อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Self Love

9 ความหมายของดอกซากุระ นั่งใต้ต้นซากุระกับใคร จะรักกันมากขึ้นได้นะ!

9 ความหมายของดอกซากุระ

เป็นความฝันเล็กๆ มาตลอดชีวิต ว่าอยากมาดูดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น หรือเกาหลี อยากยืนใต้ต้นซากุระจัง แล้วพอมาค้นความหมายของดอกไม้นี้ ถึงได้เข้าใจแล้วว่าทำไม ซากุระบานมีความหมายลึกซึ้งต่อชีวิตได้เลยนะ และนี่คือ 9 ความหมายของดอกซากุระ…

ทุกปีพอจะเข้าเดือนเมษายน เราก็จะแอบส่องรูปดอกซากุระของญี่ปุ่นบ้าง เกาหลีบ้าง เห็นพระเอกนางเอกในซีรีย์เดินเล่นใต้ต้นซากุระ แล้วลมพัดกลีบดอกซากุระ ถนนในเกาหลีที่มีต้นซากุระเป็นทิวแถว ภาพฝันที่โหยหาอยากเห็นมาตลอด ปีนี้ได้มาเกาหลีแล้ว เลือกมาช่วงปลายมีนาชนต้นเมษาพอดี เพราะ….อยากมาเห็นดอกซากุระบานให้เต็มหัวใจสักที

9 ความหมายของดอกซากุระ

9 ความหมายของดอกซากุระ

พอได้มารู้ความหมายของดอกซากุระ ยิ่งรู้สึกลึกซึ้งเข้าไปในหัวใจเข้าไปอีก ดอกซากุระบานเขาบอกกันว่า…….

“ในโลกของจิตวิญญาณ ดอกซากุระมีความหมายต่อชีวิต ซากุระเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ความรัก การเริ่มต้นใหม่ เชื่อกันว่าดอกไม้นี้จะนำสิ่งดีๆ ความรักดีๆ มาให้ และทำให้เราได้ชื่นชมกับสิ่งรอบๆ ตัว คนรอบๆ ตัว เปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี ซากุระยังเชื่อมคนสองคนให้ผูกพันกันมากขึ้นได้ด้วย เป็นเหมือนของขวัญสำหรับความเป็นโซลเมทต่อกัน”

1. ซากุระบานแล้ว….คุณจะมีความสุขมากขึ้น

ในความเชื่อของคนญี่ปุ่น เมื่อไหร่ก็ตามที่ดอกซากุระบาน เราจะเห็นครอบครัว คนรัก เด็กๆ มานั่งปิคนิคกันใต้ต้นซากุระ ในญี่ปุ่นมีเทศกาลที่ชื่อว่า “Hanami” ที่นำพาให้ทุกคนมาอยู่ร่วมกันเพื่อชื่นชมความสวยงามของดอกซากุระ และเฟสติวัลนี้มีมานานกว่าพันปีแล้ว และจะมี “ความสุข”เข้ามาเป็นหัวใจด้วยเสมอ

เมื่อดอกซากุระบานเลยเป็นสัญลักษณ์ว่า เราจะมีความสุขกันแล้วนะ เป็นสัญญาณของความหวัง แรงศรัทธา และความกล้าหาญ

9 ความหมายของดอกซากุระ

2. การเริ่มต้นที่สดใหม่ กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

ดอกซากุระมักหมายถึงการเริ่มต้นใหม่เสมอ เป็นการเริ่มต้นที่สดใหม่ ด้วยหัวใจดวงใหม่ ไม่ว่าสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมา เราจะผิดพลาดอะไรก็ตาม ซากุระบานแล้ว คือการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เมื่อไหร่ที่เราเห็นซากุระบาน นั่นคือโอกาสที่จะให้เราได้สร้างเรื่องราวดีๆ ในชีวิตขึ้นมาใหม่ พลังงานบวกของชีวิตกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

3. ซากุระบานคือ ความรักและมิตรภาพ

คู่รักที่ได้นั่งด้วยกันใต้ต้นซากุระ แล้วคุยกันไปเรื่อยๆ พลังอันสวยงามของดอกซากุระ จะเปล่งประกายทำให้คนสองคนเชื่อมโยงกัน และรักกันมากขึ้นได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น ให้ลองไปนั่งใต้ต้นซากุระกันดูนะ ดอกซากุระจะทำให้หัวใจทั้งสองคนอ่อนโยนลง เพียงพอที่จะให้อภัยความเจ็บปวดในหัวใจกันได้ เมื่อไหร่ที่เห็นดอกซากุระบาน นั่นหมายถึง “จักรวาลกำลังบอกว่ารักแท้เกิดขึ้นกับคุณได้ รวมทั้งมิตรภาพอันดีงามด้วย” เปิดใจกันภายใต้ต้นซากุระ แล้วความรักจะส่งพลังเข้ามาหา ถ้าคุณกำลังมองหาใครอยู่ ช่วงเวลานี้ล่ะอาจทำให้คุณได้เจอใคร หรืออาจเป็นเพื่อนดีๆ สักคนนะ

