CLEO READERS CHOICE AWARDS

สุดยอดผลิตภัณฑ์บิวตี้ที่สาวคลีโอรัก ได้แก่…

“longevity diet” สูตรอาหารที่จะทำให้คุณอายุยืนขึ้น ตั้งเป้าอยู่ถึง 120 ปี

ทุกวันนี้ที่เราเจ็บป่วยสาเหตุหลักๆ อย่างหนึ่งก็มาจากอาหารที่กินเข้าไปทั้งนั้น เนื้อสัตว์มากเกินไป เค็มไปหวานไป กินแล้วอ้วนไขมันเต็มทั้งร่าง แต่ถ้าเราอยากอยู่บนโลกนี้ไปอีกนานๆ ต้องรีบมาดูเรื่องการกินตั้งแต่วันนี้ เริ่มเร็ว ยิ่งดีเร็ว ตอนนี้มีสูตรอาหารแบบใหม่ที่จัดการกินทั้งอาหารและนิสัยเรียกว่า “สูตรไดเอทอายุยืน” ซึ่งมีคำแนะนำจากนักชีวเคมี วัลเตอร์ ลองโก้ เขาเป็นไดเร็กเตอร์ที่มหาวิทยาลัย Southern California’s Longevity Institute ทำวิจัยเกี่ยวกับการอดอาหาร สารอาหารมีผลต่อยีนยังไง แล้วส่งผลต่อเราเวลาที่แก่ตัวลงแบบไหนบ้าง วัลเตอร์บอกว่าสูตรนี้อาจจะทำให้เขามีอายุได้ถึง 120 ปีเลยก็ได้

แชร์เคล็ดลับผิวสวยใส พร้อมปลุกความมั่นใจตั้งแต่หัวจรดเท้า ด้วย 3 โปรดักส์คลีนบิวตี้สุดเจ๋ง จาก endota Australia

แรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับกระแส Clean Beauty ที่ตอนนี้กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ความงามรูปแบบใหม่ที่สาวๆ ต่างชื่นชอบและตามหามาดูแลผิว โดยเฉพาะ endota แบรนด์คลีนบิวตี้ชื่อดังจากออสเตรเลีย ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เป็นอะไรที่ใครได้ลองก็ประทับใจ น่าจะเพราะเค้ามีครบทั้งสกินแคร์หน้าและตัว ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก รวมถึงโฮมสปา ว่าแล้ววันนี้คลีโอเลยอยากแชร์เคล็ดลับผิวสวยใส พร้อมปลุกความมั่นใจตั้งแต่หัวจรดเท้า ด้วย 3 โปรดักส์สุดเจ๋ง จาก endota จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น… เลื่อนลงไปข้างล่างสิคะ

The Wall Test แบบทดสอบที่อ่านวิธีการมองโลกของเราได้ขาดและตรงที่สุด

ไปเจอแบบทดสอบของต่างประเทศที่กำลังไวรัลใน TikTok ด้วย เป็นแบบทดสอบที่จะบอกว่าเรานั้นมองโลกยังไงผ่านรูปเพียงรูปเดียว แบบทดสอบนี้เรียกว่า The Wall Test ซึ่งเทสนี้ทำไม่เกิน 2 นาทีเสร็จ แต่ผลคือแม่นจริง มองขาดและตรงที่สุด ทำให้เราเห็นว่าลึกๆ แล้ว เรามีมุมมองต่อโลกนี้ยังไง สามารถเอาชนะอุปสรรคที่เข้ามาได้ยังไง และจัดการกับความท้าทายที่ยากลำบากได้ยังบ้าง 
Self Love

“เปรียบเทียบตัวเอง กับคนอื่น ไม่ได้แย่เสมอไป  เราทำให้กลายเป็นจุดแข็งได้นะ

เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

สิ่งที่เลิกทำยากที่สุดอีกอย่างในชีวิต คือการเลิก เปรียบเทียบตัวเอง กับคนอื่น เลิกเปรียบเทียบตัวเองจากเพื่อนวัยเดียวกัน เพื่อนคนนั้นมีรถ มีบ้าน มีลูก แต่งงาน แต่เรายังไม่มีอะไรเลย ส่วนคนนั้นก็ทำงานตำแหน่งใหญ่โต เป็นเจ้านาย ระดับผู้บริหารแล้ว ส่วนเรายังเป็นพนักงานธรรมดาอยู่เลย ความคิดแบบนี้มันต้องโผล่ขึ้นมาให้เรารู้สึกบ้างแหละ แถมเลิกคิดก็ยากด้วย มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาของมนุษย์นั่นแหละ จนบางทีเราก็รู้สึกผิดที่เผลอไปคิดเปรียบเทียบตัวเองแบบนั้น 

