30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Celebrities

5 คำแนะนำให้ชีวิตดี จาก แมทธิว แมคคอนนาเฮย์เมื่อดารารุ่นใหญ่ที่โชกโขนกับชีวิตอย่าง แมทธิว แมคคอนนาเฮย์ อยากมอบ 5 คำแนะนำให้ชีวิตดีกับพวกเรา เขาจะสรุปชีวิตว่ายังไงนะ แมทธิวเป็นดาราที่เล่นหนังมาเยอะมากๆ ถ้าใครเคยดู The Wedding Planner, How to lose a guy in 10 days, Sing และอีกเพียบ เขาประสบความสำเร็จทั้งด้านอาชีพ และครอบครัว แมทธิวยังหล่อ ฮอตและมีพลังอยู่เหมือนเดิมด้วย ไม่ว่าเขาจะเลยเลข 5 ไปแล้ว และเขาสรุปมาให้เราว่า ชีวิตน่ะ 5 ข้อนี้สำคัญเลยนะ เอาไปใช้ได้ตลอดเลย เขาบอกว่า….

https://www.instagram.com/p/CZuPsZ3py4U/

1.ชีวิตไม่ได้ง่ายเลย

แมทธิวบอกว่าอย่ามัวแต่คิดว่าเราเจออะไรมาหนักหนา ทำไมเราโชคร้ายอย่างนี้ “อย่าหลงไปในกับดักว่าเราเป็นเหยื่อ” เพราะ “ชีวิตไม่ได้ง่ายจริงๆ” มันเป็นแบบนั้นล่ะ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ไม่ง่ายทั้งนั้น

2. คำว่า “ไม่น่าเชื่อเลย”  เป็นคำที่โง่ที่สุดในดิคชันนารี

แมทธิวบอกว่าเขางงทุกครั้งที่ได้ยินคำนี้ เวลาใครทำอะไรสำเร็จแล้วคนพูดว่า “โอ้ว ไม่น่าเชื่อเลย” จริงหรือ? ทำไมไม่น่าเชื่อล่ะ ก็มันเกิดขึ้นแล้วนี่ไง เขาบอกว่า “คุณมองสิ่งนั้นจากที่มันเกิดขึ้น แล้วยอมรับเถอะ” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คนเราทำอะไรยากๆ ได้ เพื่อนสนิทโกหกเรา แต่เราก็โกหกตัวเองเหมือนกัน เรื่องที่เราไม่อยากจะเชื่อ แมทธิวบอกว่า “ไม่มีอะไรที่ไม่น่าเชื่อหรอก เราไม่ควรเซอร์ไพรส์ด้วยนะ”

กฎข้อนี้ของแมทธิวทำให้เรามองอะไรสีเทาๆ ขึ้น และยอมรับขึ้น และไม่คอยเอาสิ่งที่คนอื่นทำได้แล้วมันไม่น่าเชื่อ มาเปรียบเทียบกับตัวเรา เรื่องแย่ที่สุดที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิด แต่มันได้เกิดขึ้นแล้ว คิดแบบนี้แล้วเบาขึ้นเหมือนกันนะ

3.ความสุขมีอะไรมากกว่านั้น

ใครๆ ก็ยกให้ “ความสุข” เป็นเหมือนสิ่งจบของทุกสิ่งที่เราทำ แต่จริงๆ มีอีกคำหนึ่งที่แมทธิวอยากให้เราหันมามองกัน ก็คือคำว่า “Joy” จอยเป็นความสุขอันเพลิดเพลิน คือความรู้สึกที่เราได้รับกับสิ่งที่เรามีแพชชั่น และไม่ว่าเราจะทำอะไร ถ้าเรามีจอยในสิ่งที่เราทำ ทุกๆ การกระทำของเราก็จะเป็นความสุขได้ แบบที่ไม่ต้องรอหาเงินให้ครบร้อยล้านแล้วถึงจะมีความสุข หรือต้องได้สิ่งที่คนอื่นตีความว่าเนี่ยคือความสุขมาก่อน

จริงมากๆ เลย เวลาเราเอนจอยทำอะไร ถึงมันจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มันรู้สึกดีกับโมเมนท์นั้นของเราเลยล่ะ แล้วก็ไม่อยากได้อะไรเพิ่ม เวลาเรารู้สึกแบบนั้น พอเราเอนจอยแล้วมันลิงโลดในใจเลยนะ ไม่ต้องกดดันตัวเองด้วย ที่จะต้องมีความสุขให้ได้น่ะ

https://www.instagram.com/p/CXcJZBILdaS/

4.หาความหมายของคำว่า “ความสำเร็จ”

“โลกบอกว่ายิ่งเราได้รับมาก เราก็ประสบความสำเร็จ แต่เราควรต้องถามตัวเองว่า ความสำเร็จของเรา ความหมายคืออะไร”

แมทธิวให้เราถามตัวเองด้วยคำถามนี้ตลอด และความหมายก็อาจเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ได้ เขาย้ำว่าไม่ว่าคำตอบจะเป็นยังไง “อย่าเลือกอะไรที่จะทำร้ายจิตวิญญาณของคุณ ที่จะทำร้ายคาแร็คเตอร์ของคุณ” สำหรับแมทธิวความสำเร็จของเขาคือ ความเป็นพ่อ เป็นสามี อาชีพ เพื่อน จิตวิญญาณ “พอนี่คือความสำเร็จของผม ผมเลยต้องต้องเช็คบาลานซ์ของชีวิตตลอด เพราะผมอยากให้ทั้ง 5 อย่างอยู่ในจุดที่โอเค”

 หาความหมายของความสำเร็จ และหาทางรักษาให้อยู่ในจังหวะที่ดีของเราไว้ ถ้าอะไรดร็อพไป ก็แสดงว่าเราอาจให้กับอีกสิ่งมากเกินไป ถ้าความสัมพันธ์ดร็อพ ให้ลองกลับไปดูที่งาน ว่าเราทุ่มมากเกินไปมั้ย หรือถ้างานดร็อพให้ไปดูอินเนอร์เรา ดูชีวิตเราว่าขี้เกียจไปมั้ย แล้วเราจะรักษาสิ่งที่เราเรียกว่า “ความสำเร็จ” สำหรับเราไว้ได้เสมอ

5.อย่าเลือกความสุขตรงหน้า แล้วเพิ่มความพังในวันต่อๆ ไป

เรื่องนี้ดีมากๆ อยากจะขอบคุณสักพันครั้งที่แมทธิวเตือนมา เขาบอกว่าเวลาจะตัดสินใจเลือกทำอะไรน่ะ ให้คิดถึงความเป็นหลุมเป็นบ่อที่จะเกิดขึ้นด้วย อะไรที่จะสร้างปมในใจให้เรา สร้างความยากของชีวิตขึ้น สร้างสิ่งที่เราต้องไปถางเพิ่มอีก ก็อย่าไปทำ  ถ้าเราดื่มมากไปเมื่อคืน แล้วไปทำงานตอนเช้าไม่ได้ เราจะสร้างความรวนของวันนั้นทันที อย่าปล่อยตัวปล่อยใจทำอะไรที่ไม่ควรทำในวันนี้ แล้วจะไปสร้างพรุ่งนี้ให้พัง เราควรสร้างอะไรที่จะส่งผลดีให้อนาคตเรามากกว่า เลือกสิ่งที่จะให้อะไรกับเราในวันพรุ่งนี้ไว้ดีกว่า

อ่านเรื่องราวเพื่อชีวิตที่ดีได้อีกใน CLEO THAILAND


More