อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Living

The Wall Test แบบทดสอบที่อ่านวิธีการมองโลกของเราได้ขาดและตรงที่สุด

The Wall Test

ไปเจอแบบทดสอบของต่างประเทศที่กำลังไวรัลใน TikTok ด้วย เป็นแบบทดสอบที่จะบอกว่าเรานั้นมองโลกยังไงผ่านรูปเพียงรูปเดียว แบบทดสอบนี้เรียกว่า The Wall Test ซึ่งเทสนี้ทำไม่เกิน 2 นาทีเสร็จ แต่ผลคือแม่นจริง มองขาดและตรงที่สุด ทำให้เราเห็นว่าลึกๆ แล้ว เรามีมุมมองต่อโลกนี้ยังไง สามารถเอาชนะอุปสรรคที่เข้ามาได้ยังไง และจัดการกับความท้าทายที่ยากลำบากได้ยังบ้าง 

รูปที่ใช้ในการทดสอบ คือรูปกำแพงที่ด้านหลังเต็มไปด้วยน้ำทะเล Elizabeth Fedrick นักจิตอายุรเวท บอกวิธีการทดสอบไว้ว่า ให้เราเริ่มจากจินตนาการว่า เราได้เดินอยู่ในทะเลทรายมาหลายวันแล้ว ซึ่งเต็มไปด้วยความเหนื่อย หิว และกระหายน้ำแบบสุดๆ ซึ่งเราจะต้องข้ามกำแพงให้ได้เพื่อเอาชีวิตรอด อาจจะไม่ต้องเป็นรูปนี้ที่เราให้ดูก็ได้ ลองหลับจินตนาการภาพตามก็ได้เหมือนกัน ลองนึกภาพในใจ แล้วตอบตัวเองว่า เราจะข้ามกำแพงนั้นไปได้ยังไง แล้วมาดูเฉลยกัน 

The Wall Test

กระโดดข้ามกำแพง

คนที่เลือกวิธีการกระโดดข้ามกำแพงนั้นเรียกได้ว่าเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน มีแรงผลักดัน และประสบความสำเร็จเยอะเกินขีดจำกัด พวกเขามีความมั่นใจในตัวเองและความสามารถของพวกเขามาก และเชื่อว่าพวกเขาสามารถบรรลุสิ่งที่พวกเขาตั้งใจไว้ได้ คนที่เลือกข้ามกำแพงด้วยวิธีนี้จะไม่ยอมปล่อยให้สิ่งกีดขวางหรืออะไรก็ตามมาขวางกั้นไว้ ดังนั้นพวกเขาก็เลยเลือกที่จะกระโดดข้ามกำแพง

คลานใต้กำแพง

คนที่เลือกที่จะคลานใต้กำแพงนั้นไม่กลัวที่จะต้องทำงานลุยๆ เรียกว่าบุกน้ำลุยไฟได้เลยชิลล์ๆ พวกเขายินดีรับงานยาก พร้อมลุยไม่กลัวอะไรอยู่แล้ว และยินดีที่จะทำงานหนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ 

เลือกเดินรอบกำแพง

การเดินรอบกำแพงเพื่อไปอีกฝั่ง คือวิธีที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคนที่เลือกวิธีนี้จะเป็นคนขี้กลัว เพราะจริงๆ แล้วคนเหล่านี้พยายามจะหาวิธีแก้ที่ง่ายที่สุด แต่ก็ยังต้องการประสิทธิภาพเช่นกัน ดังนั้นจึงพยายามมองหาวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายด้วยวิธีที่รวดเร็วที่สุด ง่ายที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เลือกทลายกำแพงนั้นลง

บางคนอาจมองว่าคนที่เลือกวิธีนี้มองโลกในแง่ร้าย แต่ความจริงแล้วพวกเขาน่าจะคิดว่าตนเองเป็นคนจริง เพราะในช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ พวกเขาจะเชื่อว่าความมุ่งมั่นหรือพลังส่วนตัวของพวกเขาสามารถทำลายอุปสรรคที่ขวางทางพวกเขาได้ 

ดร.อลิซาเบธบอกว่า “นี่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นจริงที่พวกเราหลายคนเผชิญในชีวิตที่ต้องการบรรลุเป้าหมายหรือผลลัพธ์บางอย่างและต้องเผชิญกับอุปสรรคและอุปสรรคในชีวิตจริงที่ต้องเอาชนะเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้”

ใครอยากรู้ว่าตรงไหมก็ลองอ่านและลองเล่นกันได้นะ 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

#CleoThailand

More