ปกติลงคลิปงานจะมีคนดูหลักพัน แต่พอคลิปไข่ขาวตื่นมาเป็นแสน คนสนใจเยอะมาก เราเลยมาถามคนที่เข้ามาว่าชื่อไข่ขาวดีมั้ย เราตามถ่ายและลงคลิปให้คนดูเรื่อยๆ แล้วทุกคลิปคนดันชอบ”

ไข่ขาวลูกแมร๊

จะเลี้ยงต่อหรือน้องต้องโดนไปปล่อย?

พลอยเล่าว่าไม่มีความคิดจะเลี้ยงไข่ขาวเลย เพราะเธอมีแมวอยู่แล้วตัวหนึ่งคือน้ำหวาน ความพร้อมกับการเลี้ยงแมวอีกตัวเลยยังไม่มี แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้พลอยต้องตัดสินใจเก็บไข่ขาวเอาไว้ “เรายังไม่มีเงินพอ แล้วอยู่คอนโดที่มีห้องเดียว พลอยวนเวียนให้อาหารไข่ขาวทุกวัน มีวันหนึ่งจะพาน้องไปอาบน้ำให้ FC ดู พอลงไปหาน้องไม่เจอ ไปดูตามที่เขาเคยนอน เราเดินไปตามหาเจอกับลุง รปภ. มีใบตะกร้าสีชมพูอยู่ใบหนึ่ง คุณลุงบอกว่ากำลังจะเอาแมวไปปล่อย เราก็ตกใจว่าปล่อยทำไม ลุงบอกว่าเพราะมีลูกบ้านไปแจ้งว่าน้องไปอึบนสนามหญ้าเลยแจ้งนิติให้เอาแมวออกไป พลอยก็ตกใจ เราให้ข้าวอยู่หลายเดือน รู้สึกผูกพันไปแล้ว”

“พลอยเลยขอพาไปอาบน้ำก่อนแล้วจะมาส่งคืน คิดว่าเราเลี้ยงไม่ได้เหมือนกัน ก็ร่ำลาจ้องตากันไปมาแล้วจะร้องไห้ เหมือนเขารู้เรื่อง เขามองตาแล้วเขามากอดเรา เราก็เอาวะ เลี้ยงก็เลี้ยง  ไม่มีที่ก็ขอแฟนว่าขอเลี้ยงชั่วคราว แล้วจะรีบเช่าบ้านให้น้องอยู่ด้วย เราโทรหาพี่สาวแฟนให้เขาเลี้ยงก่อนระหว่างหาที่อยู่ แต่อยู่ได้ไม่ถึงเดือน มีปัญหาว่าไข่ขาวเข้ากับแมวที่บ้านพี่สาวแฟนไม่ได้ เลยตัดสินใจเอามาเลี้ยงเอง เช่าอีกห้องหนึ่งควักเงินตัวเองให้เขาได้อยู่กับเรา ผลัดกันไปหา แยกกันกับน้ำหวานแมวของเราตัวแรก แต่เขาเริ่มเสียงดังเลยตัดสินใจว่าย้ายออกจากคอนโดมาอยู่บ้าน”

“พลอยมาทำสัญญาเช่าบ้าน ลองดูว่าอยู่ปีหนึ่งแล้วมีความสุขมั้ย ถ้าดีจะตัดสินใจซื้อหลังนี้เลย เงินที่เช่าบ้านทุกวันนี้ก็มีจากรีวิวสินค้า เพราะคนเอ็นดูไข่ขาว เขาก็ถือว่าเป็นแมวนำโชคของเรานะคะ ทุกวันนี้งานค่อนข้างเยอะ จากเมื่อก่อนเราต้องทำงานเยอะมากกว่าจะมีเงินเป็นค่าเช่าห้อง เราหาเงินใช้เอง เราซัพพอร์ตทุกคนแถมเลี้ยงแมวด้วย ทุกวันนี้พออยู่ได้สบาย ไม่ต้องทำงานหนักเหมือนเดิม มีเวลาเล่นกับไข่ขาวและน้ำหวานมากขึ้น”

