8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Self Love, Women's Stories

ออม กรณ์นภัส “ทำตัวเองให้พร้อมตลอดเวลาเพื่อรอรับโอกาสที่จะเข้ามาหาเรา”

ออม กรณ์นภัส เศรษฐรัตนพงศ์

ซีรี่ส์เรื่องแรก Hotel Stars สูตรรักนักการโรงแรม ที่จะพาเธอแจ้งเกิดไปสู่จุดเริ่มต้นของการเข้าวงการบันเทิง ของ ออม กรณ์นภัส เศรษฐรัตนพงศ์ นักแสดงช่อง 3 ที่มีการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอในทุกช่วงชีวิตเพื่อโอกาสจะได้มาถึงในเวลาที่พอดี

พูดคุยกับ ออม ถึงหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของเธอนั่นก็คือ “การดูแลตัวเองให้ดีที่สุด”

เมื่อวันที่โอกาสพลิกกลายเป็นจุดเปล่งประกายในชีวิต

พูดคุยถึงจุดเริ่มต้นที่ย้อนไปถึงเส้นทางการเข้าวงการบันเทิงของออม เธอเล่าว่าตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำงานด้านนี้เลย ตอนเด็กไม่ได้มีความฝันใหญ่โตคิดแค่ว่าอยากเป็นหมอ อยากช่วยที่บ้านทำงาน อยากเลี้ยงดูตัวเองได้ จนวันนึงเราได้รับโอกาสในด้านการแสดงนี้มาแล้วเราก็คิดแค่อยากทำมันให้ดี สิ่งนี้มันทำให้เรามีความสุข ไม่ได้อยากเป็นแค่นักแสดงแต่อยากเป็น นักแสดงที่ดี อยากทำการบ้านกับบท อยากวิเคราะห์มันออกมาให้ดีจริงๆไม่ใช่แค่เล่นเฉยๆ แล้ววันนึงมีโอกาสได้แคสงานก็ติดเลยแบบงงๆ เรื่องแรกคือซีรี่ส์ Hotel star สูตรรักนักการโรงแรม ฉายช่อง 3 พอออนแอร์ทางช่อง 3 เรียกเข้าไปเซ็นสัญญา หลังจากนั้นก็ได้งานจากช่องเรื่อยๆเลย

สาวแกร่งในทุกบทบาท พร้อมสตรองกับทุกสถานการณ์

เมื่อโอกาสกลายเป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ของออม การถ่ายละครต้องแข็งแรงมากที่ทั้งถ่ายละครไปด้วยเรียนไปด้วย ออมเล่าประสบการณ์สั้นๆว่า ตอนไปถ่ายละครเรื่องนึง ที่เขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี ไปกลับตื่นตั้งแต่ตี 3 แต่ดีที่ช่วงนั้นเรียนออนไลน์ได้บ้างเพราะเป็นช่วงโควิด อีกทั้งเสาร์อาทิตย์ก็ต้องสอบต้องเรียนไปด้วย ด้วยการเป็นนักแสดงต้องเตรียมตัวเองให้ดีและพร้อมเสมอเพื่อไม่เป็นภาระคนอื่น ต้องดูแลตัวเองดีๆ กินดี ออกกำลังกาย เราต้องอยู่และพาตัวเองไปในสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อพาไปสู่การมีสุขภาพจิตที่ดีซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะแน่นอนว่าการเป็นสาวแกร่งสาวสตรองเกิดขึ้นด้วยจิตใจที่แข็งแกร่ง และเธอยังมองภาพตัวเองในอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้าไว้ว่า อยากเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นมากๆ ถึงปัจจัยภายนอกเราจะควบคุมได้ยาก แต่ปัจจัยภายในสำหรับออมคือการมีหุ่นที่ดีขึ้น มี Mindset ที่ดี ดูแลตัวเองดีๆ ถ้าได้รับโอกาสงานมาจะทำให้ดีขึ้นกว่านี้ และเป็นนักแสดงที่ดี

