8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Entertainment, Series

สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟ นักแสดงเรื่อง HeartBeat ที่คลีโอที่เดียวเท่านั้น!!กรี๊ดมากกกกกกกก คลีได้สัมภาษณ์นักแสดงนำจากซีรีส์เรื่อง HeartBeat แบบเอ็กซ์คลูซีฟที่เดียวในไทย!! แล้วแต่ละคนฮอตๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น วอนจีอัน อ๊กแทคยอน พัคคังฮยอน ยุนโซฮี คือระดับตัวท็อปที่เราคุยด้วยแล้วแทบจะกรี๊ด ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้ ห้ามพลาดเลยนะ

  1. ทำไมถึงตัดสินใจรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้

อ๊กแทคยอน: ตอนผมได้รับบทเรื่อง HeartBeat มาลองอ่าน เป็นตอนที่ผมกำลังถ่ายซีรีส์เรื่องก่อนหน้าอยู่พอดีครับ บทในซีรีส์เรื่องนั้นค่อนข้างหนักและเครียด เมื่อผมอ่านบทเรื่อง HeartBeat ผมรู้สึกว่าใจเบาสบายขึ้นและรู้สึกเหมือนได้รับการเยียวยา นั่นทำให้ผมตัดสินใจรับเล่นเรื่องนี้ครับ…อีกอย่างผมอยากเป็นเล่นเป็นแวมไพร์สุดเซ็กซี่ด้วยครับ (หัวเราะ)

วอนจีอัน: ฉันรู้สึกว่าเรื่องราวสนุกและมีสีสันมาก และผู้ชมน่าจะชื่นชอบซีรีส์เรื่องนี้ ฉันเลยตัดสินใจรับเล่นค่ะ

พัคคังฮยอน: นี่เป็นซีรีส์เรื่องแรกของผมเลยครับ เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ผมจะต้องปฏิเสธ อีกอย่างตัวละครชินโดชิกของผม มีความแตกต่างจากบทอื่นๆที่ผมเคยได้รับตอนที่แสดงละครเวที เขาเป็นคนที่ค่อนข้างมีความบริสุทธิ์อยู่ในตัว ผมรู้สึกว่าเป็นบทบาทที่น่าสนใจและอยากจะถ่ายทอดออกมาให้ดีที่สุดครับ

ยุนโซฮี: ฉันอยากแสดงซีรีส์แนวแฟนตาซีมาตลอดเลยค่ะ ก็เลยตัดสินใจรับเล่นโดยไม่ลังเลเลย แต่ถึงแม้ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นแนวแฟนตาซีแต่ก็มีความแตกต่างจากแฟนตาซีทั่วไป เพราะเป็นแฟนตาซีที่มีความสมจริง แวมไพร์ในเรื่อง HeartBeat ก็แตกต่างจากภาพของแวมไพร์ที่หลายคนคุ้นเคยมากๆ 

  1. ซีรีส์เรื่องนี้มีชื่อว่า HeartBeat คำนี้มีหมายและเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในซีรีส์อย่างไร 

ยุนโซฮี: อย่างแรกเลยตัวละครหลักของเรื่อง คือแวมไพร์ที่ชื่อว่าซอนอูฮยอล เขามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเป็นมนุษย์ เพื่อสัมผัสอาการหัวใจเต้นจากการมีความรัก

พัคคังฮยอน: นอกจากแวมไพร์อูฮยอลแล้ว ชื่อเรี่องมีความเกี่ยวพันกับคาแรคเตอร์หลักทั้งสี่เลยครับ ตัวละครแฮวอน ในตอนแรกสิ่งที่จะทำให้ใจของเธอเต้นคือ “บ้าน” และเธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ครอบครองมัน สำหรับตัวละครโดชิกของผมก็เป็นอีกคนที่อยากจะมีอาการใจเต้นมาโดยตลอด ส่วนตัวละครอินแฮ ถึงแม้เธอจะเป็นมนุษย์ แต่เธอเป็นคนเย็นชา แต่แล้วเมื่อเธอมาเจอกับแวมไพร์อูฮยอล หัวใจของเธอกลับเริ่มที่จะเต้นตึกตักกับเขาบ้าง