9 ความหมายของดอกซากุระ

4. ซากุระบอกให้เราเอนจอยชีวิตเอาไว้นะ

ซากุระมักไม่บานให้เราชื่นชมได้นาน เพียงสองอาทิตย์ดอกก็ร่วงโรยหมดแล้ว นั่นแปลได้ว่าชีวิตคนเราก็สั้นนะ ซากุระมาบอกเราว่า ชื่นชมชีวิต และเอนจอยชีวิตเถอะ เอนจอยคนรอบตัว คนรัก และทุกสิ่งที่คุณมีไว้ด้วย วันหนึ่งเราก็ต้องร่วงโรยแบบซากุระนั่นล่ะ ซากุระมาบอกเราว่า “ไม่มีอะไรการันตีความแน่นอนในชีวิตได้เลย”

5. คือช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของชีวิต ดอกซากุระคือสัญญาณของการเปลี่ยนฤดูกาลอย่างแท้จริง

เมื่อไหร่ที่เห็นดอกซากุระ นั่นแปลว่าฤดูใบไม้ผลิกำลังจะเร่ิมขี้นแล้ว เป็นตัวบอกว่าชีวิตเรากำลังจะเคลื่อนเข้าไปอีกอีพีแล้วนะ ถ้าเราได้รับพลังงานดีๆ ของดอกซากุระ ที่รู้สึกว่ามันแล่นเข้ามาให้จิตวิญญาณเราเลย คาดหวังความโชคดี สิ่งดีๆ ในชีวิตเอาไว้เลยนะ หรือถ้าคุณรู้สึกกลัว รู้สึกตื่นตระหนกกับอะไรอยู่ ซากุระก็อาจบอกได้เหมือนกันว่า คุณอาจกำลังต้องรับมือกับเรื่องยากๆ ที่จะมาถึง ให้กำลังใจตัวเองไว้เยอะๆ และเชื่อว่าจะผ่านมันไปได้เอาไว้นะ

6. ดอกซากุระบาน คือความเข้มแข็ง

ความอ่อนโยน สวยงามที่สุดของซากุระ กลับจะเข้าไปฟื้นฟูจิตใจให้มีความหวัง และเข้มแข็งขึ้นมาได้ ถ้าหัวใจอ่อนแออยู่ ลองแหงนหน้ามองดอกซากุระ มองกลีบ มองเกสร มองความอ่อนไหว อ่อนบางใกล้ๆ ความฝันอันสวยงามจะช่วยพัดความอ่อนแอให้จางหายไป เปลี่ยนมาเป็นความเข้มแข็งของจิตใจ ที่ทำให้เรายิ้มกับตัวเองได้ในที่สุด

7. เราจะโชคดีเมื่อได้เห็นซากุระบาน

ดอกซากุระจะนำพาการเปลี่ยนแปลงที่โพสิทีฟมาให้ชีวิต นำพาความอุดมสมบูรณ์ เป็นดอกไม้ที่เชื่อมโยงกับพลังความเฟมินีนข้างในเรา เป็นสปิริตของความเต็มในความเป็นผู้หญิง เหมือนเป็นพรจากดอกซากุระ เมื่อไหร่ที่ได้เห็นซากุระ เราจะได้รับพลังความเฟมินีน ทำให้หัวใจเราเปล่งประกาย และส่องแสงออกมา ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาได้

8. คาดหวังได้เลยว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

ดอกซากุระเหมือนมาบอกว่า อย่าต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ยังไงชึวิตก็ต้องผ่านจุดนี้ไปให้ได้ เปิดรับ และเตรียมใจให้พร้อม ให้พลังภายในของเราทำงาน และรอรับการเปลี่ยนแปลงนั้นด้วยใจกล้าหาญเอาไว้เลย

9. ซากุระคือความสม่ำเสมอ

ซากุระบานเสมอ บานทุกปี นั่นหมายถึงเราจะมีการเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ถ้าชีวิตได้ผ่านความพยายามอะไรมาแล้ว เมื่อเห็นซากุระบาน รอรับผลที่เราทำไว้ได้เลย ความตั้งใจของเราจะส่งผลที่ดีมาให้ ถ้าเราได้ทำมาสม่ำเสมอกับชีวิต เราก็จะได้รับอะไรที่สวยงาม เหมือนดอกซากุระที่บานเสมอให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็น แบบนั้นเลย


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More