อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Men, Relationship

3 สิ่งที่ผู้ชายอารมณ์ไม่มั่นคง เขาชอบทำกับเรา!

Insecure man yelling at woman

หมดยุคแม่ชีเทเรซ่าเถอะ อย่าได้เข้าใจเขา สงสารเขานักเลย ถ้าเขาชอบทำ 3 สิ่งนี้กับคุณ บอกเลยว่าเขาคือหนุ่มอารมณ์ไม่มั่นคงแน่นอน!

เป็นมั้ยว่างงจังทำไมเขาลืมนัดเดทเรา แต่สุดท้ายกลับเหมือนเป็นความผิดของเรา ทำไมเขานอกใจเราแท้ๆ แต่เราก็ผิดอีก อยากให้สาวๆ เลิกมองเขาดีเกินไปจัง แล้วมาดูกันให้ชัดว่า “เขานั่นล่ะที่อารมณ์ไม่มั่นคง” ตามนี้เลยนะถ้าเขาเป็นแบบนี้ มีสิทธิ์สูงที่เขาจะ insecure ด้วยตัวเขาเองนั่นแหละ

Angry man yelling at woman
I think it’s your fault!!!

1. เขาชอบเบลม ชอบโทษคนอื่นจัง

คนที่ชอบโทษคนอื่นน่ะ ง่ายๆ เลยนะ “เขาเป็นคนขาดความนับถือตัวเอง” คือเขาก็คงรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยเจ๋งนั่นล่ะ เลยพาลไปโทษแต่คนอื่น และนั่นก็รวมถึงคุณด้วย

ทำยังไงดี: อย่าติดกับดักคนแบบนี้ล่ะ พิจารณาตามความจริง ถ้าเขาเบลมแบบไม่มีเหตุผล ไม่ต้องยอมรับ ไม่ต้องรู้สึก และโต้กลับแบบโลจิคๆ กลับไปบ้าง ให้เขารู้ว่าคุณน่ะทันเกมเขานะ และถ้าไม่รอดก็เลิกไปดีกว่า

2. ชอบว่าคุณ จนต้องรู้สึกแย่ๆๆๆ กับตัวเอง

คนแบบนี้จะเลเว่ลหนักลงไปอีกกว่าคนชอบเบลม คือเหมือนเป็นความสะใจของเขาที่ได้ด่าใคร แล้วก็ด่าแบบยับเลย มาเป็นชุด ขุดออกมาเลยดีกว่า จนคุณจากยิ้มๆ กลายเป็นร้องไห้หนักๆ ได้ แล้วเขาไม่สนด้วยนะว่าจะว่าคุณที่ไหน อาจเป็นกลางโต๊ะอาหารในหมู่เพื่อน กลางที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งต่อหน้าแม่คุณเอง ท็อกซิกดีๆ นี่เองล่ะ

ทำยังไงดี: คนแบบนี้ต้องเลิกคบสถานเดียว ยากมากที่จะแก้ เพราะเขาอีโก้สูงคับฟ้า ตัวเขาเองก็เหมือนไม่รู้ตัวด้วย กลับคิดว่าคนอื่นแย่จริง ไม่ควรยอมอยู่ในเกมเขาเลยนะ

3. เขารู้สึกเหมือนได้ชัยชนะ เมื่อข่มคุณสำเร็จ

เป็นคนที่ความนับถือตัวเองต่ำเลยล่ะถ้าเขาเป็นแบบนี้ ถ้าความสุขของเขาคือเห็นคุณเจ็บปวดน่ะ เหมือนเขาจะแข่งอะไรกับคุณลึกๆ แล้วถ้าคุณมีความสุข ไม่สนกับสิ่งที่เขาด่าคุณ ก็จะดิ้นเลยทีนี้ เพราะไม่ชนะไง

ทำยังไงดี: คนแบบนี้เราต้องนิ่งใส่ เฉย ไม่สะทก หรือก็เดินจากไปเงียบๆ ประมาณว่า “รำคาญอีโก้เด็กๆ ของเธอน่ะ” จะทำให้เขาเจ็บเลยล่ะ

บอกตัวเองดังๆ ไว้ “อย่าให้อารมณ์ไม่มั่นคงของใคร มาเหวี่ยงใส่ฉัน” กว่าจะสร้างตัวเองมาได้ขนาดนี้ ต้องพยายาม ต้องใช้พละกำลังนะ ใครหน้าไหนก็มาทำให้เรารู้สึกแย่ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรผิดไม่ได้!!!!

อินเนอร์ของ ผู้ชายในซีรี่ส์เกาหลี 7 สไตล์ที่เขาฉายรังสีความรักทางสายตา

More