วอนจีอัน: คำว่า Heart Beat นอกจากจะหมายถึงอาการใจเต้น ยังมีความหมายแฝงที่สะท้อนอยู่ในเรื่องราวของซีรีส์ด้วยนะคะ อยากให้ลองติดตามชมกัน ว่ามีความหมายอะไรซ่อนอยู่

อ๊กแทคยอน: ผมคิดว่าทุกคนตอบคำถามและอธิบายได้ดีแล้วครับ ตามนั้นเลย (หัวเราะ)

  1. คุณรับบทเป็นใคร และคุณคิดว่าตัวละครของคุณมีเสน่ห์ตรงจุดไหน

ยุนโซฮี: ฉันแสดงเป็นนาแฮวอนค่ะ เธอมาจากครอบครัวที่ร่ำรวยและเป็นตัวแทนบริษัทการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เสน่ห์ของตัวละครของฉันคือ … เงิน (หัวเราะ)

พัคคังฮยอน: ผมรับบทเป็นชินโดชิก นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เสน่ห์ของผมก็เหมือนกับนาแฮวอนครับ คือ เงิน ถึงจะไม่มากเท่าเธอก็ตาม เสน่ห์อีกอย่างคือความอบอุ่นและความทุ่มเทเพื่อผู้หญิงที่รักครับ

วอนจีอัน: ฉันรับบทเป็นจูอินแฮค่ะ เธอเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างทรหดอดทน พยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะอยู่รอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ฉันว่าเสน่ห์ของเธอคงจะเป็นความอดทนและสู้ชีวิตนี่ล่ะค่ะ

อ๊กแทคยอน: ผมเล่นเป็นแวมไพร์ซอนอูฮยอลครับ เสน่ห์ของตัวละครผมน่าจะอยู่ตรงที่ กล้าเสี่ยงทุกอย่างเพื่อความรัก เขาตั้งเป้าหมายไว้และมุ่งมั่นที่จะไปถึงเป้าหมายให้ได้ 

  1. ระหว่างถ่ายทำมีอะไรที่คุณรู้สึกว่าท้าทายหรือว่ายากบ้างหรือไม่

อ๊กแทคยอน: ผมเล่นเป็นแวมไพร์ ส่วนที่ยากที่สุดก็คือเวลาถ่ายทำกับพวก CG (คอมพิวเตอร์กราฟฟิค) เพราะตอนที่เราแสดงมันไม่มีสิ่งเหล่านั้นอยุ่ตรงหน้าให้เห็นจริง ผมต้องอาศัยจินตนาการเยอะอยู่เหมือนกันครับ

วอนจีอัน: ส่วนที่ยากสำหรับฉัน น่าจะเป็นความอึดของฉันเองค่ะ ฉันรู้สึกว่าร่างกายฉันยังไม่อึดพอ 

พัคคังฮยอน: ผมยังจำวันแรกของการถ่ายทำได้ดีเลยครับ ปกติผมจะร้องเพลงและแสดงบนเวทีต่อหน้าผู้ชม แต่พอมาแสดงซีรีส์เราต้องแสดงต่อหน้ากล้อง เป็นสิ่งที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่ผมคุ้นเคย เลยรู้สึกว่าท้าทายและต้องปรับตัวเยอะเหมือนกัน แต่คุณอ๊กแทคยอน คุณวอนจีอัน และคุณยุนโซฮี รวมถึงผู้กำกับ ช่วยให้คำแนะนำผมได้มากเลยครับ

ยุนโซฮี: สำหรับฉันเองห่างหายจากการแสดงไปนานเหมือนกันค่ะ ผลงานเรื่องนี้ห่างจากเรื่องก่อนหน้านี้พอสมควร ช่วงแรกที่ถ่ายทำเลยมีติดขัดอยู่บ้าง แต่ฉันได้ผู้กำกับคอยให้คำปรึกษาเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะมีส่วนที่ยากบ้าง แต่ก็ผ่านมาได้ดีเพราะมีผู้กำกับให้คำแนะนำ และยังมีคุณแทคยอนช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับกองถ่าย ทำให้การทำงานไม่เครียดค่ะ 