มีแอคเคาท์ไอจีที่ชื่อว่า @lizandmollie ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ชื่อว่า Liz Fosslien และ Mollie West Duffy พวกเขาสร้างแอคเคาท์นี้ขึ้นมาเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนเรื่องราว ให้ทุกคนได้รวมตัวกันที่นี่เพื่อหัวเราะและร้องไห้ไปด้วยกันเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ความรู้สึกผิด ความวิตกกังวล รวมไปถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อเราเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ โดย Liz และ Mollie บอกว่า พวกเขามีวิธีที่จะเปลี่ยนให้ความรู้สึกเปรียบเทียบนี้กลายเป็นจุดแข็งของเราได้ ด้วยวิธีที่ทำได้จริง 

เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

5 วิธีเปลี่ยนความรู้สึกแย่จากการ เปรียบเทียบตัวเอง กับคนอื่น ให้กลายเป็นจุดแข็ง 

เปรียบเทียบตัวเอง

ทุกวิธีที่กำลังจะบอก เป็นวิธีที่ทำได้จริง และทำให้เราได้เรียนรู้ตัวเองมากขึ้นด้วย ลองมาดูกัน

1. ลองฟังเสียงตัวเอง จับจุดอ่อนตัวเองให้เจอ ยอมรับ และพัฒนามันให้สุด

ไหนๆ เราก็คิดเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้ว งั้นก็เปรียบเทียบให้สุดไปเลย ลองดูว่าสิ่งที่เราด้อยกว่าเขาคนนั้นคืออะไร เอาเรื่องที่มีสาระนะ เช่นคุณภาพการทำงาน แล้วดูว่าสิ่งไหนที่เรายังทำไม่เต็มที่ อย่าหลอกตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องกล้าบอกตัวเองว่าเรายังไม่ดีตรงไหน แล้วกลับมาถามตัวเองว่า 

 • ทำไมพวกเขาถึงทำได้แล้วฉันไม่มี หาคำตอบให้เจอแล้วจดออกมา
 • เรามีอะไรให้เติมเต็มอีกบ้าง สกิลการทำงาน ต้องฝึกอะไรเพิ่ม 
 • เราต้องการสิ่งที่คนอื่นมีจริงๆ หรือเปล่า และถ้าคำตอบในใจบอกว่าใช่ เราจะยอมทำเพื่อให้ได้มันมาไหม 
 • ถามตัวเองไปเรื่อยๆ ยิ่งเราเจาะคำถามลึกลงเท่าไหร่ ความรู้สึกอิจฉาหรือน้อยใจจะเริ่มหายไป แล้วกลายเป็นวิธีการทำให้เราสามารถเก่งขึ้นได้มากกว่าเดิม

2. ต้องเช็คและบอกตัวเองก่อนว่า ความอิจฉาน้อยใจของเราจะไม่โหดร้ายเกินไป

ความอิจฉาที่เกิดจากการเปรียบเทียบอาจเป็นแรงจูงใจและทำให้เกิดแนวทางที่ดี แต่ก็ทำให้เรารู้สึกแย่ได้เช่นกัน นักจิตวิทยาแยกแยะระหว่างความอิจฉาริษยา เมื่อเราชื่นชมใครสักคนและพยายามเลียนแบบเขา และ ความอิจฉาที่มุ่งร้าย เมื่อเราไม่ชอบคนอื่นที่มีสิ่งที่เราต้องการ แยกออกจากกัน ความอิจฉาทั้งสองแบบนี้ทำให้เกิดความเจ็บปวด ความอิจฉาริษยากระตุ้นเราให้ทำงานหนักขึ้นเพื่อปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันความอิจฉาที่มุ่งร้ายทำให้เรากลายเป็นคนน่ารังเกียจได้เหมือนกัน หากต้องการเปลี่ยนความคิดจากความอิจฉาในแง่ลบสู่ความอิจฉาที่ทำให้พัฒนาตัวเองได้ ให้ลองใช้ประโยคพวกนี้ดูนะ

