มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Love, Relationship, Self Love

12 ความเจ๋งของสาวโสด (สวย แซ่บ สตรอง คือโลกของพวกเรา)

ความเจ๋งสาวโสด

ในโลกของสาวโสด ไม่มีอะไรทำร้ายพวกเธอได้ เพราะเธอคือความสวย แซ่บ สตรอง เธอเหยียบพื้นที่โลกทีไร ทุกสาวต้องถอย! และนี่คือความเจ๋งของพวกเธอที่เราต้องขอชาบูๆ

แปลกใจสุดๆ ว่าเดี๋ยวนี้คุยกับสาวโสดหลายๆ คน ถามว่าอะไรที่อยากได้ที่สุดในชีวิตตอนนี้ ถ้าเป็นสิบปีที่แล้วเราจะได้รับคำตอบรัวๆ ว่า “อยากมีแฟน” แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไปจริงๆ เพราะสาวโสดแทบจะ 8 ใน 10 คนบอกว่า “อยากมุ่งงาน อยากได้ไดเร็คชั่นของชีวิตที่แน่นอน” ถามต่อว่าแล้วเรื่องความรักล่ะ? เธอหันกลับมาหัวเราะหึๆๆๆๆ “ไม่คิดเลยค่ะ” ว่าแล้วเธอก็ยิ้มโปรยเสน่ห์หนึ่งครั้งสาดๆ แล้วหันหลังเดินไป

เราเลยว่าสาวโสดนี่เจ๋งแฮะ จัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง สตรองเอง สวยและอย่างแซ่บ อย่าได้ไปท้าความเปรี้ยวซ่ากับเธอนะ มีเต็มร้อย! ก็เลยขอรวบตึงสุดยอดความเจ๋งของพวกเธอ ที่เราว่าแจ่มที่สุดมา

1.เจออะไรมา จะปลอบใจตัวเองเร็วมาก

โสดจึงสตรอง ไม่มีใครที่จะโทร.หาเวลาเจอเรื่องไม่คาดฝัน ก็ต้องทำงานกันระบบใจและความคิดตัวเอง สาวโสดเลยเป็นคนที่เจออะไรมา จะปลอบใจตัวเองได้เร็วมาก

ความเจ๋งสาวโสด01

2. ไปเที่ยวคนเดียวได้ ไม่ต้องชวนแม้กระทั่งเพื่อน

สบายที่สุด โล่งที่สุด เมื่อโลกนี้เป็นของเรา ความโสดทำให้คุ้นกับการทำอะไรคนเดียว จนถึงแบกเป้ไปอลาสกา ว่ายน้ำกับปลาวาฬ เข้าป่าดูกอริลล่า ก็กล้าทำคนเดียว!

ความเจ๋งสาวโสด02

3. รอบคอบกับชีวิต ถ้าเผื่อเราต้องอยู่ห้องคนเดียว

เป็นสิ่งที่สาวโสดมักจะวางแผนไว้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเราอยู่คนเดียวแล้วไม่มีใครโทร.หา เลยต้องรอบคอบสุดๆ สาวโสดบางคนเขียนจดหมายให้เพื่อนสนิทเก็บไว้เลย จ่าหน้าว่า ถ้าเผื่อเกิดสิ่งนี้กับชั้น สิ่งที่แกควรทำนะ…….

ความเจ๋งสาวโสด03

4. ให้เวลากับทุกคนในชีวิตเต็มๆ

เพื่อนที่โสดจะไม่เคยมีคำปฏิเสธ ชวนเมื่อไหร่เธอจะว่าง เธอจะมาหา มารอ มาเล่นด้วย เธอเลยน่ารักที่สุด

5. Easy กับไลฟ์สไตล์

อยู่ง่าย กินง่าย อะไรก็ได้ คือความชิลล์ของสาวโสด เนื่องจากเธอมีความสุขกับตัวเองเป็น ก็เลยอีซี่ๆ แค่นั่งมองฟ้าก็ยิ้มได้แล้ว

6. ไม่กดดันใคร ไม่คาดหวังกับใคร

ไม่รู้จะกดดันและคาดหวังไปทำไม เพราะก็ไม่มีใครให้ดูแลนี่นา สาวโสดเลยได้ฝึกความจิตว่างๆ โล่งๆ ไปเต็มๆ อยู่ใกล้ๆ แล้วสบายใจจัง

7. ใครทำอะไรเพื่อน ต้องผ่านฉันก่อน

สาวโสดจะมีแรงฮึดเข้าใจเพื่อนและรักเพื่อนมากเสมอ เธอเลยมักเป็นนางเสือปกป้องเพื่อน ก็เลยทำให้เพื่อนรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยไปด้วยที่มีเธอ และเธอยังจัดการโน่นนี่ต่างๆ ให้เพื่อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

8. ทำงานจนได้โล่ หัวหน้ารักมาก

แน่นอนว่าไม่ต้องรีบกลับบ้านไปหาใคร นั่งทำงานให้เสร็จ ส่งงานหัวหน้า งานเพิ่มก็ไม่บ่น แล้วจะไม่ให้หัวหน้ารักได้ไง

9. ไม่เคยต้องขออนุญาตใคร เวลาอยากไปไหนไกลๆ

ทำไมต้องขอ ชีวิตเป็นของฉันขนาดนี้ แล้วก็ไม่ต้องรู้สึกผิดเวลาอยากไปเที่ยวกับเพื่อนหลายๆ วัน อยากไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนบ้างด้วยล่ะ

10. ไม่ต้องลุ้นว่าใครจะรักฉัน ใครจะไม่รัก

ไม่มีความดราม่าในเรื่องความรัก ก็ไม่มีทุกข์ พอไม่ต้องลุ้นว่าเขาจะไลน์มามั้ย เขาไลน์มาแบบนี้คืออะไร ทำไมเมื่อกี้เพิ่งคุยกันเสร็จ แต่ไลน์ไปแล้วเขาหายไป สถาบันความระแวงไม่มีหรอกในชีวิตสาวโสด

11. อยากเปย์ จะเปย์!

ความรวย ความเปย์คือสิ่งที่สาวโสดมอบให้เป็นรางวัลของชีวิตเธอ อะไรที่เธออยากได้ก็จะเปย์ เอาให้สุด เพราะเราหาของเรามาเอง

12. ชีวิตมีไว้เพื่อหาประสบการณ์สิ เสี่ยงได้เสี่ยง!

ไม่กลัวเหงานะ แต่กลัวไม่มีประสบการณ์ กลัวความเฉาของชีวิต สาวโสดก็เลยคอยทำอะไรที่ได้สะสมประสบการณ์ เดินทางให้เยอะ โจทย์ยากๆ ต้องจัดให้ตัวเอง ชีวิตเลยสนุกมากสำหรับเธอ

อ่านเรื่องของสาวโสดเพิ่มได้ที่ โสดยังไงให้แฮปปี้ที่สุด

More