  1. คุณชื่นชอบหรือประทับใจการถ่ายทำฉากไหนเป็นพิเศษบ้างหรือไม่

ยุนโซฮี: ฉากปาร์ตี้เป็นฉากที่ฉันประทับใจมากที่สุดค่ะ เพราะในเรื่องนี้มีฉากที่พวกเรารวมตัวกันครบทุกคนอยู่ไม่กี่ฉาก ที่จริงแล้วนี่น่าจะเป็นฉากแรกเลยที่นักแสดงทั้งหมดได้มาถ่ายทำด้วยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา นับตั้งแต่วันนัดอ่านบท ดังนั้นพวกเราเลยสนุกกันมากๆค่ะ และตัวฉากที่จัดให้เป็นงานปาร์ตี้ก็มีความสนุกอยู่ในตัวด้วยเหมือนกัน – แต่ฉันเล่าให้ฟังแบบละเอียดมากไม่ได้นะคะ เดี๋ยวจะเผลอสปอยล์ แต่ที่ฉันพอจะบอกได้ก็คือ พวกเราประทับใจกับการถ่ายทำมากและมันก็เป็นฉากที่สนุกจริงๆ 

พัคคังฮยอน: ผมเองก็ชอบฉากปาร์ตี้เหมือนกันครับ มันเป็นฉากที่สนุกมาก นอกจากนักแสดงหลักแล้ว ถ้าผมจำไม่ผิดยังมีนักแสดงสมทบอีกประมาณ 80 – 100 คนเลยครับ ถึงแม้พอคนอยู่รวมกันเยอะๆ จะมีความรู้สึกอบอ้าวเหมือนอยู่ในซาวน่าไปบ้าง แต่บรรยากาศโดยรวมก็น่าประทับใจ อีกอย่างเมื่อคุณมีช่วงเวลาที่ไม่ได้ได้มาอย่าง่ายๆ ช่วงเวลาเหล่านั้นจะกลายเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด

วอนจีอัน: สำหรับฉันเป็นฉากที่พวกเราทั้งสี่คนกินอาหารเย็นด้วยกันค่ะ มันเป็นฉากที่ค่อนข้างยาวและบทพูดเยอะ ฉันประทับใจฉากนี้ เพราะช่วงซ้อมก่อนการถ่ายทำจริง พวกเราได้แลกเปลี่ยนไอเดียและความเห็นกันเยอะมากค่ะ 

อ๊กแทคยอน: ผมขอเลือกฉากที่อยู่ในตอนที่ 1 เลยครับ มันเป็นฉากที่ตัวละครของผมตื่นขึ้นมาจากการหลับใหลอย่างยาวนาน แล้วเพิ่งมารู้ว่าตื่นก่อนกำหนดเพียง 1 วัน เขาเลยโกรธอินแฮ คนที่บังเอิญปลุกเขาให้ตื่นมาก เลยพยายามที่จะกัดคอและดูดเลือดเธอ แต่กลายเป็นว่าเขาเป็นฝ่ายถูกกัดเสียเอง ที่ผมจำฉากนี้ได้ไม่ลืมก็เพราะ ผมไม่คิดว่าคุณจีอันจะกัดผมจริงๆ แต่ปรากฏว่าเธอกัดจริงครับ และมันก็เจ็บมากด้วย 

  1. คุณอ๊กแทคยอน เห็นว่าในเรื่องนี้คุณได้เล่นฉากต่อสู้ด้วย เป็นอย่างไรบ้าง

อ๊คแทคยอน: ผมเคยมีประสบการณ์เล่นฉากแอ็คชั่นจากงานเรื่องก่อนๆอยู่บ้าง สำหรับเรื่องนี้ผมมีพลังวิเศษ ฉากต่อสู้ส่วนใหญ่เลยแตกต่างออกไป ผมต้องใช้จินตนาการในการแสดง มากกว่าการต่อสู้จริงจัง ถึงแม้ผมจะไม่ได้รู้สึกว่ามันยากเท่าไหร่ แต่ผมก็เพิ่งมาพบว่าผมกลัวความสูงจากการทำงานในเรื่องนี้ครับ เพราะมีอยู่หลายฉากที่ผมต้องโหนสลิงบินไปรอบๆ และผมรู้สึกว่ามันน่ากลัว 

