ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Love, Relationship, Self Love

12 ความเจ๋งของสาวโสด (สวย แซ่บ สตรอง คือโลกของพวกเรา)

ความเจ๋งสาวโสด

ในโลกของสาวโสด ไม่มีอะไรทำร้ายพวกเธอได้ เพราะเธอคือความสวย แซ่บ สตรอง เธอเหยียบพื้นที่โลกทีไร ทุกสาวต้องถอย! และนี่คือความเจ๋งของพวกเธอที่เราต้องขอชาบูๆ

แปลกใจสุดๆ ว่าเดี๋ยวนี้คุยกับสาวโสดหลายๆ คน ถามว่าอะไรที่อยากได้ที่สุดในชีวิตตอนนี้ ถ้าเป็นสิบปีที่แล้วเราจะได้รับคำตอบรัวๆ ว่า “อยากมีแฟน” แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไปจริงๆ เพราะสาวโสดแทบจะ 8 ใน 10 คนบอกว่า “อยากมุ่งงาน อยากได้ไดเร็คชั่นของชีวิตที่แน่นอน” ถามต่อว่าแล้วเรื่องความรักล่ะ? เธอหันกลับมาหัวเราะหึๆๆๆๆ “ไม่คิดเลยค่ะ” ว่าแล้วเธอก็ยิ้มโปรยเสน่ห์หนึ่งครั้งสาดๆ แล้วหันหลังเดินไป

เราเลยว่าสาวโสดนี่เจ๋งแฮะ จัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง สตรองเอง สวยและอย่างแซ่บ อย่าได้ไปท้าความเปรี้ยวซ่ากับเธอนะ มีเต็มร้อย! ก็เลยขอรวบตึงสุดยอดความเจ๋งของพวกเธอ ที่เราว่าแจ่มที่สุดมา

1.เจออะไรมา จะปลอบใจตัวเองเร็วมาก

โสดจึงสตรอง ไม่มีใครที่จะโทร.หาเวลาเจอเรื่องไม่คาดฝัน ก็ต้องทำงานกันระบบใจและความคิดตัวเอง สาวโสดเลยเป็นคนที่เจออะไรมา จะปลอบใจตัวเองได้เร็วมาก

ความเจ๋งสาวโสด01

2. ไปเที่ยวคนเดียวได้ ไม่ต้องชวนแม้กระทั่งเพื่อน

สบายที่สุด โล่งที่สุด เมื่อโลกนี้เป็นของเรา ความโสดทำให้คุ้นกับการทำอะไรคนเดียว จนถึงแบกเป้ไปอลาสกา ว่ายน้ำกับปลาวาฬ เข้าป่าดูกอริลล่า ก็กล้าทำคนเดียว!

ความเจ๋งสาวโสด02

3. รอบคอบกับชีวิต ถ้าเผื่อเราต้องอยู่ห้องคนเดียว

เป็นสิ่งที่สาวโสดมักจะวางแผนไว้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเราอยู่คนเดียวแล้วไม่มีใครโทร.หา เลยต้องรอบคอบสุดๆ สาวโสดบางคนเขียนจดหมายให้เพื่อนสนิทเก็บไว้เลย จ่าหน้าว่า ถ้าเผื่อเกิดสิ่งนี้กับชั้น สิ่งที่แกควรทำนะ…….

ความเจ๋งสาวโสด03

4. ให้เวลากับทุกคนในชีวิตเต็มๆ

เพื่อนที่โสดจะไม่เคยมีคำปฏิเสธ ชวนเมื่อไหร่เธอจะว่าง เธอจะมาหา มารอ มาเล่นด้วย เธอเลยน่ารักที่สุด

5. Easy กับไลฟ์สไตล์

อยู่ง่าย กินง่าย อะไรก็ได้ คือความชิลล์ของสาวโสด เนื่องจากเธอมีความสุขกับตัวเองเป็น ก็เลยอีซี่ๆ แค่นั่งมองฟ้าก็ยิ้มได้แล้ว

6. ไม่กดดันใคร ไม่คาดหวังกับใคร

ไม่รู้จะกดดันและคาดหวังไปทำไม เพราะก็ไม่มีใครให้ดูแลนี่นา สาวโสดเลยได้ฝึกความจิตว่างๆ โล่งๆ ไปเต็มๆ อยู่ใกล้ๆ แล้วสบายใจจัง

7. ใครทำอะไรเพื่อน ต้องผ่านฉันก่อน

สาวโสดจะมีแรงฮึดเข้าใจเพื่อนและรักเพื่อนมากเสมอ เธอเลยมักเป็นนางเสือปกป้องเพื่อน ก็เลยทำให้เพื่อนรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยไปด้วยที่มีเธอ และเธอยังจัดการโน่นนี่ต่างๆ ให้เพื่อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

8. ทำงานจนได้โล่ หัวหน้ารักมาก

แน่นอนว่าไม่ต้องรีบกลับบ้านไปหาใคร นั่งทำงานให้เสร็จ ส่งงานหัวหน้า งานเพิ่มก็ไม่บ่น แล้วจะไม่ให้หัวหน้ารักได้ไง

9. ไม่เคยต้องขออนุญาตใคร เวลาอยากไปไหนไกลๆ

ทำไมต้องขอ ชีวิตเป็นของฉันขนาดนี้ แล้วก็ไม่ต้องรู้สึกผิดเวลาอยากไปเที่ยวกับเพื่อนหลายๆ วัน อยากไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนบ้างด้วยล่ะ

10. ไม่ต้องลุ้นว่าใครจะรักฉัน ใครจะไม่รัก

ไม่มีความดราม่าในเรื่องความรัก ก็ไม่มีทุกข์ พอไม่ต้องลุ้นว่าเขาจะไลน์มามั้ย เขาไลน์มาแบบนี้คืออะไร ทำไมเมื่อกี้เพิ่งคุยกันเสร็จ แต่ไลน์ไปแล้วเขาหายไป สถาบันความระแวงไม่มีหรอกในชีวิตสาวโสด

11. อยากเปย์ จะเปย์!

ความรวย ความเปย์คือสิ่งที่สาวโสดมอบให้เป็นรางวัลของชีวิตเธอ อะไรที่เธออยากได้ก็จะเปย์ เอาให้สุด เพราะเราหาของเรามาเอง

12. ชีวิตมีไว้เพื่อหาประสบการณ์สิ เสี่ยงได้เสี่ยง!

ไม่กลัวเหงานะ แต่กลัวไม่มีประสบการณ์ กลัวความเฉาของชีวิต สาวโสดก็เลยคอยทำอะไรที่ได้สะสมประสบการณ์ เดินทางให้เยอะ โจทย์ยากๆ ต้องจัดให้ตัวเอง ชีวิตเลยสนุกมากสำหรับเธอ

อ่านเรื่องของสาวโสดเพิ่มได้ที่ โสดยังไงให้แฮปปี้ที่สุด

More