เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Fashion

Buffollow แฟชั่นดีไอวายที่เริ่มจากแท็กแปะกางเกงยีนส์ จนกลายเป็นแบรนด์ดังที่ต้องมี!

Buffollow แฟชั่นแบรนด์ไทย

อีกแบรนด์แฟชั่นจากเพื่อนสาววัยสามสิบต้น Buffollow แบรนด์งานแปะแท็กที่แค่ทำเพราะชอบ จนมีแต่คนอยากได้ เกิดเป็นแบรนด์จริงจัง ที่ใครเห็นก็ต้องช้อป!

ถ้าใครจำรองเท้างานแปะแท็กผ้าใบสีขาว แล้วมีตัวแปะๆ น่ารักๆ รูปตาบ้าง รูปตัวยิ้ม ตัวอักษรบ้าง และยังกางเกงยีนส์ เสื้อยีนส์ที่มีแท็กแปะๆ สนุกๆ เต็มไปหมดได้ จะบอกว่านี่คืองานของแบรนด์ที่ชื่อ Buffollow แบรนด์จากมือของสองสาวเพื่อนสนิท แพรว-วรกุล ต่อเทียนชัย และแยม-อมราภา เลาหพจนารถ จากวันนั้นที่ทั้งคู่เจอกันที่จีน เรียนหนังสือด้วยกัน จนวันที่กลับมาไทย ก็แค่ลองทำ คุยกัน ทำแล้วใส่เอง วันนี้แบรนด์ Buffollow ฮิตมากๆ อีกหนึ่งแบรนด์ที่มาจากความสนุกและความชอบ กลายเป็นแฟชั่นชิ้นเด่นในตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้าของใครหลายๆ คน

Buffollow_01
Buffollow_02

แพรวเล่าว่าก่อนหน้าจะเป็นแบรนด์ Buffollow เธอไม่ได้คิดอะไรเลยด้วยซ้ำ

ก็แค่ทำงานแปะแท็กใส่เอง “คืออยู่ดีๆ ก็อยากอินสไปร์ตัวเอง เลยลองทำงานแพทช์เวิร์คบนกางเกงยีนส์เรา แปะเป็นการ์ตูน เป็นคำต่างๆ แล้วกางเกงก็จะขาดๆ หน่อย ใส่ไปเดินใน Universal ที่ญี่ปุ่น แล้วมีคนมาทักว่าซื้อที่ไหน ก็เลยเริ่มจากตรงนี้ล่ะ”

Buffollow_03
กางเกงที่แพรวใส่ไปญี่ปุ่น

แพรวเลยแจมกับแยม เพื่อนสนิทที่เรียนที่เมืองจีนมาด้วยกัน แล้วก็เริ่มหายีนส์มือสองมาลองทำเพิ่ม ปรากฏว่ามีคนสั่งมากันเยอะมาก ก็เลยสร้างเป็น Buffollow ขึ้นมา “คนไทยชอบแนวดีไอวายนะ เพราะมี 1 ชิ้นไม่เหมือนใคร ชอบอะไรสีๆ สนุกๆ ชอบการที่ได้เลือก ทำกางเกงก่อน แล้วเลยลองทำรองเท้า และอื่นๆ ตามมา”

แพรวคือคนดีไซน์ ส่วนแยมทำทุกด้านเสริมแยม เป็นสองเพื่อนสาวที่ต้องเจอ ต้องคุยงานกันทุกวัน เสริมกันและกัน ฟัง เข้าใจ และให้กำลังใจกัน ความเป็นเพื่อนเช่นนี้ทำให้มีแรงกันเสมอ ทั้งสองพัฒนาแบรนด์ไปเรื่อยๆ จากวางขายในห้างสรรพสินค้า ไปจนไปออกงานที่สิงคโปร์ ตอนนี้หลักๆ เลย Buffollow มีวางขายที่สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ไอคอนสยาม

Buffollow_04
Buffollow_05
Buffollow_06

และล่าสุดแบรนด์ได้พัฒนาโปรดัคท์เพิ่ม จากสถานการณ์โควิดทำให้จากลูกค้าต่างชาติ กลายมาเป็นลูกค้าไทยทั้งหมด แพรวเลยคิดต่อยอดแบรนด์ ซึ่งก็มาจากความชอบของเธอเองอีกเช่นเคย “ลองเอาเศษผ้าที่มีมาลองเย็บเป็นรองเท้าดู แล้วเอามาใส่เอง ก็รู้สึกสนุก ชอบนะ เป็นรองเท้าที่ใส่ได้ตลอดเวลา” จนได้เป็นรองเท้ารักษ์โลกทำจากเศษผ้าที่ฮิพมากๆ ทั้งแพรวและแยมได้ไปวางขายในงาน Wonderfruit Festival ที่พัทยามาด้วย

Buffollow_07
Buffollow_08
Buffollow_08
แยมและแพรว

หลังจากรองเท้าเศษผ้า แพรวคิดต่อว่าเดี๋ยวนี้ทุกคนใช้ถุงผ้ากันหมด แต่เธออยากให้คนลองใช้อย่างอื่นแทนให้แฟชั่นขึ้นบ้าง ก็เลยดีไซน์ออกมาหลายๆ ลาย เป็นกึ่งๆ ถุงผ้า กึ่งๆ กระเป๋า แพรวที่ไม่ได้เรียนด้านออกแบบมาก เธอลงมือสร้างลายเอง แล้วติดต่อโรงงานจากต่างประเทศที่ชำนาญเสื้อผ้าหน้าหนาว ได้มาเป็นผ้าเนื้อดีคล้ายๆ ผ้าเสื้อสเว็ตเตอร์ของเมืองนอก บวกกับดีไซน์และสีสันสดใส กระเป๋าช้อปปิ้งของ Buffollow จึงเตะตา น่าใช้มาก

Buffollow_09

ใครรักงานสไตล์นี้ แฟชั่นที่มอบความหลากหลายในกับรองเท้า เสื้อที่เราใส่ แวะมาช้อป Buffollow กันได้ที่ Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ หรือเข้าไอจี Buffollow

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ เชอรี่และ Pollen Jeans

More