Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Self Love

18 แอตติจูดให้เราเป็นคน “ฟรี สปิริต” ไม่ยึดติด ไม่คิดมาก!

18 Ways to become free spirit

เป็นสาวฟรี สปิริตให้ได้แล้วจะมีความสุขมาก จะโบยบิน อะไรเข้ามาก็ไม่เครียดเท่าไหร่ ยอมรับและปล่อยวางได้ แล้วก็ลัลล้าจะตาย ลองอ่าน 18 แอตติจูดเป็นสาวฟรี สปิริตนี้ดูนะ

ปีที่ผ่านมาโลกส่งอะไรมาสอนเราเยอะเลย สอนเรื่องความสุข ความพอ และอารมณ์ที่สับสนในตัวเองของเรา เรากลัว ไขว่คว้า โหยหา เราอยากได้ทั้งความชิลล์และความสำเร็จ เรารู้ว่าต้องพักบ้าง แต่อีกใจก็รู้สึกอยากได้มือถือใหม่ อยากมีเงินเยอะๆ

ทั้งหมดนี้เลยมาทำให้สปิริตข้างในเราปั่นป่วน เหมือนที่มีคำสอนบอกว่า “ความสงบมาจากข้างใน อย่าไปหาอะไรจากข้างนอก” เราเลยต้องควรฝึกตัวเองให้สปิริตฟรีๆ เอาไว้ เพราะความสุขน่ะมาจากข้างใน ที่ไม่ใช่ข้างนอกแน่ๆ เมื่อเราฟรี เราจะมองทุกอย่างบวกได้ ไม่ว่ามันจะเป็นยังไงก็ตาม

แล้วความสุขก็ไม่ใช่การพยายามอยากได้อะไรมาครอบครอง ไม่ใช่เรื่องของข้าวของเงินทอง  แต่เรานั่นล่ะกลับมาข้างในเป็นหรือเปล่า คลีโอขอเล่า 18 วิธีนี้ที่จะทำให้เรากลายเป็นสาวฟรี สปิริตเรียลๆ ได้อีกครั้งนะ

Free Spirit_01

1. อยู่กับเวลาตอนนี้เถอะ

ถ้าโมเมนท์ไหนเรารู้สึกดีอยู่แล้ว ก็อยู่กับโมเมนท์นั้น อย่าพยายามคิดอะไรให้วนและเวียนหัวเลย เหมือนกับคำพูดจากเวย์น ไดเออร์ที่บอกว่า “ความสงบคือผลแห่งการที่เราฝึกใจเรา ให้อยู่กับชีวิตไปตามสิ่งที่เกิดขึ้น มากกว่าสิ่งที่เราคิดว่าเราควรจะทำ” ยอมรับสิ่งที่เข้ามาตามที่มันเป็น ให้มันเกิดขึ้นตามนั้น อยู่ แล้วข้างในเราจะสงบ ความสุขจะมาเอง

2. ปล่อยความหลังทิ้งไป

“สิ่งที่เกิดขึ้น ก็เหมือนกับละครฉากหนึ่ง” เชคสเปียร์เคยบอกเอาไว้ แล้วมันจริงมาก ประสบการณ์ในอดีตสอนเราว่าเราต้องทำยังไงกับปัจจุบัน แต่ไม่ได้ให้เราเอามาทุกข์นะ อดีตได้เกิดขึ้น เพื่อให้ปัจจุบันดีขึ้นต่างหาก

3. เราไม่ต้องถูกเสมอไปหรอก

ชีวิตไม่ใช่เรื่องต้องถูกหรือผิด บอกตัวเองเสมอว่าอย่าเป็นคนขาวกับดำ แต่ให้เป็นหลายๆ เฉดสีระหว่างกลางไว้ ฟังความเห็นของคนอื่น โดยที่ไม่ต้องคิดว่าถูกหรือผิด เพราะนี่ล่ะคือชีวิต

4. ความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ก็ปล่อยไปซะ

เราแค่ปล่อยคนที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดีไป ถ้าเขาดีจริง ยังไงเขาก็จะกลับมา จะเพื่อน หรือคนรัก ถ้าเราปล่อยอะไรที่ไม่ใช่ไป คนที่ใช่ใหม่ๆ จะเดินเข้ามา เอาพลังงานลบๆ ออกไปเถอะ เพราะเราจะมีสปิริตที่ฟรีไม่ได้เลย ถ้ายังปล่อยให้ตัวเองต้องเจอความลบเช่นนั้น