24 ชั่วโมง เวลาที่คุ้มค่าทุกนาทีอย่างลงตัว

ในช่วงเวลานั้นถือเป็นความท้าทายในชีวิตของเธออย่างนึง ออมเล่าว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัย การเรียน และการถ่ายละครไปด้วยเป็นเรื่องที่ท้าทายและยากมาก ซึ่งช่วงนั้นต้องเอาเวลาทั้งหมดไปเรียนพิเศษ เหนื่อยไม่ได้พัก ความยากอยู่ตรงนั้น คิดซะว่ามันเป็นหน้าที่และเพื่อตัวเราเอง ออมโชคดีที่มีคุณแม่คอยจัดแบ่งเวลาให้ การไปถ่ายละครในที่ไกลหรือต่างจังหวัดออมเตรียมเรื่องของแอคติ้งอยู่เสมอ โดยเรื่องของบทก็สำคัญ ออมอ่านทั้งหมดก่อน และค่อยอ่านอีกรอบ รอบที่สามจะอ่านตัวละครเราแยกเพื่อวิเคราะห์ เราต้องรู้จักตัวละครนั้นให้ดีเหมือนรู้จักตัวเอง ออมทำการบ้านกับบทในทุกช่วงเวลาเพื่อให้เราเตรียมพร้อมเสมอวันที่ไมไ่ด้ถ่ายละคร ในตลอดหนึ่งวันออมจัดสรรเวลาทั้งสองหน้าที่ให้ครบและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้งานและผลของหน้าที่ทั้งสองออกมาดีที่สุด และที่สำคัญออมเล่าว่า ออมมีคุณแม่คอยช่วยแบ่งเวลาให้ จัดคิวละครให้ไม่ตรงกับเวลาที่เราเรียนและสอบ ส่วนเรื่องการอ่านหนังสือ อ่านหลังจากถ่ายละครเวลาหลัง4ทุ่ม กลับบ้านมาอ่านหนังสือต่อ การบ้านก็ทำให้เสร็จภายในวันนั้น ผลความพยายามของออมนำไปสู่ความสำเร็จอีกขั้นของชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ ปัจจุบันออมเรียนอยู่ ปี3

ความมั่นใจ คือกุญแจหลักไขสู่ความสำเร็จ

ต้องบอกก่อนเลยว่าเธอเป็นคนขี้อายมากตั้งแต่เด็ก แต่จุดเปลี่ยนจากสาวขี้อายสู่สาวมั่นใจในวันนี้ของเธอนั้นออมได้เล่าว่า Mindset เป็นสิ่งสำคัญ การเขินอายไม่ได้ประโยชน์อะไร ถ้าเรามานั่งเขินอายสิ่งที่เราทำออกมามันก็จะออกมาไม่ดีที่สุด แล้วเราจะเสียใจทีหลัง เลยปรับ Mindset ใหม่ว่า เราทำให้ดีที่สุดดีกว่ามันไม่มีอะไรต้องอาย พอเราทำออกมาเราจะทำออกมาได้ดีจากประสบการณ์ที่เคยอายและไม่อาย และค้นพบว่าเวลาเรามีความมั่นใจในตัวเอง และได้กำลังใจจากเพื่อนพ่อแม่ รวมทั้ง ทุกคน ถ้าเรามีตรงนี้มันส่งผลต่อผลลัพธ์และเราจะดีใจกับมัน พอถึงจุดนึงที่เราทำงานความเขินอายก็หายไปเองและคิดว่าเป็นงานใครๆก็ทำกัน อีกทั้งเราเองก็ได้รับโอกาสที่ดีแล้วที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ เพราะงั้นเราตั้งใจทำให้มันเต็มที่ดีกว่า

ใครไม่รักเรา แต่วันนี้เรารักตัวเอง

การรักตัวเองของเธอแบบสาวสตรองนั้นออมไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สนใจคนอื่นเลย เพราะไม่ได้มีแค่เราที่รักตัวเอง ยังมีคนอื่นที่รักเราด้วย ถ้าเราไม่รักตัวเองใครจะรักเรา ไม่มีใครดูแลตัวเองดีเท่าเราดูแลตัวเอง คิดว่ายังมีคนที่รักเราอยู่ ยังมีพ่อแม่ที่รักเราที่สุดในขีวิตอยู่ ต่อให้ช่วงนึงในชีวิตเราไม่รักตัวเองอย่างน้อยยังมีพ่อแม่ที่รักเราที่สุด ไม่ว่าจะมีช่วงที่เหนื่อยแค่ไหนแย่แค่ไหน ก็ฮึบขึ้นมาลุกขึ้นทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดต่อไป

