10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ

10 Quotes ความรักอินเนอร์ของ โกโก้ ชาเนล

ตำนานผู้หญิงโลกต้องยกให้เธอ โกโก้ ชาเนล และอินเนอร์เรื่องความรักก็ต้องยกให้เธอเช่นกัน! ผู้หญิงในตำนานโลกแฟชั่นที่เราจะไม่มีวันลืมเธอ โกโก้ ชาเนล ยานแม่ที่สุดที่เสกความสวยงามให้ผู้หญิงมาแบบ ยังไงก็ต้องชาเนล และเธอนี่ล่ะที่เป็นผู้หญิงมีหัวใจรักแนบแน่น ชาเนลมีความรัก และอาจเป็นรักที่ไม่สมหวัง เธอมีคนรักที่ยอมเดินจากเขามา และมีคนรักที่อยู่ดีๆ ก็จากเธอไป แต่ไม่ว่าจะยังไง ความรักของชาเนลก็สามารถแปรเปลียนไปเป็นความสวยงามในโลกแฟชั่น ให้ผู้หญิงเจิดจรัสที่สุด ทั้งหมดก็มาจากอินเนอร์อันชัดเจนของเธอนี่ล่ะ อินเนอร์ความรักของโกโก้ ชาเนลได้กลายมาเป็นพลังของผู้หญิงทั้งโลก อินสไปร์และน่าชื่นชม! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ผู้ชาย 7 อินเนอร์ กับสายตาแห่งความรัก
Self Love

New Year’s Resolutions will change our lives ตั้งเป้าหมายเริ่มปีใหม่ ได้อะไรเยอะกว่าที่คิด

New Year Resolutions

ในเวลา 1 ปีที่ผ่านมา เราอยากให้คุณตั้งคำถามแล้วตอบกับตัวเองว่า “เป้าหมายที่เราตั้งไว้เมื่อตอนต้นปี ตอนนี้มีอะไรที่สำเร็จบ้าง?” หลายคนอาจเช็คลิสต์ได้หลายอย่าง ลดน้ำหนัก มีแฟน ไปเรียนต่อ เก็บเงิน แต่บางคนอาจจะบอกว่าทำไมเราต้องตั้งเป้า เพราะสุดท้ายเดี๋ยวแพลนก็ล่ม กลายเป็นว่าไม่เชื่อการตั้ง new year’s resolutions ไปเลย เพราะมองว่ามันคือการกดดันตัวเองมากเกินไป และถ้าทำไม่ได้ก็จะผิดหวัง  

แล้วสรุปปีใหม่นี้เราควรตั้งเป้าหมายไหม? มีการวิจัยทางจิตวิทยาบอกว่า มีหลายเหตุผลที่บอกว่า “เราควรตั้งเป้าหมายในวันขึ้นปีใหม่ เรียนรู้ และทำความเข้าใจกับมัน”​เพราะ เราทุกคนสามารถเพิ่มโอกาสในการยึดมั่นในเป้าหมายใหม่สำหรับปีใหม่ได้จริงๆ

New Year’s Resolutions ทำให้เรารู้สึก “เริ่มต้นใหม่” จริงๆ

เราจะรู้สึก “เริ่มต้นใหม่” จริงๆ Katy Milkman ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่ง The Wharton School และผู้เขียนหนังสือ How to Change ได้บอกไว้ว่า “แทนที่จะมองว่าชีวิตของเราเป็นความต่อเนื่อง มนุษย์เรามักจะสร้างเรื่องเล่าโดยแบ่งเป็น “บท” แยกกันซึ่งเป็นเครื่องหมายของช่วงต่างๆ ในชีวิตของเรา”  ผู้คนมักจะคิดถึงชีวิตราวกับว่าพวกเขาเป็นตัวละครในหนังสือ”

New Year's Resolutions

บทเหล่านี้อาจกล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญในชีวิต เช่น การเข้ามหาวิทยาลัย การแต่งงาน หรือการมีลูกคนแรก แต่ความคิดของคุณยังสามารถแบ่งบทหลักเหล่านั้นออกเป็นส่วนย่อยๆ เพื่อให้การเริ่มต้นปีใหม่เป็นตัวแทนของการหยุดพักในการเล่าเรื่อง Katy Milkman ยังบอกอีกว่า “เมื่อใดก็ตามที่คุณมีช่วงเวลาที่รู้สึกเหมือนเป็นการแบ่งเวลา จิตใจของคุณจะทำสิ่งพิเศษซึ่งมันจะสร้างความรู้สึกว่าคุณได้เริ่มต้นใหม่ คุณกำลังเปลี่ยนหน้าหนังสือของคุณเอง คุณมีกระดาษแผ่นใหม่ที่สะอาด มันคือการเริ่มต้นใหม่”

เธอบอกไว้ว่าวิธีนี้ช่วยให้คุณสร้างระยะห่างทางจิตใจจากความล้มเหลวในอดีตได้ดีขึ้น ทำให้คุณรู้สึกว่าความผิดพลาดใดๆ ก็ตามคือ “คุณคนเก่า” และตอนนี้คุณจะทำได้ดีขึ้น นิสัยหรีอรูทีนที่ฉันเคยทำนั้นคือ”ฉันในเวอร์ชั่น 2022 ” แต่ต่อไปนี้ “ฉันในเวอร์ชั่น 2023” จะเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ปีใหม่นี้ลองตั้งเป้าหมายกับตัวเองดูนะ ไม่ได้ทำเพื่อให้ใครเห็น แต่ทำเพื่อตัวเราเอง 🙂


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More