5. ตัวตนของเราก็เอาออกไปด้วย

ถ้าเรามัวแต่ห่วงว่าตัวเราจะคิดยังไง จะเป็นยังไง เราจะไม่มีทางฟรี สปิริตได้ มองทุกอย่างให้ใจดีไว้ แล้วก็ช่างมันไปบ้างนะ

6. สถานะ ตำแหน่ง การยอมรับในสังคม ก็อย่าเก็บเอาไว้

สังคมบอกให้เราตัดสินกันด้วยสิ่งเหล่านี้ เราเชิดชูคนรวย คนมีอำนาจ คนมีสถานะบางอย่าง ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับหัวใจข้างในเลย ไม่ยึดติดกับอะไรแบบนี้ ความสุขจะต่างกันลิบเลย

7. ไม่ต้องหลอกตัวเองว่าทุกอย่างดีงาม

เป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะไม่เสียใจ ไม่รู้สึกโหวง ไม่สับสน เราก็ต้องมีพังๆ บ้างบางเวลา เพราะถ้าไม่พัง เราจะไม่ได้เรียนรู้ประสบการณ์แบบนั้นเลย แล้วเราจะก้าวต่อไปให้ดีขึ้นได้ยังไง เหมือนกับเรามัวแต่หลอกตัวเองนะ

8. ออกมาจากความสบายเดิมๆ

จำได้มั้ยตอนเรียนว่ายน้ำ แม่ของเราทำอะไรอย่างหนึ่งให้เรา แม่ปล่อยให้เราลองว่ายน้ำไปเองดู และตอนนั้นล่ะที่ทำให้เราได้สำรวจความเป็นไปได้ต่างๆ ที่เรามี ออกมาจากความสบายเดิมๆ เราจะค้นหาศักยภาพตัวเองได้เต็มขึ้น สปิริตจะโลดแล่นเลยทีนี้

9. เราจะเป็นคนฟรี สปิริตไม่ได้ ถ้าไม่เอาความกลัวออกไป

อย่ามัวแต่พูดกับตัวเองว่า “กลัวจัง” แล้วปล่อยให้ความกลัวครอบครองชีวิตเรา ลอง “รู้สึกกลัว แล้วก็ยังทำอยู่นั่นล่ะ” คราวนี้เราจะได้ปลดปล่อยตัวเองให้อิสระได้เลย

ปล่อยเถอะ

ปล่อยให้ชีวิตนำพาไป

เลิกควบคุม

โอบกอดพลังจากโลก

10. ให้ใจและกายผ่อนคลาย

ยิ่งเราเคร่งกับตัวเอง เราก็จะมูฟไปต่อได้ยาก เหมือนกับกล้ามเนื้อ ถ้ามันเกร็ง ร่างกายก็ไม่ยืดหยุ่นเลย ถ้าอยากมีสปิริตที่ฟรี ผ่อนคลาย สบายๆ แล้วยอมรับสิ่งตรงหน้านะ

Free Spirit_02

11. ปล่อยอารมณ์ให้เกิดไปตามนั้น

แทนที่จะคิดวนว่าจะทำยังไงดี เวลาเราเกิดอารมณ์ต่างๆ สมองพาลจะคิดตาม หยุดคิด แล้วใช้ขาก้าวต่อไปเลย มีรายงานทางวิทยาศาสตร์บอกว่า อารมณ์น่ะจะไม่คงอยู่ตลอดไปหรอก ถ้าเกิดอารมณ์สับสน ขุ่นมัวอะไรก็ตาม มันเป็นแค่ความรู้สึก ที่ไม่สามารถทำอะไรกับเราได้ ก็ให้มันเกิดไป

12. เพื่อให้สปิริตเราฟรี ลองจินตนาการว่ามันฟรีอยู่แล้ว

จิตเราสั่งตัวเองได้ เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ต่างๆ เราเลยต้องหาทางกันสิ่งที่จะเกิดไว้

ถ้าเศร้า..หาอะไรที่ชอบทำ

ถ้าเครียด..บอกตัวเองให้สบาย

ถ้าสับสนใจชีวิต..บอกตัวเองว่าฉันฟรี สปิริต

แล้วคนฟรี สปิริตเขาทำอะไรกันล่ะ? เขาจะ…

 • ลุกไปวิ่ง
 • ไปที่โล่งๆ ข้างนอก
 • พูดว่า “ชิลล์เถอะ ช่างมันเถอะ”
 • ภาวนา ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม
 • ทำอะไรคลั่งๆ สนุกๆ
 • ใช้เวลาบนบีช
 • ทำอะไรก็ได้ที่จะทำ ถ้ารู้สึกว่าเราฟรีจังเลย