แอบถามถึงสเปคของออม ออมไม่ได้มีสเปคที่เจาะจงเลยสะทีเดียว ชอบคนที่สูงกว่า แต่โดยรวมชอบคนที่คุยด้วยแล้วสบายใจ เราไม่ได้มีมุมที่เป็นการทำงานแบบผู้ใหญ่อย่างเดียวเราก็มีมุมที่เราเป็นเด็กอยู่ด้วย เลยชอบคนที่โตกว่าและเข้าใจเรา ซึ่งความโสดสำหรับออมเธอบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว เพราะตอนโสดก็ดี เราได้อยู่กับตัวเองเต็มที่ ไม่มีใครต้องดูแล ตอนนี้อยากตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด แต่ความรักก็ทำให้เธอเติบโตขึ้นเพราะความรักเป็นปัจจัยหลักอย่างนึง ทำให้เรามีกำลังใจก็ได้ทำให้เราเสียกำลังใจก็ได้ สุดท้ายขึ้นอยู่กับการที่เราบริหารความรู้สึกตัวเองได้ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหนเพราะบางทีมันก็ทำให้เรารู้ทันคนมากขึ้น 

ปล่อยวางให้เป็นแล้วทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่าย

ชีวิตนักแสดงสาวที่มีสปอตไลท์รายล้อมก็คงจะมาพร้อมกับคำพูดและความคิดเห็นมากมายทั้งดีและไม่ดี สำหรับออมเล่าว่ามีวิธีจัดการโดยเก็บคำพูดพวกนั้นมาพิจารณาก่อนว่ามันเป็นเรื่องจริงไหม ถ้าไม่จริงเราปล่อยผ่านได้เลย ออมอยากฝากถึงใครที่ผ่านมาอ่านว่า ปล่อยวางให้เป็นแล้วทุกอย่างจะเรียบง่าย คนเรานานาจิตตัง ใครจะพูดอะไรก็ได้ ถ้าไม่ใช่เรื่องจริงยิ่งเป็นเรื่องง่ายเลยที่จะปล่อยผ่านไป ถ้าเกิดว่าเป็นเรื่องจริงเราก็เก็บมาพิจารณาก่อน สมมติมีคนบอกว่า ออมเป็นคนบ้างานจังเลย เราบ้างานจริงไหม ก็จริง แล้วมันดีไหม มันดีเพราะเราตั้งใจทำงาน เราจะได้รู้ว่าคนอื่นมองเราเป็นแบบไหนและเอามาปรับปรุง ถ้าเรื่องที่ไม่จริงเก็บมาคิดก็เปล่าประโยชน์เสียสุขภาพจิตของเรา

ฝากผลงานล่าสุดของออมในปี 2023

ละครกำลังออนแอร์เลยค่ะ เรื่องแค้น รับบทเป็น ดาหวัน ศิริเวฒน์ ทางช่อง3 และ มาตาลดา รับบทเป็น ศิริพร / รีรี่ ทางช่อง 3 และอีกเรื่องที่ตอนนี้เพิ่งปิดกล้องละครไป กำลังรอออนแอร์ กับละครชุดเรื่องดวงใจเทวพรหม ชื่อตอนลออจันทร์ ฝากติดตามด้วยนะคะ ทุกคนตั้งใจทำงานกันมากๆ

เรามีหน้าที่ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ทำตัวเองให้พร้อมตลอดเวลา เพื่อรอรับโอกาสที่จะเข้ามาหาเราในชีวิต รักตัวเองเยอะๆดูแลตัวเองให้ดีทั้งการดูแลหุ่นและการมีวินัยในตัวเอง

“เตรียมตัวและดูแลตัวเองให้พร้อม เพื่อรอให้โอกาสได้มาเจอเราพอดี”

ติดตามได้ที่ IG: orm.kornnaphat

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More