สาวสายฮากับมุขแพรวพราวทุกคลิป

ใครได้ตามพลอยในเพจจะเห็นว่าเธอตลกเฮฮา เสียงหัวเราะเป็นเอกลักษณ์จนต้องขำตามทำให้คนที่ติดตามรู้สึกว่าเธอเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่อยากดูเรื่อยๆ “พลอยเป็นคนตลก ไร้สาระ ปัญญาอ่อนค่ะ ชอบทำตัวไม่แคร์โลกภายนอก เพราะตอนเด็กอยู่กับผู้ใหญ่ต้องเก็บเอาไว้ หลังจากย้ายมาอยู่เองก็เป็นตัวของตัวเอง เวลาพากย์เสียงไม่มีสคริปท์นะคะ ปกติใช้การตัดคลิปก่อนว่าจะเล่าเรื่องยังไง ช่วงแรกเราพาไข่ขาวไปเจอน้ำหวาน เดินเข้าไปในห้อง เขาขู่กัน อัดเสียงเล่าเหมือนคุยกับเพื่อน สบถอุทานเหมือนเวลาเราคุยกับหมาแมว เราจะพูดแบบนี้ แต่กับคนอื่นเราไม่พูดหยาบนะคะ แค่ในคลิปเราใส่ความเป็นตัวเองเวลาบ่นหมาบ่นแมว สตอรี่ก็ตามคลิปเลยที่น้ำหวานจะติดพ่อหรือแฟนพลอยมาก ทั้งที่เราเลี้ยงตั้งแต่เด็ก เราก็ตั้งฉายาว่าอีแมวเมียน้อย หรือตัวละครแมวอื่นๆ เราก็ตั้งฉายาให้อย่างน้องแป้งพีอาร์ที่คลินิก เขาชอบเอนเตอร์เทนผู้ชาย ถ้าผู้ชายมาจะนอนหงาย เวลา FC ไปที่คลินิกก็ตามหาเขา”

ไข่ขาวลูกแมร๊

ไข่ขาว แมวเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิม

พลอยเล่าว่าก่อนเจอไข่ขาวเธอเป็นคนที่ทำงานหนัก รู้สึกเหนื่อยเลยเป็นคนติดเที่ยว “ไปเที่ยวทุกคืนอย่างต่ำต้องมี 5 วันต่อสัปดาห์ พอเลี้ยงไข่ขาว เขาเหมือนมาเป็นแมวคู่บุญเรา ช่วยให้เรามีหน้าที่การงานดีขึ้น ทำให้บ้านเป็นครอบครัวอบอุ่นขึ้น จากปกติไม่ค่อยพูดคุยกับพ่อแม่ เรามีเรื่องให้พูดคุยมากขึ้น แม่ติดไข่ขาวเลยทำให้สานสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย ไข่ขาวเขาเอนจอยกับทุกคน ทุกคนก็รักเขา ตอนนี้ไปไหนมีแต่คนทักว่าแม่ไข่ขาวหรือเปล่า เรารู้เลยว่าชีวิตมีอะไรดีกว่าการไปกินเหล้าตั้งเยอะ เดือนหนึ่งก็มีเที่ยวบ้างแต่นานๆ ที ใช้เวลาเลี้ยงแมว เล่นกับแมวทั้งวัน”

ไข่ขาวลูกแมร๊

“ไข่ขาวมาเปลี่ยนทุกอย่างเลยค่ะ เวลาอยู่กับไข่ขาว พลอยจะพูดกับเขาว่าขอบคุณมากเลยนะลูกที่เข้ามาในชีวิตแม่ แม่จะเลี้ยงให้ดีที่สุด อยู่กับแม่นานๆ นะ แม่จะให้ทุกอย่างกับหนูเลย ทุกวันนี้แทบจะเอาพวงมาลับมากราบไหว้ เขาก็น่ารักของเขาแหละค่ะ ตอนนี้ก็อยากเลี้ยงแมวเพิ่มนะคะ แต่ตั้งใจจะซื้อบ้านก่อน แล้วก็อยากให้ไข่ขาวกับน้ำหวานเข้ากันได้ก่อน เพราะยังแยกห้องเลี้ยง น้ำหวานยังขี้กลัวเป็นพิเศษ พออยู่บ้านเลยไม่กล้าปล่อยให้อยู่ด้วยกัน เคยเอามาลองอยู่ด้วยกัน ก็เหมือนจะเข้ากันได้อยู่ค่ะ”

ใครหลงเสน่ห์น้องไข่ขาวและอยากติดตามความสนุกของแม่พลอย ไปติดตามได้ที่เพจ “ไข่ขาวลูกแมร๊” กันได้เลยจร้า


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More