13. เข้าใจเรื่องพลังงานเคมีในสมอง

เพราะบางครั้งที่เรารู้สึกติดขัด อาจเป็นเพราะสารเคมีในสมองเรานี่ล่ะ เว็บ HowStuffWorks บอกไว้ว่า “สมองเป็นเน็ตเวิร์คที่ซับซ้อน มีปริมาณของข้อมูลที่ใส่ในสมองทุกวินาที และทุกอย่างต้องส่งสัญญาณผ่านไปที่สมอง สมองเลยต้องปล่อยสารเคมีออกมา เพื่อสื่อสารกับอวัยวะในร่างกาย สารเคมีที่สำคัญคือโดพามีน เซโรโทนิน และ norepinephrine

โดพามีนคือประสบการณ์ที่เรารู้สึกพอใจ เซโรโทนีนคือตัวช่วยให้ผ่อนคลาย ถ้าไม่บาลานซ์ก็จะโกรธง่าย ตื่นตระหนก หรือเป็นซึมเศร้าได้ ส่วน norepinephrine จะช่วยประคับประคองอารมณ์ ควบคุมความเครียดให้

สารเคมีเหล่านี้เลยมีผลต่ออารมณ์ แล้วอารมณ์จะไปส่งผลต่อกาย ต่อใจต่อไป เหมือนที่เรารู้กันว่าอารมณ์มีผลต่อทุกสิ่ง”

ถ้าเราเข้าใจว่าสมองทำอะไรกับอารมณ์ และร่างกายได้ เราก็จะรู้ต้นตอสิ่งต่างๆ และปล่อยวางได้ง่ายขึ้น

14. ปล่อยความเพอร์เฟ็คท์ออกไป

เมื่อเราโฟกัสที่ความเพอร์เฟ็คท์ไปซะหมด เราจะรู้สึกหนืดมาก แต่ถ้าลองปล่อยออกปั๊บ เราจะโล่งทันที แค่บอกตัวเองว่า ไม่ต้องท็อปฟอร์ม ไม่ต้องเป๊ะหรอก คนเราพลาดกันได้อยู่แล้ว ความเพอร์เฟ็คท์ที่เรามักเป็นๆ กันก็มีเรื่องของ

 • รูปร่างหน้าตา
 • ความเป๊ะในการทำงาน
 • ไม่สามารถยอมรับความอ่อนแอได้
 • เราต้องพยายามเป็นคนที่ไม่ใช่
 • ไม่สามารถผ่อนคลายและสนุกได้

แค่ปล่อยความเพอร์เฟ็คท์ออกไป เราจะหลุดจากกับดักของชีวิตไปเลย

15. โฟกัสไปที่เป้าหมายที่ต่างออกไปบ้าง

ถ้าเราพุ่งแต่เป้าหมายเดียวในชีวิต มันเหมือนตัวเราได้แหย่ไปที่กรงอะไรบางอย่างแล้ว เหมือนกับว่าชีวิตเราต้องทุ่มให้กับสิ่งๆ นี้เท่านั้น แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป้าหมาย เปลี่ยนมุมมอง เราก็จะไปเจออะไรใหม่ๆ แล้วจะฟรีขึ้นมาเลย

16. อยากเป็นสาวฟรี สปิริต วันนี้ปล่อยให้ตัวเรามีความสุขเลยนะ

คนหลายๆ คนมักบอกตัวเองว่า “ฉันจะมีความสุข เมื่อฉันสำเร็จ” “ถ้าฉันผอม ฉันจะมีความสุขกว่านี้” “ถ้าฉันมีแฟนเริ่ด ฉันคงมีความสุข” ไม่นะ เรามีความสุขได้ตอนนี้เลย ไม่ต้องรออะไรทั้งนั้น

17. อย่าตกเป็นทาสของสังคม

ท่องไว้แค่ว่า “เราไม่ต้องทำตามสิ่งที่สังคมบอกจริงๆ” เพราะเราคือเรา และใครจะไม่รับรู้ก็ไม่เห็นเป็นไร

18. ถ้าไม่ได้สิ่งที่หวัง ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่

เพราะการไม่ได้ อาจนำไปสู่การได้อะไรที่ยิ่งใหญ่กว่า และเราคาดไม่ถึง นี่คือความลับของจักรวาล คนที่ฟรี สปิริตจริงเท่านั้น จะเข้าใจ

อ่านเรื่องราวต่อได้ที่ ผู้หญิงที่บอกให้เรารักตัวเอง

More