 • “ฉันได้รับแรงบันดาลใจจาก _____ บางทีฉันสามารถเรียนรู้จากพวกเขาหรือขอให้พวกเขาเป็นที่ปรึกษาของฉันได้ยัง”
 • “ฉันยังไม่ได้ทำสิ่งที่พวกเขาทำเลย”
 • “ทุกคนต่างอยู่บนเส้นทางของตัวเอง”

3. เปิดมุมมองให้กว้างขึ้น

เวลาที่เห็นเพื่อนก้าวไปได้ไกลกว่า จนรู้ว่าเราตามเพื่อนไม่ทันเลย แต่ถ้ามองออกไปกว้างๆ อาจจะมีคนที่อยู่ในจุดเดียวกับเราก็ได้นะ และเราอาจจะค้นพบว่า ความจริงที่เราเป็นอยู่ก็อาจไม่ได้แย่ขนาดนั้นก็ได้

4. ลอง เปรียบเทียบตัวเอง กับคนอื่นอย่างฉลาดมากขึ้น

เมื่อไม่กี่ปีก่อน Liz ได้เรียนรู้ว่าเพื่อนของเพื่อนคนหนึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งและในไม่ช้าก็จะเป็นหัวหน้าทีม 200 คน ลิซรู้สึกอิจฉา “ความอิจฉาของฉันหมายความว่าฉันควรเปลี่ยนแพลนทั้งหมดเหรอ” เธอสงสัย “ฉันผิดหรือเปล่าว่าฉันเป็นใครและต้องการอะไร” แต่เช้าวันรุ่งขึ้น ลิซตื่นขึ้นด้วยความมั่นใจว่าเธอไม่ต้องการแลกเปลี่ยนกับคนรู้จักของเธอ เธอไม่ได้โหยหาการเป็นผู้จัดการของผู้จัดการ เธอแค่ต้องการศักดิ์ศรีและการประกาศความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นเต้นของเธอมากกว่า มันทำให้เธอคิดได้ว่า เธอไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอาชีพทั้งหมด แต่ควรเดินหน้าต่อไปในเส้นทางปัจจุบันของเธอและมองหาโอกาสมากขึ้นที่จะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ อาจจะช่วยให้เราเจอเส้นทางของตัวเองให้ดีได้นะ 

 • ฉันต้องการสิ่งไหนในชีวิตมากที่สุด?
 • ส่วนไหนของชีวิตที่ฉันไม่ต้องการ?
 • คนนี้ (ที่เราอิจฉาและเปรียบเทียบ) มีประสบการณ์อะไรบ้าง?
 • ฉันเต็มใจที่จะละทิ้งสิ่งดี ๆ ในชีวิตปัจจุบันเพื่อจะมีสิ่งนั้นหรือเปล่า?

5. เปรียบเทียบปัจจุบันและอดีตของตัวเอง

เป้าหมายและความต้องการของทุกคนไม่ได้มีเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไป เราอาจะเปลี่ยนความต้องการเป็นอย่างอื่นก็ได้ เราอาจไม่ได้เป็นสิ่งนี้ในตอนนี้ตลอดไป เพราะฉะนั้นลองย้อนกลับมาดูว่ามีอะไรที่เราเคยทำสำเร็จไปแล้วบ้าง มีสกิลอะไรที่เราพะฒนาขึ้นมาบ้าง สิ่งพวกนี้ที่เราเคยทำสำเร็จในอดีต มันสามารถช่วยให้เรารูสึกภูมิใจในความก้าวหน้าของตัวเราเองว่า เฮ้ย นี่เราก็เก่งขึ้นเหมือนกันนะ ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ดู อาจจะทำให้เรามองเห็นตัวเองได้ดีขึ้นนะ 

 • ฉันได้เรียนรู้อะไรในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา?
 • มีอะไรที่ยากสำหรับฉันบ้าง และฉันจะทำมันให้สำเร็จมากกว่าตอนนี้ได้ยังไงบ้าง
 • ฉันทำอะไรก้าวหน้าไปบ้าง?

การเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นเป็นสิ่งที่เราเลิกได้ยากมาก แต่ยังไงก็ลองเปลี่ยนความคิดด้วยวิธีการนี้ดูนะ เราอาจจะค้นพบความต้องการของตัวเองได้มากขึ้นกว่าเดิมก็ได้

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More