  1. คุณวอนจีอัน ช่วยอธิบายตัวละครจูอินแฮของคุณให้พวกเรารู้จักมากขึ้นอีกนิดได้หรือไม่ ตัวละครนี้มีความแตกต่างหรือเหมือนกับตัวคุณอย่างไร 

วอนจีอัน: อย่างแรกเลยตัวละของจูอินแฮของฉันเป็นคนที่มีเหตุผลมากๆค่ะ เป็นคนที่มีชีวิตอยู่กับความเป็นจริง พอฉันแสดงเป็นเธอไปสักพัก ฉันก็พบว่าเธอมีความแตกต่างกันฉันมาก เธอเป็นคนมีความอดทนและเก่งกว่าฉันเยอะเลย แต่ถ้าจะหาจุดที่คล้ายคลึงกันก็พอจะมีอยู่บ้างค่ะ เพราะฉันเองก็เคยใช้ชีวิตคนเดียวมาประมาณ 2 ปี จุดนี้จึงเหมือนกับเธอที่ใช้ชีวิตตามลำพังมาโดยตลอด ฉันก็เลยยิ่งทึ่งอินแฮค่ะ ว่าเธออยู่คนเดียวมานานแบบนี้ได้ยังไงกันนะ ฉันพยายามนำประสบการณ์ที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวมาใช้ เพื่อให้เชื่อมโยงกับตัวละครของเธอ

  1. คุณพัคคังฮยอน HeartBeat เป็นผลงานซีรีส์เรื่องแรกของคุณ คุณได้เรียนรู้อะไรจากการทำงานครั้งนี้บ้าง

พัคคังฮยอน: ทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่สำหรับผมหมดเลยครับ ผมได้เรียนรู้เยอะๆมาก จนถึงตอนนี้ก็มีสิ่งใหม่ๆให้ได้เรียนรู้อยู่ตลอด ปกติผมจะแสดงอยู่บนเวที เมื่อต้องมาแสดงอยู่หน้ากล้อง ก็มีสิ่งใหม่ๆที่จะต้องทำความเข้าใจ อย่างเช่นเรื่องของบล็อกกิ้ง และวิธีการแสดงที่เหมาะสมกับซีรีส์ ซึ่งจะใช้ทักษะคนละแบบกับละครเวที ต้องขอบคุณเพื่อนๆนักแสดงทุกคนเลยครับที่ช่วยทำให้ผมเรียนรู้ได้อย่างมาก

  1. คุณยุนโซฮี คุณต้องเล่นเป็นสองตัวละคร คุณรู้สึกชอบและเชื่อมโยงกับตัวละครไหนมากกว่ากัน

ยุนโซฮี: ฉันชอบตัวละครนาแฮวอนมากกว่าค่ะ อย่างแรกเลยเพราะฉันใช้เวลาทำการบ้านเกี่ยวกับตัวเธอมากกว่าตัวละครอีกตัว และอีกเหตุผลคือฉันอยากใช้ชีวิตแบบเธอบ้าง เพราะเธอมีชีวิตที่หรูหรามาก – ที่จริงฉันรู้สึกอยากเป็นเธอมากกว่ารู้สึกว่าตัวละครนี้เชื่อมโยงหรือคล้ายกับฉันค่ะ

  1. ถ้าคุณพบว่าตัวเองกลายเป็นแวมไพร์ที่มีพลังวิเศษ อย่างแรกเลยที่คุณจะทำคืออะไร

อ๊กแทคยอน: ผมอยากแปลงร่างเป็นค้างคาวและบินไปรอบๆครับ ผมอยากสำรวจภายในถ้ำมานานแล้ว

วอนจีอัน: ฉันอยากจะบินเหมือนกันค่ะ อยากจะบินไปให้สูงๆเลย

พัคคังฮยอน: ถ้าเป็นแวมไพร์อาจจะหายใจได้โดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน ผมอยากจะไปสำรวจใต้ทะเลลึกหรือไม่ก็ไปในอวกาศเลยครับยุนโซฮี: ฉันอยากแปลงร่างเป็นแมวค่ะ จะได้คุยกับแมวของฉันรู้เรื่อง

ดูซีรีส์ HeartBeat ได้ที่ Prime Video เท่านั้นนะ

More