8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Health, Lifestyle, Sport

พิลาทีส…สตรองถึงแก่นแข็งแรงสุดหัวใจใครที่เคยสงสัยว่า พิลาทิส ดูเป็นกีฬาเก๋ๆ คนเล่นแต่ละคนมาหุ่นดีทั้งนั้นคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนจะไปออกบ้างได้มั้ย เรามาอธิบายชัดๆ กันอีกครั้ง อ่านแล้วรับรองว่าต้องอยากเล่นแบบจริงจังสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงทั้งตัว

“PILATES” คือการออกกำลังอะไรกันแน่?

บางคนสงสัยว่าพิลาทีส Pilates เหมือนโยคะหรือเปล่า จริงๆ แล้วพิลาทีสเป็นการออกกำลังกายเพื่อบำบัดกล้ามเนื้อของร่างกายเราให้กลับมาอยู่ในจุดสมดุล และสร้างความแข็งแรงจากกล้ามเนื้อด้านใน ช่วยฝึกให้เราใช้กล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ พิลาทีสมีอยู่สองแบบหลักๆ คือ พิลาทีสบนเสื่อที่คล้ายกับโยคะ และพิลาทีสบนเครื่องแบบต่างๆ

“PILATES”ช่วยลดน้ำหนักจริงเหรอ?

สาวๆ รู้หรือเปล่าว่าพิลาทีสไม่ได้มีดีแค่เรื่องลดน้ำหนักอย่างเดียวนะ เพราะถ้าเราเล่นอย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ พิลาทีสยังมีส่วนช่วยคลายกล้ามเนื้อของเรา ทำให้เรารู้สึกได้เลยว่าร่างกายสตรองขึ้นมาก แถมกล้ามเนื้อก็ดูฟิตแอนด์เฟิร์มมากยิ่งขึ้น และลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ด้วย

เล่น “PILATES” ต้องใส่ชุดอย่างไรถึงจะดี?

เก็บกางเกงวอร์ม เสื้อผ้าทรงหลวมไว้ที่บ้านได้เลยนะสาวๆ เพราะนี่คือ Pilates นะ สำหรับกีฬาชนิดนี้แล้ว เราจะต้องเลือกใส่เสื้อผ้าแอ็คทีฟแวร์ที่กระชับสัดส่วนร่างกาย เพราะเทรนเนอร์จะต้องคอยดูแลการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในแต่ละสัดส่วนระหว่างที่เราเล่นนอกจากนั้นยังเพื่อให้ป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าของเราเข้าไปติดในเครื่องเล่นต่างๆ อีกด้วย

“PILATES” เล่นได้ทุกวันแล้วดีจริงหรือเล่า?

ถึงจะอินแค่ไหน แต่สาวๆ ก็ควรระวังอย่าหักโหมกันเกินไปนะ เพราะอย่าลืมว่ากล้ามเนื้อร่างกายของเราต้องการเวลาฟื้นฟูและปรับสมดุลอีกด้วย ถ้ารเาเอาแต่เล่นไม่หยุด อาจเกิดอการกล้ามเนื้ออักเสบอีกด้วย ทางที่ดีคือ เราควรฝึก 3-4 ครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์ เราจะเริ่มเห็นผลดีต่อร่างกายชัดเจนหลังการฝึกประมาณ 15-20 ครั้ง

หลังเล่น “PILATES” แล้วเราจะรู้สึกยังไง?

แต่พิลาทีสจะทำให้เรารู้สึกเผาผลาญไขมันในส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างเช่น ต้นขา แขน ขณะที่เราเล่นท่าต่างๆ ส่วนมากอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจะพบหลัง 24-48 ชั่วโมงของวันที่เราเล่น แต่ทางแก้ไม่ใช่นั่งนิ่งเพราะกลัวเจ็บนะจ๊ะสาวๆ ยิ่งนั่งเราจะเจ็บมากขึ้นต่างหาก ทางที่ดีคือ ฮึดเอาไว้ เคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ แล้วกล้ามเนื้อเราจะค่อยๆ ผ่อนคลายขึ้นเอง

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More