อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship

รักเพื่อนสนิทมานาน แล้วต้องเสียเขาไปให้คนอื่น เจ็บปวดจะตาย!

รักเพื่อนสนิท

“ฉันรักเธอ” ที่ยังคงเป็นประโยคคลาสสิคในใจเสมอมา สำหรับคนที่แอบรักเพื่อนตัวเอง เพื่อนที่มีบทสนทนาดีพๆ อยู่ด้วยกันทีไรเหมือนตกห้วง เราคิดเหมือนๆ กัน บางทีพูดออกมาก็แทบจะประโยคเดียวกัน ติดแค่ “เราเป็นเพื่อนกัน” ความรักที่ไม่เคยได้บอก ที่ต้องมาเจ็บปวดที่สุด วันที่เขามีคนรัก ผู้หญิงอีกคนที่ไม่ใช่เรา!

คนที่รักเพื่อนสนิท ที่เขาไปมีแฟนเป็นคนอื่นเท่านั้น ถึงจะเข้าใจความเจ็บปวดในใจแบบนี้ได้ดี ความรักแบบจูลส์รักไมเคิลใน My Best Friend’s Wedding เธอรักเขามา 9 ปี และก็มั่นใจว่าเราก็รักเธอแบบเดียวกัน แต่วันหนึ่งเขาไปเลือกคิม ผู้หญิงอีกคนที่ดูแล้วก็ไม่เห็นจะน่าเข้าใจเขาเท่าเธอนี่นา

แล้วไม่ใช่ว่าฟ้าไม่ส่งสัญญาณมาบอกจูลส์นะ ช่วงเวลาที่เธอคบกับไมเคิล เขาใช่ที่สุด ทั้งสองคนคลิกกันและมีความสุขที่สุด จูลส์รู้จักเขาดี ทั้งสองมีเพลงของตัวเอง เรียกว่าเข้าใจกันดีอย่างลึกซึ้ง แต่ในความเป็นจูลส์ เธอกลัวความรัก กลัวการต้องมีใครมาเป็นเจ้าของหัวใจเธอ เธอเลยรักษาแค่ระยะความเป็นเพื่อนกับเขามาตลอด จนวันที่เขาไม่เลือกเธอนนั่นล่ะ เธอถึงเพิ่งมาคิดได้

“เราสองคนมีอะไรที่พิเศษกันมากๆ เรามีเพลงของเรา”

ความรักแบบนี้มันเหมือนกับว่า “โลกนี้มีเราเพียงสองคนก็จริง แต่เราก็กลัวว่าจะเสียกันและกันไป เราเลยเลือกที่จะเป็นแค่เพื่อนกัน” สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือเมื่อเรากำลังจะเสียอีกคนไป เมื่อนั้นแหละที่เรารู้สึกว่า “ฉันพลาดที่สุด” เราต้องมองเห็นเพื่อนรักเดินไปกับผู้หญิงอีกคน ทั้งๆ ที่เรารู้ว่าในโลกนี้ไม่มีใครจะเข้าใจความรู้สึกเขาได้ดีเท่าฉัน

ความรักที่ไม่เปิดกว้าง

ความรักที่มีความเป็นตัวตนมาค้ำไว้

มักปิดสิ่งดีงามไม่ให้ไหลเข้ามาในหัวใจเรา

และล็อคเราเอาไว้ในนั้น

ใน My Best Friend’s Wedding ยังมีอีกฉากที่ทำให้จูลส์ถึงกับไปไม่ถูก ตอนที่ไมเคิลเผยความในใจง่ายๆ ว่าทำไมเขาถึงเลือกคิม ประโยคในตำนานที่คนรักหนังรอมคอมยังจำได้มาจนถึงวันนี้ของไมเคิล เขาพูดถึงคิมให้จูลส์ฟังว่า “ตอนผมกอดเธอ แม้จะกอดในที่พับลิค ผมก็ไม่ต้องรีบปล่อยเธอ เธอยอมให้ผมกอดเธอนานเท่าที่ผมต้องการ แต่กับคุณ คุณดึงตัวออกไปตอนที่ผมอยากกอดคุณแบบนั้น”

คิดแทนเลยว่าถ้าเราเป็นจูลส์ โอ้โห! ผู้ชายที่เลิศที่สุดในชีวิต คนที่เป็นอีกครึ่งหนึ่งของเราแบบไม่ต้องสงสัย เรามีโอกาสที่จะมีความสุขกับเขามาตลอดเวลา แต่เราแค่กลัวความรัก และไม่กล้าเผยความรู้สึกแท้จริง สิ่งสุดท้ายที่จูลส์ทำได้ก็คือกล่าวอวยพรให้เขาในวันแต่งงาน มอบเพลงที่เคยเป็นของเธอและเขา และบอกว่า “หวังว่าวันหนึ่งเธอจะมีเพลงของเธอกันนะ” และบอกเขาว่า “ลาก่อน” ก่อนที่เขาจะไปมีชีวิตที่มีความสุขกับผู้หญิงอีกคน

รักเพื่อนสนิท
“ฉันรักคุณเหลือเกิน”

นาทีที่จูลส์รู้ว่าจะเสียเขาไปแน่ๆ ตอนนั้นล่ะที่เธอยอมทะลายทุกสิ่งบอกกับเขาไปว่า “ไมเคิล ฉันรักเธอ ฉันรักเธอมาตลอด 9 ปี ฉันแค่หยิ่งและกลัวเกินไปที่จะยอมรับความรู้สึกนี้  ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่า ฉันมีอะไรที่อยากขอเธอครั้งยิ่งใหญ่เลย เธอเลือกฉันได้ไหม แต่งงานกับฉันได้ไหม ให้ฉันทำให้เธอแฮปปี้ได้ไหม”

จริงที่เรามักคิดในใจว่า “ถ้าเรารู้สึกแบบนี้กับเขา เขาก็น่าจะรู้สึกแบบนี้กับเรา” แต่ผู้ชายมักติดสินจากการกระทำของเรา เขาไม่แน่ใจ เขาไม่อยากเดา และเขาอาจจะรู้จักเราจนเขารู้ว่า เราคงไม่เลือกเขาหรอก ลึกๆ เขาคงคิดแบบนั้นจนทำให้เขาไปรักผู้หญิงคนอื่น

ถ้าอย่างนั้น…จะดีกว่าไหม จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง เพื่อนสนิทคนนั้นที่เรารักเขาเต็มหัวใจ บอกความจริงในใจกับเขา แล้วรอดูว่าหัวใจเขาจะตอบว่ายังไง อย่างน้อยเราจะได้ไม่ต้องเจ็บปวดเพราะความกลัวของเราเอง ลองดูนะ

ลองดูเรื่อง My Best Friend’s Wedding ได้ใน Prime Video ดูนะ

อ่านเรื่องอื่นๆ ต่อได้ที่ เพื่อนน่ารักแบบนี้ ไม่มีแฟนได้นะ

More